เจาะ 6 ธุรกิจ SME ที่น่าลงทุน สร้างรายได้หลังวิกฤตโควิด

SME Update
01/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 15770 คน
เจาะ 6 ธุรกิจ SME ที่น่าลงทุน สร้างรายได้หลังวิกฤตโควิด
banner

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต การทำงาน ตลอดจนภาคธุรกิจ ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แม้เป็นช่วงเวลาที่สถานการณ์ไม่ปกติ แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ เชื่อว่าหลายคนอยากทำธุรกิจของตัวเองเพื่อหารายได้เพิ่ม

 

แต่ลงทุนอะไรดีนั้น ถึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ที่เน้นความสะดวกและรวดเร็วเป็นหลัก ประกอบกับยุคนี้ผู้บริโภคมีสิทธิ์เลือกมากขึ้น ผู้ประกอบการเองที่ต้องพยายามเข้าถึงลูกค้า เพื่อให้ผู้ตอบโจทย์ความต้องการหลังวิกฤตนี้ผ่านพ้นไปให้ได้มากที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจสามารถเติบโตให้อยู่รอดในอนาคต

 

Bangkok Bank SME จึงรวบรวม 6 ธุรกิจ SME ที่น่าสนใจหลังวิกฤตโควิด 19 เพื่อผู้ประกอบการมีข้อมูลใช้ประกอบการตัดสินใจก่อนดำเนินธุรกิจ 


ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 6 ธุรกิจ SME ที่น่าลงทุนหลังโควิด มีอะไรบ้าง?1. ธุรกิจ Delivery : ในช่วงที่มีการระบาดของโควิด 19  ร้านค้าต่างๆ ต้องปิดให้บริการชั่วคราว ผู้ประกอบการร้านอาหารก็ต้องปรับตัวให้บริการเฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น ส่งผลให้ธุรกิจบริการ Food Delivery เติบโตอย่างมาก นอกจากความสะดวกสบายที่ผู้บริโภคได้รับแล้ว ธุรกิจอาหารที่มีบริการเดลิเวอรี่ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น และเป็นอีกช่องทางในการสร้างรายได้ นี่จึงเป็นอีกธุรกิจที่น่าจับตามอง

 2. ธุรกิจด้าน E-Learning : เมื่อการเรียนรู้ไม่จำกัดอยู่แต่ห้องเรียนอีกต่อไป ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ระยะทางก็ไม่ใช่อุปสรรคในการหาความรู้ เพิ่มทักษะให้กับตนเอง เราจึงเห็นคอร์สเรียนออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งในปัจจุบันคอร์สออนไลน์ต่างๆ ทางด้านวิชาการมีให้เลือกเรียนได้ทั้งบนเว็บไซต์ ในระยะสั้นและระยะยาว มีคอร์สเรียนตามสายอาชีพ หรือความถนัดผ่านแอปพลิเคชันด้วยเช่นกัน เช่น แอปฯ Udemy ที่เปิดสอนออนไลน์ทั้งบนเว็บไซต์ และในแอปฯ เมื่อผู้เรียนสนใจอยากเรียนวิชาอะไร ก็ค่อยเลือกดูตามประเภทวิชาชีพ และสามารถซื้อคอร์สเรียนนั้นๆ ตามความสนใจ


และไม่ได้มีแค่ผู้เรียนเท่านั้น กระทั่งผู้ประกอบการก็สามารถหาความรู้เพิ่มเติม เพื่อต่อยอดธุรกิจของตนได้เช่นกัน หากสนใจเปิดธุรกิจตามความสามารถหรือทักษะการทำงาน ก็สามารถเปิดสอนคอร์สออนไลน์ได้ตามตามถนัด ซึ่งแพลตฟอร์มการสอนนั้น ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ประกอบการได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการสอนผ่าน Zoom, Google Meet หรือแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อเว็บไซต์ของคุณโดยเฉพาะ

 3. ธุรกิจขายของออนไลน์ : เนื่องจากวิกฤตโควิด 19 ทำให้คนหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจขายของออนไลน์ หรือธุรกิจ e-Commerce เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะมีกลุ่มลูกค้าที่มีขนาดใหญ่ สามารถใช้ Social Media ในการสร้างยอดขายหรือโปรโมทสินค้า อย่าง Instagram, Facebook หรือ YouTube เป็นต้น โดยสามารถทำธุรกิจขายของออนไลน์ได้กันแบบฟรีๆ หรือหากเสียเงินก็ไม่จำเป็นต้องใช้ทุนเยอะ เหมือนการทำธุรกิจขายของแบบสมัยก่อน ฉะนั้นใครที่มองหาอาชีพเสริมนี่ก็เป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ แต่ก็ควรศึกษาทำการตลาดของแต่ละช่องทางให้ดีก่อนลงมือทำ

 4. ธุรกิจบริการทำความสะอาดต่างๆ : สถานการณ์โควิด 19 สร้างความกังวลให้คนส่วนใหญ่อยู่ไม่น้อย และดูเหมือนจะอยู่กับเราไปอีกนาน ทำให้ธุรกิจทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และน้ำยาฆ่าเชื้อ มีจำนวนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบริษัทสตาร์ทอัพ ที่เข้ามาทำธุรกิจในตลาดแข่งขันนี้ นอกจากนี้ยังมีธุรกิจบริการทำความสะอาดบ้าน และสำนักงานออฟฟิศขยายตัวอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2020 โดยเฉพาะธุรกิจบริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อในจุดที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งสถิติจากเว็บไซต์ mrosupply.com ได้คาดการณ์ว่า การขยายตัวของธุรกิจทำความสะอาดจะมีรายได้เพิ่มขึ้น 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 เพราะคนจะหันมาให้ความสำคัญเรื่องสุขอนามัยและความสะอาดมากขึ้น

 5. ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ : เมื่อทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด 19 ทำให้ผู้คนวิตกเรื่องสุขภาพ จึงทำให้เทรนด์รักสุขภาพยังมีแนวโน้มเติบโตได้อีกเรื่อยๆ เนื่องจากหลายคนหันมาลงทุนในสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะการป้องกันตนเองจากโรคภัยไข้เจ็บย่อมทำได้ง่ายกว่าการรักษา ส่งผลให้สินค้ากลุ่มที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเป็นที่ต้องการมากขึ้น เช่น วิตามิน เครื่องดื่มผสมวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นฟูบำรุงร่างกาย

 6. ธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุ : จากมูลของนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ประเมินว่าประเทศไทยจะเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ในปี 2564 เท่ากับว่าเราจะมีประชากรผู้สูงอายุเป็นสัดส่วนหลักของประเทศ ฉะนั้นหากใครที่สนใจธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุก็มีทางเลือกไม่น้อย เช่น บ้านพักสำหรับผู้สูงอายุ, อาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ, อุปกรณ์สำหรับผู้สูงอายุ, คอร์สกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ หรือธุรกิจสัตว์เลี้ยงดูแลผู้สูงอายุ เป็นต้นหลังวิกฤตโควิด 19 หลายธุรกิจจะเปลี่ยนไป ใครที่กำลังหาช่องทางลงทุน ควรศึกษาเทรนด์ธุรกิจและคู่แข่งให้ดี รู้ช่องทางการขายที่เหมาะสมกับลูกค้า ตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกให้ทัน เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรง และอยู่รอดได้ในอนาคต


 

แหล่งอ้างอิง :

https://stepstraining.co/

https://taokaemai.com/

https://www.smeleader.com/

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2006 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2507 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2426 | 25/01/2024
เจาะ 6 ธุรกิจ SME ที่น่าลงทุน สร้างรายได้หลังวิกฤตโควิด