‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ

SME Update
31/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5608 คน
‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ
banner

กล่าวได้ว่าที่ที่คนส่วนใหญ่กักตัวอยู่กับบ้าน เพื่อร่วมกันหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้สินค้าที่ขายออนไลน์จะขายดีเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารแปรรูป ตั้งแต่น้ำพริก ปลาตากแห้ง หมูฝอย หมูเค็ม ทุเรียนกวน กล้วยตาก ฯลฯ เหล่านี้ได้รับอานิสงค์ขายดีกันถ้วนหน้า จากการที่ผู้คนลดการออกจากบ้านหันมาใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นนั่นเอง

งานนี้จึงกล่าวได้ว่าเป็นนาทีทองของผู้ประกอบการด้านอาหารแปรรูปอย่างที่สุด เพราะต่อให้ทุกคนแห่ตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและอาหารกระป๋องกันมาก ก็เชื่อว่าไม่มีใครทนกินได้ทุกมื้อ หากมีทางเลือกใหม่ๆ ที่ดีกว่า ก็พร้อมจะหันหน้าเข้าหาในทันที เรื่องปากท้องจึงกลายเป็นเรื่องใหญ่ในนาทีนี้ นี่จึงกล่าวได้ว่าเป็นนาทีทองของสินค้าอาหารสำเร็จรูป หรือสินค้าแปรรูปที่ขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์แท้จริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


6 เทคนิคเสนอขายอาหารแปรรูปในช่วงสถานการณ์โควิด ให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ

1. ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัวเสนอขายแบบเนียนๆ  จากการปรับอัลกอริทึมของเฟซบุ๊กใหม่ ทำให้ในขณะนี้จะโพสต์อะไรก็ถูกปิดกั้นการมองเห็น หรือถูกประเมินว่ากำลังเสนอขายบางอย่าง อันจะนำมาซึ่งการลดการมองเห็นลงเหมือนเดิม ดังนั้นการนำเสนอขายบนพื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเนียนๆ คือ การโชว์ clip Video ในขณะปรุงอาหารจากอาหารแปรรูปแบบสั้นๆ แต่ภาพคมชัด ดูดี กระตุ้นต่อมน้ำลาย

พร้อมจัดภาพนิ่งตัวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์สวยๆ แล้วใส่ข้อความระบุ ราคา การจัดส่งหรือเงื่อนไขการซื้อขายในรูปแทนการพิมพ์ข้อความปกติ เพียงเท่านี้การซื้อ-ขายก็จะเกิดขึ้นได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องถูกเฟซบุ๊กปิดกั้นการมองเห็นโพสต์ที่สื่ออกไปทางการค้าขายอีกต่อไป 


2. นำเพจที่มีอยู่แล้วไปแปะลิงค์ตามคอมเมนต์ข่าวเกี่ยวกับโควิด-19 ให้ทันท่วงที  ช่วงนี้ให้เกาะติดตามข่าวการนำเสนอเกี่ยวกับโรคระบาดไวรัสโควิด-19 แบบเกาะติดทุกช่องสื่อโซเชียลมีเดีย และอาศัยการตามน้ำไปกับการคอมเมนต์เห็นด้วย หรือฝากร้านโดยต้องมีรูปภาพแต่งสวย พร้อมข้อความเกี่ยวกับการโฆษณาขายสินค้าที่มีแปะลงไปพร้อมลิงค์เชื่อมโยงมาสู่หน้าเพจ หรือเว็บไซต์ในคอมเมนต์ของเราด้วย จะกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายตามมาได้ในเวลาไม่นาน


3. ยอมจ่ายเงินซื้อโฆษณาในเฟซบุ๊ก  ในสถานการณ์แบบนี้คิดว่าผู้คนจะสามารถอยู่ห่างโซเชียลมีเดียหรือทนไม่ใช้โทรศัพท์มือถือได้นานแค่ไหน? คำตอบคืออาจไม่นานเกิน 5 นาที อาจเพราะมีเวลาว่างมาก เหงา ไม่ได้ออกไปไหน การเข้าไปในโลกโซเชียลมีเดียจึงเป็นช่องทางช่วยฆ่าเวลา ความเหงา หรือทำให้เกิดความเพลิดเพลิน ตลอดจน อัพเดทสถานการณ์ข่าวสารต่างๆ ได้ทันท่วงที ดังนั้นช่วงเวลานี้ล่ะที่เป็นโอกาสทองในการยิงโฆษณาแล้วคนจะเห็นให้ความสนใจ ไปจนถึงกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายได้คุ้มค่ากว่าค่าโฆษณาที่เสียไป


4. จัดโปรโมชั่นแบบมีคุณธรรม  ในสถานการณ์แบบนี้มีทั้งโอกาสและความยากลำบากรวมอยู่ด้วย สมมติว่าสินค้าที่มีเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการมชีวิตอยู่ในช่วงนี้มาก เช่น หน้ากากผ้า เจลล้างมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการนับตั้งแต่คนมีเงินได้ดีไปจนถึงคนไม่มีเงินได้ ไม่ว่าจะเสนอขายในราคาเท่าไหร่ แน่นอนว่าย่อมมีคนต้องการซื้อ แต่ก็ควรเสนอขายอย่างมีคุณธรรมในช่วงวิกฤติแบบนี้ จะทำให้สามารถทำการตลาดได้นาน มีฐานลูกค้าแน่นไปจนถึงการตลาดแบบปากต่อปากได้ด้วย โดยโปรโมชั่นที่จัดแจกในช่วงนี้ที่อาจดูเหมือนใส่ใจมีคุณธรรมเห็นใจเพื่อนมนุษย์ผู้ร่วมทุกข์ด้วยกัน แต่จริงๆ ก็เป็นหลักการตลาดธรรมดาทั่วไป เพียงแต่นำมาใช้เล่นได้ถูกที่ ถูกจังหวะเวลาเท่านั้น เช่น ด่วนพิเศษสั่งซื้อในชั่วโมงนี้ 10 ถุงให้ฟรีเลย 1 ถุง หรือปกติขายในราคา 350 บาทต่อถุงเห็นแก่ช่วงสถานการณ์แบบนี้ลดให้ทันที 30 บาท หากรีบโอนเงินภายใน 20 นาที


5. เล่นกับสิ่งที่เรียกว่า ของมันต้องมี  หากเกาะกระแส เกาะสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างต่อเนื่อง จะพบเห็นหลายปรากฏการณ์ประชาชนแห่ออกมาซื้อเสบียงอาหารกักตุน เช่น บะหมี่กึ่งสำสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ฯลฯ จนทำให้สินค้าเหล่านี้ขาดชั้นวาง พนักงานจัดเรียงไม่ทัน ของเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่บอกว่า ทุกบ้านน่าจะมีหรือต้องมีหากสินค้าที่เรามีเป็นปลาเส้น ,น้ำพริก ,แจ่ว ,น้ำจิ้ม ,ผักดอง ,เห็ดอบแห้ง ก็จงนำสินค้าที่มีไปแตะเอี่ยวกับสิ่งที่คิดว่าผู้คนช่วงนี้น่าจะมี ลองหาวิธีเอาสินค้าเราไปผสมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือปลากระป๋อง รังสรรค์เมนูแปลกใหม่ นำเสนอผ่านพื้นที่โซเชียมีเดียส่วนตัวหรือช่องทางเพจ แพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ก็จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อได้โดยที่ไม่ต้องมาเหนื่อยเสนอขาย ให้สินค้าขายตัวเองได้อย่างสบายๆ


6. Viral Clip ช่วยทำตลาดได้เสมอ  การทำการตลาดผ่าน viral Clip โดยเกาะอิงกระแสใช้ได้ดีกับสินค้าทุกประเภท หากมีฝีมือทีมงานในการตัดต่อถ่ายทำ จงทำ Clip Video ที่อิงกระแสในช่วงนี้ออกมา แล้วปล่อยมันสู่สายตาประชาชนไปพร้อมกับการเสนอขายสินค้าที่เรามี หาก Clip นี้เกิดติดกระแสขึ้นมานั่นก็เท่ากับว่าเป็นการนำเสนอขายหรือโฆษณาขายสินค้าที่มีต้นทุนการตลาดที่ต่ำที่สุดแล้ว


สุดท้ายการขายสินค้าไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ตาม มาตรฐานสินค้า มาตรฐานการให้บริการ ความซื่อสัตย์และยุติธรรม จะทำให้ลูกค้าเชื่อมันในสินค้าของเรา และกลับมาอุดหนุนใหม่ในครั้งต่อๆ ไป ดังนั้นอย่าพึงทำการตลาดแบบฉาบฉวยไม่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า เพราะแม้ว่าครั้งนี้คุณจะขายได้ แต่จะได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น และซ้ำร้ายอาจโดนรีวิวในด้านลบ จนลูกค้าไม่กล้าสั่งซื้อของจากคุณอีก 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


Baby Boomer Insights เข้าใจความคาดหวังของผู้สูงอายุ

เมื่อผู้บริโภคเข้าใจยาก ทำอย่างไรจึงขายได้

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2204 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2710 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2576 | 25/01/2024
‘อาหารแปรรูป’ ขายอย่างไรให้มีแต่คนคลิ้กเข้ามาซื้อ