"มาร์เทค"สตาร์ทอัพกลุ่มศิลปะ–ดนตรีเตรียมโชว์ศักยภาพ

SME Startup
29/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 55 คน
"มาร์เทค"สตาร์ทอัพกลุ่มศิลปะ–ดนตรีเตรียมโชว์ศักยภาพ
banner

สตาร์ทอัพกลุ่มมาร์เทค (MarTech) หรือ กลุ่มธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ เป็นกลุ่มที่กำลังมาแรงและน่าสนใจ โดยปัจจุบันกลุ่มธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ เป็นกลุ่มที่กำลังมาแรงและน่าสนใจ มีมูลค่าทางตลาดสูงถึง 478,000 ล้านบาท โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) คาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตถึง 6.5% หรือกว่า 500,000 ล้านบาท ในปี 2022  ซึ่งการเติบโตที่สูงขึ้นเป็นผลมาจากการเข้าถึงคอนเทนต์ความบันเทิง เช่น มิวสิคสตรีมมิ่ง วิดีโอคอนเทนต์ ที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการขยายตัวของดิจิทัลที่ทำให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลากหลายรูปแบบ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า การส่งเสริมและสนับสนุนวิสาหกิจเริ่มต้นหรือสตาร์ทอัพ เป็นหนึ่งในพันธกิจที่ NIA ให้ความสำคัญและดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาสตาร์ทอัพไทยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม FinTech, TravelTech หรือ AgTech ที่กำลังเป็นที่จับตามองอยู่ในขณะนี้ และยังมีอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่ NIA ให้ความสนใจนั่นก็คือ กลุ่มธุรกิจดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ

ทั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของสะพานเชื่อมระหว่าง Tech Startup กับแวดวงดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ ผ่านการนำกลุ่มสตาร์ทอัพที่อยู่ในระบบนิเวศเข้ามาช่วยพัฒนา และวางแผนแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของสตาร์ทอัพไทยในการพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้านดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ ซึ่งนอกจากผลลัพธ์ที่จะเกิดกับอุตสาหกรรมนี้โดยตรงแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยให้มีเสน่ห์และน่าสนใจได้อีกรูปแบบหนึ่งอีกด้วย

MarTech

ด้าน ดร. กริชผกา บุญเฟื่อง รองผู้อำนวยการด้านระบบนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(องค์การมหาชน)  กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีศิลปิน นักดนตรี และครีเอทีฟฝีมือดีไม่แพ้ชาติใดในโลก ประกอบกับการขยายตัวของโลกดิจิทัลที่ประชาชนสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ความบันเทิง เช่น มิวสิคสตรีมมิ่ง วิดีโอคอนเทนต์ โฆษณาบนโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ออนไลน์เกม ทำให้อุตสาหกรรมนี้มีศักยภาพในการเติบโตขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับการส่งเสริมและสนับสนุนสตาร์ทอัพในกลุ่ม MARTech นี้ NIA เริ่มประเดิมกิจกรรมแรกร่วมกับ 2 พันธมิตรหลัก ได้แก่ บริษัท ฟังใจ จำกัด (Fungjai) และ NYLON Thailand นำ วงดนตรี คือ Yellow Fang  และ 4 สตาร์ทอัพไทยที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจดนตรี ท่องเที่ยว นันทนาการ คือ MYBAND, Local Alike, Cookly, Zipevent และวงดนตรี Yellow Fang เข้าร่วมแสดงผลงานที่ “South by South West 2019” ณ เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อแสดงศักยภาพสู่สายตาชาวโลก พร้อมเปิดประสบการณ์ในการรับชมผลงานเด่นจากนานาประเทศ

โดยยังมี กิจกรรม International Innovation Platform ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพที่ไปออกงานได้มีโอกาสนำเสนอ ผลงาน และนวัตกรรมที่ใช้ในบริษัทของตนเอง แก่ผู้จัดแสดงผลงานบริษัทอื่นๆ และผู้เข้าร่วมงาน ณ Austin Convention Center รวมถึงอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์สำคัญ คือ Thai Night ที่กลุ่มศิลปินไทย วง Yellow Fang และวง My Life As Ali Thomas ได้มีโอกาสแสดงผลงานดนตรีในงานเป็นครั้งแรกร่วมกับกลุ่มศิลปินจาก Play Time Festival ของประเทศมองโกเลีย ในส่วนมิวสิคเฟสติวัลของงาน South by Southwest ณ ร้าน Valhalla

อย่างไรก็ดี  NIA ยังมีการวางแผนนำ MAR Tech มาเป็นประเด็นหลักในการจัดงาน Startup Thailand 2019 ในช่วงปลายเดือนเดือนกรกฎาคม 2562 และจะมีการจัดงาน Bangkok Music City ซึ่งเป็นงานเทศกาลและการประชุมระดับนานาชาติด้านธุรกิจบันเทิงและดนตรีแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงศิลปะและดนตรีของกรุงเทพมหานคร

นอกเหนือจากการเพิ่มศักยภาพสตาร์ทอัพในวงการ MAR Tech ไทยแล้ว ยังมุ่งส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงดนตรี การท่องเที่ยวด้านความคิดสร้างสรรค์ และการส่งออกสินค้าทางความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ภายในงานจะประกอบไปด้วย 2 ส่วนสำคัญภายในงาน ได้แก่ มิวสิคเฟสติวัล และการประชุมระดับนานาชาติ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 คน จากทั้งไทยและต่างประเทศ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51553 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
14701 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
5977 | 17/07/2019
banner
banner