สเปน Top 2 โลก ด้านนำ ‘น้ำ’ กลับมาใช้ซ้ำ ทำอย่างไร? ให้สำเร็จ

SME Go Inter
09/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 522 คน
สเปน Top 2 โลก ด้านนำ ‘น้ำ’ กลับมาใช้ซ้ำ ทำอย่างไร? ให้สำเร็จ
banner

UN Water หรือองค์การน้ำแห่งสหประชาชาติ เผยว่า ภายในปี 2025 ประชากรโลกราว 2 พันล้านคนอาจต้องเผชิญภาวะขาดแคลนน้ำอย่างรุนแรง และด้วยสภาพภูมิประเทศ-สภาพภูมิอากาศของสเปนที่เป็นที่ราบสูง ค่อนข้างแห้งแล้ง ปริมาณน้ำฝนกระจายไม่ทั่วถึง แดนกระทิงดุจึงเป็นประเทศหนึ่งที่ต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างต่อเนื่อง กลายเป็นแรงผลักดันให้สเปนต้องให้ความสนใจอย่างจริงจังกับการบริหารจัดการน้ำ เพื่อให้ประเทศมีน้ำสำหรับบริโภคอุปโภคได้ตลอดทั้งปี เพียงพอสำหรับความต้องการของประชากร 47 ล้านคน

ตามรายงาน España es agua 2020 (Spain is water) ซึ่งจัดทำโดยสำนักงานส่งเสริมการลงทุนในต่างประเทศของสเปน (ICEX) ระบุว่า สเปนเป็นประเทศที่มีการนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำมากเป็นอันดับ 1 ของสหภาพยุโรปและอันดับ 2 ของโลก โดยร้อยละ 90 ของพื้นที่ที่มีการนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำ จะอยู่ในแคว้นบาเลนเซีย, แคว้นมูร์เซีย, แคว้นอันดาลูเซีย, หมู่เกาะคานารี และหมู่เกาะบาเลียแอริก รวมถึงเมืองใหญ่อย่างกรุงมาดริดและนครบาร์เซโลนา โดยแคว้นบาเลนเซียเป็นพื้นที่ที่มีการนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำมากที่สุด (158 ลูกบาศก์เฮกโตเมตร ในปี 2015)

โดยลักษณะของการใช้ประโยชน์จากน้ำที่นำมาใช้ใหม่ของสเปนมีหลากหลาย ทั้งการใช้รดน้ำเพื่อการเกษตร (มากกว่าร้อยละ 60 ของปริมาณน้ำใช้ซ้ำทั้งหมด) กิจกรรมสันทนาการ (เช่น รดน้ำสนามกอล์ฟ) การใช้ประโยชน์ในเขตเมือง (รดน้ำพื้นที่สีเขียว ทำความสะอาดท้องถนน) และใช้ประโยชน์อุตสาหกรรม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

นอกจากนี้สเปนยังมีการใช้ ‘เทคโนโลยี’ นำน้ำกลับมาใช้ซ้ำด้วย

สเปนมีสถานีบำบัดน้ำเสีย (Estación Depuradoras de Aguas Residuales : EDAR) จำนวน 2,125 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งร้อยละ 27 เป็นสถานีบำบัดน้ำเสียที่ติดตั้งเทคโนโลยีสำหรับกระบวนการบำบัดน้ำขั้นสูง (advanced treatment หรือ tertiary treatment) ทั้งนี้สถานีบำบัดน้ำเสียที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ในแคว้นมาดริดชื่อ EDAR Sur ของบริษัท Canal de Isabel II ซึ่งรัฐวิสาหกิจด้านการจัดการน้ำของรัฐบาลสเปน โดยสถานีบำบัดน้ำเสียแห่งนี้เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1983 และสามารถจัดการน้ำเสียได้ถึง 80 ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี รองรับน้ำเสียจากประชากรเกือบ 3 ล้านคนจากกรุงมาดริดและอีกหลายพื้นที่ในแคว้นมาดริด โดย EDAR Sur ดำเนินงานโดยใช้หลักการ 3R (Reduce, Reuse และ Recycle) ประกอบด้วยการลดสารปนเปื้อนจากน้ำเสีย การผลิตน้ำขึ้นมาใหม่ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากกากตะกอนและน้ำเสีย เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า พลังงานความร้อนเชื้อเพลิง ปุ๋ยและปุ๋ยหมัก แบบครบวงจร

โดยหนึ่งในเทคโนโลยีการบำบัดน้ำเสียเพื่อการนำน้ำกลับมาใช้ซ้ำ ซึ่งเป็นที่นิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในสเปน คือระบบบำบัดน้ำเสียด้วยเมมเบรน (Membrane Bioreactor : MBR) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างการใช้จุลินทรีย์เพื่อกำจัดของเสียที่ละลายในน้ำ และการกรองผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีลักษณะเป็นรูขนาดเล็ก เพื่อแยกของเสียที่เป็นตะกอนออกจากน้ำเสีย

ซึ่งข้อดีของเทคโนโลยีนี้เมื่อเปรียบเทียบกับการบำบัดน้ำเสียแบบทั่วไป คือเป็นการช่วยปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ใสสะอาดกว่าเดิม เหมาะสมกับพื้นที่บำบัดที่มีขนาดจำกัด และสามารถขจัดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการตกตะกอน กักเชื้อโรคส่วนใหญ่ไม่ให้ออกสู่สาธารณะได้ดีกว่า

 

ธุรกิจการบำบัดน้ำเสียของบริษัทสเปนในต่างประเทศ

ด้วยเทคโนโลยีด้านการบำบัดน้ำเสียที่ก้าวหน้าดังกล่าว ทำให้สเปนเป็นประเทศผู้นำด้านการก่อสร้างสถานีบำบัดน้ำเสีย โดยภาคเอกชนของสเปนเข้าไปลงทุน/ดำเนินธุรกิจในสร้างโรงบำบัดน้ำเสียในหลายประเทศ เช่น    

เม็กซิโก : บริษัท ACCIONA Agua จากสเปน มีส่วนในการก่อสร้างโรงงานบำบัดน้ำเสีย Atotonilco ซึ่งเป็นโรงงานบำบัดน้ำเสียขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (worlds largest single-phase wastewater treatment plant) รองรับอัตราการไหล (flow rate) เฉลี่ยที่ 151,200 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง และความต้องการของประชากร 10.5 ล้านคน โดยเป็นผลงานของการออกแบบ ก่อสร้าง และปฏิบัติการ โดย Valley of Mexico Water Treatment Consortium (ATVM) จุดเด่นของโรงงานบำบัดน้ำเสียแห่งนี้ คือระบบโคเจนเนอเรชั่น ซึ่งมีการใช้ก๊าซชีวภาพในการผลิตพลังงานเพื่อใช้ในโรงงาน

อียิปต์ : โรงงานบำบัดน้ำเสีย New Cairo รองรับอัตราการไหลเฉลี่ยที่ 250,000 ลูกบาศก์เมตร/วัน และความต้องการของประชากรได้มากกว่า 1 ล้านคน ก่อสร้างโดยบริษัท Aqualia ของสเปน (ร้อยละ 50) และบริษัท ORASCOM ของอียิปต์ (ร้อยละ 50) ได้รับยกย่องให้เป็นโครงการ PPP แรกที่ประสบความสำเร็จในอียิปต์


ในส่วนของความร่วมมือกับประเทศไทย ภาครัฐและเอกชนสเปนได้เข้ามาขยายตลาดการบำบัดน้ำร่วมกับภาคเอกชนไทย ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีหลายบริษัทที่ประสบความสำเร็จ เช่น บริษัท Fluidra ที่ได้ดำเนินโครงการออกแบบและสร้างระบบน้ำสำหรับสวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค อเมโซน พัทยา และสร้างสระว่ายน้ำให้กับฟิตเนส Virgin Active ที่กรุงเทพฯ

 

 

แหล่งอ้างอิง : Business Information Center in Spain

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232338 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86089 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
40747 | 10/10/2020
สเปน Top 2 โลก ด้านนำ ‘น้ำ’ กลับมาใช้ซ้ำ ทำอย่างไร? ให้สำเร็จ