เข้าใจการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในเมียนมา

SME Go Inter
05/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 607 คน
เข้าใจการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในเมียนมา
banner

ประเทศเมียนมาเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาในหลายๆด้าน นับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจทั้งการนำเข้าและส่งออก มีอัตราสูงขึ้นอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ไปจนถึงแฟชั่นที่เน้นจำหน่ายสินค้า หรือธุรกิจด้านบริการคมนาคมเดินทางหรือการสื่อสาร ก็ล้วนพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นประเทศที่มีพรมแดนติดกับประเทศไทย การเข้าไปลงทุนในช่วงที่ประเทศเมียนมาอยู่ในภาวะกำลังเติบโต จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือกทำธุรกิจต่างแดน เมื่อเทียบกับการทำธุรกิจในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ก่อนที่คุณจะไปเข้าใจการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในเมียนมา หรือยัง ?

การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจ ไม่ว่าธุรกิจจะดำเนินอยู่ในประเทศใดก็ตาม เสมือนเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับธุรกิจของเรา เมียนมาเริ่มมีการพัฒนาในด้านต่างๆไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะด้านธุรกิจการค้า จึงมีความเสี่ยงต่อธุรกิจของคุณที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าเป็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ไปจนถึงการสวมสิทธิของผู้อื่นเพื่อจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยจากความเสี่ยงเหล่านี้และลดปัญหาและความยุ่งยากที่จะตามมาในภายหลัง การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาจึงสำคัญและควรคำนึงถึงเป็นลำดับแรกๆในการเริ่มทำธุรกิจในเมียนมา

คำถามต่อมา คือ เราจะคุ้มครองเครื่องหมายการค้าในเมียนมาอย่างไร ?....โดยการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้านั้นสามารถดำเนินการโดยยื่นเอกสารคำแถลงแสดงความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้า (Declaration of Ownership) เมื่อได้รับการจดทะเบียนแล้ว เจ้าของเครื่องหมายการค้าควรจะดำเนินการลงประกาศในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นซึ่งเรียกกันว่า "Cautionary Noticeเพื่อเป็นการแสดงสิทธิในเครื่องหมายการค้าของเจ้าของเครื่องหมายการค้าให้เป็นที่รับทราบโดยทั่วถึงกัน

เมื่อจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้วจะมีอายุความคุ้มครองเครื่องหมายการค้าในประเทศเมียนมาไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจน แต่ในทางปฏิบัติ ควรให้ผู้ขอจดทะเบียนยื่นคำแถลงแสดงความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าพร้อมลงประกาศโฆษณาในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นทุกๆ 2 ปี

ในการประกาศโฆษณาเนื่องจากประเทศพม่าไม่มีกฎหมายเฉพาะในเรื่องเครื่องหมายการค้า ในทางปฏิบัติที่นิยมดำเนินการคือเมื่อได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแล้ว ให้ดำเนินการลงประกาศโฆษณาความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้านั้นผ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

อ้างอิง : IDG : https://idgthailand.com/6-things-you-should-know-before-registering-trademark-in-myanmar/

ส่งออกรู้ยัง 8 กลุ่มสินค้าที่ต้องติดฉลากเมียนมา

รู้ไว้ก่อนไปลงทุนธุรกิจประกันภัยใน “เมียนมา”


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79875 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24078 | 06/11/2019
banner
banner