Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

SME Startup
12/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 62081 คน
Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย
banner

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร หรือกว่า 1.2 ล้านล้านบาท โดยมีอัตราการขยายตัว 12% ต่อปีและมีแนวโน้มเติบโตไม่หยุด นี่คือโอกาสทองของประเทศไทยที่จะส่งออกสินค้าปลอดสารพิษไปแย่งส่วนแบ่งตลาดโลก โดย "อียู" มีส่วนแบ่งตลาด 40% เป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐอเมริกาที่มีส่วนแบ่ง 50%

ปัจจุบันเกษตรกรไทยบางส่วนได้หันมาทำการเกษตรแบบ ผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ” มากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับทั่วโลกในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเกษตรกรปลูกพืชปลอดสารพิษเฉลี่ยอยู่ที่  3,125,000  ไร่ต่อปี โดยในปี 2559 องค์กร “International Federation of Organic Agriculture Movements” (IFOAM) ได้รวบรวมข้อมูลระบุว่า มีพื้นที่เพาะปลูกเกษตรอินทรีย์ในประเทศสมาชิกอียู รวมทั้งสิ้น  84,375,000 ไร่ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์ Organic Food ในอียู

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เกษตรกรทำอย่างไรเข้าเจาะตลาดอียู

การที่จะเจาะตลาดกลุ่มอียูได้สำหรับภาคเอกชนมีช่องทางการส่งสินค้าเกษตรอินทรีย์มาอียูมี 2 ช่องทางหลัก คือ การติดต่อหาบริษัทนำเข้าหรือตัวแทนจำหน่ายของประเทศนั้นๆ โดยสามารถติดต่อไปที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ของกระทรวงพาณิชย์ ที่ตั้งอยู่ในแต่ละประเทศเป้าหมายเพื่อขอรับรายชื่อบริษัทผู้นำเข้า

ขณะที่อีกช่องทาง คือ การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ Organic Food ต่างๆ เช่น งาน Biofach ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่สำคัญและใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะจัดในช่วงเดือน ก.พ. ของทุกปี ที่เมืองเนิร์นแบร์ก ประเทศเยอรมนี ซึ่งการเข้าร่วมงานเหล่านี้จะเป็นโอกาสในการนำเสนอสินค้า เพิ่มช่องทางการตลาด และเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้เจรจากับผู้นำเข้า/ผู้บริโภคจากทั่วโลกโดยตรง รวมถึงโอกาสในการสำรวจสินค้าของคู่แข่งและติดตามเทรนด์ของตลาดเกษตรอินทรีย์ระดับโลกอีกด้วย

ความท้าทายใหม่เกษตรอินทรีย์ไทย

เวลานี้เทรนด์บริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ Organic Food ในยุโรปเวลามาแรง และมีแนวโน้มที่จะได้รับส่วนแบ่งของตลาดเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามอียูได้ออกกฎระเบียบฉบับใหม่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้การผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์มีความยั่งยืน มีความเท่าเทียมกันในด้านการแข่งขันมากยิ่งขึ้น โดยสินค้านำเข้าจากประเทศที่สาม จะต้องมีมาตรฐานเทียบเท่ากับสินค้าที่ผลิตในอียูเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคในอียู

ดังนั้นเกษตรกรไทยที่สนใจและมีความพร้อมส่งออกสินค้าเกษตรอินทรีย์ต้องขอรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ของอียู ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ก็น่าจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวและเป็นการรับประกันคุณภาพของสินค้าไทยว่า ได้มาตรฐานสากล เนื่องจากมาตรฐานของอียูสามารถกล่าวได้ว่าเป็นมาตรฐานที่สูงที่สุดในโลก

น.ส.ณัชชรีย์ นุธรรม ผู้จัดการโรงเรียนชาวนาพุทธศาสตร์ ไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย  ภายใต้การดำเนินของพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี  กล่าวว่า ชาวนาไทยหากมุ่งมั่นทำเกษตรอินทร์อย่างจริงจังโอกาศยกฐานะเป็นเศรษฐีได้อย่างแน่นอนเพราะการทำเกษตรปลอดสารพิษไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายเพราะสามารถใช้วัตถุดิบตามท้องไร่ท้องนานำมาทำเป็นปุ๋ยอินทรีย์ทำการเกษตรได้โดยไม่จำเป็นต้องไปพึงพาปุ๋ยเคมี

“ชาวนายุคก่อนหรือยุคปัจจุบันยิ่งทำนายิ่งจนเพราะล้วนแต่ทำนาใช้สารเคมี รายได้ทั้งหมดตกอยู่กับนายทุน หากเปลี่ยนวิธีคิดทำนาทำเกษตรแนวใหม่ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีโอกาสอยู่รอดมีอย่างแน่นอน ที่สำคัญทำเกษตรอินทร์ส่งผลดีต่อสุขภาพ ร่ำรวยทั้งจิตใจและร่างกาย ตรงข้ามกับทำเกษตรที่เน้นใช้สารเคมี มีแต่จนกับจน แถมยังเจ็บป่วยจากสารพิษเคมี หากไม่เชื่อไปดูที่โรงพยาบาลตามต่างจังหวัดทั่วประเทศชาวนาล้มป่วยล้นโรงพยาบาล ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากสารพิษเคมี

สอดคล้องกับความคิดเห็นของนายณรงค์ กุลจันทร์ ตัวแทนชาวนาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ(อีสาน)จ.มหาสารคาม ให้ความรู้เกี่ยวกับอาชีพทำนาของชาวไทยตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันว่าทางรอดชาวนาไทยในยุคนี้ต้องหันมาทำเกษตรอินทรีย์ลดต้นทุนการผลิต หากยังเกษตรอิงกับสารเคมีก็ยังตกเป็นทาสนายทุนไม่จบไม่สิ้น การทำเกษตรอินทรีย์ ในช่วงแรกต้องทำใจเพราะผลผลิตยังให้ไม่เต็มที่ แต่อีก 2-3 ปีจะให้ผลผลิตงอกงามเพราะสภาพดินของท้องนาเริ่มปรับตัวหลังจากใช้สารเคมีมานับสิบๆปี

เช่นเดียวกับมุมมองของนายมนตรี บุญจรัส กรรมการผู้จัดการ บริษัทไทยกรีน อะโกร(ชมรมเกษตรปลอดสารพิษ) ยืนยันว่า เป็นไปอย่างแน่นอนที่เกษตรกรไทยร่ำรวยเพราะปัจจุบันนี้ตลาดทั่วโลกหันมานิยมรับประทานอาหารออร์แกนิก หากเกษตรกรไทยปรับตัวหันมาทำเกษตรอินทรีย์โอกาสอยู่รอดมีสูงเพราะต้นทุนการผลิตต่ำกว่าการทำเกษตรด้วยเคมี จากการลงพื้นที่และสัมผัสเกษตรกรไทยทุกวันนี้เริ่มให้ความสำคัญกับเกษตรอินทรีย์ลงทุนน้อยได้กำไรงาม

“ที่ผ่านมาเกษตรกรไทยมุ่งเน้นใช้สารเคมีเป็นหลักเพราะต้องการขายสินค้าให้ได้จำนวนมาก ส่วนใหญ่หวังว่าทำเกษตรเคมีแล้วจะร่ำรวย ลืมตาอ้าปากได้ แต่ตรงข้ามกลับติดหนี้สินนายทุนพะรุงพะรัง ทางรอดของเกษตรกรไทยต้องหันไปทำเกษตรอินทรีย์ Organic Food ผลตอบแทนช้าแต่ยั่งยืน”นายมนตรี กล่าว


ปี 2562 เกษตรไทยจะเดินหน้าไปในทิศทางใด เพื่อทำให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมกับความภาคภูมิใจในอาชีพของเกษตรกร ที่ไม่ใช่อยู่ในสภาพ “หลังสู้ฟ้าหน้า สู้ดิน” เป็นหนี้เป็นสินล้นพ้นตัวเหมือนบรรพบุรุษที่ผ่านมา


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2277 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4460 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2247 | 22/12/2022
Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย