ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020

SME Go Inter
24/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1226 คน
ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020
banner

โอลิมปิกฤดูร้อน และพาราลิมปิกกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 32 หรือ โอลิมปิก 2020  ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงวันที่  24 กรกฎาคม  –  9 สิงหาคม 2563 ซึ่งใกล้มาทุกขณะ โดยงานนี้ Toyota ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการอำนวยความสะดวกในงาน นอกจากรถโดยสารไฟฟ้าแล้ว และขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นเจ้าแห่งเทคโนโลยีหุ่นยนต์ งานนี้จะขาดหุ่นยนต์ไปก็ออกจะเสียเชิงไปสักหน่อย ด้วยแหตุนี้ ทาง Toyota จัดงัดของดีโชว์หุ่นยนต์ 5 รุ่นรวด

ไฮไลต์เด็ดในการปฺดตัวหุ่นยนต์ 5 รุ่นที่จะช่วยรองรับและให้บริการทั้งนักกีฬาและผู้เข้าร่วมงานด้านการเดินทาง การให้ข้อมูล การรับชมการแข่งขันทางไกล การบริการอาหารเครื่องดื่มและอุปกรณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งมีตั้งแต่หุ่นยนต์ลักษณะคล้ายมนุษย์ไปจนถึงหุ่นที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


โดยหุ่นยนต์สองตัวแรกได้รับการออกแบบตามมาสคอตอย่างเป็นทางการของงาน คือ Miraitowa และ Someity เจ้าหุ่นตาโตสีฟ้าและสีชมพูนี้จะประจำตำแหน่งอยู่ที่สถานที่แข่งกีฬา ทำหน้าที่รับแขกและยืนถ่ายรูปร่วมกับผู้เข้าร่วมงาน มาพร้อมกับกล้องและดวงตาดิจิทัลที่สื่ออารมณ์ตอบสนองการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับมนุษย์ได้ อีกทั้งยังขยับแขนขาได้ด้วย หุ่นนี้จะยังอยู่กระจายไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อให้เด็กๆ ในเมืองอื่นได้สัมผัสรสชาติของเกมกีฬาแม้อยู่ไกลอีกด้วย


ตัวต่อมาคือ T-HR3 Humanoid Robot Latest compressor ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับหุ่นยนต์สองตัวแรก ต่างกันที่ดีไซน์ที่น่ารักน้อยกว่าหน่อยและมีลักษณะคล้ายมนุษย์มากขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อมอบประสบการณ์ทางไกลของบรรยากาศในงาน และเคลื่อนไหวเลียนแบบหุ่นมาสคอตได้แบบเรียลไทม์ หุ่น T-HR3 สามารถสตรีมภาพและเสียงจากตำแหน่งระยะไกลมายังภายในงานโอลิมปิกได้ ทำหน้าที่เสมือนหุ่นยนต์ตัวแทนทางไกลสำหรับบรรดาแฟนกีฬานอกสถานที่และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนได้


หุ่น T-TR1 Remote location communication Robot เป็นหุ่นแสดงผลแบบดั้งเดิมเคลื่อนที่ด้วยล้อ มีกล้องและหน้าจอแนวตั้งขนาดใหญ่ติดตัว แสดงภาพคนขนาดเท่าตัวจริงและให้คนสนทนากับนักกีฬาโอลิมปิกและแฟนๆ ได้ทางไกลแบบเรียลไทม์ ให้ความรู้สึกว่าได้คุยกับคนตรงหน้าจริงๆ


Human Support Robot (HSR) และ Delivery Support Robot (DSR) โดยหุ่น HSR เป็นผู้ช่วยจัดหาที่นั่งให้ผู้ชมในงานและบริการเสิร์ฟขนม ของฝาก และของน้ำหนักเบาอื่นๆ ถึงที่นั่งขณะกำลังรับชมการแข่งขัน ส่วนหุ่น DSR เป็นหุ่นบริการส่งอาหารเครื่องดื่มแก่ผู้ร่วมงาน โดยสามารถสั่งสินค้าผ่านแท็บเล็ตได้ ซึ่งนำมาใช้แทนคนเดินเร่ขายของกินเล่นตามงาน


หุ่นยนต์ตัวสุดท้ายคือ FSR Field Support Robot Field Event Support Robot (FSR) มีลักษณะเป็นกล่องเคลื่อนที่ด้วยล้อ ใช้ในภาคสนามรองรับกีฬาที่มีการเหวี่ยงโยนเพื่อตามเก็บอุปกรณ์กีฬา เช่น หอกพุ่งเหลน เป็นต้น

อ้างอิง : https://techcrunch.com/2019/07/22/meet-the-robots-toyota-is-bringing-to-the-2020-tokyo-olympic-games/

Future of Work งานแห่งอนาคต

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35249 | 21/01/2020
ตามไปดูหุ่นยนต์ที่ใช้สำหรับกีฬาโอลิมปิก 2020