6 ความสามารถสุดล้ำปนแปลกของหุ่นยนต์ในอาชีพต่างๆ

SME Go Inter
15/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1171 คน
6 ความสามารถสุดล้ำปนแปลกของหุ่นยนต์ในอาชีพต่างๆ
banner

ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัยในปัจจุบัน เราเห็นความเป็นไปได้ในการนำเครื่องมือสมัยใหม่มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันมากมาย และหนึ่งในนั้น คือ Robot หรือเทคโนโลยี หุ่นยนต์ ที่แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ หลายคนอาจไม่แปลกใจว่าในปัจจุบัน อุตสาหกรรมในภาคการผลิตใช้หุ่นยนต์ในการลดการให้แรงงานคน แต่เรามาถึงยุคที่หุ่นยนต์มีบทบาทในหลายกิจกรรมของมนุษย์ ในที่นี้เราจึงนำเสนอความล้ำสมัยของเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ที่ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1.หุ่นยนต์หมานักยิมนาสติก(ตีลังกา)   มันบ้าใช่มั้ย จะมาตีลังกาทำไม่ แต่ เชื่อเถอะมันก็แปลกๆ ดี เจ้า หุ่นยนต์สี่เท้า CheetahMini Cheetah ของ MIT สามารถกระโดดตีลังกากลับหลังได้แล้ว ซึ่งล่าสุดเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรด คือการกระโดดตีลังกาไปข้างหลัง หรือทำท่า backflip ได้แล้ว เจ๋งมั้ยละ ไม่เพียงแค่นั้น เพราะว่ามันสามารถกระโดด กลิ้งไปมา และเดินเหยาะๆ ไปพร้อมกับคุณได้เลย ถือเป็นเพื่อนเล่นสำหรับเด็กๆ หรือคนที่ชอบหุ่นยนต์ได้ดี ...แต่เสียใจด้วยเพราะยังไม่มีการทำการตลาดสำหรับเจ้าหุ่นยนต์หมานักตีลังกาหลังตัวนี้

2.หุ่นยนต์ช่างก่อสร้าง   เจ้า ‘หุ่นยนต์ HRP-5P -humanoid’ ที่ผลิตโดยสถาบัน Advanced Industrial Science and Technology หรือ AIST ประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถจัดการกับงานประกอบโดยทั่วไปได้ อย่างเช่น การติดตั้งแผ่นฝ้าบุผนัง ความคาดหวังสำหรับเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ คือ จะถูกนำเอาไปใช้ในไซต์งานก่อนสร้างได้ในอนาคต ทดแทนแรงงานคนที่หายากในญี่ปุ่น นั่นเอง ...สำหรับคนที่ต้องการหุ่นยนต์ตัวนี้ทดแทนแรงงานคน คงต้องรออีกหน่อยเพราะขณะนี้ยังไม่สมบูรณ์ แต่เชื่อว่าอีกไม่นาน


3.Bocco Emo หุ่นยนต์สายแบ๊ว   เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่น่ารักเรียบง่ายสำหรับใช้เป็นสื่อกลางคอยส่งข้อความเสียงและแบบตัวอักษรเพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวที่ไม่มีโทรศัพท์ โดยหุ่นยนต์นี้เชื่อมต่อผ่านบลูทูธไปยังตัวรับสัญญาณหน้าตาเหมือนของเล่นต่อบล็อก ซึ่งเซ็นเซอร์จะคอยตรวจจับอุณหภูมิ การเคลื่อนไหว และกิจกรรมภายในบ้าน ทั้งสามรถแสดงถึงความเข้าอกเข้าใจ แถมน่ารักน่าหยิก ทั้งสร้างการปฏิสัมพันธ์ได้ดี สำหรับใช้ในการเป็นสื่อกลางในครอบครัว ...ข่าวดีคือ Bocco Emo จะมีจำหน่ายแล้วจริงๆ ภายในปีนี้ โดยบริษัท secom คาดว่าราคาประมาณ 200 เหรียญสหรัฐ ถ้าคุณดูคุณสมบัติ บอกเลยว่าคุ้ม!


4.หุ่นยนต์ส่งขนม   ในอนาคตแม่ค้าขนมอาจตกงานเพราะล่าสุด PepsiCo ใช้หุ่นยนต์ส่งขนมให้บริการแก่นักศึกษา University of Pacific ในเมืองสต็อกตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยใช้หุ่นยนต์ “สแน็คบ็อต (snackbot)” เพียงสั่งขนมผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน เจ้าหุ่นบอตก็จะไปส่งถึงที่ตั้งแต่ช่วงเวลา 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ตามสถานที่ 50 แห่งรอบพื้นที่วิทยาเขต สามารถเดินทางได้ 20 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และมีกล้อง ไฟหน้า และล้อขับเคลื่อนบนพื้นผิวขรุขระหรือพื้นเปียกได้ เมื่อหุ่นยนต์บริการส่งขนมมาถึง คุณเพียงเปิดฝา หยิบสินค้า และปิดฝาก็เป็นอันเสร็จสิ้นการซื้อขาย


5.หุ่นยนต์พนักงานแบงค์   หุ่นยนต์ Pepper มาให้บริการแก่ลูกค้าธนาคาร HSBC สาขา Fifth Avenue ในนครนิวยอร์ก โดยเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้จะรับหน้าที่ให้บริการในรูปแบบของ self-service ได้แก่ การให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆที่ธนาคารมี แนะนำขั้นตอนการใช้งานเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์ และบริการ สื่อสารและส่งเรื่องต่อไปยังพนักงานเพื่อให้บริการที่นอกเหนือจากความสามารถของ Pepper ซึ่งก็คล้ายๆ กับพนักงานให้ข้อมูลเบื้องต้นในธนาคาร เพียงแต่กรณีนี้ใช้หุ่นยนต์แค่นั้นเอง ...แหม น่าตาจิ้มลิ้มเสียด้วย ลองคุยกับเธอดูสิว่าล้ำแค่ไหน


6.น้องดินสอ หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ   แน่ละ เดี๋ยวมีคำถามว่าไทยไม่มีบ้างเหรอ...นี่เลย หุ่นยนต์ ที่ชื่อว่า “ดินสอ” ถูกสร้างขึ้นจากความเชื่อของ “เฉลิมพล ปุณโณทก” หุ่นยนต์ไทยตัวแรกที่เป็นเพื่อนผู้สูงวัยในญี่ปุ่นและส่งออกไปยุโรป จากกลยุทธ์คิดนำโลกเส้นทางพาไทยเป็นเจ้าเทคโนโลยีและเจ้าของแบรนด์ เรียกได้ว่าเป็น SMEs ไทยหัวก้าวหน้าที่ทันยุคทันสมัย และปฏิบัติได้จริงสมกับเป็นคนไทยยุคดิจิตอลจริงๆ  งานนี้เราเลยหยิบยกให้เป็นหุ่นยนต์สุดล้ำที่เราแนะนำ

โลกเปลี่ยนไปตลอดเวลา เทคโนโลยีก็เช่นกัน ทั้งปัจจุบันมีเทคโนโลยีหุ่นยนต์อีกมากมายที่ถูกผลิตขึ้น ทั้งแบบต้นแบบและนำมาใช้งานจริง แต่สิ่งที่เราอย่างเสนอแนะจริงๆ จะเห็นว่า หุ่นยนต์ที่เรานำเสนอจะเป็นหุ่นยนต์ที่ไม่ได้มีความสามารถอะไรมากมาย แต่ก็สามารถชดเชยส่วนต่างๆ ในการใช้ชีวิตและการทำงาน แม้แต่การเป็นเพื่อนเล่น เพราะเชื่อหรือไม่ว่า เทรนด์หุ่นยนต์แนวนี้แหละจะเป็นกระแสแรง ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า...ฟันธง

Alibaba สร้างหุ่นยนต์ไร้คนขับใช้จัดส่งสินค้า
หุ่นยนต์พนักงานขาย นวัตกรรมน่าทึ่งในร้านค้าปลีก
“หุ่นยนต์ดินสอ” นวัตกรรมไทย..ก้าวข้ามคำว่าเป็นไปไม่ได้


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35250 | 21/01/2020
6 ความสามารถสุดล้ำปนแปลกของหุ่นยนต์ในอาชีพต่างๆ