5 สัตว์แปลกที่คนไทยชอบเลี้ยง มีเสน่ห์แบบไม่เหมือนใคร

Edutainment
14/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 29456 คน
5 สัตว์แปลกที่คนไทยชอบเลี้ยง มีเสน่ห์แบบไม่เหมือนใคร
banner

สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนอยู่คู่กับมนุษย์มานาน โดยเฉพาะหมาและแมว ที่ไม่ว่าบ้านไหนก็มักจะเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ ซึ่งแนวโน้มในคนยุคใหม่นี้เองก็มีทีท่าว่าจะเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น และมีลูกกันน้อยลง เนื่องจากคนยุคใหม่รักความอิสระ แต่ก็ไม่อยากเหงาไปในเวลาเดียวกัน สัตว์เลี้ยงจึงเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ รวมทั้งยังเลี้ยงดูได้ง่าย ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมากเท่ากับการเลี้ยงลูกจริงๆ

แต่ในยุคสมัยที่คนโหยหาประสบการณ์มากกว่าสิ่งอื่นใด การเลี้ยงสัตว์ที่เหมือนใครจึงไม่ตอบโจทย์เสียทีเดียว จึงเป็นเทรนด์ให้การเลี้ยงสัตว์แปลกเกิดขึ้นในยุคนี้นั่นเอง ยิ่งแปลกยิ่งเท่ ยิ่งโดดเด่นยิ่งรู้สึกดี สัตว์ทั้ง 4 ชนิดนี้จึงกลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงให้กับคนยุคใหม่ไปโดยปริยาย  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


5 สัตว์แปลกที่คนยุคใหม่นิยมเลี้ยง

1. แมงมุมทารันทูล่า


ทารันทูล่า นี่เรียกว่าที่สุดของแจ้เลยก็ว่าได้ เพราะถึงแม้คนจำนวนมากจะเกลียดแมงมุม และรู้สึกไม่ปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้มัน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่พยายามหาแมงมุมมาเลี้ยง โดยเฉพาะสายพันธุ์อย่าง ทารันทูล่า ที่เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ ขายาว และมีลักษณะเด่นชัดคือ มีเส้นขนจำนวนมากอยู่ที่ขาและตัวของมัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสีสันหรือลวดลายที่สดใสสวยงาม ทำให้เกิดความน่าสนใจในหลายคน

ข้อดีของการเลี้ยงทารันทูล่าคือ ให้อาหารง่าย อาทิตย์ละครั้งก็อยู่ได้ ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง ขับถ่ายน้อยมาก เดือนหนึ่งเปลี่ยนที่รองแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น ทน อึดที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยง ไม่ต้องประคบประหงม และอยู่เป็นเพื่อนเราได้นานถึง 30 ปี แต่ระวัง อย่าให้โดนกัดเข้าละ ไม่สนุกแน่

 

2. งูสวยงาม


เจ้าของสโลแกน ไม่บ่น ไม่ซน และไม่เห่า ก็เจ้างูน้อยนี่และ (บางตัวก็ไม่น้อย) โดยคนปกตินักจะไม่เลี้ยงงู เพราะจากความกลัวลักษณะของมันและบางตัวก็มีพิษ ดังนั้นจึงไม่ใช่สัตว์เลี้ยงแสนรักสำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคนบางกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นในปัจจุบันมีจำนวนไม่น้อยที่คลั่งไคล้การเลี้ยงงูเป็นพิเศษ อาทิ งูพันธุ์ Red Ratsnake งูที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุด ในบรรดางูตระกูลนี้ เนื่องจากมีสีสันที่สด และลายที่สวยงาม นิสัยไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ เกล็ดแข็งและเรียบ ลื่น งูพันธุ์ Ball Python (Python regius) งูหลามจากแอฟริกาที่เล็กที่สุด และได้รับความนิยมนำมาเลี้ยงมาก เนื่องจากเป็นงูหลามที่มีขนาดไม่ใหญ่นักและสีสันสวยงาม หรืองูพันธุ์ Mexican Black King snake ที่สาวๆ มักชอบเลี้ยง

ส่วนการเลี้ยงงู ต้องรู้จักว่าเป็นงูประเภทไหน ชอบกินอาหารยังไง อยู่ในความชื้นหรือความร้อนเท่าไหร่ เพราะงูมาจากทั่วโลก บางชนิดมาจากทะเลทราย หรือมาจากเขตหนาว ดังนั้นจึงควรจัดตู้ที่อยู่ให้เหมาะสมด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ให้เป็นแบบที่เขาเคยอยู่ เพราะโอกาสป่วยของงูมีน้อยมาก

ข้อควรระวัง งูบางชนิดมีพิษ ต้องศึกษาก่อนเลี้ยงและบางชนิดมี พ.ร.บ.คุ้มครอง ต้องขออนุญาตเลี้ยงหรือขยายพันธุ์อย่างถูกต้อง ควรศึกษาโดยละเอียดก่อนเลี้ยง

 

3. เม่นแคระ


ในทัศนคติของหลายๆ คน เม่นดูเป็นสัตว์ที่ดุร้าย และน่ากลัว หนามแหลมรอบตัว แต่ในยุคนี้เม่นกลับกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่แสนน่ารัก ที่ดูแลได้ง่ายดายมาก โดยเม่นที่คนนิยมเลี้ยงกันคือ เม่นแคระ ซึ่งเป็นสัตว์หากินกลางคืน ร่าเริง ไม่ชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันจะนอนขดตัวเป็นก้อน และจะออกมาทักทายเวลากลางคืน ทำให้เหมาะกับคนที่ทำงานประจำอย่างมาก เพราะกลับมาก็จะได้ใช้ชีวิตกับเจ้าเม่นต่อเลยทันที

การเลี้ยงเม่นแคระจะคล้ายๆ กับการเลี้ยงหนู คือขอแค่มีพื้นที่เล็กๆ ให้ได้วิ่งเล่น และมีกงล้อให้วิ่งปีนป่าย ก็ถือว่าโอเคแล้ว การทำความสะอาดก็เพียง 2-3 วันครั้ง ซึ่งข้อดีอีกอย่างของเม่นแคระคือ เป็นสัตว์กินง่าย ทั้งอาหารแมว หนอนนก ไข่ต้ม หรือผักชิ้นเล็กๆ ก็กินได้

 

4. เฟนเนกฟ็อกซ์


เฟนเนกฟ็อกซ์จะได้อารมณ์เหมือนเลี้ยงสุนัข แต่มีความเท่ และแปลกกว่า ด้วยเอกลักษณ์ของเขาที่มีใบหูยาว และมีขนาดตัวที่เล็กที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่ก็มีน้ำหนักแค่ 1.75 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งใกล้เคียงกับลูกสุนัขมาก ทำให้ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่เยอะ อยู่หอ อยู่คอนโดก็สามารถเลี้ยงได้

นอกจากนี้เฟนเนกฟ็อกซ์ยังมีนิสัยขี้เล่น ไม่ดุร้ายเหมือนสุนัขจิ้งจอกทั่วไป ทำให้แม้แต่บ้านที่มีเด็กเล็กก็สามารถเลี้ยงได้ ที่สำคัญยังทานอาหารเหมือนสุนัขทั่วไปด้วย

 

5. แพรรี่ด็อก


แพรรี่ด็อก เป็นสัตว์ในตระกูลกระรอก ซึ่งจะมีหูเล็ก ตาโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมคม เอาไว้ใช้คุ้ยดินหาอาหาร ซึ่งปกติมันจะขุดรูอยู่เป็นโพรง หากินในตอนกลางวัน กินพวกหญ้า ผัก และเมล็ดพืชต่างๆ เลี้ยงง่ายมาก ซึ่งเมื่อโตเต็มที่น้ำหนักก็ไม่เยอะ เพียง 1-2 กิโลกรัมเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ตัวแพรรี่ด็อกยังขับถ่ายน้อยมาก ปริมาณเท่ากระต่ายเท่านั้น ทำให้ไม่เหนื่อยทำความสะอาด และด้วยความที่มันสามารถจดจำชื่อตัวเองได้ ทำให้เหมาะกับคนรักสัตว์ สามารถเลี้ยงให้เหมือนสุนัขได้ทุกอย่าง เป็นเพื่อนแก้เหงาที่ดีจริงๆ

 

4 ความจริงที่ต้องรับให้ได้ ก่อนหาสัตว์แปลกมาเลี้ยง

แต่นอกจากความสวยงามของสัตว์เลี้ยงที่แปลกแหวกแนวเหล่านี้แล้ว ก่อนจะหามาเลี้ยง คุณเองต้องศึกษาพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมันอย่างดีด้วย เพราะบางตัวเองก็มีพฤติกรรมตามธรรมชาติติดตัวมา เนื่องจากความเป็นสัตว์ป่ามาก่อน ทำให้ต้องเตรียมรับมือกับความจริงทั้ง 4 ข้อนี้ให้ได้ ก่อนตัดสินใจหามาเลี้ยง

1. ส่วนใหญ่มักไม่เชื่อง

ต้องทำใจยอมรับให้ได้ว่าสัตว์แปลกๆ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเลี้ยงให้เชื่องได้ยาก แม้แต่แมวที่เป็นสัตว์ที่อยู่คู่กับมนุษย์มาหลายพันปีเองก็ยังสามารถฝึกกันได้ยาก ดังนั้นสัตว์แปลกเหล่านี้ที่มีวิถีชีวิตอยู่กับธรรมชาติส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเชื่อง และมีนิสัยพฤติกรรมที่ซุกซน ซึ่งบางตัวอาจมีพฤติกรรมทำลายข้าวของติดมาด้วย จึงอาจเกิดการเสียหายภายในบ้านได้หากไม่ระวัง

2. ทำให้สัตว์เกิดความเครียด

จากพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์แปลกที่ชอบหากินอยู่ในป่า หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่กว้างใหญ่ ทำให้หลายครั้งสัตว์เหล่านี้ที่ถูกจับมาเลี้ยงในบ้าน ในกรง ก็แสดงอาการของความเครียดออกมา อย่างเช่น นกแก้วแอฟริกาที่สามารถบินได้ไกลวันละ 10 กิโลเมตร เมื่อโดนจับเข้ากรงจะทำให้มันเครียด และมีโอกาสทำร้ายตัวเอง ดึงขนตัวเอง ซึ่งเหมือนกับวิธีที่มนุษย์กำจัดความเครียดด้วยการทำร้ายตัวเองเช่นกัน

3. สัตว์แปลกจะถูกทรมานก่อนขาย

ต้องยอมรับก่อนว่าสัตว์แปลกนั้นส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถหาได้จากในประเทศไทย ทำให้ต้องได้รับการนำเข้าอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งกระบวนการขนส่งสัตว์แปลกเหล่านี้มีระยะทางที่ยาวนาน และไม่ได้มาตรฐาน และหลายต่อหลายครั้งที่เป็นการลักลอบค้าขายอย่างผิดกฎหมาย เพราะอาชญากรรมรูปแบบนี้มีการทำกำไรสูงมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก จึงอาจทำให้สัตว์เหล่านั้นต้องได้รับความทรมานก่อนจะมาถึงมือคุณ

4. เสี่ยงต่อการรับมือไม่ไหว

เพราะสัตว์แปลกจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากการเลี้ยงหมา หรือแมว ที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่หาได้ง่ายในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความแปลกตรงนี้อาจไม่ได้มอบให้แค่เฉพาะประสบการณ์ที่ดี แต่อาจจะสร้างประสบการณ์เลวร้ายให้ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณแปลกมาก เมื่อเจ็บป่วยก็จะต้องได้รับการรักษาที่ยากและลำบากขึ้น หรือต่อให้ศึกษาพฤติกรรมของเขาแล้ว เมื่อเลี้ยงจริงก็อาจจะรับมือไม่ไหวอยู่ดี และอาจสร้างภาระให้คนอื่นรอบข้างด้วย

 

ไม่อยากเลี้ยงเอง แต่อยากเจอตัวเป็นๆ คาเฟ่เหล่านี้ช่วยได้

สุดท้ายแล้วหากคุณมีความสนใจในสัตว์แปลกเหล่านี้ แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะรับมือมันไหวหรือเปล่า อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อมาเลี้ยง ให้คุณลองเดินทางไปตามคาเฟ่ทั้ง 3 แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็น

- The Animal Café

- Little Zoo Café

- Harinezumi Café

เพื่อพบกับเหล่าสัตว์แปลกตัวเป็นๆ ก่อน จะได้เรียนรู้และสอบถามลักษณะนิสัยของมันจากผู้เชี่ยวชาญที่เลี้ยงมันมาจริงๆ ซึ่งนอกจากจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตมัน และได้คลุกคลีความน่ารักของมันสดๆ แล้ว ยังอาจทำให้คุณเปลี่ยนใจ ไม่ต้องเลี้ยงมันเอง แต่หาเวลาว่างมาผ่อนคลายกับพวกมันที่ร้านเหล่านี้แทนก็ได้


Pet Business ธุรกิจน่าลงทุนยุคนี้ 

รวมคาเฟ่สัตว์เลี้ยงแปลกๆ ในประเทศไทย


 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1143 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16398 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18383 | 03/10/2023
5 สัตว์แปลกที่คนไทยชอบเลี้ยง มีเสน่ห์แบบไม่เหมือนใคร