ภาพยนตร์ที่ยิ่งดูยิ่งรัก สว.(ผู้สูงวัย)

Edutainment
03/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1171 คน
ภาพยนตร์ที่ยิ่งดูยิ่งรัก สว.(ผู้สูงวัย)
banner
ในโอกาสอันดีที่มีวันหยุดยาวๆ นี้มีภาพยนตร์น่าดูมาแนะนำกัน ซึ่งมีครบรสตั้งแต่ดราม่าไปจนถึงขบขัน และสะท้อนแง่มุมจากวัยและวันเวลาที่ผันผ่าน รวมถึงสัมพันธภาพกับผู้ที่เข้ามาข้องเกี่ยวในชีวิต

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme


เรื่องแรกคือ ‘The Upside’
ภาพยนตร์ ดราม่าที่มาพร้อมอารมณ์ขัน โดยครั้งนี้ฮอลลีวูดได้หยิบหนังของฝรั่งเศสเรื่อง The Intouchables มาทำใหม่ และเป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของ Philippe Pozzo di Borgo นักธุรกิจฝรั่งเศส

ในเวอร์ชันล่าสุดนี้ Kevin Hart รับบท Dell Scott นักย่องเบาที่ไปสมัครเป็นผู้ดูแล Phillip Lacasse (รับบทโดย Bryan Cranston) กูรูด้านการลงทุนที่ต้องนั่งรถเข็นเพราะเป็นอัมพาตตั้งแต่คอลงมาจากอุบัติเหตุในการเล่นกีฬาเครื่องร่อน สิ่งเดียวที่ Dell ต้องการคือลายเซ็น เพื่อเป็นเครื่องยืนยันว่าเขาไปสัมภาษณ์งาน และจะได้ไม่ถูกส่งเข้าคุก แต่ปรากฏว่า Phillip ยืนยันที่จะจ้างเขาทั้งที่ผู้ช่วยส่วนตัว (รับบทโดย Nicole Kidman) กรอกตาแบบไม่เห็นด้วย

Dell พานายจ้างไปไหนมาไหนทั่วนิวยอร์กด้วยรถราคาแพงหลายต่อคันของ Phillip รวมถึงไปชมโอเปรา เสพงานศิลป์ และเล่นเครื่องร่อนที่ทำเอา Dell เกร็งสุดๆ จนนายจ้างบอกให้เขาทำใจร่มๆ ซึ่ง Dell ก็ตะโกนกลับมาว่า “นี่แหละร่มที่สุดแล้ว”

สัมพันธภาพที่ฉีกรูปแบบทำให้เขากลายเป็นคู่หูต่างวัยของเจ้านายไปกลายๆ นอกจากนั้น งานนี้ยังเป็นเหมือนโอกาสแก้ตัวสำหรับ Dell ด้วยการทำตัวเป็นพ่อที่ดีสำหรับลูกชาย แถมยังได้ค่าจ้างงาม ชนิดที่อุทานออกมาลั่นภัตตาคารหรู จนคนรวยหันมามองเป็นตาเดียวกัน

ในเวอร์ชันภาษาฝรั่งเศสนั้น หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นการจับคู่ของสองบุคลิกที่ต่างกันสุดขั้ว ขณะที่ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษนั้นมีการดัดแปลงบทจากเดิม แต่ยังคงความฮาไว้เหมือนเดิม


The Old Man & the Gun
เป็นอีกเรื่องที่อิงชีวิตจริงของ Forrest Tucker (รับบทโดย Robert Redford) ซึ่งหนีออกจากเรือนจำ San Quentin ในวัย 70 ปี และก่อเหตุปล้นธนาคารด้วยท่าทางสุภาพจนพนักงานและผู้จัดการธนาคาร ส่งเงินให้เขาอย่างว่าง่าย

ผู้กำกับไม่ได้สั่งให้กล้องแพนไปที่ปืนซึ่งซ่อนอยู่ในเสื้อแจ็คเกตของ Forrest แต่เน้นจับภาพใบหน้าและบริเวณไหล่ จนทำให้นัยน์ตาสีฟ้าและรอยยิ้มของนักแสดงระดับตำนาน ดูน่าจะถูกใช้เป็นอาวุธมากกว่า

หนังเรื่องนี้ยังดูซอฟต์หรืออบอุ่นขึ้นไปอีก ด้วยตัวละครอย่าง Jewel (รับบทโดย Sissy Spacek) ซึ่งรถเสียอยู่ข้างทางและ Forrest สวมบทสุภาพบุรุษลงไปช่วยดูให้ พร้อมกับหลบตำรวจไปในตัว Forrest ท่าทางชอบ Jewel ไม่น้อย ถึงขั้นเล่าให้ฟังว่าจริงๆ แล้วตัวเขาปล้นธนาคาร แต่ Jewel ไม่เชื่อ ฉากที่ทั้งคู่นั่งคุยกัน ไม่ว่าจะเป็นในร้านอาหาร หรือที่บ้านไร่ของ  Jewel ดูมีมนต์ขลังเป็นพิเศษ

ตัวละครอีกตัวที่ทำให้หนังมีสีสัน คือ John Hunt (รับบทโดย Casey Affleck) นายตำรวจที่พยายามตามจับ Forrest หลังจากเป็นคนแรกที่มองออกว่ามีอาชญากรรมเกิดขึ้น ทั้งที่ Forrest ตระเวนก่อเหตุในหลายรัฐและมักปล้นเงินไปเพียงนิดหน่อย เพราะ Forrest ไม่ได้ทำไปเพื่อเงิน แต่เพราะอยู่เฉยๆ ไม่เป็น


The Wife
หากเป็นคอดรามา ไม่ควรพลาดเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวชีวิตแต่งงานยาวนานเกือบ 40 ปีของ Joan กับ Joe Castleman (รับบทโดย Glenn Close และ Jonathan Pryce) ทั้งคู่เหมือนเกิดมาเพื่อเติมเต็มซึ่งกันและกัน เพราะขณะที่ Joe มีท่าทางสบายๆ Joan ปรากฏกายอย่างงามสง่าเสมอ และขณะที่ Joe เพลิดเพลินกับการเป็นบุคคลสาธารณะในฐานะนักเขียนชื่อดัง Joan ก็คอยทำหน้าที่สนับสนุนสามีอยู่ข้างหลัง จนในที่สุด Joe ได้รับการประกาศชื่อให้เป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม

ชีวิตของ Joe เจิดจรัสตั้งแต่ได้พบกับ Joan เมื่อปลายทศวรรษ 1950 หนังเรื่องนี้ร้อยเรียงเรื่องราวแพสชันหรือความฝันตั้งแต่วัยเยาว์ของสองหนุ่มสาว จนกระทั่งได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันยาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งการร่วมหัวจมท้ายกันมาตลอดชีวิตนี้มีทั้งการประนีประนอม ความลับ การนอกใจ และที่ขาดไม่ได้คือความรัก

ภาพยนตร์

What They Had
นำแสดงโดย Hilary Swank ที่รับบท Bridget ซึ่งภายนอกดูดี เพราะมีงานทำ มีลูกสาวเรียนมหาวิทยาลัย มีสามีรออยู่ที่บ้าน จนกระทั่งวันหนึ่งน้องชายโทรมาบอกว่าแม่ลุกขึ้นเดินไปไหนไม่รู้ตอนกลางดึก เธอและลูกสาวจึงรีบเดินทางจากแคลิฟอร์เนียไปยังเมืองชิคาโกเพื่อขอร้องให้พ่อนำตัวแม่ไปหาหมอ แต่พ่อไม่ยอมเพราะคิดว่าหากส่งตัวคู่ชีวิตไปยังศูนย์ดูแล จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี

ช่วงเวลาที่ได้อยู่กับครอบครัว ทำให้ Bridget มองย้อนไปถึงชีวิตตัวเอง โดยเฉพาะตอนที่พ่อคอยดูแลแม่อย่างดี อันทำให้เธอสะท้อนสะท้านถึงชีวิตคู่ของตัวเอง ที่ดูเหมือนความรักได้เหือดหายไปตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้

ยายของผู้กำกับคือ Elizabeth Chomko เป็นอัลไซเมอร์ ดังนั้น ผู้กำกับจึงพยายามถ่ายทอดความรู้สึกที่เจือปนไปด้วยความเจ็บปวด เมื่อคนที่ยืนอยู่ต่อหน้าเรา สูญเสียความทรงจำไป อย่างไรก็ตาม มีความพยายามสอดแทรกอารมณ์ขันลงไปในบางช่วงของหนังเช่นกัน สลับด้วยช่วงเวลาของความหวังเมื่อแม่ของ Bridget จำลูกสาวได้ และบางครั้งก็พูดถึงวันชื่นคืนสุขของครอบครัว นอกจากนั้น วิกฤติในครอบครัวครั้งนี้ยังทำให้สมาชิกในบ้าน ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นอีกด้วย

เชื่อว่าทั้ง  4 เรื่องที่เราแนะนำหลังจากได้ดูและอดไม่ได้ที่จะน้ำตาซึมในบางตอนแล้ว อย่างแน่นอน ที่สำคัญหากที่บ้านมีญาติผู้ใหญ่ เราควรให้ความใสใจอย่างมากเพราะคนวัยนี้ขี้เหงา ดังนั้นควรหากิจกรรมสานความสัมพันธ์กันเสมอๆ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322193 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
276582 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265109 | 12/06/2019
banner