7 เทคนิคสร้าง Playlist พิชิตใจลูกค้าร้านอาหาร

SME Update
17/05/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 1009 คน
7 เทคนิคสร้าง Playlist พิชิตใจลูกค้าร้านอาหาร
banner

แน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้ ร้านอาหาร ประสบความสำเร็จในธุรกิจก็คือ รสชาติถูกปาก บรรยากาศดี และบริการประทับใจ 3 สิ่งนี้คือแรงดึงดูดให้ลูกค้ากลับมารับประทานอาหารที่ร้านอีกครั้ง นำไปสู่การเป็นลูกค้าประจำ แต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการบางคนอาจมองข้ามไป เชื่อไหมว่า? เพลงในร้านอาหารสามารถส่งผลต่อความรู้สึกและพฤติกรรมนำไปสู่การเพิ่มยอดขายได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

7 เทคนิคเปิดเพลงอย่างไร ให้ได้ใจลูกค้า

บรรยากาศ ที่อยากนำเสนอ

การเปิดเพลงเพื่อให้ลูกค้าได้จินตนาการตามไปด้วย หรืออาจหมายถึงการเลือกใช้เพลงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศภายในร้าน เติมเต็มความรู้สึกในการรับประทานอาหาร เช่น ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียน เลือกใช้เพลงคลาสสิค ก็จะช่วยสร้างความรู้สึกทำให้เพลิดเพลินกับการทานกว่าที่เคย

 

ระดับเสียง-ห้วงเวลาที่เหมาะสม

การเปิดเพลงในร้านอาหารควรเลือกระดับเสียงให้เหมาะสมกับแต่ละเพลงและประเภทของเพลงที่เปิด ทริคระดับเสียงเพลงที่ควรนำไปปรับใช้ก็คือ เพลงดังจะทำให้ผู้คนเคลื่อนไหวเร็วขึ้น ขณะที่เพลงดังน้อยกว่าจะทำให้ลูกค้าอยู่นานมากกว่า ส่วนเพลงจังหวะช้าทำให้ลูกค้าใช้จ่ายมากขึ้น ขณะที่เพลงจังหวะเร็วจะช่วยกระตุ้นอารมณ์ แต่ไม่ควรเปิดเบาหรือดังจนเกินไป

ขณะที่การเปิดเพลงในห้วงเวลาที่เหมาะก็สามารถส่งผลต่อลูกค้าเช่นกัน เช่น เปิดเพลงที่ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงในขณะที่ลูกค้านั่งทานอาหารในตอนเช้า เป็นต้น อาหารอร่อยเมื่อมาพร้อมกับเพลงเหมาะและเวลาที่ใช่ จะช่วยสร้างบรรยากาศประทับใจ ทำให้ลูกค้ามีความสุขได้

 

เลือกเพลงให้เหมาะกับอาหาร

ปัจจุบันมีร้านอาหารหลากหลายประเภทเปิดให้บริการในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น ตะวันตก อาหรับ หรืออเมริกันสไตล์ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีสไตล์ดนตรีและท่วงทำนองที่ต่างกันไป ซึ่งการเลือกเปิดเพลงที่เข้ากับอาหาร จะช่วยเพิ่มความน่ากิน และสร้างบรรยากาศน่านั่งให้กับร้านมากยิ่งขึ้น

 

เปิดเพลงซ้ำไม่ควรทำ

การเปิดเพลงเดิมซ้ำไปซ้ำมาย่อมส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเบื่อหน่าย ไม่อินไปกับบรรยากาศในร้าน จึงควรสร้าง Playlist มีเพลงหลากประเภทหลายศิลปินแต่ยังคงคอนเซปต์ของร้าน ที่สำคัญไม่ควรเปิดเพลงของศิลปินคนเดียวทั้งอัลบั้ม เพราะอาจสร้างความจำเจทางอารมณ์ได้

 

เปิดเพลงถูกลิขสิทธิ์

ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ร้านอาหารควรใส่ใจ เพราะไม่เป็นการดีแน่ หากลูกค้ากำลังนั่งรับประทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อย แต่ต้องหยุดชะงักเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่มาที่ร้าน และยังส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ร้านอาหารด้วย

 

ประสบการณ์พิเศษ สร้างได้ด้วยเสียงเพลง

ร้านอาหารของคุณสามารถสร้างประสบการณ์พิเศษต่างจากที่อื่นได้ด้วยเสียงเพลง ควรสำรวจร้านคู่แข่งว่าเปิดเพลงอะไรบ้าง พยายามไม่เลียนแบบเปิดซ้ำเพราะจะทำให้ทุกร้านเปิดเพลงเหมือนกันหมด ไม่มีความโดดเด่น แต่ควรหาเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่เหมาะกับร้านมาเปิดอันจะเป็นการสร้างความประทับใจตั้งแต่ลูกค้าเปิดประตูเข้าร้านได้ ข้อสำคัญจำไว้ว่า เพลงในร้านอาหารไม่ได้สนองรสนิยมเจ้าของร้าน พนักงาน หรือลูกค้า แต่เป็นการสร้างบรรยากาศให้ร้านเข้าไปอยู่ในใจลูกค้าต่างหาก

 

ร้านของเราเหมาะกับลูกค้ากลุ่มไหน

เจ้าของกิจการควรศึกษาและวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย เช่น เพศ อายุ รายได้โดยประมาณ และแนวดนตรีที่ลูกค้าน่าจะชื่นชอบ เพื่อให้การเลือกเพลงสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากที่สุด เช่น ถ้าร้านอาหารเน้นกลุ่มลูกค้าวัยทำงาน การเปิดเพลงที่ดังและเร็วจนเกินไปก็อาจจะไม่เหมาะ เนื่องจากลูกค้าต้องการบรรยากาศสบายๆ เพื่อพูดคุยสนทนา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เป็นต้น

เมื่อค้นพบเพลงที่เหมาะกับร้าน แล้วจะพบว่า ลูกค้าเข้าร้านมากขึ้นและมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้อยู่ในร้านของคุณสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

THE BIG BLUE | ฟรีแลนซ์…“ทางเลือก” หรือ “ทางรอด” ของ SMEs ยุคใหม่?

THE BIG BLUE | ฟรีแลนซ์…“ทางเลือก” หรือ “ทางรอด” ของ SMEs ยุคใหม่?

ข่าวที่สร้างความตกใจช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาในวงการอีคอมเมิร์ซ คงหนีไม่พ้นการปลดพนักงานครั้งใหญ่ของบริษัท Shopee ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…
pin
402 | 17/06/2022
'กรีนโลจิสติกส์' ช่วยก้าวข้ามการกีดกันทางการค้าได้อย่างไร? ทำไมผู้ประกอบการจึงไม่ควรมองข้าม

'กรีนโลจิสติกส์' ช่วยก้าวข้ามการกีดกันทางการค้าได้อย่างไร? ทำไมผู้ประกอบการจึงไม่ควรมองข้าม

ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันในประเทศไทยมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากรายงานปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ผ่านมาสรุปไว้ล่าสุดเมื่อปี…
pin
522 | 16/06/2022
สร้างมูลค่าสินค้าเกษตรจาก ‘ทุเรียนอ่อนเหลือทิ้ง’ สู่การผลิตเครื่องสำอาง ต่อยอดรายได้มหาศาลให้เกษตรกรไทย

สร้างมูลค่าสินค้าเกษตรจาก ‘ทุเรียนอ่อนเหลือทิ้ง’ สู่การผลิตเครื่องสำอาง ต่อยอดรายได้มหาศาลให้เกษตรกรไทย

ฤดูกาลของ ‘ทุเรียน’ ราชาแห่งผลไม้ไทย พืชเศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรและชื่อเสียงให้กับประเทศ เนื่องจากในแต่ละปีไทยส่งออกทุเรียนไปยังประเทศต่างๆ…
pin
752 | 11/06/2022
7 เทคนิคสร้าง Playlist พิชิตใจลูกค้าร้านอาหาร