ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด

SME in Focus
16/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3461 คน
ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด
banner
สำหรับคนที่อยากจะทำร้านอาหาร หลายคนยังสงสัยอยู่ว่าในปี 2019 นี้ ทำเลยังจำเป็นอยู่หรือไม่ เพราะจากการสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า บางร้านแม้ทำเลไม่ดีแต่ก็มีลูกค้าไปใช้บริการอย่างมากมาย และบางร้านทำเลดีมากๆ แต่กลับมีคนไปใช้บริการน้อย สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอิทธิพลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่กลุ่มลูกค้าในยุคนี้เข้าถึงมากที่สุดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือตามรีวิวเวอร์ ที่คอยส่งคลิปอาหารให้เราเห็นแล้วหิวกันบ่อยๆ ยิ่งมีการปักหมุดร้านอาหารด้วยแล้ว ไม่ว่าร้านของเราจะอยู่ไหน ลูกค้าก็สามารถหาจนเจอได้อย่างแน่นอน

แต่ยังยืนยันว่า ทำเล ที่ดียังคงจำเป็น ซึ่งในการเลือกทำเล ควรดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้า คอนเซ็ปต์ร้าน ประเภทของร้านที่จะเปิด และที่จอดรถ เป็นต้น ซึ่งหลักๆ ทำเลร้านอาหารก็มีแต่ในห้างฯ กับนอกห้างฯ เท่านั้น แต่สำหรับเจ้าของร้านที่มีเงินทุนไม่สูงมากไม่สะดวกเปิดร้านในห้างฯ วันนี้เราจะมาดูการเลือกทำเลแบบไหนให้เหมาะกับร้านเรามากที่สุดเพื่อเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับคนที่คิดอยากจะเปิดร้านอาหารกันก่อน


1.ทำเลร้านอาหารประเภท Buffet ไม่ว่าจะเป็นร้านหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์หรือร้านชาบูแบบบุฟเฟ่ต์ ควรเลือกทำเลให้อยู่ในแหล่งชุมชนหรือเดินทางออกไปจากแหล่งชุมชนใหญ่ๆ โดยใช้เวลาไม่นาน ไปมาสะดวกและมีที่จอดรถพอสมควร จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ไม่สูงมากเท่าไร และต้องการความคุ้มค่ามาก

2.ทำเลร้านอาหารประเภท Cafe ร้านอาหารที่ขายกาแฟเป็นหลัก หรือขายกาแฟและอาหารอื่นๆ เสริมด้วย ควรเลือกทำเลในย่านธุรกิจที่มีพนักงานบริษัทเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักที่ดื่มกาแฟเป็นประจำหรือทำเลตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็น่าสนใจ หากตกแต่งให้ดีและสร้างบรรยากาศให้น่านั่งก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน

3.ทำเลร้านอาหารประเภท Fine Dining ร้านอาหารประเภทนี้นอกจากต้องมีทุนพอสมควรแล้ว ทำเลอาจจะไม่มีให้เลือกมากเท่าไร อาจจะต้องหาในย่านธุรกิจหรือในย่านที่มีกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง เช่น ย่านทองหล่อ ย่านสุขุมวิท เป็นต้น

4.ทำเลร้านอาหารประเภท Casual ร้านอาหารแบบทั่วไป เน้นบรรยากาศ บริการและรสชาติอาหาร ควรเลือกทำเลที่เป็นย่านที่พักอาศัย มีที่จอดรถมากหน่อย ไปมาสะดวก และบรรยากาศดี

5.ทำเลร้านอาหารแบบสั่ง Delivery ร้านอาหารประเภทนี้ทำเลดีๆอาจไม่สำคัญเท่าไร เพราะลูกค้าไม่ได้ออกมานั่งกินที่ร้าน ความสำคัญอยู่ที่ทางร้านต้องพร้อมส่งให้ถึงมือลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว หากได้ตึกแถวที่เป็นศูนย์กลางในการกระจายสินค้าของเราออกไปได้อย่างรวดเร็วจะยิ่งดี

6.ทำเลร้านอาหารแบบ Food Truck ร้านอาหารประเภทนี้สามารถย้ายทำเลไปตามแหล่งคอมมูนิตี้ที่มีคนเยอะๆ ได้เรื่อยๆ ตามฤดูกาล แต่หากได้ทำเลที่ขายดีแล้วไม่ต้องย้ายบ่อยๆ จะยิ่งดีที่สุด เพราะจะได้ลดต้นทุนในการเดินทาง


ในการทำร้านอาหาร ทำเลที่ว่าสำคัญแล้ว การเลือกประเภทร้านอาหาร เลือกเมนูอาหารที่จะขาย การสร้างคอนเซ็ปต์ร้านอาหารให้ถูกใจกลุ่มลูกค้ามากที่สุด ก็สำคัญไม่น้อยเหมือนกัน เพราะบางทีเราเลือกทำเลที่คิดว่าคนเยอะ แต่ปรากฏว่าคนแถวนั้นไม่ชอบร้านที่เราไปเปิดก็เป็นได้เช่นกัน ดังนั้นเจ้าของร้านควรคงต้องพิจารณาเหตุผลต่างๆให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกทำเลทำเงินต่อไป
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ต่างพากันยกระดับธุรกิจไปสู่การเป็น Smart Manufacturing เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในโลกยุคดิจิทัล…
pin
653 | 30/11/2023
The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

หลายคนคงมีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่ คงสะดุดตากับความโดดเด่น สวยงาม ของร้านที่ชื่อว่า The Chocolate Factory เป็นร้านช็อกโกแลตพรีเมียม สไตล์ยุโรป…
pin
660 | 24/11/2023
600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ (Mango Consultant) บริษัทผู้พัฒนาระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกค้า ตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงรายใหญ่กว่า…
pin
965 | 22/11/2023
ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด