เมื่อ ‘เวลาเป็นของมีค่า’ On Demand จึงเกิดขึ้น

SME Update
18/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 109 คน
เมื่อ ‘เวลาเป็นของมีค่า’ On Demand จึงเกิดขึ้น
banner
นับวันการเติบโตของโครงสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ก็ยิ่งจะทำให้บรรดามืออาชีพทั้งหลายรับงานแบบฟรีแลนซ์ และรับจ้างงานแบบ On Demand มากขึ้นเรื่อยๆแต่อย่างไรก็ตาม ‘คน’ ยังคงเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้ธุรกิจดำเนินไปได้

สำหรับออนดีมานด์อธิบายง่ายๆคือ การให้ผู้ใช้เข้าถึงบริการแบบต่างๆตามความต้องการของผู้ใช้โดยกินส่วนต่างจากค่าบริการ ด้วยการจับคู่คนที่อยากได้เงินให้มาบริการคนที่มีเงินแต่ไม่อยากเสียเวลา ตัวอย่างง่ายๆเช่น uber, wagwalking พาหมาเดินเล่น,taskrabbit บริการช่าง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


ในเมืองไทยก็มีอย่างเช่น Line Man ไปต่อคิวซื้ออาหารและนำมาส่ง หรือ Central On Demand ที่ทางเซ็นทรัลได้ให้ลูกค้าแอด Lind Official Account มา หากต้องการสินค้าอะไรในห้างก็ให้ไลน์บอก จะมีทีมงานรอตอบไลน์แล้วก็จะส่งต่อสินค้าที่ลูกค้าต้องการไปยังช็อปต่าง ๆ เมื่อมีสินค้าที่ต้องการก็จะจัดส่งให้ถึงบ้านหรือจะจองสินค้าแล้วค่อยมารับด้วยตัวเองก็ได้

ในกรณีของ ‘Honestbee’ จะเป็นบริการโลจิสติกที่ลูกค้าสามารถสั่งให้ ช็อปเปอร์ (พนักงานที่เป็นผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์) เลือกซื้อ ของกิน-ของใช้ภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตตามที่ต้องการ รวมไปถึงเมนูตามร้านอาหารให้มาจัดส่งที่บ้านหรือออฟฟิศได้คล้ายๆกับ ‘GrabExpress’ บริการรับส่งพัสดุและเอกสารแบบออนดีมานด์ ที่รวมเครือข่ายรถทุกประเภทของบริการจาก Grab เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการบริการเดลิเวอรี่ที่มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นจากผู้บริโภคและธุรกิจต่าง ๆ

แม้แต่ ‘ลาล่ามูฟ’ ที่บริการการขนส่งในรูปแบบ ‘ออนดีมานด์’ คือการเรียกงานขนส่งตามสั่ง ให้บริการขนส่งสินค้าผ่านแอปพลิเคชั่น ลาล่ามูฟได้ทำการเชื่อมโยงระหว่าง ‘พนักงานขับรถขนส่ง’ และ ‘ผู้เรียกใช้บริการ’ให้มาเจอกัน

On Demand

แต่ถ้าอยากจะดูหนังก็สามารถเปิดดูหนังซีรีส์เกาหลีจะดูหนังฮลลลีวูดหรือจะดูสรุปข่าวรอบวันเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้หมดยุคที่ต้องรีบกลับบ้านไปเปิดทีวีทุกวันนีมี้ Videoให้ดูมากมายทางออนไลน์ ผ่านหลายองทางไม่ว่าจะเป็น Facebook LIVE,YouTube, LINE TV และอื่น ๆ กระแสการใช้บริการ VideoOnDemand ทั้งในไทยและระดับโลกที่เปิดให้บริการมีหลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น Netflix, iFlix, HooQ, LINE TV เป็นต้น

ไม่ใช่แค่เฉพาะ Video เท่านั้น ที่ต้องการความออนดีมานด์ ขณะนี้ AudioOnDemand ก็กำลังมาเนื่องจากเราอ่านน้อย แต่อยากได้รับข่าวสารข้อมูลให้ทันคนอื่น ๆ แถมบ้านเรามีปัญหารถติด การได้นั่งอยู่ในรถแล้วมีคนอ่านข่าวอัพเดทให้ฟัง หรือการฟังขณะอยู่บนรถเมล์ รถไฟฟ้า จะช่วยทำให้เรามีความรู้มากขึ้น ในการทำออนดีมานด์ที่เรียกง่าย ๆ ว่า Podcast นั้น เป็นเทรนด์ใหม่ที่เริ่มทำกันแล้ว

สำหรับเทรนด์ธุรกิจที่กำลังเป็นที่สนใจในแวดวงโรงพิมพ์ก็คือ ความนิยมในระบบการพิมพ์แบบ PrintOnDemand ซึ่งเป็นระบบที่ลูกค้าสั่งพิมพ์งานในเวลาสั้น และมีจำนวนจำกัดตามที่ต้องการส่วนทางด้านค้าปลีกที่ผ่านมา ยอดขายของธุรกิจค้าปลีกผ่านทางช่องทางการขายแบบออนไลน์นั้น โตมากขึ้น เรื่อยๆ จึงสามารถอธิบายได้ว่าทำไมธุรกิจค้าปลีกเจ้าใหญ่ชื่อดังหลายรายต้องเจอปัญหาทางการเงิน หรือบางรายถึงขนาดต้องปิดกิจการล้มหายตายจากกันไปเลย

หากไม่เรียนรู้ที่จะใช้เรื่องของเทคโนโลยีออนดีมานด์เพื่อแก้ปัญหานี้ ธุรกิจต้องเปลี่ยนแปลงด้วยแพลตฟอร์มระบบไอทีที่มีการทำงานที่ยืดหยุ่นกว่านี้

ตัวอย่างของธุรกิจค้าปลีกที่ทำได้สำเร็จคือ Rebecca Minkoff ที่นำเอาบริการบนเทคโนโลยีคลาวด์แบบออนดีมานด์มาใช้กับระบบการขายหลายช่องทาง โดยที่ลูกค้าสามารถเข้ามาซื้อ สินค้าผ่านทางออนไลน์หรือตามหน้าร้านก็ได้

อย่างไรก็ตามหัวใจหลักสำคัญของการบริการแบบออนดีมานด์ คือการที่เข้าไปช่วยลูกค้าในเรื่องของการประหยัดเวลา ซึ่งกลุ่มคนที่ไม่ค่อยมีเวลาก็มักจะเป็นกลุ่มคนที่มองว่า ‘เวลาเป็นของมีค่า’ มักจะเอาเวลาไปทำงานหรือใช้ในเรื่องส่วนตัวมากกว่าจะเสียเวลาไปต่อคิวซื้อสินค้า

ทั้งการบริการออนดีมานด์ก็มักจะเป็นอะไรที่ลูกค้าคุ้นเคย ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน และเป็นการซื้อซ้ำมาใช้ ไม่ต้องอาศัยการหยิบจับด้วยตัวเองก็สามารถซื้อ ได้และนี่ถือเป็นบริการที่เชื่อมโลกออฟไลน์ด้วยระบบแบบออนไลน์ เพราะที่สุดแล้ว แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปไกลจนเข้ามาเติมเต็มแรงงานได้มากขนาดไหนจะก้าวหน้าไปเพียงใด ‘คน’ ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญในธุรกิจบริการอยู่นั่นเอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
115004 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14817 | 04/07/2019
เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้ SME Update

เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้

ปัจจุบันคนกลุ่มมิลเลนเนียลเป็นผู้บริโภคที่นักการตลาดให้ความสำคัญ มีอิทธิพลต่อวงการอาหารและเครื่องดื่มอย่างมาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญต่อสิ่ง...
7104 | 18/07/2019
banner
banner