ถึงเวลาที่ไทยควรมองอินเดียเป็นโอกาสและตลาดใหม่

SME Go Inter
17/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1473 คน
ถึงเวลาที่ไทยควรมองอินเดียเป็นโอกาสและตลาดใหม่
banner

หลายท่านคงทราบแล้วว่าในการเลือกตั้งของอินเดียจัดการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้วระหว่างวันที่ 11 เมษายน – 19 พฤษภาคม 2562 และได้ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 พรรค Bharatiya Janata Party (BJP) ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายเป็นสมัยที่ 2 และได้เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ท่ามกลางชัยชนะอย่างท่วมท้นของ โมดีที่ได้จำนวนที่นั่ง ส.ส. ในพรรคถึง 282 ที่นั่งจากจำนวน ส.ส. ทั้งหมดประมาณ 545 ที่นั่ง ในการเลือกตั้งครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีโมดีได้ทำลายสถิติเดิมโดยได้ที่นั่ง ส.ส. ในพรรคถึง 303 ที่นั่ง และเมื่อรวมกับจำนวน ส.ส. พรรคพันธมิตรอื่น ๆ ด้วยแล้ว จะมี ส.ส. สำหรับจัดตั้งรัฐบาลถึง 345 ที่นั่ง ทำให้รัฐบาลชุดใหม่นี้มีเสถียรภาพเป็นอย่างยิ่ง

เหตุผลเดียวของเหตุการณ์นี้คือ โมดี ยังคงครองใจประชาชนส่วนใหญ่ในอินเดีย ภาพพจน์ของนายกรัฐมนตรีที่เข้มแข็ง ปราศจากการคอรัปชั่น การดำเนินนโยบายด้านเศรษฐกิจและสังคมที่คืบหน้าเป็นรูปธรรมนำความเจริญมาสู่อินเดียแบบก้าวกระโดด และการสร้างความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในกลุ่มประชากรศาสนาฮินดูซึ่งถือเป็นประชากรกลุ่มหลักของประเทศ

แน่นอนว่าชัยชนะครั้งนี้คือเสียงของประชาชนส่วนใหญ่...แต่ไม่ใช่ทั้งหมด กระแสความไม่พึงพอใจผลงานของนายกรัฐมนตรีโมดีในช่วงก่อนการเลือกตั้ง โดยเฉพาะประเด็นการว่างงาน ราคาผลิตผลทางการเกษตรตกต่ำ และความสุดโต่งในการส่งเสริมศาสนาฮินดู

น่าจับตาว่า โมดีจะเดินหน้าอินเดียอย่างไร และนโยบายที่ออกมาจะส่งผลต่อไทยอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้ สื่อมวลชนและนักวิชาการอินเดียต่างคาดการณ์ว่ารัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโมดีจะสานต่อนโยบายการเปิดประเทศ การดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ และการพัฒนาอินเดียให้เป็น New India ภายในปี 2565 ซึ่งเป็นปีที่อินเดียจะครบรอบ 75 ปีการประกาศเอกราช


นโยบายของโมดีที่คาดว่าจะส่งผลต่อประเทศไทย  

ประเด็นแรก วันที่ 31 พฤษภาคม ที่ผ่านมา อินเดียเลือกเชิญประมุขและผู้นำประเทศจาก 8 ประเทศเข้าร่วม รวมทั้งไทย ซึ่ง 6 ใน 8 ประเทศ (นอกเหนือจากคีร์กีซสถานและมอริเชียส) อย่างบังกลาเทศ ภูฏาน เมียนมาร์ เนปาล ศรีลังกา และไทย ต่างเป็นสมาชิก BIMSTEC หรือ Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (ความริเริ่มแห่งอ่าวเบงกอลสำหรับความร่วมมือหลากหลายสาขาทางวิชาการและเศรษฐกิจ)

การเลือกเชิญผู้นำจากประเทศเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นเจตจำนงของอินเดียที่จะผลักดันความร่วมมือในระดับภูมิภาคผ่านกรอบความร่วมมือ BIMSTEC ซึ่งมีไทยร่วมเป็นประเทศสมาชิกด้วย ไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้จึงย่อมมีบทบาทสำคัญและโดดเด่นอย่างยิ่งในการเชื่อมโยงอินเดียกับอาเซียนผ่านกรอบความร่วมมือต่าง ๆ เพื่อสร้างผลประโยชน์ระหว่างภูมิภาคร่วมกัน

ประเด็นที่สอง ความต่อเนื่องของนโยบายด้านเศรษฐกิจและการพัฒนา นโยบายการเปิดเสรีด้านการลงทุนเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติจะยังคงได้รับการสานต่อจากรัฐบาลโมดี การดำเนินธุรกิจในอินเดียของภาคธุรกิจไทยจึงจะยังคงได้รับการสนับสนุน Ease of Doing Business ของอินเดียจะยังคงได้รับกาพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาคธุรกิจรายใหม่ ๆ ของไทยที่สนใจจะดำเนินธุรกิจในอินเดียมั่นใจได้ว่าจะได้รับการส่งเสริมจากรัฐบาลอินเดียเป็นอย่างดี

ด้วยรัฐบาลที่เข้มแข็งและมีเสถียรภาพ จะทำให้เศรษฐกิจและศักยภาพในทุก ๆ ด้านของอินเดียพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวดเร็วไปอีก 5 ปีภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีโมดี ถึงเวลาที่คนไทยต้องมองอินเดียเป็นโอกาสและเป็นตลาดใหม่ที่สำคัญ เพราะโอกาสในอินเดียวิ่งไปข้างหน้าอยู่ทุกวัน อยู่ที่ไทยว่าจะรีบวิ่งไปช่วงชิง หรือปล่อยให้โอกาสวิ่งหนีไป

อ้างอิง : สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
231131 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
83609 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
37064 | 21/01/2020
ถึงเวลาที่ไทยควรมองอินเดียเป็นโอกาสและตลาดใหม่