Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019

SME Startup
12/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1142 คน
Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019
banner

เทรนด์การดูแลสุขภาพต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่มาแรงมากในสมัยนี้เลยล่ะ สังเกตจากคนรอบตัวได้เลยว่าให้ความสำคัญกับการรักษารูปร่างกันมากขึ้น หันมารับประทานอาหารคลีน ออกกำลังกายกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ เพราะทุกวันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยให้เห็นผลชัดเจน วัดค่าได้อยู่มากมาย เช่น สมาร์ทวอทช์ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิทัล หรือแม้แต่เครื่องออกกำลังกายที่มีค่าต่างๆ ให้ตรวจสอบได้ทันทีแบบ RealTime  ทั้งหมดทั้งมวลนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนแปลงไป ด้วยเหตุนี้ วงการ Startup จึงหันมาสนใจในเรื่องของ Health Care กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้  มีอะไรน่าสนใจบ้างนะหรือ เราจะพาไปดูโฉมหน้าของ Startup สายสุขภาพที่ว่ากันว่า มาแรงแซงทางโค้ง น่าจับตามองที่สุดในโลกตอนนี้กัน

องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

เรียนรู้จากผู้นำ ก่อนวางเดิมพันธุรกิจของเราเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


1. Hu-manity.co

hu-manity.co เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปขายประวัติการเจ็บป่วยของตัวเองให้กับกลุ่มเภสัชกรได้เลยโดยตรง แบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป โดยจุดหมายของ Startup รายนี้คือ การสร้างแพลตฟอร์มที่ไม่ผูกขาด สามารถเปิดให้ทุกคนมีสิทธิ์ใช้งานได้ โดยการส่งข้อมูลการเจ็บป่วยของตัวเองไป ผ่านระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า Blockchain และสามารถขายข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ได้เลยทันที


ล่าสุดกำลังเปิดตัวแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนขึ้นมาด้วยซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถขายหรือให้เช่าข้อมูลทางการแพทย์เพื่อนำไปทำการวิจัยหรือเอาไปใช้ทางการตลาดได้เลย เหมาะกับการใช้งานในการศึกษาข้อมูลและพัฒนาการทดลองต่างๆ ของวงการแพทย์อย่างมาก ทำให้นักวิจัยด้านเภสัชศาสตร์สามารถมองหาคนจากแอพพลิเคชั่นไปทดลองได้ตามที่ต้องการ แน่นอนว่าต้องมีการตกลงค่าตัวกันโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป ไม่แน่เราอาจจะได้พบกับยาตัวใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จากโครงการนี้ก็ได้2. HealX

Startup ที่ได้มีการคิดค้นตัวยาและรูปแบบของการรักษาโรคเพื่อรักษาโรคแปลกๆ โดยเฉพาะ ซึ่งในที่นี้จะนำเอาตัวยาที่มีอยู่บนโลกนี่แหละมาศึกษาและวิจัยต่อเพื่อผลิตตัวยาให้สามารถรักษาโรคที่น้อยคนจะเป็นได้ โดยล่าสุด ทางบริษัทก็ได้มีการคิดค้นยาเพื่อรักษาโรคเกี่ยวกับความผิดปกติในโครโมโซม ที่ใช้เวลาในการคิดค้นประมาณ 18 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นสุดยอดของความสำเร็จของ HealX เลยก็ว่าได้


จึงทำให้ HealX กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทสาย Healthcare ที่น่าจับตามองอยู่ในขณะนี้ไปแล้วก็ว่าได้ กระนั้นแต่ละเคสก็ต้องใช้เวลาในการคิดค้นและวิจัยแต่ละตัวอย่างจนให้ชัวร์ก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับมนุษย์จริงๆ3. Prognos

Prognos เป็นบริษัทในกลุ่ม Healthcare ที่ใหญ่มากๆ อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นี่จะเป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับการวิจัยโรคต่างๆ มากมายนับล้านๆ เรื่อง โดยเราสามารถเข้าไปเสิร์ชหาข้อมูลของกลุ่มอาการต่างๆ ได้ และระบบจะรันข้อมูลตีความออกมาให้เราทราบโดยอัตโนมัติว่าเราเป็นโรคอะไร ต้องใช้ยาตัวไหนในการรักษา ความเสี่ยงต่างๆ มีอะไรบ้าง ซึ่งนี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยบ่งชี้ให้เรารู้ได้ง่ายๆ ว่าเราเป็นโรคอะไร ต้องรักษาด้วยวิธีไหน จึงถือเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวล่ะ4. Tempus

ตัวนี้จะทำงานคล้ายๆ กับ Prognos เพราะถือเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มระดับโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์เยอะมากๆ โดยเฉพาะผลการวิจัยในเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นเหมือนห้องสมุดระดับใหญ่ที่มีคนไข้เป็นจำนวนมากชอบมาพิมพ์ปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญกันในช่องทาง Tempus ซึ่งก็จะมีนักวิจัยและคุณหมอต่างๆ วนเวียนมาช่วยกันตอบคำถาม บางคนก็สามารถนำข้อมูลไปเป็นความรู้ในการรักษาโรคของตัวเองได้


Health Care


5. Nicotrax

อีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่น่าจับตามองมากๆ อย่าง Nicotrax เพราะอย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่า จำนวนคนสูบบุหรี่ในโลกเยอะแยะมากมายเพียงใด บางคนก็อยากจะเลิกสูบ แต่ทำยังไงก็ทำไม่ได้สักที ซึ่ง Nicotrax เป็นบริษัทที่ได้ดีไซน์ตัวแอพพลิเคชั่นหนึ่งขึ้นมาเพื่อช่วยให้คนที่ติดบุหรี่หนักๆ นั้น สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เฉยเลย


เพราะโปรแกรมตัวนี้จะรับรู้ข้อมูลของผู้สูบได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น ตอนนี้สูบบุหรี่อยู่ที่ไหน ช่วงเวลาไหน ซึ่งจะทำให้เราได้รู้พฤติกรรมของผู้สูบหมดเลย อีกทั้งตัวโปรแกรมยังมีวิธีการทำให้สูบน้อยลงจนกลายเป็นคนเลิกสูบบุหรี่ไปในที่สุด หากเราอยากให้ใครเลิกสูบบุหรี่เป็นพิเศษล่ะก็ ให้ไปโหลดแอพพลิเคชั่นตัวนี้ขึ้นมาเลย ลองสักตั้ง แล้วจะรู้ว่ามันช่วยได้จริงมั้ย


ทั้งหมดนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความล้ำของโลกเทคโนโลยีประจำปี 2019 ที่ได้มีหลากหลายบริษัทน้องใหม่ที่หันมาทำธุรกิจทางด้าน Healthcare ได้แบบสุดล้ำ อย่าง 5 Startup ที่เราได้หยิบมาบอกเล่าเก้าสิบในวันนี้ก็ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองกันเป็นอย่างมาก


เพราะก็อย่างว่าล่ะ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ยุคนี้ก็มีแต่คนหันมาให้ความสนใจกับการรักสุขภาพกันเป็นแถว เพราะหากมีเงินเป็นร้อยล้านพันล้าน แต่ไม่รู้จักดูแลสุขภาพ ก็มีเวลาใช้เงินอยู่แค่ไม่กี่ปีอยู่ดี ดังนั้น เรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเอามากๆ หากเราไม่อยากจะมานั่งเครียดกับการต้องไปนอนในโรงพยาบาล ก็ลองหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพด้วยการลองใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์กันดูดีกว่า


อ้างอิง : https://healthcareweekly.com/best-healthcare-startups-to-w…/

กว่าจะมาถึงยุค Cashless Society เราผ่านยุคอะไรกันมาบ้าง

พลิกเกมเป็นผู้ชนะด้วยการสร้างความสุขในลูกค้า

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55112 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29719 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22100 | 04/01/2020
banner