ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020

SME Go Inter
24/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 766 คน
ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020
banner

โอลิมปิกฤดูร้อน และพาราลิมปิกกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 32 หรือ โอลิมปิก 2020  ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่  24 กรกฎาคม  –  9 สิงหาคม 2563 ซึ่งใกล้มาทุกขณะ โดยงานนี้ Toyota ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกในงาน นอกจากรถโดยสารไฟฟ้าแล้ว และขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นเจ้าแห่งเทคโนโลยีหุ่นยนต์ งานนี้จะขาดหุ่นยนต์ไปก็ออกจะเสียเชิงไปสักหน่อย ด้วยแหตุนี้ ทาง Toyota จัดงัดของดีโชว์หุ่นยนต์ 5 รุ่นรวด

ไฮไลต์เด็ดในการปฺดตัวหุ่นยนต์ 5 รุ่นที่จะช่วยรองรับและให้บริการทั้งนักกีฬาและผู้เข้าร่วมงานด้านการเดินทาง การให้ข้อมูล การรับชมการแข่งขันทางไกล การบริการอาหารเครื่องดื่มและอุปกรณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีตั้งแต่หุ่นยนต์ลักษณะคล้ายมนุษย์ไปจนถึงหุ่นที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยหุ่นยนต์สองตัวแรกได้รับการออกแบบตามมาสคอตอย่างเป็นทางการของงาน คือ Miraitowa และ Someity เจ้าหุ่นตาโตสีฟ้าและสีชมพูนี้จะประจำตำแหน่งอยู่ที่สถานที่แข่งกีฬา ทำหน้าที่รับแขกและยืนถ่ายรูปร่วมกับผู้เข้าร่วมงาน มาพร้อมกับกล้องและดวงตาดิจิทัลที่สื่ออารมณ์ตอบสนองการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมนุษย์ได้ อีกทั้งยังขยับแขนขาได้ด้วย หุ่นนี้จะยังอยู่กระจายไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อให้เด็กๆ ในเมืองอื่นได้สัมผัสรสชาติของเกมกีฬาแม้อยู่ไกลอีกด้วย


ตัวต่อมาคือ T-HR3 Humanoid Robot Latest compressor ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับหุ่นยนต์สองตัวแรก ต่างกันที่ดีไซน์ที่น่ารักน้อยกว่าหน่อยและมีลักษณะคล้ายมนุษย์มากขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบประสบการณ์ทางไกลของบรรยากาศในงาน และเคลื่อนไหวเลียนแบบหุ่นมาสคอตได้แบบเรียลไทม์ หุ่น T-HR3 สามารถสตรีมภาพและเสียงจากตำแหน่งระยะไกลมายังภายในงานโอลิมปิกได้ ทำหน้าที่เสมือนหุ่นยนต์ตัวแทนทางไกลสำหรับบรรดาแฟนกีฬานอกสถานที่และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนได้


หุ่น T-TR1 Remote location communication Robot เป็นหุ่นแสดงผลแบบดั้งเดิมเคลื่อนที่ด้วยล้อ มีกล้องและหน้าจอแนวตั้งขนาดใหญ่ติดตัว แสดงภาพคนขนาดเท่าตัวจริงและให้คนสนทนากับนักกีฬาโอลิมปิกและแฟนๆ ได้ทางไกลแบบเรียลไทม์ ให้ความรู้สึกว่าได้คุยกับคนตรงหน้าจริงๆ


Human Support Robot (HSR) และ Delivery Support Robot (DSR) โดยหุ่น HSR เป็นผู้ช่วยจัดหาที่นั่งให้ผู้ชมในงานและบริการเสิร์ฟขนม ของฝาก และของน้ำหนักเบาอื่นๆ ถึงที่นั่งขณะกำลังรับชมการแข่งขัน ส่วนหุ่น DSR เป็นหุ่นบริการส่งอาหารเครื่องดื่มแก่ผู้ร่วมงาน โดยสามารถสั่งสินค้าผ่านแท็บเล็ตได้ ซึ่งนำมาใช้แทนคนเดินเร่ขายของกินเล่นตามงาน


หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายคือ FSR Field Support Robot Field Event Support Robot (FSR) มีลักษณะเป็นกล่องเคลื่อนที่ด้วยล้อ ใช้ในภาคสนามรองรับกีฬาที่มีการเหวี่ยงโยนเพื่อตามเก็บอุปกรณ์กีฬา เช่น หอกพุ่งเหลน เป็นต้น

อ้างอิง : https://techcrunch.com/2019/07/22/meet-the-robots-toyota-is-bringing-to-the-2020-tokyo-olympic-games/

Future of Work งานแห่งอนาคต

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229409 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
78700 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
19732 | 02/07/2019
banner
banner