Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019

SME Startup
12/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1573 คน
Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019
banner

เทรนด์การดูแลสุขภาพต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่มาแรงมากในสมัยนี้เลยล่ะ สังเกตจากคนรอบตัวได้เลยว่าให้ความสำคัญกับการรักษารูปร่างกันมากขึ้น หันมารับประทานอาหารคลีน ออกกำลังกายกันมากขึ้นกว่าสมัยก่อนเยอะ เพราะทุกวันนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยให้เห็นผลชัดเจน วัดค่าได้อยู่มากมาย เช่น สมาร์ทวอทช์ เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิทัล หรือแม้แต่เครื่องออกกำลังกายที่มีค่าต่างๆ ให้ตรวจสอบได้ทันทีแบบ RealTime  ทั้งหมดทั้งมวลนี้ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนแปลงไป ด้วยเหตุนี้ วงการ Startup จึงหันมาสนใจในเรื่องของ Health Care กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้  มีอะไรน่าสนใจบ้างนะหรือ เราจะพาไปดูโฉมหน้าของ Startup สายสุขภาพที่ว่ากันว่า มาแรงแซงทางโค้ง น่าจับตามองที่สุดในโลกตอนนี้กัน

องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

เรียนรู้จากผู้นำ ก่อนวางเดิมพันธุรกิจของเราเอง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


1. Hu-manity.co

hu-manity.co เป็นเว็บไซต์ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปขายประวัติการเจ็บป่วยของตัวเองให้กับกลุ่มเภสัชกรได้เลยโดยตรง แบบไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป โดยจุดหมายของ Startup รายนี้คือ การสร้างแพลตฟอร์มที่ไม่ผูกขาด สามารถเปิดให้ทุกคนมีสิทธิ์ใช้งานได้ โดยการส่งข้อมูลการเจ็บป่วยของตัวเองไป ผ่านระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เรียกว่า Blockchain และสามารถขายข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ได้เลยทันที


ล่าสุดกำลังเปิดตัวแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนขึ้นมาด้วยซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถขายหรือให้เช่าข้อมูลทางการแพทย์เพื่อนำไปทำการวิจัยหรือเอาไปใช้ทางการตลาดได้เลย เหมาะกับการใช้งานในการศึกษาข้อมูลและพัฒนาการทดลองต่างๆ ของวงการแพทย์อย่างมาก ทำให้นักวิจัยด้านเภสัชศาสตร์สามารถมองหาคนจากแอพพลิเคชั่นไปทดลองได้ตามที่ต้องการ แน่นอนว่าต้องมีการตกลงค่าตัวกันโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางอีกต่อไป ไม่แน่เราอาจจะได้พบกับยาตัวใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม จากโครงการนี้ก็ได้2. HealX

Startup ที่ได้มีการคิดค้นตัวยาและรูปแบบของการรักษาโรคเพื่อรักษาโรคแปลกๆ โดยเฉพาะ ซึ่งในที่นี้จะนำเอาตัวยาที่มีอยู่บนโลกนี่แหละมาศึกษาและวิจัยต่อเพื่อผลิตตัวยาให้สามารถรักษาโรคที่น้อยคนจะเป็นได้ โดยล่าสุด ทางบริษัทก็ได้มีการคิดค้นยาเพื่อรักษาโรคเกี่ยวกับความผิดปกติในโครโมโซม ที่ใช้เวลาในการคิดค้นประมาณ 18 เดือนเลยทีเดียว ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นสุดยอดของความสำเร็จของ HealX เลยก็ว่าได้


จึงทำให้ HealX กลายเป็นอีกหนึ่งบริษัทสาย Healthcare ที่น่าจับตามองอยู่ในขณะนี้ไปแล้วก็ว่าได้ กระนั้นแต่ละเคสก็ต้องใช้เวลาในการคิดค้นและวิจัยแต่ละตัวอย่างจนให้ชัวร์ก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับมนุษย์จริงๆ3. Prognos

Prognos เป็นบริษัทในกลุ่ม Healthcare ที่ใหญ่มากๆ อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งที่นี่จะเป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับการวิจัยโรคต่างๆ มากมายนับล้านๆ เรื่อง โดยเราสามารถเข้าไปเสิร์ชหาข้อมูลของกลุ่มอาการต่างๆ ได้ และระบบจะรันข้อมูลตีความออกมาให้เราทราบโดยอัตโนมัติว่าเราเป็นโรคอะไร ต้องใช้ยาตัวไหนในการรักษา ความเสี่ยงต่างๆ มีอะไรบ้าง ซึ่งนี่ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยบ่งชี้ให้เรารู้ได้ง่ายๆ ว่าเราเป็นโรคอะไร ต้องรักษาด้วยวิธีไหน จึงถือเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวล่ะ4. Tempus

ตัวนี้จะทำงานคล้ายๆ กับ Prognos เพราะถือเป็นอีกหนึ่งแพลทฟอร์มระดับโลกที่มีข้อมูลทางการแพทย์เยอะมากๆ โดยเฉพาะผลการวิจัยในเรื่องของการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งเป็นเหมือนห้องสมุดระดับใหญ่ที่มีคนไข้เป็นจำนวนมากชอบมาพิมพ์ปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญกันในช่องทาง Tempus ซึ่งก็จะมีนักวิจัยและคุณหมอต่างๆ วนเวียนมาช่วยกันตอบคำถาม บางคนก็สามารถนำข้อมูลไปเป็นความรู้ในการรักษาโรคของตัวเองได้


Health Care


5. Nicotrax

อีกหนึ่งแพลทฟอร์มที่น่าจับตามองมากๆ อย่าง Nicotrax เพราะอย่างที่เรารู้ๆ กันดีอยู่แล้วว่า จำนวนคนสูบบุหรี่ในโลกเยอะแยะมากมายเพียงใด บางคนก็อยากจะเลิกสูบ แต่ทำยังไงก็ทำไม่ได้สักที ซึ่ง Nicotrax เป็นบริษัทที่ได้ดีไซน์ตัวแอพพลิเคชั่นหนึ่งขึ้นมาเพื่อช่วยให้คนที่ติดบุหรี่หนักๆ นั้น สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้เฉยเลย


เพราะโปรแกรมตัวนี้จะรับรู้ข้อมูลของผู้สูบได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น ตอนนี้สูบบุหรี่อยู่ที่ไหน ช่วงเวลาไหน ซึ่งจะทำให้เราได้รู้พฤติกรรมของผู้สูบหมดเลย อีกทั้งตัวโปรแกรมยังมีวิธีการทำให้สูบน้อยลงจนกลายเป็นคนเลิกสูบบุหรี่ไปในที่สุด หากเราอยากให้ใครเลิกสูบบุหรี่เป็นพิเศษล่ะก็ ให้ไปโหลดแอพพลิเคชั่นตัวนี้ขึ้นมาเลย ลองสักตั้ง แล้วจะรู้ว่ามันช่วยได้จริงมั้ย


ทั้งหมดนี้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งความล้ำของโลกเทคโนโลยีประจำปี 2019 ที่ได้มีหลากหลายบริษัทน้องใหม่ที่หันมาทำธุรกิจทางด้าน Healthcare ได้แบบสุดล้ำ อย่าง 5 Startup ที่เราได้หยิบมาบอกเล่าเก้าสิบในวันนี้ก็ถือว่าเป็นที่น่าจับตามองกันเป็นอย่างมาก


เพราะก็อย่างว่าล่ะ ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ยุคนี้ก็มีแต่คนหันมาให้ความสนใจกับการรักสุขภาพกันเป็นแถว เพราะหากมีเงินเป็นร้อยล้านพันล้าน แต่ไม่รู้จักดูแลสุขภาพ ก็มีเวลาใช้เงินอยู่แค่ไม่กี่ปีอยู่ดี ดังนั้น เรื่องของสุขภาพถือเป็นเรื่องใกล้ตัวเอามากๆ หากเราไม่อยากจะมานั่งเครียดกับการต้องไปนอนในโรงพยาบาล ก็ลองหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพด้วยการลองใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ให้เป็นประโยชน์กันดูดีกว่า


อ้างอิง : https://healthcareweekly.com/best-healthcare-startups-to-w…/

กว่าจะมาถึงยุค Cashless Society เราผ่านยุคอะไรกันมาบ้าง

พลิกเกมเป็นผู้ชนะด้วยการสร้างความสุขในลูกค้า

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7…
56864 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี…
31674 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart…
27083 | 04/01/2020
Startup ด้าน Health Care ระดับโลกที่น่าจับตาในปี 2019