ทำไมทำสตาร์ทอัพถึงต้องเข้าใจ “กฎหมาย”

SME Startup
30/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 346 คน
ทำไมทำสตาร์ทอัพถึงต้องเข้าใจ “กฎหมาย”
banner

การทำสตาร์ทอัพถึงแม้จะเป็นไอเดียที่เปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำผิด หรือขัดต่อหลักของกฎหมาย ก็ย่อมต้องโดนปิดและไม่สามารถพัฒนาต่อได้อยู่ดี ถึงแม้สิ่งนั้นจะยิ่งใหญ่และสำคัญแค่ไหนก็ตาม ฉะนั้นเราควรที่จะเรียนรู้และเข้าใจ กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ เพื่อประโยชน์ต่อตัวเรา


ประเด็นเรื่องกฎหมายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด มีสตาร์ทอัพไทยไม่น้อยที่ไม่เข้าใจในเรื่องกฎหมายบ้านเรา และเห็นโมเดลรูปแบบธุรกิจในต่างประเทศประสบความสำเร็จ และคิดจะนำมาปรับใช้ แต่สุดท้ายก็ติดปัญหานี้ ซึ่งถ้ารู้ทันทีอาจจะไม่เท่าไหร่ เพราะยังไม่ทันลงทุน ลงแรงไปมาก แต่ถ้าคุณพัฒนาจนเสร็จ นำมาขาย และมีคนใช้บริการจำนวนมากแล้วถึงเพิ่งรู้ว่ามันผิดกฎหมายล่ะ?


งานเข้าสิครับพี่น้อง!!! สิ่งนี้แหละเป็นฝันร้ายที่สตาร์ทอัพไม่มีใครอยากเจอแน่นอน ดังนั้นเมื่อคุณเรียนรู้ กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ เอาไว้บ้าง หรือมีที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ได้ประโยชน์มากมาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ


5 กฎหมายที่สตาร์ทอัพควรศึกษา


สำหรับสตาร์ทอัพทุกคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มศึกษาตัวบทกฎหมายจากเรื่องอะไรก่อนดี นี่ก็เป็น 5 หัวข้อสำคัญที่สตาร์ทอัพทุกคนต้องทำความเข้าใจ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของคุณแน่นอน


1.กฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์


สถานะทางกฎหมายของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการทำหลักฐานเป็นหนังสือรับรองการส่งและรับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึง ใช้เป็นพยานหลักฐานการจดทะเบียนจัดตั้ง


2.กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค


โฆษณาจะต้องไม่ใช้ข้อความที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือใช้ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม ไม่ว่าข้อความที่เกี่ยวกับแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ หรือลักษณะสินค้าหรือบริการ ตลอดจนการส่งมอบ จัดหา หรือใช้สินค้าหรือบริการ


3.กฎหมายทะเบียนพาณิชย์


ผู้ประกอบพาณิชยกิจการซื้อขายสินค้าหรือบริการออนไลน์ การให้เช่าพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Web Hosting) และการบริการเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ต้องจดทะเบียนพาณิชย์


4.การลดหย่อนภาษีตามกฎหมาย


คนที่ลงหุ้นหรือลงทุนในธุรกิจ Startup สามารถนำเงินเข้าหุ้นหรือเงินลงทุนนั้นไปใช้เป็นค่าลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุดปีละไม่เกิน 100,000 บาท


5.กฎหมายแรงงาน


บัญญัติถึงสิทธิและหน้าที่ของนายจ้าง ลูกจ้าง องค์การของนายจ้าง และองค์กรของลูกจ้าง รวมทั้งมาตรการที่กำหนดให้นายจ้าง ลูกจ้าง และองค์กรดังกล่าวปฏิบัติต่อกัน  เพื่อให้การจ้างงาน และการใช้งาน การประกอบกิจการ และความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างเป็นไปอย่างเหมาะสม


กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ


การเรียนรู้กฎหมายนั้นสำคัญอย่างมากไม่ใช่แค่กับเหล่าสตาร์ทอัพเท่านั้น แต่รวมทั้งผู้ประกอบการทุกคน ซึ่งถ้าคุณเองไม่อยากให้สตาร์ทอัพของคุณต้องผิดต่อหลักกฎหมาย ก็สามารถมองหาที่ปรึกษาทางด้านนี้มาช่วยให้คำแนะนำในด้านนี้สักคนก็จะช่วยให้ธุรกิจของเรากลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น

ไกด์ไลน์ Startup เพราะชีวิตจริงไม่ใช่เรื่องง่าย

เฟ้นพนักงาน ตอบโจทย์ธุรกิจ Startup

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53074 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15707 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7922 | 17/07/2019
banner
banner