อาหารที่มีผลต่อการ 'นอนหลับ' รู้แล้วจะหลับสนิทเลย

Edutainment
28/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1562 คน
อาหารที่มีผลต่อการ 'นอนหลับ' รู้แล้วจะหลับสนิทเลย
banner

การนอนไม่หลับ เป็นเรื่องใหญ่ ใครที่ประสบปัญหานี้ย่อมรู้ดีถึงความทุกข์ทรมานของการนอนกระสับกระส่าย พยายามข่มตาให้หลับ แต่กว่าจะหลับได้ก็ใกล้ถึงเวลาต้องตื่น เพื่อจะพบว่าการปฏิบัติภารกิจในวันถัดไปช่างแสนจะง่วงงุนและเหนื่อยล้า

สิ่งหนึ่งที่ช่วยบรรเทาทุกข์จากอาการนอนไม่ค่อยจะหลับก็คือ "อาหาร" เราลองมาดูกันว่า อาหารชนิดไหนที่ส่งเสริมการนอน อาหารประเภทใดซ้ำเติมปัญหา เพื่อจะได้เลือกกินให้เหมาะกับสถานการณ์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

การนอนไม่หลับ

กินนมก่อนนอน นมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนไม่ใช่เรื่องของเด็ก เพราะนักวิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่า นมมีสารอาหารที่ชื่อว่าทริปโตเฟน รวมทั้งแคลเซียม ที่มีสรรพคุณช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลาย การหลับก็จะง่ายดายยิ่งขึ้น

กล้วยหอม ผลไม้ซึ่งเต็มไปด้วยแมกนีเซียมและโปตัสเซียม ที่มีสรรพคุณช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และทริปโตเฟนในกล้วยยังเปลี่ยนเป็นเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยควบคุมความหิวและอารมณ์ ทำให้สมองสงบนิ่ง

อาหารประเภทข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท มัน เผือก กล้วย และอินทผลัม อาหารกลุ่มนี้ มีสารที่ช่วยให้สมองสามารถนำทริปโตเฟนไปใช้ประโยชน์ในการสร้างสารที่ช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

ชาที่สกัดจากดอกคาโมมายล์ (Chamomile) ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล และหลับสนิทยิ่งขึ้น เพราะในดอกคาโมมาย์มีสาร อะพิจีนีน (Apigenin) ในปริมาณสูง และมีการวิจัยที่พบว่ากลิ่นของน้ำมันจากดอกคาโมมายล์มีผลทำให้รู้สึกสบายและช่วยลดความวิตกกังวล

กลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนนอน

อาหารจำพวกโปรตีน ซึ่งให้พลังงานสูง จะทำให้ร่างกายต้องเผาผลาญและทำงานหนัก ส่งผลให้เกิดความตื่นตัว มีผลต่อการนอนหลับ จึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารในหมวดนี้ในปริมาณมากตอนมื้อค่ำ

เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ถึงการดื่มของมึนเมาจะทำให้รู้สึกง่วง จนถึงขั้นเมาหลับหมดสติ แต่ที่จริงแล้ว แอลกอฮอล์รบกวนการนอนหลับ ทำให้ตื่นขึ้นมารู้สึกไม่สดชื่น หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นอาการแฮงก์โอเว่อร์

อาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน การกินอาหารที่มีไขมันสูงตอนมื้อค่ำเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะสารอาหารประเภทไขมันจะทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักในการเผาผลาญ ทั้งระบบหัวใจและระบบย่อยอาหาร เลือกอาหารประเภทไขมันต่ำในช่วงมื้อค่ำจะดีกว่า

อาหารรสชาติเผ็ดร้อน มีผลการศึกษาที่พบว่าอาหารรสแซ่บจี๊ดนอกจากจะส่งผลต่อการนอนหลับแล้ว ยังอาจทำให้ฝันร้าย โดยการกินอาหารรสเผ็ดตอนมื้อค่ำ จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเริ่มต้นของการนอน ส่งผลเป็นการรบกวนวงจรการนอนหลับ รวมทั้งทำให้ตื่นได้ง่ายตอนกลางดึก

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ และน้ำอัดลม เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้รู้สึกตื่นเต้น แม้บางคนกินแล้วอาจไม่มีผลต่อการนอนก็ตาม

ขนมหวานทุกชนิด เพราะน้ำตาลซึ่งมีปริมาณมากในขนมหวานจะกระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว

ที่สำคัญหลังกินอาหารแล้ว ควรทิ้งระยะให้ร่างกายเผาผลาญอาหารประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพราะการนอนในระยะเวลาที่กระชั้นเกินไป นอกจากจะทำให้หลับยากแล้ว ยังอาจนำไปสู่อาการกรดไหลย้อน รวมทั้งความอ้วนอีกด้วย

4 พฤติกรรมก่อนเข้านอนที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ
ของว่างของคนรักสุขภาพ ขนมออร์แกนิค 100% เจ้าแรกในไทย


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
321464 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
264452 | 12/06/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
255190 | 06/03/2020
banner