SMEs กับการรับมือในยุคสังคมไร้เงินสด

SME in Focus
28/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1232 คน
SMEs กับการรับมือในยุคสังคมไร้เงินสด
banner

สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society ที่ใช้รูปแบบการชำระเงินที่เรียกว่า e-Payment ทั้งการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต/เครดิต โมบายแอปพลิเคชันของธนาคาร และ e-Wallet หรือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสด ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ได้นั้น สำหรับในประเทศไทยปัจจัยด้านเทคโนโลยีและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทั่วประเทศ ส่งผลให้ e-Payment ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างมาก ทั้งการโอนเงินระหว่างบัญชีตน​เอง / โอนเงินไปยังบุคคลอื่น รวมถึงการโอนเงินผ่าน QR Code ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme คุณปานระพี  รพิพันธุ์ พิธีกร อาจารย์ และผู้ประกอบการ ได้ให้ความรู้เรื่อง ผู้ประกอบการ SMEs กับการรับมือในยุคสังคมไร้เงินสด ในรายการ SME Clinic Influencer ว่า ด้วยรูปแบบการชำระเงินที่มีความทันสมัย ทำให้พฤติกรรมการใช้จ่าย และชำระเงินของผู้บริโภคในปัจจุบันเกิดการเปลี่ยนแปลง การทำธุรกรรมทั้งหลายสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือสังคมไร้เงินสด ทำให้เราสามารถโอนเงินได้อย่างรวดเร็ว แค่มีโทรศัพท์มือถือก็ทำได้ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม สิ่งเหล่านี้ SME ควรทำความเข้าใจ และปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างเต็มรูปแบบ สอดคล้องกับพฤติกรรมการชำระเงิน  และการใช้จ่ายที่เปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคยุคใหม่

 

SME / ร้านค้าปลีก ธุรกิจที่จะได้ประโยชน์

เมื่อ e-Payment เข้ามาแทนที่การใช้เงินสดอย่างสมบูรณ์ SMEs / ร้านค้าปลีกจะได้รับประโยชน์ คือ :

- สร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้า : การใช้จ่ายเงินที่สะดวก และง่ายดายจะช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าง่ายขึ้น เจ้าของธุรกิจสามารถทำโปรโมชันร่วมกับผู้ให้บริการ e-Payment  เช่น ถ้าลูกค้าจ่ายเงินด้วยแอปพลิเคชันของธนาคารนี้ จะได้รับโปรโมชันต่างๆ ได้ส่วนลด ได้คะแนนสะสมเพิ่ม หรือได้ Cashback ทำให้ลูกค้าอยากซื้อของเพิ่มมากขึ้น

- หมดปัญหายักยอก และทอนเงิน : ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่มักพบปัญหาการทอนเงิน และการยักยอกเงินจากลูกจ้างอยู่บ่อยครั้ง หรือแม้แต่การถูกโจรกรรม ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อธุรกิจหันมารับชำระเงินด้วย e-Payment ผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือการสแกน QR Code ที่หักเงินจากบัญชีธนาคารของลูกค้าโดยตรง ซึ่งจะช่วยลดความยุ่งยากได้มาก

- บันทึกรายรับ-รายจ่ายออนไลน์ : e-Payment มีการบันทึกข้อมูลการทำรายการต่าง ๆ ทั้งการจ่ายเงิน และรับเงินเข้าบัญชี รายการเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้ในระบบโดยอัตโนมัติ เป็นการบันทึกข้อมูลรายรับ รายจ่ายออนไลน์อย่างเป็นระบบ เราสามารถใช้ข้อมูลนี้เป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อจากธนาคารได้ด้วย อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ประกอบการทราบข้อมูลการซื้อขายสินค้าว่าชนิดไหนขายดี สามารถนำไปต่อยอดการส่งเสริมการขายได้

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ผู้ประกอบการควรทราบคือ ประเทศจีนเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว คนส่วนใหญ่จะไม่พกเงินสด แต่จะชำระเงินด้วยแอปพลิเคชัน Alipay และ Wechat Pay ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันชำระเงินออนไลน์ของคนจีน ด้วยเหตุนี้ หาก SMEs หรือร้านค้าสามารถรับชำระเงินจากนักท่องเที่ยวจีนด้วยรูปแบบที่คุ้นเคย เช่น มี QR Code ไว้สำหรับรับชำระเงินผ่าน Alipay และ Wechat Pay จะเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะขายสินค้า หรือบริการแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนได้มากขึ้น  ซึ่งผู้ประกอบการสามารถติดต่อธนาคารผู้ให้บริการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชัน AliPay และ WeChatPay ได้โดยตรงเช็คลิสต์ พร้อมแค่ไหนกับสังคมไร้เงินสด

แม้สังคมไร้เงินสดจะสะดวก และเพิ่มโอกาสการค้าให้กับธุรกิจ แต่ SMEs จะทราบได้อย่างไรว่ามีความพร้อมแค่ไหน ซึ่งวิธีการเช็คสอบนั้นไม่ยุ่งยาก อย่างแรกคือ มีบัญชีกับธนาคารหรือยัง ถ้ายังไม่มี ต้องไปเปิดบัญชีกับธนาคาร

อย่างที่สอง ตรวจสอบว่า มีช่องทางในการรับชำระเงินครบถ้วนหรือไม่ เช่น มีเครื่อง EDC (เครื่องรูดบัตร) ที่ใช้สำหรับรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์หรือยัง ถ้ายัง สามารถติดต่อขอจากธนาคารได้ หรือมี QR Code ที่ให้ลูกค้าสแกนเพื่อจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารหรือไม่ ถ้ายังไม่มี สามารถดาวน์โหลด

แอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือเพื่อสร้าง QR Code ใช้เป็นช่องทางรับชำระเงินได้  

สิ่งสำคัญคือ ผู้ประกอบการต้องให้ความรู้ ความเข้าใจกับพนักงาน ในเรื่องการรับชำระเงินด้วย

e-Payment สร้างความพร้อมที่จะให้คำแนะนำแก่ลูกค้า รวมทั้งการจัดโปรโมชัน หรือแคมเปญร่วมกับสถาบันการเงินที่ให้บริการ e-Payment เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น และสุดท้าย มีความสะดวกสบายอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความปลอดภัยด้วย

 

เข้าสู่ยุคสังคมไร้เงินสดอย่างปลอดภัย

ความสะดวกสบายในการชำระเงินต้องมาคู่กับความปลอดภัย ซึ่งทั้ง SMEs และลูกค้าควรให้ความสำคัญกับการป้องกันให้การชำระเงินมีความปลอดภัยด้วย ซึ่งมีแนวทางดังนี้

- หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สาธารณะ : การ Login Username และ Password บัญชีธนาคารไว้ในคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สาธารณะเป็นเรื่องไม่ปลอดภัย หากมีคนอื่นมาใช้อุปกรณ์ดังกล่าวต่อจากเรา โดยที่เรายังไม่ Logout เขาสามารถเข้าถึงบัญชีการเงินของเราได้ หรือคอมพิวเตอร์สาธารณะบางเครื่องอาจได้รับการติดตั้งโปรแกรมพิเศษที่สามารถดักจับ Username และ Password ไว้ได้ เราจะไม่มีโอกาสรู้เลยว่ามีโปรแกรมแปลกปลอมอยู่ในเครื่องนั้นหรือไม่ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง

- ไม่ควรใช้ Wi-Fi ทำธุรกรรมทางการเงิน : โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Wi-Fi สาธารณะ เพราะเคยเกิดเหตุหลายกรณีขึ้น เช่น คนร้ายตั้งชื่อสัญญาณ Wi Fi ให้คล้ายกับชื่อของร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือผู้ให้บริการ Wi-Fi ที่เราคุ้นเคย เพื่อหลอกให้เราเชื่อมต่อสัญญาณ Wi Fi นั้นแบบไม่คิดค่าบริการ และไม่ต้องใส่ Password แต่อาจต้องแลกกับข้อมูลบัญชีการเงินของเราโดยไม่รู้ตัว เพราะมิจฉาชีพสามารถล้วงข้อมูล Username และ Password ของเรา หรือปล่อยไวรัสมาลงเครื่องของเราให้คอยดักจับข้อมูลต่างๆ เอาไว้ คนร้ายอาจนำข้อมูลเหล่านั้นมาโจรกรรมบัญชีการเงินของเราในภายหลัง ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก

- ติดตั้งโปรแกรม Antivirus (ถูกลิขสิทธิ์) : การทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ ไม่ว่าจะผ่านคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ ควรติดตั้งโปรแกรม Antivirus ที่ถูกลิขสิทธิ์ ซึ่งจะสามารถป้องกันการถูกโจรกรรมข้อมูลจากผู้ไม่หวังดีได้ ช่วยให้เรารู้ตัวเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น นอกจากนี้ ควรสมัครระบบแจ้งเตือนต่างๆ ผ่าน SMS ด้วย เพราะเมื่อเกิดความเคลื่อนไหวทางบัญชีที่ผิดปกติ เราจะได้ไหวตัวทัน และระงับการดำเนินการได้ทันท่วงที

- ตรวจสอบ QR Code เป็นประจำ : ร้านค้าควรหมั่นตรวจสอบ QR Code ที่แสดงอยู่ที่หน้าร้านว่าเป็นบัญชีของเราจริงหรือไม่ เพื่อป้องกันการสวมรอย สำหรับลูกค้าเมื่อสแกน QR Code อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่า QR Code ที่สแกนนั้น ชื่อบัญชีตรงกับร้านที่ซื้อหรือไม่ ยอดเงินถูกต้องหรือไม่ ก่อนจะกดยืนยัน ซึ่งการทำธุรกรรมต่างๆ หากเกิดความผิดพลาดต้องรีบแจ้งผู้เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขต่อไป


เพียงเท่านี้ SMEs หรือร้านค้าก็สามารถเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ควรหมั่นติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี และความเคลื่อนไหวใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้สามารถรับมือพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคสังคมไร้เงินสด ทั้งยังเพิ่มโอกาสสำหรับธุรกิจได้อีกด้วย


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
104867 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
32850 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน…
19937 | 14/06/2019
SMEs กับการรับมือในยุคสังคมไร้เงินสด