ฮาลาลเดลิเวอรี ‘พินซูก’ แพลตฟอร์มคนไทย มองไกลสู่ครัวมุสลิมโลก

SME in Focus
19/11/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 2718 คน
ฮาลาลเดลิเวอรี ‘พินซูก’ แพลตฟอร์มคนไทย มองไกลสู่ครัวมุสลิมโลก
banner

ตลาดขายของออนไลน์ สัญชาติไทย

หากพูดถึง Marketplace ยอดฮิต อย่างแพลตฟอร์มชื่อดัง Shopee หรือ Lazada ส่วนใหญ่คงร้องอ๋อ แต่หลายคนรู้หรือไม่ว่า คนไทยก็สามารถรังสรรค์แพลตฟอร์ม ตลาดขายของบนโลกออนไลน์ได้เหมือนกัน โดยคุณชารีฟ เด่นสุมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด ได้ใช้ความรู้ในการเรียนวิศวกรรมซอฟต์แวร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และการเรียน ณ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สร้าง Pinsouq (พินซูก) แพลตฟอร์มคนไทย สำหรับขายวัตถุดิบอาหารฮาลาลแบบครบวงจร พร้อมเดลิเวอรีทั่วประเทศ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จากแพลตฟอร์มขายสินค้าสู่แพลตฟอร์มขายอาหาร

คุณชารีฟ เด่นสุมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด เผยว่า เริ่มทำแพลตฟอร์ม Pinsouq (พินซูก) เมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยบริษัทสร้างแพลตฟอร์มคล้ายกับ Shopee, Lazada มีเป้าหมายคือกลุ่มฮาลาล (คนมุสลิม) โดยจำหน่ายสินค้าค่อนข้างหลากหลาย เช่น ผ้าคลุมผม เสื้อคนมุสลิม อินทผาลัม อาหารต่างๆ ที่ผู้ประกอบการมุสลิมผลิตก็จะนำมาจำหน่ายใน พินซูก

หลังจากแพลตฟอร์มเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงได้รับโอกาสจากทางภาครัฐก็คือ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ในการนำสินค้าของ SME มาจำหน่ายใน Pinsouq ทำให้เห็นโอกาสนอกจากสินค้าออนไลน์ทั่วไปยังมีสินค้าอีกหนึ่งประเภทซึ่งก็คือ อาหารแช่แข็ง ที่มีความต้องการสูงแต่ยังไม่มีแพลตฟอร์มให้บริการแบบครบวงจร ด้วยสาเหตุเนื่องจากเรื่องของน้ำหนักสินค้า ค่าจัดส่ง เป็นต้น

แฮส ออเดอร์’ ‘แฮส ออเดอร์’ จึงมีแนวคิดดังกล่าวต่อยอดการจำหน่ายอาหารแช่แข็ง ด้วยการเพิ่มจำนวนสาขาไปยังจังหวัดที่มีความต้องการสูง แล้วบริษัทก็นำสินค้าของผู้ประกอบการมาแช่แข็งไว้ แล้วเดลิเวอรีเมื่อลูกค้าสั่งซื้อภายในจังหวัด

“การหันมาเน้นจำหน่ายอาหารแช่แข็งบนแพลตฟอร์ม นอกจากจะดีกับธุรกิจเองแล้วยังมีประโยชน์กับผู้ประกอบการจำหน่ายเนื้อสดภายในจังหวัดด้วย ช่วยสร้างโอกาส - ต่อยอดทางธุรกิจเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้”

 

ลักษณะธุรกิจแพลตฟอร์ม Pinsouq เป็นอย่างไร

คุณชารีฟ กล่าวว่า ธุรกิจเป็นลักษณะของแพลตฟอร์มสำหรับส่งวัตถุดิบแช่แข็งตามร้านอาหารเกรดพรีเมียม เช่น เนื้อจากประเทศออสเตรเลีย แซลมอนนิวซีแลนด์ เนื้อสเต็กต่างๆ เฟรนช์ฟราย หลังจากลูกค้าสั่งซื้อใน พินซูก บริษัทก็จะจัดส่งเดลิเวอรีตามสถานที่ต่างๆ เป็นลักษณะของแพลตฟอร์มเพื่อจำหน่ายสินค้า ปัจจุบันมีสาขา 6 แห่งคือ กรุงเทพฯ, จ.ปทุมธานี, จ.พระนครศรีอยุธยา และพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จ.ยะลา, จ.ปัตตานี, จ.นราธิวาส โดยผู้บริโภคสามารถสั่งซื้อสนค้าผ่านหน้าร้านหรือทางออนไลน์ เช่น โซเชียลมีเดีย, LINE MyShop โดยทุกช่องทางที่ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ข้อมูลจะถูกเก็บรวบรวมที่ศูนย์กลางกลายเป็น Big Data ของธุรกิจ


2 Pain Point เหตุผล พินซูก เลือกเน้นด้านอาหาร

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด เล่าว่า เหตุผลที่เลือกมาเน้นด้านอาหารฮาลาล เนื่องจากการเปิดแพลตฟอร์ม Marketplace ทำให้มีข้อมูลในระบบ เมื่อนำมาวิเคราะห์โดยแบ่งหมวดหมู่ตามการสั่งซื้อ ว่าหมวดหมู่ไหนมีการสั่งมากที่สุด ซึ่งก็คือหมวดเครื่องแต่งกาย เนื่องจากไม่ค่อยมีผู้ประกอบการนำมาจำหน่ายในแพลตฟอร์มใหญ่ๆ ขณะที่ อาหาร มาเป็นอันดับ 2

แฮส ออเดอร์ จึงวิเคราะห์ต่อว่าระหว่างแฟชั่นกับอาหาร หมวดหมู่ไหนน่าจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ซึ่งเครื่องแต่งกายร้านค้ามีการโพสต์ขายในโซเชียลมีเดียหรือเพจตัวเองอยู่แล้ว บริษัทจึงคาดการณ์ว่าผู้บริโภคน่าจะเข้าถึงสินค้าได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นการสร้างแพลตฟอร์มเน้นเฉพาะแฟชั่นจึงอาจไม่เหมาะ ด้วยเหตุนี้ พินซูก จึงเลือกลำดับที่ 2 ซึ่งก็คือหมวดอาหาร

“อาหารฮาลาลร้านค้าปลีกติดปัญหาเรื่องการจัดส่ง ค่าส่งราคาแพง จึงไม่ได้รับความสนใจจากลูกค้า ดังนั้นแฮส ออเดอร์จึงคิดว่าอาหารนี่แหละ น่าจะเป็นโอกาสทางด้านธุรกิจที่ดีที่สุด ด้วยการตอบโจทย์ 2 Pain Point ดังกล่าว”

 

Business Model ‘พินซูก

ในเรื่องนี้ คุณชารีฟ เผยว่า ตนเองดูแลด้านมาร์เก็ตติ้งทั้งหมดโดยวางเป้าหมายไว้ว่า ‘Pinsouq’ จะเป็น Local Expert ซึ่งเชี่ยวชาญในระดับ Local โดยที่ซัพพลายเออร์หรือเจ้าของผลิตภัณฑ์ นำสินค้ามาไว้กับบริษัท แล้วแฮส ออเดอร์จะทำการตลาดให้

ส่วนด้านโลจิสติกส์ บริษัทมีพาร์ทเนอร์ก็คือโลจิสติกส์ห้องเย็น ช่วยจัดส่งสินค้าจากศูนย์กลางไปยังแต่ละสาขา จากนั้นจะมีรถขนส่งจัดส่งสินค้าเดลิเวอรีซึ่งเป็นในส่วนของบริษัท ปัจจุบันมีซัพพลายเออร์ขนาดใหญ่จำนวน 20 ราย หากรวมรายเล็กด้วยจะมีประมาณ 60 ราย และมีรายการอาหารแช่แข็งประมาณ 400 SKUs

 

เทคโนโลยีที่นำมาใช้ ในแพลตฟอร์ม ‘Pinsouq’

กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด เล่าว่า บริษัทมีทีมเทคโนโลยีโดยเฉพาะ โดยเป็นทีมที่ไม่ได้ทำในเชิงซอฟต์แวร์เพื่อจำหน่าย แต่เป็นการนำ Pain Point ที่พบเจอภายในองค์กรมาทำเป็นเซอร์วิสใช้เป็นการภายใน เมื่อรู้สึกว่าเซอร์วิสที่ใช้มีความยั่งยืนจึงคิดค้นออกมาเป็น Software-as-a-Service (SaaS) การให้บริการในด้านซอฟต์แวร์ ในระบบ Cloud เพื่อนำมาใช้อำนวยความสะดวกทั้งลูกค้าและซัพพลายเออร์ในแพลตฟอร์ม พินซูก

นอกจากนี้ แฮส ออเดอร์ ยังมีโปรเจกต์ในอนาคตอันใกล้ที่มีชื่อว่า ของชำ โดยเป็นการนำ Software-as-a-Service ซึ่งเป็นระบบบริหารจัดการใน ERP (Enterprise Resource Planning) ซอฟต์แวร์สำหรับการวางแผนการจัดการ โดยจะมีการรวมข้อมูลทุกอย่างบันทึกไว้ใน Database ทั้งหมด มาเป็นเซอร์วิสให้กับร้านขายของชำโดยเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม ของชำช่วยให้บริษัททราบข้อมูลทั้งหมด เช่น การซื้อ - ขาย จำนวนสินค้า เชื่อมกับ POS (Point of sale system) หรือระบบขายหน้าร้าน เพื่อบริหารสต็อกทั้งระบบ เพื่อให้ร้านขายของชำกลายเป็น Smart Retail

 

ทิศทาง พินซูก จะเป็นอย่างไร? ในอนาคต

คุณชารีฟ เผยว่า ในอนาคตคาดการณ์ว่าปริมาณการบริโภคเนื้อจะเพิ่มมากขึ้น แม้จะมีเทรนด์ต่างๆ เช่น วีแกน การบริโภคโปรตีนจากพืช หรือการนำพืชมาผลิตเป็นเนื้อ เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้คนยังให้ความนิยมในการรับประทานเนื้อจริง บวกกับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลที่เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง เหตุเพราะคนมุสลิมทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ปริมาณความต้องการอาหารฮาลาลก็เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

เมื่อรวมกับชื่อเสียงของประเทศไทยในเรื่องการส่งออกสินค้าฮาลาลซึ่งอยู่ในอันดับต้นๆ ของโลก ด้วยรสชาติถูกปากกลุ่มประเทศที่รับประทานฮาลาล มีอาหารที่ชาติอื่นไม่มี บริษัทจึงเกิดแนวคิดทำให้เมืองไทยเป็นครัวฮาลาลโลก


ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากเกิดขึ้นจริงผลประโยชน์จะกลับมาอยู่กับประเทศของเรา ผู้ประกอบการธุรกิจเติบโต สามารถสร้างอาชีพให้กับผู้คนเพิ่มขึ้น รัฐบาลก็มีรายได้จากภาษีต่างๆ

“อาหารฮาลาลไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนมุสลิมทำเท่านั้น แต่ใครก็สามารถทำได้ขอแค่ทำให้ได้ตามมาตรฐานฮาลาล”

พินซูก แพลตฟอร์มของคนไทย ถือเป็นอีกหนึ่ง Sharing Economy เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน สามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของสินค้า ผู้ให้บริการ และในขณะเดียวกันก็เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค เป็นเศรษฐกิจที่ไม่ได้เน้นการเติบโตแบบลุยเดี่ยว แต่ใช้พลังของการแบ่งปันและความร่วมมือ ทำให้เกิดรูปแบบสินค้าและบริการใหม่ที่ตอบรับความต้องการของผู้คนทั่วประเทศ

 

โดย Key Business ก็คือระบบการบริหารจัดการที่ ‘Pinsouq’ มีความชำนาญ สามารถสร้างระบบช่วยลดแรงงานคน คิดค้นเทคโนโลยีตอบโจทย์ Pain Point ส่งผลให้ธุรกิจเติบโตต่อเนื่องทุกปี โดยการบริหารธุรกิจสามารถกลายเป็น Repaste Model ในต่างประเทศได้ ด้วยการใช้ Business Model แบบเดียวกัน ซึ่งอาจจะหนึ่งในเหตุผลทำให้แนวคิดของคุณชารีฟ เด่นสุมิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด ประสบความสำเร็จในการทำให้เมืองไทยกลายเป็นครัวฮาลาลโลก


รู้จัก ‘บริษัท แฮส ออเดอร์ จำกัด’ เพิ่มเติมได้ที่

https://pinsouqstore.com/

https://www.facebook.com/pinsouqstore/


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
221 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
ฮาลาลเดลิเวอรี ‘พินซูก’ แพลตฟอร์มคนไทย มองไกลสู่ครัวมุสลิมโลก