‘นิสัยรักการอ่าน’ ทำให้คุณประสบความสำเร็จ

Edutainment
26/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9019 คน
‘นิสัยรักการอ่าน’ ทำให้คุณประสบความสำเร็จ
banner

แม้หลายคนจะเคยบอกว่าสิ่งที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ทำได้ล้วนมาจากบุญเก่าของครอบครัว ที่มีบิดาเป็น สว.สหรัฐฯ คงได้สัมผัสมือกับนายธนาคารตั้งแต่ไม่จบชั้นประถม ซึ่งก็อาจจะมีส่วนจริงอยู่บ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า ชื่อของเขาเปรียบเสมือนเครื่องหมายการค้าที่ผู้คนให้การยอมรับในเรื่องของแนวคิด และวิสัยทัศน์ของเขาอย่างกว้างขวาง ตำนานนักเล่นหุ้นที่รวยที่สุดในโลก นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ถือหุ้น และซีอีโอของบริษัทระดับโลกอย่าง Berkshire Hathaway อีกด้วย ซึ่งวอร์เรน บัฟเฟตต์ นั้นได้รับการยอมรับ และได้รับการจับตามองจากผู้คนทั่วโลก

โดยเฉพาะในเรื่องของเคล็ดลับความสำเร็จ ซึ่งใครจะไปคิดว่าเทคนิคการลงทุนต่างๆ ที่เขาใช้จนพบความสำเร็จอย่างถึงที่สุดในปัจจุบันนี้ มันเกิดจากนิสัยเพียงหนึ่งเดียวของเขา นั่นคือการ รักการอ่านนั่นเอง




วอร์เรน บัฟเฟตต์ ใช้เวลาอ่านหนังสือวันหนึ่งมากกว่า 10 ชั่วโมง ทำให้เค้า ประสบความสำเร็จ

หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่าเขาอ่าน ทั้งวันเลยหรือ กล่าวกันว่า เขาคลั่งไคล้การอ่านหนังสือมาก ในวันวันหนึ่งเขาจะตื่นเช้ามาเพื่ออ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับ และใช้เวลาไปกว่า 80% ของวันไปกับการอ่านหนังสือ ซึ่งเขาบอกว่า เคล็ดลับการเพิ่มความรู้ให้ตัวเองเป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มองทุกอย่างที่ควรจะเป็นได้นั้น เกิดจากการอ่านหนังสือมากกว่า 500 หน้าต่อวันของเขานั่นเอง

มีคนเคยสอบถาม วอร์เรน บัฟเฟตต์ เกี่ยวกับเคล็ดลับสู่ความสำเร็จในทุกวันนี้ของเขา ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง เขาชี้ไปยังชั้นหนังสือที่มีหนังสือมากมายเรียงรายกัน พร้อมบอกว่า เคล็ดลับการเพิ่มความรู้ของผม คือการอ่านหนังสือเหล่านั้นวันละ 500 หน้า ซึ่งความรู้มันจะสะสมไปเรื่อยๆ เหมือนดอกเบี้ยที่ทบต้นทบดอก

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ย้ำถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่ามันไม่ใช่ปาฏิหาริย์ หรือเรื่องน่าเหลือเชื่อ แต่มันเป็นทักษะธรรมดาๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ทำมัน

 

อ่านหนังสืออย่างเดียวไม่ช่วยอะไร หากคุณไม่ได้คิดตามอย่างจริงจัง

แต่หลักในการอ่านหนังสือของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ใช่การอ่านเพื่อให้จบ แต่เป็นการอ่านและจับใจความสำคัญที่หนังสือแต่ละเล่มต้องการจะสื่อ พร้อมกับนำมันมาคิดวิเคราะห์ให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ อีกครั้ง เขากล่าวว่า

ผมอ่าน แล้วก็คิดตาม ผมจะอ่านให้มากขึ้น และจะคิดให้ยิ่งขึ้น เพื่อจะได้ตัดสินเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่านักธุรกิจส่วนใหญ่

นี่เป็นทักษะพื้นฐานที่เห็นได้ชัดว่าไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์ใดๆ ขอแค่คุณได้มีทัศนคติในการมองโลกจากแง่มุม และวิธีคิดที่ต่างไป คุณจะได้เรียนรู้และทำสิ่งใหม่ๆ ที่มีโอกาสสำเร็จได้แน่นอน ซึ่งหนังสือนี่เองที่เป็นตัวเปิดโลกที่น่าสนใจ และเป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ต้นทุนสูง

 

คนรวยระดับโลกที่ ประสบความสำเร็จ กว่า 1,200 คน ล้วนมีนิสัยรักการอ่าน

นอกจาก วอร์เรน บัฟเฟตต์ เองที่พิสูจน์แล้วว่าการอ่านหนังสือนั้นเป็นสิ่งช่วยการันตีความสำเร็จให้กับชีวิตได้จริง ก็ยังมีผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอีกกว่า 1,200 คนที่การันตีเรื่องนี้เช่นกัน ในหนังสือ How Rich People Think ได้มีการสัมภาษณ์คนเหล่านั้นถึงความชอบ และประวัติส่วนตัวของพวกเขา

ซึ่งสิ่งที่น่าแปลกประหลาดอย่างยิ่ง และเป็นจุดร่วมที่ทุกคนมีเหมือนกัน จนทำให้พบความสำเร็จได้ขนาดนี้ก็คือ นิสัยรักการอ่านนั่นเอง ซึ่งคนที่พบความสำเร็จทั้ง 1,200 คนนั้นมีความชอบหนังสือในแต่ละประเภทที่ต่างกันออกไป แต่มันเป็นเหมือนนิสัยพื้นฐานของผู้ที่ประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้

 

ถ้าคุณอยาก ประสบความสำเร็จ ไม่เสียเวลาดูทีวี แต่ใส่ใจในหนังสือแทน

นอกจากนี้นักเรียนหนังสือชื่อดังอย่าง ทอม คอร์ลีย์ ยังใช้เวลา 5 ปีในการยืนยันทฤษฎีของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ว่าการอ่านหนังสือมันช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้จริงๆ โดยเขาศึกษาชีวิตประจำวันของมหาเศรษฐีกว่า 233 คน และคนยากจนกว่า 128 คน พบว่า 67% ของมหาเศรษฐี จะจำกัดตัวเองให้ดูทีวีแค่วันละ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หรืออาจจะน้อยกว่านั้นด้วยซ้ำ แต่กลับกันผู้คนที่ยากจนนั้นใช้เวลาดูทีวีเยอะมาก และใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือน้อยเช่นกัน


และไม่ใช่แค่ความฉลาดในด้านการจัดการชีวิต การบริหาร หรือการลงทุนต่างๆ เท่านั้นที่การอ่านหนังสือจะช่วยพัฒนาคุณได้ แต่แม้แต่ความฉลาดทางอารมณ์เอง หนังสือก็พัฒนาให้คุณได้เช่นกัน ซึ่งการอ่านจะช่วยพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของทุกคนให้ดีขึ้นได้ในระยะยาว ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาการสื่อสารให้เลือกใช้คำพูดที่ดี เป็นมิตรกับทุกคนได้ ซึ่งนำไปสู่คอนเนคชั่นชั้นเยี่ยมในการประกอบธุรกิจอีกด้วย 




Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย

พาชม 4 ‘โรงคั่วกาแฟ’ รักษ์โลก ที่มาพร้อมการสร้าง ‘ความยั่งยืน’ ให้เกษตรกรไทย

กาแฟ เครื่องดื่มที่หลายคนติดอกติดใจในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และกลิ่นหอมละมุน จนกลายเป็นเมนูที่ต้องมี ในทุก ๆ วัน นอกจากความสดชื่นที่ได้รับ…
pin
23 | 28/09/2023
‘ถนนชานอ้อย’ เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นถนนรักษ์โลก ตอบโจทย์ BCG Model เติบโตอย่างยั่งยืน

‘ถนนชานอ้อย’ เปลี่ยนวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นถนนรักษ์โลก ตอบโจทย์ BCG Model เติบโตอย่างยั่งยืน

ในขณะที่โลกกำลังเผชิญกับภัยธรรมชาติจากภาวะโลกร้อน ที่เราต่างรู้ดีว่า เกิดจากฝีมือของมนุษย์ ทำให้วันนี้ ทุกคนเริ่มตื่นตัวและพยายามอย่างหนักในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตใหม่เพื่อโลก…
pin
286 | 21/09/2023
‘Da vinci’ หุ่นยนต์ผู้ช่วยผ่าตัด เพิ่มโอกาสรอดผู้ป่วย ช่วยให้แผลเล็ก เจ็บน้อย ลดระยะเวลาพักฟื้น

‘Da vinci’ หุ่นยนต์ผู้ช่วยผ่าตัด เพิ่มโอกาสรอดผู้ป่วย ช่วยให้แผลเล็ก เจ็บน้อย ลดระยะเวลาพักฟื้น

แนวโน้มธุรกิจ Healthcare ยังคงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะเติบโตในระยะยาว จากการเปลี่ยนแปลงของประเทศส่วนใหญ่ที่ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ…
pin
325 | 19/09/2023
‘นิสัยรักการอ่าน’ ทำให้คุณประสบความสำเร็จ