สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ

SME Startup
14/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 525 คน
สตาร์ทอัพ Health Tech ตอบโจทย์สังคมผู้สูงอายุ
banner

โดยที่นี้เราจะนำไปทำความรู้จักกับ 4 Startup ด้าน Health Tech ชั้นนำของเมืองไทย ที่ก้าวเข้าสู่วงการธุรกิจเพื่อตอบโจทย์คนสูงวัย รวมถึงช่วยดูแลผู้สูงอายุโดยเฉพาะ


ปัจจุบันปริมาณผู้สูงอายุทั่วโลกจากการสำรวจของสหประชาชาติ มีประมาณ 962 ล้านคน หรือคิดเป็น 12.7%ของค่าเฉลี่ยทั้งหมด จึงเรียกได้อย่างเต็มปากว่าตอนนี้โลกของเรา รวมถึงประเทศไทยเองนั้นได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว


ขณะที่ประเทศไทยเรานั้นมีผู้สูงอายุถึง 1 ใน 5 ของประชากรทั้งหมด และยังมากกว่าประชากรเด็กเสียด้วยซ้ำ ทำให้หลายธุรกิจหันมาตระหนักถึงคนกลุ่มนี้มากขึ้น คนที่ดูแลตัวเองไม่ไหว และต้องการความเอาใจใส่มากกว่าคนทุกวัย ทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมต่างๆ ขึ้นมามากมายที่จะช่วยคลี่คลายความยากลำบากในการใช้ชีวิต รวมถึงช่วยประคับประคองให้ผุ้สูงอายุมีชีวิตที่สุขสบาย

สถานการณ์สังคมผู้สูงอายุ รู้ก่อนเริ่มธุรกิจ

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme


 


1.ReFIT


เริ่มต้นด้วยแพลตฟอร์มสำหรับสายสุขภาพอย่างแท้จริง ที่จะช่วยจับคู่นักกายภาพบำบัดเข้ากับคนไข้ ซึ่งแพลตฟอร์มนี้เป็นแพลตฟอร์มที่ถือกำเนิดขึ้นจากเหล่านักกายภาพบำบัดที่ช่วยกันจัดทำขึ้นมา โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ คนที่มีอาการปวดเมื่อย ทั้งออฟฟิศซินโดรม รวมถึงผู้สูงอายุต่างๆ ที่ต้องการการรักษาอย่างถูกวิธี ต้องการคำแนะนำในการปรับกิจกรรมการใช้ชีวิต


ผู้ที่จะเข้ามาให้คำแนะนำนั้นจะเป็นนักกายภาพจริงๆ ทุกคน ซึ่งนักกายภาพในประเทศไทยนั้นมีมากกว่า 15,000 คน และทยอยเข้ามาในแพลตฟอร์มนี้มากกว่า 1,000 คนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


โดยในเบื้องต้นนี้ทาง REFIT จะช่วยเข้ามาจับคู่นักกายภาพบำบัดกับผู้ป่วย ให้นักกายภาพเดินทางไปหาถึงบ้านและพูดคุย สอบถามข้อมูล รวมถึงให้คำแนะนำ และทำกายภาพบำบัด ทำให้มั่นใจได้เลยว่าจะดีขึ้นอย่างเห็นผลในทุกๆ วันแน่นอน2.PharmaSafe


แอปพลิเคชั่นสาย Health Care ที่ไม่ช่วยแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่แม้แต่คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถใช้บริการได้ เป็นสุดยอดแอปพลิเคชั่นที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยในการใช้ยาอัจฉริยะ ซึ่งภายในแอปนี้จะมีข้อมูลยาของผู้ใช้งานทุกอย่าง ทั้งเรื่องของการแจ้งเตือนการทานยา แจ้งเตือนการนัดพบแพทย์ และแจ้งเตือนการแพ้ยา หรือยาที่มีผลข้างเคียงกับผู้ป่วย


นอกจากนี้ภายในแอปพลิเคชั่นยังรวบรวมข้อมูลยาที่ผู้ใช้งานได้รับมา จึงเหมาะอย่างมากสำหรับสังคมผู้สูงอายุที่ต้องดูแลตัวเองในขณะที่ลูกหลานออกไปทำงานนอกบ้าน


โดยเรายังสามารถตั้งค่าต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน ท่านจะได้รับยาครบกำหนดตามที่แพทย์สั่ง 


 


3.ZeekDoc


ปัญหาหนักใจมากที่สุดในการไปหาหมอก็คือ เรามักจะไปหาหมอประจำที่เราคุ้นเคย เพราะไม่รู้ว่ามีหมอที่ไหนอยู่ใกล้ๆ บ้าง ซึ่ง Zeekdoc เข้ามาตอบโจทย์ปัญหานี้ โดยการสร้างเว็บไซต์สำหรับค้นหาหมอใกล้บ้าน และนัดหมายได้ทันที เป็นการค้นหาแพทย์แบบเจาะลึกถึงประวัติ ตลอดจนถึงความเชี่ยวชาญ


เหมาะสมอย่างมากในการมองหาแพทย์ที่จะมารักษาผู้สูงอายุที่บ้าน เพราะมั่นใจได้ว่าแพทย์ทุกคนที่เลือกมา จะสามารถวินิจฉัย ตรวจโรค และรักษาอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน


นอกจากนี้ยังมีบริการให้คำปรึกษา และทำนัดผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้เลยทันที ประหยัดเวลาในการไปโรงพยาบาล ต่อคิว และช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องเหนื่อยไปนั่งรอเป็นเวลานาน ทำให้การหาหมอกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก 


4.Chiiwii Live


สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุติดเตียง ไม่สามารถขยับตัวไปไหนมาไหนได้ การเลือกใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ให้คำปรึกษาแบบวิดีโอคอลของ Chiiwii Live ดูจะตอบโจทย์ได้อย่างดีทีเดียว เพราะเป็นการให้คำปรึกษาจากคุณหมอและผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขา ผ่านวิดีโอคอล การโทรและการแชทภายในแอปพลิเคชั่นทันที


โดยเราสามารถเลือกวันเวลาในการนัดโทรพูดคุยได้เลยทันที สามารถปรับใช้ได้กับทั้งผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาเฉพาะในเรื่องต่างๆ ที่ไม่กล้าไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลโดยตรง รวมทั้งยังเอื้อประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ต้องการไปเสียเวลานั่งรอนานๆ ที่โรงพยาลอีกด้วย


Startup ทั้ง 4 รายนี้นับเป็นหนึ่งในสัญญาณอย่างดีที่กำลังบอกว่า คนไทยไม่ทอดทิ้งผู้สูงอายุ และเป็นการจุดประกายให้มี Startup สาย Health Care อีกมากมายถือกำเนิดขึ้นมาเติมเต็มในจุดที่ยังคงขาดอยู่

IoT เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายแก่ผู้สูงอายุ

ส่องเทรนด์ธุรกิจเพื่อผู้สูงอายุ ทำได้ดี รุ่งแน่นอน

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55105 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29719 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22091 | 04/01/2020
banner