ตั้งเป้าหมายชีวิตเริ่มต้นใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2021

Edutainment
20/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5255 คน
ตั้งเป้าหมายชีวิตเริ่มต้นใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2021
banner

ปี 2021 หลายคนตั้งปณิธานกับตัวเองอย่างมั่นเหมาะว่าจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้ไฉไลกว่าเดิม ทิ้งความข่มขืน ความผิดหวังไว้กับปี 2020 อันที่จริงแล้วไม่ว่าปีเก่าปีใหม่ทุกคนสามารถทำสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองได้อยู่ที่ความตั้งใจ แต่การถือฤกษ์เริ่มศักราชใหม่ก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่บรรยากาศนำพา ให้ทุกคนรู้สึกอยากกระตุ้นตัวเองให้ลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ กับชีวิตอย่างแข็งขันมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี อยากลองเปลี่ยนแปลงตัวต้อนรับ New Year ทั้งที ลองมา New You กันบ้าง ไม่ยากอย่างที่คิดมีข้อแนะนำแสนง่าย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. เปลี่ยนนิสัยตื่นสาย

ใครที่เคยนอนตื่นสายจนติดเป็นนิสัย ไปทำงานก็โดนหักสายเป็นประจำ ยิ่งวันหยุดยิ่งนอนนานตื่นก็เกือบบ่าย ลองเปลี่ยนนิสัยใหม่เป็นคนตื่นเช้าให้ได้ทุกวันดูบ้างก็ดี จะได้มีเวลาชีวิตเยอะขึ้น ที่สำคัญจะได้ไม่เพลียจากการนอนนานๆ ด้วยนะ

2. เปลี่ยนนิสัยขี้เกียจ

ทุกคนมักมีข้อบกพร่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นิสัยขี้เกียจที่ปล่อยไว้นานๆ เข้าก็จะกลายเป็นความเคยชิน จนกระทั่งกลายเป็นคนไม่ยอมขยับขยาย ไม่พาตัวเองไปทำอะไรแปลกใหม่ ทำให้ชีวิตการงานพลาดโอกาสดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งเอาเข้าจริงๆ หลายครั้งทุกคนก็รู้ตัวดีว่าอะไรที่ทำแล้วจะดี แต่ความขี้เกียจนี่แหละที่ฉุดให้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน ยังคงว่ายวนอยู่ที่จุดเดิม ชีวิตไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซึ่งไม่เกิดผลดีเท่าไร ดังนั้นต้องเลิกขี้เกียจดูสักตั้ง ปีใหม่แล้วลุกมาทำอะไรดีๆ ให้ตัวเองบ้างดีกว่า

3. เปลี่ยนหุ่นให้ไฉไล

หนึ่งเป้าหมายทั้งสภาพบุรุษและสุภาพสตรีที่เคยตั้งเป้าหมายไว้หลายปี แต่ไม่เคยสำเร็จสักที ปีนั้นปีนี้ฉันจะต้องผอมให้ได้ แต่เผลอแป๊บเดียวหมดปีน้ำหนักยังคงที่อยู่ที่เดิม หรือไม่ก็มีแต่เพิ่มเติมไม่หยุดหย่อน ลองหันมาตั้งต้นใหม่ในปีนี้ก็แล้วกัน เริ่มคุมอาหาร เลือกกินดีๆ งดเว้นอาหารขยะ อาหารน้ำตาลสูง อาหารไขมันสูง พร้อมกับลุกขึ้นมาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือขยันหน่อยหลายครั้งแต่อาทิตย์ก็ไม่เสียหาย 

4. เปลี่ยนไปใช้ชีวิตสไลว์ไลฟ์

ตลอดปีที่ผ่านมาทุกคนต่างทุ่มเทกับงานแบบถึงพริกถึงขิง หรือมัวแต่วุ่นวายกับปัญหาชีวิตมาตลอด จนไม่มีเวลาปลีกตัวไปทำตัวให้ชีวิตอยู่แบบสโลว์ไลฟ์ดูบ้าง ไม่ต้องหักโหมกับการเงินเกินไป ปล่อยวางจากความยุ่งเหยิงทั้งหลาย แล้วใช้ชีวิตฟรีสไตล์เพื่อให้สมองและร่างกายได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดดูบ้างก็ดี เพราะการชาร์ตแบตเตอรีชีวิตจะทำให้ทุกอย่างคิดออกไปในทิศทางที่ดี

5. เปลี่ยนไปใส่ใจคนรอบข้างให้มากขึ้น

ใครที่ใช้ชีวิตอยู่กับตัวเองมาโดยตลอดทั้งปี ลองเปิดมุมมองใหม่ๆ มาใช้ชีวิตร่วมกับคนรอบข้างดูบ้าง ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจนำพาความยุ่งยากบางอย่างมาให้กับชีวิตพอสมควร แต่เชื่อไหมว่าการใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น อาจไม่ได้ให้แค่มิตรภาพที่ดี ๆ เท่านั้น ทว่าการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นยังช่วยให้ได้เรียนรู้โลกได้มากขึ้นอีกเยอะนั้นเอง

6. อย่าลืมใส่ใจตัวเองด้วย

การเอาใจใส่ตัวเองให้มาก ไม่ได้จำกัดความอยู่ที่ดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีเท่านั้น แต่หมายรวมไปถึงการทำให้ตัวเองสบายใจ ไม่พาตัวเองไปจมอยู่กับความทุกข์ ความเครียดพร่ำเพรื่อ หาความสุขให้ตัวเองให้ได้มากที่สุด นั่นแหละคือการใส่ใจตัวเองที่ทุกคนควรทำ เพราะจะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

 7. เปลี่ยนความเครียดเป็นเรื่องธรรมดา

หลายคนมักหมกมุ่นอยู่กับเครียดตลอดเวลา เครียดเรื่องไหนก็จะเครียดไปเป็นวันๆ ตอกย้ำตัวเองอยู่อย่างนั้น จนสุขภาพจิตย่ำแย่ สุขภาพกายก็ถดถอย การเอาธรรมะมาข่มใจ วางเฉยกับความเครียดดูบ้าง หรือเรื่องไหนที่ยังคิดไม่ตก ก็ปล่อยผ่านไปกับสายลมก่อน จนเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะหาทางออกให้กับปัญหาที่ดูเหมือนจะแก้ไขไม่ได้อย่างง่ายๆ ก็ได้

 8. เปลี่ยนนิสัยขี้โมโหให้ใจเย็นลง

ปีที่ผ่านมาควรทบทวนตัวเองดูบ้างว่าความโมโหให้อะไรกับชีวิตบ้าง นอกจากความเครียด ความรู้สึกแย่ๆ ที่เกิดจากตัวเราเอง แล้วสิ่งที่สำคัญการเป็นคนขี้โมโหยังทำให้คนรอบข้างรู้สึกขยาดไม่อยากสุงสิง หรือไม่อยากคบหาสมาคมด้วย ดังนั้นปีใหม่นี้ลองทำใจร่มๆ มีสติกับตัวเองให้มากขึ้น แล้วท่องเอาไว้ว่าโกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ตามคำสอนของพระท่านว่าไว้

9. เปลี่ยนเป็นลงมือทำแทนผัดวันประกันพรุ่ง

หลายคนมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะทำ แต่ยังไม่ได้ฤกษ์เสียทีเพราะความลังเล ปีใหม่นี้ลองมาลงมือทำในสิ่งที่อยากจะทำกันเลยดีกว่า แล้วดูซิว่าจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นกับชีวิตบ้าง จากการเปลี่ยนนิสัยผัดวันประกันพรุ่งไปได้

10. เปลี่ยนนิสัยใช้เงินกระจาย ให้มีเงินออมมากขึ้น

บรรดาสายเปย์ทั้งหลายที่จ่ายเก่งเหลือเกินในช่วงปีที่ผ่าน ปีนี้ลองเปลี่ยนนิสัยควักกระเป๋าไม่เลิกมาลงทุน หรือเก็บออมให้มากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งช่วงเศรษฐกิจซบเซาอย่างนี้ ยิ่งออมเงินได้มากเท่าก็ยิ่งปลอดภัยต่อความเป็นอยู่มากเท่านั้นเลย

ไม่ว่าเป้าหมายในชีวิตของทุกคนจะเป็นอะไร ก็สามารถเดินหน้าไปสู่เป้าหมายอย่างที่ใจตั้งความหวังได้ไม่ยาก ทุกอย่างอยู่ที่ใจ หากใจมุ่งมั่นต่อเป้าหมายที่วางไว้ การเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ด้วยการเริ่มต้นง่ายๆ ที่ตั้งใจไว้ก็สามารถเริ่มต้นก่อนหรือหลังปีใหม่ 2021ชีวิตก็จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา


5 ข้อดีของการเป็นคนกล้าคิด และกล้าลงมือทำ

เมื่อชีวิตยุ่งเหยิงจงเรียกใช้ Mind Map


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16230 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18221 | 03/10/2023
ตั้งเป้าหมายชีวิตเริ่มต้นใหม่ที่ดีขึ้นในปี 2021