นั่งรถรางไปสูดโอโซนให้เต็มปอดที่ ‘บูกิต เบนดารา’

Edutainment
26/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 791 คน
นั่งรถรางไปสูดโอโซนให้เต็มปอดที่ ‘บูกิต เบนดารา’
banner

มีคนเปรียบเปรยไว้ว่า “ยิ่งสูงยิ่งหนาว” หมายถึงยิ่งมีตำแหน่งสูง ยิ่งโดดเดี่ยว แต่ถ้าเอ่ยถึง “ยิ่งสูง ยิ่งสวย” คงต้องใช้กับที่นี่ได้เลย ...ปีนัง ฮิลล์ (Penang Hill)


ปีนัง ฮิลล์ (Penang Hill) หรือในชื่อภาษามาเลเซียว่า บูกิต  เบนดีรา (Bukit Bendara)  เป็นภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 830  เมตร ถือเป็นจุดสำคัญที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเยือนให้ได้เมื่อได้มาเที่ยวปีนัง  เพราะยิ่งสูง ยิ่งสวย สามารถมองเห็นวิวเกาะปีนังได้แบบ 360 องศา ถ้าฟ้าเคลียร์จะเห็นทั้งเมืองในมุมสูงเลยทีเดียว

Slow life ไปชิลล์กันที่หลวงพระบาง วัด-วิว-วัง สวยไปหมด

ทัสคานี สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามราวกับอยู่ในความฝัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

Penang Hill


ถ้าใครไปเที่ยวปีนัง ฮิลล์ ขอแนะนำว่าควรจัดสรรเวลาไว้ 1 วันเต็ม ๆ เพื่อทำความรู้จักกับสถานที่ธรรมชาติแห่งนี้ให้เต็มอิ่ม และสามารถเก็บความรู้สึกได้ครบรสชาติตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ไปจนถึงพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ที่มาพร้อมกับแสงสียามราตรี   ส่วนระหว่างช่วงกลางวันนั้นไม่ต้องกลัวเหงาเพราะนี่นั่นมีกิจกรรมเยอะแยะให้นักท่องเที่ยวได้เสพ


ในเมืองมีแต่ตึกรามบ้านช่อง  แม้จะไม่ใช่ตึกสูงแต่ก็หนาแน่นพอสมควร โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่แทบจะนับต้นได้เลย   แต่ถ้าได้ไปสัมผัสปีนัง ฮิลล์จะเหมือนอยู่ในโลกธรรมชาติที่เป็นป่ามีโอโซนในสูดได้เต็มปอดการเดินทางขึ้นปีนัง ฮิลล์ มีให้เลือกตามใจชอบ   ที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวคือขึ้นรถรางเหาะเพราะสะดวกสบายใช้เวลาเพียง 20 นาที   ซึ่งถือว่าเป็นรถรางสายแรกในเอเชียที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1923โดยบริษัทรถรางสัญชาติสวิส หรือ 96 ปีมาแล้ว  แต่คงได้รับการปรับปรุงมาตลอด เพราะดูใหม่ทันสมัย ตัวโบกี้ออกแบบให้เป็นกระจกล้อมรอบเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวสองข้างทางระหว่างที่รถรางวิ่ง และยังมีป้ายบอกความสูง เป็นระยะ ๆ ให้ลุ้นด้วย


นอกจากนี้ยังมีถนนลัดเลาะไปตามเขาสำหรับนักท่องเที่ยวแนว อเวนเจอร์สต้องการพิสูจน์กำลังเท้าด้วยการเดินหรือปั่นจักรยาน  ก็จะได้ความสุนทรีย์จากป่าสองข้างทางไปอีกแบบ  ซึ่งกว่าจะไปถึงยอดเขาคงใช้เวลาหลายชั่วโมงเมื่อไปถึงด้านบนของปีนัง ฮิลล์ จะได้พบกับเมืองเล็ก ๆ ที่มีลานโล่ง ๆ นั่งเล่น พิพิธภัณฑ์นกฮูก ร้านอาหาร มัสยิด สนามเด็กเล่น สวนนก และสวนดอกไม้ และลาน LOVE ให้คู่รักหรือคนมีความรักนำกุญแจรูปหัวใจมาคล้อง เพื่อประกาศรักต่อสาธารณะว่าฉันมีคนรักแล้วนะ  ก็ไม่รู้ว่าระหว่างเกาหลีกับปีนังใครเลียนแบบใครกันแน่  ส่วนใครสนใจอะไรก็เชิญได้ตามอัธยาศัยไฮไลต์หนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเดินชมสวนป่าร่มรื่น  ซึ่งจะมีถนนให้เดินตามเส้นทาง  ส่วนใครไม่ชอบเดินแต่ชอบดูก็มีรถบริการพานักท่องเที่ยวนั่งรถชมแล้วแวะตามจุดสำคัญต่าง ๆ  ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็สามารถทำความรู้จักกับสถานที่ต่าง ๆ บนปีนัง ฮิลล์ได้พอสมควร ระหว่างทางที่นั่งรถได้เห็นบ้านสวย ๆ ซึ่งเป็นบ้านที่ใช้อาศัยจริง ๆ  โดยลุงคนขับบอกว่าบนปีนัง ฮิลล์ อนุญาตให้สร้างบ้านได้  แต่ต้องรวยจริง ๆ เพราะที่แพงมาก ไม่แปลกใจเลยที่บ้านแต่ละหลังออกแบบสวยงามมาก


วันที่ไปเยือนปีนัง ฮิลล์ เป็นช่วงใกล้เข้าหน้าฝน  พอรถรางวิ่งขึ้นไปแตะสถานีปลายทางปั๊บ  ฝนก็เทลงมาเลย  ตกหนักจนมองแทบไม่เห็นอะไรเลย  ทำเอานักท่องเที่ยววิ่งหาที่หลบฝนกันกระเจิง  แต่สักพักพอฝนหยุดตก  สายหมอกเหมือนมังกรยักษ์ก็เลื้อยตามลงปกคลุมยอดเขาปีนังฮิลล์  สายหมอกยามเที่ยงวันจึงเป็นความมหัศจรรย์และงดงามสำหรับนกท่องเที่ยวที่มาเยือนปิดท้ายก่อนอำลาปีนัง ฮิลล์ จบลงด้วยอาหารมื้อเที่ยง (แต่เลยเวลาไปเป็นชั่วโมง)  ที่แสนจะโรแมนติกเพราะผู้เขียนเลือกกินร้าน David Brown’s ร้านอาหารค่อนข้างหรูหนึ่งเดียวบนนั้นแทนการกินในแคนทีนด้วยเหตุผลคือไม่อยากเบียดกับนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ   แต่ก็คุ้มค่าแม้ราคาจะสูงหน่อย  การได้กิน สเต็กเนื้อชิ้นโต  พาสต้าซีฟู้ดรสชาติเข้มข้น จบลงด้วยกาแฟกลิ่นหอม ๆ  ในบรรยากาศสวนอังกฤษบนปีนัง ฮิลล์ ดูวิวสูงรอบ ๆ ตัว เป็นการอำลาปีนัง ฮิลล์ที่จะประทับใจไปอีกนาน

Leh Ladak สถานที่สวยงามที่อากาศเปลี่ยนจนตามไม่ทัน

หยุดโลกไว้ที่ฮอยอัน ในวันที่ชีวิตต้องการ slow life

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322656 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
277877 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
265585 | 12/06/2019
นั่งรถรางไปสูดโอโซนให้เต็มปอดที่ ‘บูกิต เบนดารา’