เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติ

News
28/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 962 คน
เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติ
banner

เมื่อไม่นานมานี้ เว็ปไซต์ China Xinhua News รายงานข่าวบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ประกาศให้พนักงานทุกคนต้องพักผ่อน นอนกลางวัน ตั้งแต่เวลา 13.00-14.00 น. ถ้าไม่นอน จะต้องซื้อน้ำ 1 ขวด และบริษัทจะนำน้ำดื่มเหล่านี้ไปมอบให้พนักงานกวาดถนน

สิ่งแรกที่คิดคือ ทำไมที่ไทยไม่มีแบบนี้บ้าง

จากรายงานข่าวยังระบุอีกว่า ที่จีนช่วงนี้เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศกำลังอุ่นขึ้น พนักงานจำนวนไม่น้อยมีอาการง่วงหงาวหาวนอนกัน ซึ่งตามปกติแล้วช่วงเวลากลางวันพนักงานหลายคนจะไม่ยอมนอน บางคนก็เล่นเกม ทำให้ช่วงบ่ายที่ต้องทำงานก็จะมีอาการง่วง และประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง เลยตัดสินใจออกกฎนี้ เพื่อให้พนักงานทุกคนได้พักผ่อนในช่วงกลางวันได้อย่างเต็มที่

แต่...ไม่ใช่ทุกคนจะชอบแบบนี้ เพราะว่ายังมีพนักงานบางส่วน บอกว่าไม่อยากให้ออกกฎนี้ เพราะไม่มีนิสัยนอนกลางวัน ทำให้ต้องจ่ายค่าน้ำดื่มทุกวัน

ท่านผู้อ่านคิดเห็นกับประเด็นออกกฎ แกมบังคับ ให้นอนกลางวันนี้อย่างไร ...คิดไว้ก่อนอ่านจบค่อยตอบ

อาหารที่มีผลต่อการ ‘นอนหลับ’
4 พฤติกรรมก่อนเข้านอนที่ช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme

จ้างนอนกลางวันก็มี

ท่านผู้อ่านคงเคยทราบข้อมูลการทำงานแบบหามรุ่ง หามค่ำของพนักงานในบริษัทญี่ปุ่นกันมาบ้าง ทำให้เกิดความเครียดสะสมของพนักงาน ทำให้เกิดกระแสให้พนักงานได้พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีและยังมีผลต่อผลิตภาพในการทำงาน

ไอเดียนี้ได้ถูกนำมาขยายต่อในแง่มุมต่างๆ แต่ที่เราหยิบยกมานี้ นับว่าเจ๋งสุด เพราะถึงกับต้องออกกฎจ้างให้นอนพักผ่อนให้พอกันเลยทีเดียว

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับบริษัท Crazy ผู้ประกอบธุรกิจด้านการแต่งงานจากประเทศที่มีปัญหาด้านการทำงานหนักเกินไปอย่างประเทศญี่ปุ่น โดยพนักงานในบริษัทนี้จะได้รับเงินสูงสุดถึง 2 หมื่นบาทต่อปีหากพวกเขาสามารถนอนหลับได้อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง และจะใช้เงินนี้ได้ในโรงอาหารของทางบริษัท โดยคาสึฮิโกะ โมริยามะ CEO ของบริษัท Crazy เชื่อว่าชาวญี่ปุ่นควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อน เพราะวัฒนธรรมองค์กรที่หล่อหลอมให้พนักงานทุ่มเทอย่างหนักเป็นระยะเวลานานได้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ

สูญเสียกันมาเท่าไหร่แล้วกับคำว่า“คนเราอดนอนกันได้”

หลายองค์กรในประเทศญี่ปุ่นต่างถือคติ “การนอนไม่ใช่สิ่งจำเป็น” และต้องการให้พนักงานทุ่มเทกับหน้าที่ของตนอย่างถึงที่สุด กระทรวงสาธารณะสุขประเทศญี่ปุ่นจึงได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับการพักผ่อน และชี้ให้หลายฝ่ายเห็นถึงประโยชน์ของการนอน และประโยชน์ที่จะเกิดกับบริษัทเมื่อเหล่าพนักงานได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ

“เบาหวาน หัวใจ ลำไส้ ซึมเศร้า” มาพร้อมการนอนน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอจะนำมาสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิต ตลอดจนโรคซึมเศร้า และผู้ที่นอนน้อยอย่างต่อเนื่องจะประสบปัญหาในด้านความจำ ตลอดจนเสียชีวิตจากความเหนื่อยล้าได้ ซึ่งพวกเขาได้บัญญัติศัพท์ที่ใช้ในการเรียกโรคที่เกิดจากการอดหลับอดนอนว่า “คะโรชิ”

รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันคนรุ่นใหม่ต้องใส่ใจการนอน ในปี 2013 ที่ผ่านมานักเขียนชื่อ Miwa Sado เสียชีวิตจากการทำงานล่วงเวลากว่า 159 ชั่วโมงภายในระยะเวลาแค่เดือนเดียว และในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นได้เสียวิศวกรฝีมือดีผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงไฟฟ้าไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลว จากการโหมทำงานล่วงเวลากว่า 100 ชั่วโมง ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงคอยย้ำเตือนภัยเงียบจากการพักผ่อนไม่เพียงพออยู่เสมอ ๆ

ในขณะเดียวกันหน่วยงาน Japanese Society of Sleep Research ได้ออกมาแถลงข้อเท็จจริงที่ใคร ๆ ต่างมองข้าม เช่นหนุ่มวัยทำงานชาวญี่ปุ่นมักจะมีชั่วโมงพักผ่อนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน และมีชาวออฟฟิศกว่า 30% ที่ต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ตนเองหลับ สถานการณ์ดังกล่าวจึงเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพของพวกเขา

นอนกลางวัน

เกิดเทรนด์ นอนเพื่อชาติ

ในภาคธุรกิจที่ทุกบริษัทต่างใช้งานบุคลากรของตนอย่างคุ้มค่า การตระหนักถึงข้อดีของการพักผ่อนจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น และนำไปสู่ความก้าวหน้าขององค์กร แถมยังช่วยให้พนักงานมีสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น ซึ่งจากการศึกษาผลกระทบจากการพักผ่อนไม่เพียงพอในปี 2009 พบว่า อัตราการเสียชีวิตและเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการพักผ่อนไม่พอในประเทศญี่ปุ่นนั้น ก่อให้เกิดความเสียหายถึง 138 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 2.92% จาก GDP ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เห็นหรือยังว่า การนอนนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ และการโหมทำงานจนอดนอนยิ่งเป็นปัญหาระดับชาติ จริงอยู่การมุ่งมั่นทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่คนเราควรจะมีสมดุลที่ดีในการใช้ชีวิต ต้องให้ความสำคัญในการสร้างเนื้อสร้างตัว ในขณะเดียวกันก็ควรให้ความสำคัญต่อการใช้ชีวิตด้วย ...เราเกิดมาทำไมละในเมื่อไม่ได้ใช้ชีวิต สูญเสียช่วงวัยหนุ่มสาวไปกับการทำงาน หาเงิน การใช้ชีวิตอย่างสมดุลนั้นดีที่สุด

เอาละทีนี้ตอบมาว่าคิดเห็นกับประเด็นบริษัทจีนบังคับนอนกลางวันยังไง ?

อ้างอิง : China Xinhua News ,workventure.com ,

3 โรคที่ผู้หญิงที่ความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย

สัญญาณเตือนโรคร้ายจากเสียงกรนBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

สิงคโปร์ควบรวมกิจการ Scoot และ Tigerair

สิงคโปร์ควบรวมกิจการ Scoot และ Tigerair

การดำเนินงานของ Scoot และ Tigerair ที่มีการควบรวมกิจการเกิดขึ้นนี้ จะไม่มีการลดตำแหน่งงานของพนักงาน ซึ่งนี่เป็นคำเปิดเผยของแหล่งข่าวจากสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์…
2086 | 22/05/2016
เวียดนามจับมือรัสเซีย กระชับสัมพันธ์การค้าและอื่น ๆ

เวียดนามจับมือรัสเซีย กระชับสัมพันธ์การค้าและอื่น ๆ

Nguyen Xuan Phuc นายกรัฐมนตรีเวียดนาม และ Dmitry Medvedev นายกรัฐมนตรีรัสเซีย จับมือร่วมกันแก้ปัญหา และเพิ่มความร่วมมือของทั้งสองประเทศ…
1413 | 21/05/2016
เกษตรกรยิ้ม ส่งออกสินค้าเกษตร เป็นธรรมมากขึ้น

เกษตรกรยิ้ม ส่งออกสินค้าเกษตร เป็นธรรมมากขึ้น

นางสาวจริยา สุทธิไชยา รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการที่ไทยเราเข้าสู่ AEC แล้ว…
1239 | 27/04/2016
เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติ