โอกาสธุรกิจ OEM ไทย ผลิตป้อนแบรนด์ชื่อดังระดับโลก

SME Update
07/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 715 คน
โอกาสธุรกิจ OEM ไทย ผลิตป้อนแบรนด์ชื่อดังระดับโลก
banner
ท่านทราบหรือไม่ “ผู้รับจ้างผลิต” หรือ “OEM” (original equipment manufacturer) ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยนั้น ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอากาศยาน กลุ่มเครื่องสำอาง กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กลุ่มแฟชั่น อาทิเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และเครื่องหนัง และกลุ่มบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น ส่งผลให้ประเทศไทยกลายเป็น “ศูนย์กลาง OEM” สำคัญของโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

OEM

 

เหนือสิ่งใดบรรดาผู้รับจ้างผลิตเหล่านี้ได้ยกระดับการผลิตแบบครบวงจร ด้วยการให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้า และช่วยวางแนวทางการทำตลาด สร้างแบรนด์สินค้าแบบเบ็ดเสร็จ กลุ่มนี้จะมีจุดเด่นตรงที่มีองค์ความรู้และความชำนาญในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตอบโจทย์ลูกค้าได้ อีกทั้งมีทีมวิจัยผลิตภัณฑ์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์มีห้องแล็บเอง  มีทีมการตลาดคอยให้คำแนะนำช่วยเหลือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย  เป็นจุดแข็งและจุดขาย สำคัญของผู้รับจ้างผลิตของไทย

กรณีที่น่าสนใจคือ เรื่องราวของผู้รับจ้างผลิตไทยที่สามารถสร้างการยอมรับของแบรนด์ดังระดับโลกอย่างกรณีของบริษัท ไทย ออพติคอล กรุ๊ปจำกัด(มหาชน)หรือ TOG ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างผลิตของไทยที่เป็นผู้ผลิตเลนส์แว่นตาป้อนแบรนด์ดังๆทั้งภายในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศยี่ห้ออย่าง BOSS, HUGO BOSS, Diesel, Converse, Puma, Superdry, Timberland และอื่นๆ อีกมากมาย ยี่ห้อเหล่านี้เป็นยี่ห้อที่ TOG ผลิตเลนส์ให้ทั้งสิ้น TOG จึงเป็นผู้ผลิตเลนส์ฝีมือคนไทยที่นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลก

อีกบริษัทที่น่าสนใจคือบริษัท  ไนซ์ แอพพาเรล ผู้ผลิตและส่งออกเสื้อผ้ากีฬารายใหญ่สุดของไทย  ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้กับลูกค้ารายใหญ่ซึ่งมีแบรนด์ดังระดับโลก  4 แบรนด์ ได้แก่ adidas, Nike, Under Armour, และ Mizuno  และผลิตให้อีก 1 แบรนด์ซึ่งทำตลาดร้านขายปลีก ได้แก่  Foot Locker

หรือกรณีโรงงานผู้รับจ้างผลิตรับผลิตสบู่ House of Soap Thailand ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้มาเป็นอย่างดี เข้ามาเป็นที่ปรึกษาและตอบโจทย์กลุ่มนักธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการผลิตสบู่แบบ StartUp ลงทุนเริ่มต้นเพียงหลักพันบาท รวมถึงการการทำการตลาดแบบ One Stop Service อีกด้วย

ตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านของเราเองทั้งประเทศลาว ประเทศกัมพูชา พม่าหรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ตอบรับสินค้าจำพวกเครื่องสำอางที่ผลิตโดยผู้รับจ้างผลิตของเราค่อนข้างดีมากๆ

อย่างไรก็ตามกลุ่มผู้รับจ้างผลิตเองจะให้ได้รับการยอมรับต้องมีความโปร่งใสในด้านการบริหารงาน จัดการ เพื่อสร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือ  ที่สำคัญต้องมีการทำสัญญาระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างผลิตในด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และลิขสิทธิ์ตราสินค้าเพื่อไม่ให้มีการละเมิดด้วยการรับจ้างผลิตแบบ OEM เป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับใครที่มองหาโอกาสการเริ่มต้นธุรกิจ  หรือเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดเล็กได้โดยไม่จำเป็นต้องมีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวนมากนัก ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มากมาย แต่มีใจที่จะอุทิศตน ทำงานหนัก มีความพยายาม  มีการวางแผนการตลาดดี ๆ ก็มีศักยภาพในการทำกำไรและ ประสบความสำเร็จได้

ในขณะเดียวกัน การจะค้นหาผู้รับจ้างผลิตที่ดีมีคุณภาพก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้ว่าจ้างก็ต้องมีการศึกษาหาความรู้ การเลือกใช้บริการผู้รับจ้างที่มีความเชี่ยวชาญ โดยกลุ่มผู้รับจ้างผลิตเองก็ต้องมีความโปร่งใสด้านการบริหารงาน สามารถนำเสนอรายละเอียดของบริษัทมาแสดง ทั้งในด้านกลุ่มสินค้าที่รับผลิต รายได้ต่อปี และสัดส่วนตลาดส่งออกไปประเทศไหนบ้าง เพื่อสร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือมากขึ้น รวมทั้งด้านโรงงานผลิตเองได้รับมาตรฐานการผลิตระดับสากลรองรับ เช่น GMP, ISO, HACCP, HALAL หรือไม่ ที่สำคัญต้องมีการทำสัญญาระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างผลิตในด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาและลิขสิทธิ์ตราสินค้าเพื่อไม่ให้มีการละเมิดด้วย


ดังนั้นหากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดีย มีเงินทุน อยากเป็นเจ้าของธุรกิจอยากมีแบรนด์สินค้าของตัวเอง สามารถใช้บริการจากบริษัทผู้รับจ้างผลิตเหล่านี้ได้ เพื่อลดระยะเวลาการพัฒนาสินค้า และลดต้นทุนด้านการผลิต การมองหาผู้ประกอบการที่เป็นผู้รับจ้างผลิต จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการตั้งต้นธุรกิจได้รวดเร็ว โดยผู้ลงทุนจะได้มีเวลาในการวางแผนการตลาดอย่างอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องตั้งโรงงานหรือหาซับพลายเออร์ จะทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

จะเห็นว่าโอกาสประเทศไทยจะก้าวขึ้นมาเป็น "ศูนย์กลางรับจ้างผลิตของโลก" มีไม่น้อยและเป็นโอกาสที่เจ้าของแบรนด์ที่เป็นคนรุ่นใหม่จะนำสินค้าบุกตลาดโลกก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489205 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125252 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116960 | 12/04/2020
โอกาสธุรกิจ OEM ไทย ผลิตป้อนแบรนด์ชื่อดังระดับโลก