ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด

SME in Focus
16/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3864 คน
ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด
banner
สำหรับคนที่อยากจะทำร้านอาหาร หลายคนยังสงสัยอยู่ว่าในปี 2019 นี้ ทำเลยังจำเป็นอยู่หรือไม่ เพราะจากการสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า บางร้านแม้ทำเลไม่ดีแต่ก็มีลูกค้าไปใช้บริการอย่างมากมาย และบางร้านทำเลดีมากๆ แต่กลับมีคนไปใช้บริการน้อย สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอิทธิพลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่กลุ่มลูกค้าในยุคนี้เข้าถึงมากที่สุดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือตามรีวิวเวอร์ ที่คอยส่งคลิปอาหารให้เราเห็นแล้วหิวกันบ่อยๆ ยิ่งมีการปักหมุดร้านอาหารด้วยแล้ว ไม่ว่าร้านของเราจะอยู่ไหน ลูกค้าก็สามารถหาจนเจอได้อย่างแน่นอน

แต่ยังยืนยันว่า ทำเล ที่ดียังคงจำเป็น ซึ่งในการเลือกทำเล ควรดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้า คอนเซ็ปต์ร้าน ประเภทของร้านที่จะเปิด และที่จอดรถ เป็นต้น ซึ่งหลักๆ ทำเลร้านอาหารก็มีแต่ในห้างฯ กับนอกห้างฯ เท่านั้น แต่สำหรับเจ้าของร้านที่มีเงินทุนไม่สูงมากไม่สะดวกเปิดร้านในห้างฯ วันนี้เราจะมาดูการเลือกทำเลแบบไหนให้เหมาะกับร้านเรามากที่สุดเพื่อเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับคนที่คิดอยากจะเปิดร้านอาหารกันก่อน


1.ทำเลร้านอาหารประเภท Buffet ไม่ว่าจะเป็นร้านหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์หรือร้านชาบูแบบบุฟเฟ่ต์ ควรเลือกทำเลให้อยู่ในแหล่งชุมชนหรือเดินทางออกไปจากแหล่งชุมชนใหญ่ๆ โดยใช้เวลาไม่นาน ไปมาสะดวกและมีที่จอดรถพอสมควร จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ไม่สูงมากเท่าไร และต้องการความคุ้มค่ามาก

2.ทำเลร้านอาหารประเภท Cafe ร้านอาหารที่ขายกาแฟเป็นหลัก หรือขายกาแฟและอาหารอื่นๆ เสริมด้วย ควรเลือกทำเลในย่านธุรกิจที่มีพนักงานบริษัทเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักที่ดื่มกาแฟเป็นประจำหรือทำเลตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็น่าสนใจ หากตกแต่งให้ดีและสร้างบรรยากาศให้น่านั่งก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน

3.ทำเลร้านอาหารประเภท Fine Dining ร้านอาหารประเภทนี้นอกจากต้องมีทุนพอสมควรแล้ว ทำเลอาจจะไม่มีให้เลือกมากเท่าไร อาจจะต้องหาในย่านธุรกิจหรือในย่านที่มีกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง เช่น ย่านทองหล่อ ย่านสุขุมวิท เป็นต้น

4.ทำเลร้านอาหารประเภท Casual ร้านอาหารแบบทั่วไป เน้นบรรยากาศ บริการและรสชาติอาหาร ควรเลือกทำเลที่เป็นย่านที่พักอาศัย มีที่จอดรถมากหน่อย ไปมาสะดวก และบรรยากาศดี

5.ทำเลร้านอาหารแบบสั่ง Delivery ร้านอาหารประเภทนี้ทำเลดีๆอาจไม่สำคัญเท่าไร เพราะลูกค้าไม่ได้ออกมานั่งกินที่ร้าน ความสำคัญอยู่ที่ทางร้านต้องพร้อมส่งให้ถึงมือลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว หากได้ตึกแถวที่เป็นศูนย์กลางในการกระจายสินค้าของเราออกไปได้อย่างรวดเร็วจะยิ่งดี

6.ทำเลร้านอาหารแบบ Food Truck ร้านอาหารประเภทนี้สามารถย้ายทำเลไปตามแหล่งคอมมูนิตี้ที่มีคนเยอะๆ ได้เรื่อยๆ ตามฤดูกาล แต่หากได้ทำเลที่ขายดีแล้วไม่ต้องย้ายบ่อยๆ จะยิ่งดีที่สุด เพราะจะได้ลดต้นทุนในการเดินทาง


ในการทำร้านอาหาร ทำเลที่ว่าสำคัญแล้ว การเลือกประเภทร้านอาหาร เลือกเมนูอาหารที่จะขาย การสร้างคอนเซ็ปต์ร้านอาหารให้ถูกใจกลุ่มลูกค้ามากที่สุด ก็สำคัญไม่น้อยเหมือนกัน เพราะบางทีเราเลือกทำเลที่คิดว่าคนเยอะ แต่ปรากฏว่าคนแถวนั้นไม่ชอบร้านที่เราไปเปิดก็เป็นได้เช่นกัน ดังนั้นเจ้าของร้านควรคงต้องพิจารณาเหตุผลต่างๆให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกทำเลทำเงินต่อไป
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
220 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
258 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
655 | 13/05/2024
ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด