คิดแบบนี้ก็ดีนะ จะได้ไม่วิตกจริตผ่านวิกฤติสู้โควิดได้

Edutainment
26/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1143 คน
คิดแบบนี้ก็ดีนะ จะได้ไม่วิตกจริตผ่านวิกฤติสู้โควิดได้
banner

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่อย่างโควิด-19 ส่อเค้าจะบานปลายขึ้นทุกทีในประเทศไทย มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโรคนี้เพิ่มจำนวนมากและลุกลามไปทั่วประเทศ เป็นเหตุให้นำมาสู่การพิจารณา Lockdown ประเทศ หรือ Lockdown Bangkok เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของ อันเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาดสุดในประเทศที่ไม่สามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้นิ่งได้ และผู้คนต่างหวาดผวา “วิตกจริตหวาดกลัวกับโรคโควิด-19” กันมากขึ้น จนนำมาสู่การกักตุนข้าวปลาอาหารแห้งทุกอย่าง

ล่าสุดสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ร่อนแถลงการณ์หนุนรัฐดำเนินมาตรการขั้นสุดดัน Lockdown ประเทศ ฟื้นความเชื่อมั่นก่อนหนี้เสียพุ่งทะลุแสนล้าน และสั่งปิดทุกสถานที่ที่จำเป็นต้องปิดมากเกินกว่า 14 วัน คาดว่าแค่เพียง 14 วันจะไม่มากพอที่จะสกัดกั้นการแพร่ระบาดขอโรคนี้ในกลุ่มคนได้ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ลองคิดในมุมบวกแบบนี้  แล้วจะช่วยให้อยู่ได้อย่างสบายใจ

หากต้อง Lockdown เมืองกรุงเทพฯ หรือประเทศจริง จะใช้ชีวิตกันอย่างไร? เงินเก็บก็ไม่ค่อยมี หนี้สินก็มีอยู่มาก กิจการจะเดินหน้าไปทางไหน? ต้นทุนค่าใช้จ่ายจะพยุงไปอย่างไร? และอีกพันร้อยคำถามในด้านลบจะวิ่งวุ่นตีกันอยู่ในหัวผู้ประกอบการไปจนกระทั่งคนทั่วไป ซึ่งอยากให้ตั้งสติแล้วลองพลิกมุมคิดแบบนี้ดูบ้าง จะได้เห็นช่องทางการใช้ชีวิตท่ามกลางวิกฤติไปจนกระถึงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้ต่อไป ซึ่งก่อนอื่นต้องเข้าใจกับเจ้าเชื้อโรคนี้สักนิดจะได้ไม่วิตกจริตกับชีวิตไปเกินกว่าเหตุ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลีนิก ภาควิชากกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้มูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

“เมื่อเป็นเชื้อโรคใหม่ทุกคนที่ไม่มีภูมิต้านทาน จึงมีสิทธิ์ติดโรคได้ทุกคนถ้าสัมผัสกับโรคส่วนความรุนแรงของโรคจะขึ้นอยู่กับอายุ ในเด็กความรุนแรงของโรคจะน้อยกว่าในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ หรืออาจกล่าวได้ว่าความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามอายุนั่นเอง ซึ่งในการระบาดของโรคจะหยุดเมื่อติดเชื้อไปจำนวนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับอำนาจการกระจายของโรคเท่ากับไข้หวัดใหญ่ 1 คน กระจายไปได้ 2 คน เมื่อมีผู้ติดเชื้อหรือภูมิต้านทานแล้วอย่างน้อย 50% โรคจะสงบ แล้วหลังจากนั้นไวรัสชนิดนี้จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น Endemic หรือตามฤดูกาลต่อไป(Seasonal) และการติดเชื้อจะระบาดเป็นหย่อมๆ อย่างไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่ระบาดมา 10 ปีแล้ว โรคนี้ก็ยังไม่หยุด ยังมีการระบาดในนักเรียนอยู่เป็นระยะๆ ในประเทศไทย”

1. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “ก็เป็นเรื่องที่ดีนะ เราก็ใช้ชีวิตมาคุ้มแล้ว ไปด้วยโรคนี้ก็ดีไม่ต้องมาทรมานสังขารอันน่าสังเวช และมีแต่หนทางเสื่อมเหล่านี้ จะลุก ก็โอย จะนั่งก็ โอย จะเดินกิน ก็ไม่สะดวก ปวดข้อ เข่า ลูกเต้าก็ไม่มี หรือมีก็ไม่ค่อยสนใจ ก็คงดีนะถ้าป่วยตายไปจะได้ไม่เป็นภาระให้ลูกหลาน”

2. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “เราจน มีเงินน้อย คงไม่มีเงินเดินทาง ขึ้นเรือสำราญ หรือไปเที่ยวสบายใจหรอก เพราะวันๆ แค่ใช้ชีวิตทำมาหากินเลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวก็หมดวัน หมดพลังงานแล้ว อย่างไรเสียโควิดก็มาไม่ถึงเราหรอก เพราะคนรอบตัวเราก็ฐานะใกล้เคียงกันทั้งนั้น  ป้องกันไว้บ้างแต่ไม่วิตกจริตดีกว่า เดี๋ยวจะพาลหากินไม่ได้อดตายทั้งครอบครัวไปอีก”

3. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “เราโชคดีนะ ที่ไม่ชอบเที่ยวกลางคืน ไม่เอาตัวเองไปอยู่ในสถานที่อโคจรแบบนั้น เราจึงอยู่รอดปลอดภัย ห่างไกลจากเจ้าโควิดนี่ไปได้”

4. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “ต้องขอบคุณเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 นี่เสียจริงที่ทำให้เรามีโอกาสได้นั่งทำงานอยู่บ้าน ตามที่เคยฝันไม่ต้องตื่นแต่เช้า แต่งตัว หล่อ สวยฝ่าการจราจรอันติดขัดไปตอกบัตรเข้าออกงาน ดีแล้วถือเสียว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ใช้เน็ตบ้านคุ้มค่า และเช็คตัวเองว่าถ้าจะออกจากงานประจำมาทำงานอยู่บ้านจะไหวแค่ไหน ชีวิตจะเป็นอย่างไร”

5. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “ดีนะที่เชื้อโควิดมาช่วยเร่งให้การก่อสร้างถนนหนทางใน กทมฯ เป็นไปอย่างสะดวกมากขึ้น จากการลดจำนวนรถราบนถนน การจราจรก็โล่งขึ้น การทำงานของเจ้าหน้าที่ก็สะดวก การก่อสร้างจะได้คืบหน้าไปได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้”

6. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “หยุดงาน ต้องพักกิจการอยู่บ้าน เพื่อลดการออกไปเจอผู้คน ก็ดีจะได้มีเวลาให้มานั่งทบทวน สวดมนต์ ทำสมาธิ ดูแลตัวเองมากขึ้น เพราะไหนๆ มันก็วิกฤติกันไปทั่วโลกแล้ว ก็ไม่เห็นต้องห่วงอะไร อย่างน้อยก็มีผู้ร่วมชะตากรรมทั่วโลกจากเหตุการณ์นี้”

7. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “ก็ดีนะที่เชื้อโควิดเข้ามาทำให้เราออกไปไหนไม่ได้ เพราะเงินไม่ค่อยจะมี งานก็ไม่ได้ทำ ถ้ามันจะแย่ขนาดนั้นก็คงต้องจำกัดเรื่องอาหารการกิน ถือเสียว่าเป็นการลดหุ่นให้ผอมเพรียวด้วยสถานการณ์บีบบังคับไปก็แล้วกัน ผัดวันประกันพรุ่งมานานมากล่ะ คราวนี้ล่ะหนุ่มๆ ทั้งออฟฟิศจะต้องตะลึงในความผอมเพรียวที่เรามี”

8. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “โควิดมาช่วยชีวิตได้ทันพอดี กำลังหมุนหาเงินจ่ายหนี้ได้ไม่ทันเลยเดือนนี้ จะได้มีข้ออ้างให้เขาเห็นใจผ่อนผันให้ตามนโยบายของรัฐ”

9. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “โควิดมาช่วยตรวจทานศีลธรรม คุณธรรมในจิตใจมนุษย์ได้ดีทีเดียว ทำให้ได้เห็นด้านดี ของการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แบบข้ามชาติ ยุติสงครามการฆ่าฟันระหว่างมนุษย์กันเองลงไป และอาจเป็นตัวช่วยทำให้เหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้สงบสุขก็ได้ และทำให้เห็นด้านมืดบอด เห็นแก่ตัวของผู้คน จากความพยายามเอาตัวรอด กักตุน ช่วงชิง เสบียง อาหาร และสิ่งของจำเป็นในการฉวยโอกาสขึ้นราคา”

10. คิดแบบนี้ให้อุ่นใจ “ดีนะที่โควิดมาทำให้เราเจริญจิตอยู่กับสติ มีมรณานุสติมากขึ้น  ก็ในเมื่อทุกชีวิตเกิดมาต้องตั้งอยู่แล้วดับสูญ ก็นึกถึงความตาย ฝึก ลด ละไว้ทุกขณะจิตก็แล้วกัน ถ้าถึงคราวตาย ต่อให้นอนเฉยๆ อยู่บ้านก็ตาย ถ้าไม่ถึงคราวตายต่อให้เชื้อโควิดมาอยู่ตรงหน้าก็ไม่ตาย” 


ความคิดคนเรามีพลังงานมหาศาล สามารถสร้างโลก สร้างนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างไปจนถึงเปลี่ยนแปลงโลกได้ แลฆ่าคนและตัวตนเราให้ตายได้ด้วยเช่นกัน ก็ในเมื่อความคิดมีพลังงานมากขนาดนี้ ลองมาฝึกเปลี่ยนความคิด สู้โรคโควิด ฝ่าวิกฤติชีวิตดูดีไหม? เผื่ออะไรๆ จะดีขึ้นกว่าเดิม.

 

แหล่งอ้างอิง https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_1922486  


หลักเกณฑ์ลูกจ้างนอกระบบ ชดเชย ‘โควิด’ 5,000 บาท

รัฐอัดมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจาก COVID-19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322921 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278274 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
265990 | 12/06/2019
คิดแบบนี้ก็ดีนะ จะได้ไม่วิตกจริตผ่านวิกฤติสู้โควิดได้