เลือกสัตว์เลี้ยงที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ

Edutainment
28/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 9663 คน
เลือกสัตว์เลี้ยงที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ
banner

สัตว์เลี้ยงในโลกของเรานี่มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็เห็นจะเป็นเจ้าน้องหมาน้องแมวที่เป็นสัตว์เสี้ยงยอดนิยมของคนทั่วโลก แต่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคนทำงานนั้นจะเลี้ยงสัตว์แต่ละทีก็ต้องคิดให้มากๆ เข้าไว้ด้วยนะว่าเรามีเวลาดูแลเอาใจใส่มันมากน้อยแค่ไหน เพราะสัตว์แต่ละชนิดก็มีนิสัยไม่เหมือนกัน ดังนั้นมาเลือกสัตว์เลี้ยงให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การทำงานของเรากันดีกว่า ว่างานแบบนี้ควรเลี้ยงสัตว์แบบไหน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


น้องแมว

แมวเป็นสัตว์ที่รักความอิสระ และซุกซนอย่างมาก ซึ่งถ้าเราเองอาศัยอยู่ในคอนโดเล็กๆ ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้เค้าได้วิ่งเล่นเท่าไหร่ น้องแมวอาจจะไม่ถูกใจสิ่งนี้ได้ และที่สำคัญต้องมีเวลาเก็บมูลไปทิ้ง เวลาให้อาหารเช้า กลางวัน เย็น และต้องหมั่นเติมน้ำบ่อยๆ ด้วย ซึ่งก็จะเหมาะกับเหล่าคนทำงานทั่วๆ ไปที่ไม่ต้องควงโอที หรือมีเรื่องให้กลับบ้านดึกอยู่บ่อยๆ นั่นเอง

จำไว้ว่าน้องแมวเป็นสัตว์เลี้ยงแสนงอน ดังนั้นต้องอาใจใส่ดูแล และเล่นด้วยอยู่เสมอๆ ไม่อย่างนั้นอาจมีหนีเที่ยวข้างนอกให้ตามหากันให้วุ่น อ่อ แมวนิสัยส่วนใหญ่ค่อนข้างอินดี้ ต้องมีเวลาให้ และต้องทำใจสำหรับรอยขัดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์ เพราะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก จำไว้ริจะเป็นทาสแมวต้องอดทน


น้องหมา

มีน้องแมวแล้วก็ต้องไม่พลาดน้องหมา น้องหมานี่เค้าต้องการเวลาจากเจ้าของอย่างมากเลยล่ะ น้องหมาส่วนใหญ่จะมีนิสัยขี้อ้อน ชอบเล่น และสนุกสนาน ถ้าปล่อยเค้าหมกตัวอยู่ในห้องให้เฉานี่แป๊บเดียวก็กลายเป็นโรคซึมเศร้าเหมือนกัน ไม่กิน ไม่นอนได้เหมือนกันนะ นั่นแหละ ความโกลาหลจะมาเยือน ดังนั้นน้องหมาจึงเหมาะกับคนที่มีเวลาว่างเพียงพอ เลิกงานมากลับถึงบ้านก็เล่นกับเค้าสักนิด ไม่มีภาระหน้าที่ให้ต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้าน

อ่อ น้องหมาไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนอยู่คอนโด เพราะต้องมีบริเวณให้เล่น ให้วิ่ง ให้รื้อคนเป็นที่สนุกสนาน แต่จำไว้น้องหมาแต่ละสายพันธุ์มีนิสัยที่แตกต่างกัน บางสายพันธุ์ร่าเริง ชอบส่งเสียง บางสายพันธุ์ดุ ต้องเลือกให้ดีก่อนตัดสินใจหามาเลี้ยง เวลาเป็นสิ่งสำคัญมาก คนทำงานหนัก เดินทางบ่อย อาจไม่สะดวกสำหรับเลี้ยงทั้งน้องหมา และน้องแมว


น้องกระต่าย

กระต่ายเองก็เป็นสัตว์ตัวเล็กที่มีคนนิยมเลี้ยงมากอีกหนึ่งชนิดเลย เพราะไม่ต้องเอาใจใส่อะไรเยอะ เลี้ยงดูได้แบบชิลๆ แถมจะเลี้ยงที่ไหนก็ง่าย เนื่องจากเจ้ากระต่ายไม่เห่า ไม่ร้องเสียงดัง แถมยังใช้พื้นที่ในการเลี้ยงที่น้อย กินอาหารก็ราคาย่อมเยา ชอบกินผัก 5 บาท 10 บาทเท่านั้นเอง หญ้าแห้งไว้รองนอนขายตามร้านสัตว์เลี้ยงทั่วไป  เหมาะกับคนงบน้อย เวลาน้อย เพราะการให้อาหารมีทั้งแบบเม็ด และแบบอาหารสด  หากรงดี ๆ มีถาดรองรับมูลที่น้องกระต่ายถ่ายเท และถ้าไม่อยู่บ้าน ก็หาเครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติ มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านPet Shop แต่จำไว้ น้องกระต่ายเป็นสัตว์ที่ขวัญอ่อน บอบบาง ควรทะนุถนอม และเอาใจใส่ความสะอาดอยู่เสมอ


น้องปลา

คนไทยนิยมเลี้ยงปลากันมาแต่ไหนแต่ไรแล้วล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลากัด ปลาหางนกยูง ปลาทอง หรือแม้แต่ปลาคาร์ฟ ซึ่งปลาแต่ละตัวก็มีความต่างกันออกไป บางพันธุ์เลี้ยงง่าย บางพันธุ์เลี้ยงยาก แต่ส่วนมากก็ไม่ได้จู้จี้จุกจิกเหมือนหมาแมว มีระบบการให้อาหารแบบตั้งเวลา ที่สะดวกมาก ใครทำงานแบบเข้ากะดึก หรือทำโอทีประจำ ไม่ได้มีเวลาว่างเยอะ ก็เลือกสัตว์เลี้ยงชนิดนี้แหละดีที่สุด ไม่ต้องเก็บมูลที่ถ่ายไว้  หรือปวดหัวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ แค่ล้างตู้ปลา 1-2 อาทิตย์ครั้งก็โอเคแล้ว

แต่การเลี้ยงปลาตู้มีตั้งแต่ศาสตร์ขั้นเบสิกไปถึงระดับมาสเตอร์ ถ้าคุณจะหาน้องปลามาเลี้ยง แนะนำว่า หาตู้ดีๆ มีระบบไหลเวียนของน้ำ ระบบทำความสะอาดน้ำ และระบบออกซิเจน ที่ไว้ใจได้ เพราะคุณภาพน้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเลี้ยงปลาตู้ อาจเริ่มต้นด้วยปลาทอง หรือปลาสิงห์ หรือประเภทปลาเลี้ยงง่าย ก่อนจะดีกว่า 


น้องหนู

หนูที่ว่านี้ไม่ใช่หนูบ้านตัวดำๆ นะ แต่เป็นหนูแฮมสเตอร์สุดน่ารักนี่แหละ เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงของสาวๆ ส่วนใหญ่ที่อยากมีเพื่อนเล่นด้วยแบบไม่ต้องวุ่นวายอะไรมาก เพราะแค่ได้ให้อาหารทิ้งไว้เล็กน้อย บวกกับมีกรง และมีของเล่นให้มันเล่น ก็อยู่ได้สบายตลอดทั้งวัน อาหารของเจ้าหนูก็ราคาไม่แพง เลี้ยงก็ใช้พื้นที่นิดเดียว แถมไม่ส่งเสียงดังอีกต่างหาก นานๆ ทีจะยกออกไปทิ้งก็ยังได้ จะเข้ากะกลางคืน หรือทำงานไม่มีเวลาเท่าไหร่ก็ไม่เป็นปัญหา ขอแค่กลับบ้านมาวันละครั้งให้อาหารมันทิ้งไว้ก็พอแล้ว แต่ถ้าไม่อยู่บ้านหลายวันก็หาเครื่องให้อาหารอัตโนมัติไว้ ยิ่งดี น้องหนูเลี้ยงง่าย แต่ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด และหมั่นหาเวลาใส่ใจการเป็นอยู่ 

ก่อนเลี้ยงอะไร  คิดสักนิด สัตว์เลี้ยงแต่ละชนิดก็มีความต้องการและความเหมาะสมตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไป สิ่งสำคัญที่สุดเลยก็คือ เวลา ต้องไม่ลืมเอาใจใส่ และให้ความรัก ความเอ็นดูให้กับพวกมันด้วย และนอกจากนี้ก่อนจะหาสัตว์ชนิดไหนมาเลี้ยงก็ต้องศึกษาความเป็นไปทั้งอาหารการกิน รวมถึงวิถีชีวิตของสัตว์ที่เลี้ยงด้วย จะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง   

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

4 วิธี ฉลองตรุษจีน จ่าย-ไหว้-เที่ยว แบบรักษ์โลก ทำจิตใจให้ผ่องใส ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สำหรับเทศกาลตรุษจีน หรือ วันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญสำหรับคนจีนรวมคนไทยเชื้อสายจีน ในช่วงวันตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้านเรือน…
pin
392 | 20/01/2023
10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

10 Facts Number ตัวเลขน่ารู้ #ฟุตบอลโลก2022

#ฟุตบอลโลกฟีเวอร์ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มเปิดฉากวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว ซึ่งฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดในโลกอาหรับ…
pin
768 | 18/11/2022
ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

ธุรกิจท่องเที่ยวเตรียมพร้อม! เช็กลิสต์ 9 อุทยานแห่งชาติยอดฮิต กลับมาเปิดรับลมหนาว

‘เดือนตุลาคม’ ปลายฝนต้นหนาว เหมันตฤดูกำลังย่างกรายสู่ประเทศไทย เป็นสัญญาณให้อุทยานแห่งชาติในบ้านเรา ซึ่งปิดพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติได้กลับมาเปิดบริการอีกครั้ง…
pin
950 | 16/10/2022
เลือกสัตว์เลี้ยงที่ใช่สำหรับไลฟ์สไตล์ของคุณ