คลอดแล้ว! “ไกด์ไลน์ค้าปลีก” จัดแถวการค้าที่เป็นธรรม

SME Update
24/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3158 คน
คลอดแล้ว! “ไกด์ไลน์ค้าปลีก” จัดแถวการค้าที่เป็นธรรม
banner

ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้พยายามผลักดันที่กฎหมายค้าปลีกค้าเผื่อการผลักดันให้การค้าปลีก ค้าส่ง ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายให้ได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรมในการค้าไม่ว่าจะรายขนาดเล็กหรือรายใหญ่ ทั้งป้องกันการผูกขาดทางการค้า ล่าสุดก็มีข่าวดี โดยคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. ได้ออกกฎหมาย “ไกด์ไลน์ค้าปลีก” โดยกำหนด 8 พฤติกรรมต้องห้าม ที่อาจเข้าข่ายไม่เป็นธรรมทางการค้าระหว่างผู้ค้าส่งค้าปลีก กับผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้าและมีผลบังคับใช้แล้วในขณะนี้

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ กรรมการการแข่งขันทางการค้า ในฐานะประธานอนุกรรมการพิจารณาการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม และโฆษกคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า (กขค.) ระบุว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา ประกาศคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า เรื่องแนวทางพิจารณาการปฏิบัติการค้าที่เป็นธรรมระหว่างผู้ประกอบการธุรกิจค้าส่งค้าปลีกกับผู้ผลิต หรือผู้จำหน่าย พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้แล้ว โดยในประกาศดังกล่าว ได้กำหนด 8 พฤติกรรมที่ห้ามกระทำในการปฏิบัติทางการค้าของผู้ประกอบการค้าส่ง ค้าปลีกที่อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ส่งผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ผลิต หรือผู้จำหน่ายอย่างไม่เป็นธรรม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


8 พฤติกรรมต้องห้ามทำประกอบด้วย   

1.การกำหนดราคาที่ไม่เป็นธรรม เช่น การกดราคารับซื้อสินค้าจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายต่ำกว่าราคารับซื้อปกติ

2.การเรียกรับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจที่ไม่เป็นธรรม เช่น การเรียกค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมการวางสินค้าพิเศษ ค่าธรรมเนียมส่วนเพิ่มหรือการขอส่วนลดในวาระพิเศษ และการเรียกรับส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าได้ตามเป้า

3.การคืนสินค้าไม่เป็นธรรม เช่น ผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีกคืนสินค้าโดยไม่มีเหตุผลและไม่ใช่ความผิดหรือความบกพร่องของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย การคืนสินค้าที่มีการสั่งซื้อในปริมาณมากเพื่อหวังส่วนลดทางการค้า การคืนสินค้า เพราะมีการปรับปรุงร้านค้าหรือคลังสินค้า

4.การใช้สัญญาการฝากที่ขายที่ไม่เป็นธรรม เช่น บังคับให้ผู้ผลิตหรือจำหน่ายเฉพาะรายทำสัญญาฝากขายแทนการทำสัญญาซื้อขายตามปกติ เพื่อให้ผู้ประกอบธุรกิจค้าส่งค้าปลีกได้รับผลตอบแทนเหมือนสัญญาซื้อขาย

5.การบังคับให้ซื้อหรือจ่ายค่าบริการอย่างไม่เป็นธรรม เช่น การบังคับผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายให้ซื้อสินค้าบางส่วนหรือทั้งหมดอย่างไม่เป็นธรรม

6.การมอบหมายให้พนักงานของผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายปฏิบัติงานอย่างไม่เป็นธรรม เช่น บังคับให้มีพนักงานประจำ ณ ที่จำหน่ายของผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีก โดยมีเจตนาเพื่อลดค่าใช้จ่ายของตน ยกเว้นได้รับการยินยอมจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย

7.การปฏิเสธการรับสินค้าที่สั่งซื้อหรือผลิตเป็นพิเศษของผู้สั่ง (Private Brand) หรือเป็นตราเฉพาะของผู้ประกอบธุรกิจค้าส่งค้าปลีก (House Brand) โดยไม่มีเหตุผล

8.การปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมอื่นๆ เช่น ถอดสินค้าออกจากชั้นวางอย่างไม่มีเหตุผลอันสมควร การนำข้อมูลหรือความลับทางการค้าของคู่ค้าเพื่อผลิตสินค้าตราของตนเองแล้วนำมาวางจำหน่ายแข่งขันกับตราสินค้าปกติ


การออกประกาศฉบับนี้ เพื่อกำกับดูแลการประกอบธุรกิจค้าส่งค้าปลีกให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย เป็นการจัดระบบการค้าให้มีธรรมาภิบาล และสร้างบรรทัดฐานการปฏิบัติการค้าที่ชัดเจน ถูกต้อง ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานทางการค้าระหว่างผู้ผลิต ซัปพลายเออร์ ผู้จำหน่าย กับผู้ประกอบการค้าส่งค้าปลีก และขอย้ำให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง ศึกษาพฤติกรรมที่ห้ามกระทำให้ถ่องแท้ เพราะอาจเข้าข่ายเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะมีโทษปรับทางปกครองไม่เกิน 10% ของรายได้ในปีที่กระทำผิด โดยสามารถดูรายละเอียดของประกาศได้ที่ www.otcc.or.th” นายสันติชัยกล่าว


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3491212 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125836 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
117792 | 12/04/2020
คลอดแล้ว! “ไกด์ไลน์ค้าปลีก” จัดแถวการค้าที่เป็นธรรม