อาการ‘หมดไฟ’แก้ได้เริ่มที่รักตัวเอง

Edutainment
28/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1577 คน
อาการ‘หมดไฟ’แก้ได้เริ่มที่รักตัวเอง
banner

คนบางคน มีกำลังใจในการหล่อเลี้ยงชีวิต เพราะไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำธุรกิจ การใช้ชีวิต หรือการเดินตามเป้าหมายที่ต้องการ ถ้าเราหมดไฟ ไม่มีกำลังใจ ไม่มีแรงบันดาลใจ สุดท้ายเราก็จะเหนื่อยและท้อจนล้มเลิกความตั้งใจนั้นไปในที่สุด โดยเฉพาะกับทุกวันนี้ที่ผู้คนเสพติดความสะดวกสบายจนอ่อนแอต่อความล้มเหลวและปัญหา ทำให้เมื่อเจออุปสรรคก็พร้อมจะสละความฝันตรงหน้าและเริ่มทำสิ่งใหม่ทันที

อาการหมดไฟนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และกับคนทุกวัย เด็กๆ ก็อาจจะหมดไฟในการเรียน ผู้ใหญ่ก็อาจจะหมดไฟในการทำงาน เพราะฉะนั้นเพื่อให้เชื้อไฟดวงเล็กๆ ในใจเราไม่มอดดับไป วันนี้เรามาเรียนรู้เทคนิคง่ายๆ ในการเติมความฝันสร้างแรงบันดาลใจ หรือการ เติมไฟ ให้การใช้ชีวิตกันดีกว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


มองทางที่เราเดินผ่านมา

เทคนิคง่ายๆ ในการเติมเชื้อไฟข้อแรกเลยก็คือ ไม่ต้องไปทำอะไรให้ยุ่งยาก แค่เราหันหลังกลับไปมองสักนิดว่าชีวิตที่ผ่านมาเราทำอะไรมาแล้วบ้าง เส้นทางที่เราเดินอยู่ เราเดินมาไกลแค่ไหน เช่น ถ้าคุณทำธุรกิจมาได้ 5 เดือนแล้วมีปัญหา คุณอาจจะหันกลับไปมองว่าก่อนหน้าวันที่คุณจะตั้งธุรกิจคุณเป็นยังไง ทุกวันนี้ธุรกิจจากศูนย์ มันเดินมาไกลได้เท่านี้แล้ว ตรงนี้แหละที่จะทำให้คุณมีแรงบันดาลใจอยากเดินต่อไป เพราะเห็นถึงความสำเร็จ(หรืออาจจะความยากลำบาก)ที่ผ่านมา

ตั้งเป้าให้ถึงเป้าหมายที่สูงกว่าเดิม

เมื่อมองจุดที่เดินผ่านมาแล้ว ทีนี้ก็มองจุดที่สูงขึ้นไปกว่าปัจจุบัน การมองแล้วอยากเป็นในสิ่งที่อยู่สูงกว่าจะทำให้คุณมีกำลังใจและอยากพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จในระดับที่เกินกว่าที่คาดไว้ หรืออาจจะมองความสำเร็จของคนที่เหนือกว่าเรา และตั้งเป้าทำแบบนั้น(บ้าง)ให้ได้ การมองคนที่สูงกว่าไม่ใช่มองเพื่อเปรียบเทียบกับตัวเองให้รู้สึกหดหู่ รู้สึกแตกต่าง แต่เป็นการมองถึงสถานะของเขา และนำมันเป็นแรงผลักดันให้คุณเดินไปว่าความสำเร็จของเขาอยู่ตรงไหน ความสำเร็จของคุณอยู่ตรงไหน และทำยังไงถึงไปยังจุดนั้นได้

ลาพักจากจุดที่อยู่

การทำงานหรือการกดดันตัวเองมากจนเกินไป อาจทำให้เราเข้าถึงความสำเร็จได้ช้ากว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะร่างกายและจิตใจของคนเราไม่ใช่หุ่นยนต์ ต้องมีเวลาพักผ่อนเพื่อเติมพลังงานด้วย เช่น ถ้าอ่อนแรงก็ต้องนอนพัก แต่เมื่อคุณหมดไฟ คุณอาจจะต้องลาหยุดจากงานที่ทำบ้าง ออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ พักผ่อนในวันที่เหน็ดเหนื่อยเต็มที บางครั้งการทำอะไรที่ดูไร้สาระและไม่ได้ประโยชน์ก็สามารถเติมเชื้อไฟได้เป็นอย่างดี และการกลับมาอีกครั้งของคุณจะมีพลังมากกว่าเดิม

ทำแต่พอดี ไม่หักโหมจนเกินไป

การวิ่งตามความสำเร็จอย่างรีบร้อนมีแต่จะทำให้ความเหน็ดเหนื่อยเข้ามาทักทาย และสุดท้ายคุณเองนั่นแหละที่จะเป็นคนหยุดวิ่ง เพราะฉะนั้นอย่าทำตัวเองให้ตึงจนเกินไป จัดตารางงานให้ตัวเองอย่างพอดี อย่าไปคิดว่าตัวเองจะทำได้ทุกอย่าง ยิ่งคุณกดดัน งานที่ต้องทำก็จะยิ่งไม่สนุก และเมื่อนั้นคุณจะหมดไฟเร็วกว่าเดิม ลองหาจุดกึ่งกลางระหว่างการพักผ่อน และการทำงาน นำทั้งสองสิ่งมาเจอกันครึ่งทาง เมื่อไหร่ที่ชีวิตคุณลงตัว คุณจะประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ตั้งใจได้แบบไม่ต้องเหนื่อยเลย 


อ่าน สร้างแรงบันดาลใจไว้บ้าง  

การอ่านนอกเหนือจากการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งปัญญา ประโยชน์ของการเป็นคนรักการอ่านยังเป็นประตูที่จะสามารถนำคุณไปโลดแล่นในทุกที่ ที่จินตนาการคุณไปถึง แต่สำหรับคนกำลังหมดไป การเลือกอ่านหนังสือแนวสร้างกำลังใจ แนวชีวิตจริงของคนอื่น หรือแม้แต่นิยายแนวต่อสู้ ดิ้นรน ให้ข้อคิด ยังช่วยจุดไฟที่เริ่มมอดของคุณให้ลุกโชนขึ้นมาใหม่ได้ แถมอาจทรงพลังมากกว่าเดิม

สุดท้ายอย่าลืมดูแลตัวเองกินของที่มีประโยชน์ และออกกำลังกาย และเรียนการรู้จัก รักตัวเอง ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง เมื่อไหร่ที่เหนื่อยก็มอบรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเองเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้อยากที่จะทำสิ่งตรงหน้าต่อไป แล้วคุณจะเดินได้ไกลขึ้น


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
317300 | 02/07/2019
ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
233279 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
204573 | 12/06/2019
banner
banner