ขั้นสุดของการลดน้ำหนัก ‘นอนก็ผอมได้’

Edutainment
16/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3581 คน
ขั้นสุดของการลดน้ำหนัก ‘นอนก็ผอมได้’
banner

ความยากลำบากที่จะต้องกักตัวอยู่บ้านในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาดนั้น ยังไม่น่ากลัวเท่ากับสภาพหลังไวรัสสงบแล้ว เพราะคนส่วนมากอาจจะต้องเผชิญปัญหาใหม่ นั่นคือสภาวะ “อ้วน” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ลองคิดดูว่าคุณต้องอยู่ในคอนโค ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านเป็นเดือนๆ มีกิจกรรมหลักจำเจอยู่ไม่กี่อย่างวนๆ ไป เช่น กิน นอน ทำงาน ดูโทรทัศน์ เล่นเกม ทำอาหาร ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ไม่เสียเหงื่อหรือเผาผลาญพลังงานเสียเลย

อย่างนี้แล้วจะไม่ให้อ้วนได้ย่างไร???

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


อย่ารอให้ถึงวันที่น้ำหนักทะลุหลักสิบแล้วค่อยมาลด เพราะคุณจะพบกับความยากลำบากที่สุดในชีวิต การที่น้ำหนักเพิ่ม 1 กิโลกรัม นั้นแสนจะง่ายดาย แต่การรีดน้ำหนักให้ลงไป 1 กิโลกรัม นั้นกลับแสนยากเย็นสุด ๆ 

ลองใช้วิธีง่ายๆ ที่ทำให้ไม่อ้วนแต่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือการนอนให้ถูกวิธีซึ่งจะช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกายที่ผลลัพธ์ที่ได้คือผอมลงอย่างเห็นได้ชัด

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความมหัศจรรย์ในร่างกายของมนุษย์ว่า มีฮอร์โมนอยู่ 2 ประเภทที่สัมพันธ์กันซึ่งทำให้เรารู้สึก “หิว” หรือ “อิ่ม” ตัวแรกคือ "ฮอร์โมนแลปติน" (Leptin) ซึ่งเป็นพระเอกที่จะมาให้เราควบคุมน้ำหนัก ขณะที่ “ฮอร์โมนเกร์ลิน” (Ghrelin) สวมบทเป็นตัวร้าย ที่ชอบสั่งให้เราเกิดอาการหิวอยู่ตลอด

Ghrelin เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายเกิดอาการหิว โดยส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อสั่งการว่าตอนนี้ระดับไขมันในร่างกายเริ่มน้อยลงแล้ว คุณต้องกินอาหารแล้วนะ ในทางตรงกันข้าม Leptinป็นฮอร์โมนที่บอกให้ร่างกายอิ่ม ซึ่งจะไปสั่งการทางสมองให้หยุดกินได้แล้วเพราะร่างกายสะสมไขมันพอแล้ว

ตามปกติแล้วระดับฮอร์โมนของ Ghrelin จะขึ้นสูงก่อนที่จะได้กินอาหาร นั่นคือร่างกายจะรู้สึกหิว และจะลดลงต่ำภายใน 1 ชม.หลังจากที่ร่างกายได้กินอาหารแล้ว ส่วน Leptin จะขึ้นหรือลงนั้นขึ้นอยู่กับร่างกายของเรา ในกรณีของคนเป็นโรคอ้วนนั้น เนื่องจากสมองจะไม่ตอบสนองต่อสัญญาณของ Leptin

"พูดง่ายๆ ก็คือไม่รู้จักอิ่มนั่นเอง" ดังนั้นคนอ้วนจึงกินแบบไม่บันยะบันยัง ผลที่ตามมากคือไขมันสะสมไปทั่วร่างกาย

สังเกตว่าคนนอนดึกหรือคนอดนอนมักจะเป็นคนอ้วนเพราะจะหิวบ่อย  เรื่องนี้มีคำตอบมาจากความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าฮอร์โมน 2 ตัวนั่นเอง เนื่องจากการอดนอนจะทำให้ฮอร์โมน Leptin หลั่งสารออกมาเพื่อส่งสัญญาณไปเตือนให้ร่างกายเกิดความหิว จึงทำให้คุณต้องรีบไปหาพิซซ่าหรือมาม่ามากินเพื่อหยุดยั้งความหิว ผลที่ได้คือน้ำหนักตัวที่ลดเท่าไหร่ก็ลดไม่ลงถ้าคุณยังนอนดึกเป็นประจำ

ดังนั้นวิธีที่จะทำให้ฮอร์โมน Leptin ไม่ออกมาเพ่นพ่านก็คือ การนอนหลับ และช่วงเวลานอนหลับนั้นร่างกายจะเผาผลาญพลังงานสูงถึง 300 กิโลแคลอรี เป็นเหตุผลว่าเวลาตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกหิวทันที และต้องเป็นการนอนที่มีคุณภาพด้วย คือนอนหลับให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการหลับลึกจะทำให้ร่างกายหลั่งโกรท ฮอร์โมน ซึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้เราเป็นหนุ่มสาว ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรคดีขึ้น


ดูสิ! แค่นอนให้เป็นนอกจากจะช่วยให้ผอมแล้ว ยังทำให้สุขภาพแข็งแรงอีกด้วย แต่ก็ควรออกกำลังกายบ้างนะเพื่อจะทำให้นอนหลับง่ายขึ้น รวมทั้งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย    

‘อาหารคลีน’ กินอย่างไร ได้ประโยชน์ครบ

แพทย์ชี้ นอนกรน “เสี่ยงวูบ – โรคร้าย – อุบัติเหตุ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1069 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
14954 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
16989 | 03/10/2023
ขั้นสุดของการลดน้ำหนัก ‘นอนก็ผอมได้’