ทำไมทำสตาร์ทอัพถึงต้องเข้าใจ “กฎหมาย”

SME Startup
30/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 175 คน
ทำไมทำสตาร์ทอัพถึงต้องเข้าใจ “กฎหมาย”
banner

การทำสตาร์ทอัพถึงแม้จะเป็นไอเดียที่เปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราทำผิด หรือขัดต่อหลักของกฎหมาย ก็ย่อมต้องโดนปิดและไม่สามารถพัฒนาต่อได้อยู่ดี ถึงแม้สิ่งนั้นจะยิ่งใหญ่และสำคัญแค่ไหนก็ตาม ฉะนั้นเราควรที่จะเรียนรู้และเข้าใจ กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ เพื่อประโยชน์ต่อตัวเรา

ประเด็นเรื่องกฎหมายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด มีสตาร์ทอัพไทยไม่น้อยที่ไม่เข้าใจในเรื่องกฎหมายบ้านเรา และเห็นโมเดลรูปแบบธุรกิจในต่างประเทศประสบความสำเร็จ และคิดจะนำมาปรับใช้ แต่สุดท้ายก็ติดปัญหานี้ ซึ่งถ้ารู้ทันทีอาจจะไม่เท่าไหร่ เพราะยังไม่ทันลงทุน ลงแรงไปมาก แต่ถ้าคุณพัฒนาจนเสร็จ นำมาขาย และมีคนใช้บริการจำนวนมากแล้วถึงเพิ่งรู้ว่ามันผิดกฎหมายล่ะ?

งานเข้าสิครับพี่น้อง!!! สิ่งนี้แหละเป็นฝันร้ายที่สตาร์ทอัพไม่มีใครอยากเจอแน่นอน ดังนั้นเมื่อคุณเรียนรู้ กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ เอาไว้บ้าง หรือมีที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้ได้ประโยชน์มากมาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ

5 กฎหมายที่สตาร์ทอัพควรศึกษา

สำหรับสตาร์ทอัพทุกคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มศึกษาตัวบทกฎหมายจากเรื่องอะไรก่อนดี นี่ก็เป็น 5 หัวข้อสำคัญที่สตาร์ทอัพทุกคนต้องทำความเข้าใจ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจของคุณแน่นอน

1.กฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

สถานะทางกฎหมายของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการทำหลักฐานเป็นหนังสือรับรองการส่งและรับข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึง ใช้เป็นพยานหลักฐานการจดทะเบียนจัดตั้ง

2.กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค

โฆษณาจะต้องไม่ใช้ข้อความที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรือใช้ข้อความที่อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสังคมเป็นส่วนรวม ไม่ว่าข้อความที่เกี่ยวกับแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ หรือลักษณะสินค้าหรือบริการ ตลอดจนการส่งมอบ จัดหา หรือใช้สินค้าหรือบริการ

3.กฎหมายทะเบียนพาณิชย์

ผู้ประกอบพาณิชยกิจการซื้อขายสินค้าหรือบริการออนไลน์ การให้เช่าพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Web Hosting) และการบริการเป็นตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Marketplace) ต้องจดทะเบียนพาณิชย์

4.การลดหย่อนภาษีตามกฎหมาย

คนที่ลงหุ้นหรือลงทุนในธุรกิจ Startup สามารถนำเงินเข้าหุ้นหรือเงินลงทุนนั้นไปใช้เป็นค่าลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงสูงสุดปีละไม่เกิน 100,000 บาท

5.กฎหมายแรงงาน

บัญญัติถึงสิทธิและหน้าที่ของนายจ้าง ลูกจ้าง องค์การของนายจ้าง และองค์กรของลูกจ้าง รวมทั้งมาตรการที่กำหนดให้นายจ้าง ลูกจ้าง และองค์กรดังกล่าวปฏิบัติต่อกัน  เพื่อให้การจ้างงาน และการใช้งาน การประกอบกิจการ และความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างเป็นไปอย่างเหมาะสม

กฏหมายสำหรับสตาร์ทอัพ

การเรียนรู้กฎหมายนั้นสำคัญอย่างมากไม่ใช่แค่กับเหล่าสตาร์ทอัพเท่านั้น แต่รวมทั้งผู้ประกอบการทุกคน ซึ่งถ้าคุณเองไม่อยากให้สตาร์ทอัพของคุณต้องผิดต่อหลักกฎหมาย ก็สามารถมองหาที่ปรึกษาทางด้านนี้มาช่วยให้คำแนะนำในด้านนี้สักคนก็จะช่วยให้ธุรกิจของเรากลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51519 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
13565 | 01/07/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
2120 | 20/06/2019
banner
banner