ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

SME Startup
03/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 177 คน
ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ
banner

บริษัท MAGNITT ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชั้นนําของภูมิภาคเปิดเผยรายงาน 2018 Mana Venture Investment Report ซึ่งได้ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา Startup ในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ (MENA) เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 31 โดยมีการตกลงทางธุรกิจด้าน startup ถึง 366 ครั้ง มูลค่ารวม 893 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดย 3 อันดับแรกที่มีการลงทุนสูงสุด คือ


1.Careem บริษัทให้บริการรถแท็กซี่ตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ มีเงินลงทุนสูงสุดที่ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


2.Property finder บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ


3.Wadi.comเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ในภูมิภาครัฐอ่าวอาหรับ หรือ GCC


โดยในปีที่ผ่านมามีองค์กรต่าง ๆ เข้ามาลงทุนด้าน Startup ในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือมากกว่า 155 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยร้อยละ 30 ของผู้ที่เข้ามาลงทุนด้าน Startup ใน MENA มาจากนอกภูมิภาค ในจํานวนนี้ร้อยละ 47 ไม่เคยลงทุนในภูมิภาคนี้มาก่อน


ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ลงทุนจากนอกภูมิภาคในปีที่ผ่านมาเป็นนักลงทุนรายใหญ่ เช่น Gobi Partner กลุ่มทุนจีนซึ่งลงทุนใน Holiday Me เว็บไซต์สํารองที่พักและบัตรโดยสารเครื่องบิน มีสํานักงานตั้งอยู่ที่เมืองดูไบ กรุงริยาด และเมืองปูเนของอินเดีย และ General Atlantic กลุ่มทุนจากสหรัฐฯ ที่ลงทุน ใน Property Finder


โดยในจํานวนการลงทุนทั้งหมด ร้อยละ 30 เป็นของยูเออี อียิปต์ตามมาเป็นอันดับที่สองด้วยสัดส่วนของการลงทุน ร้อยละ 22 ขณะที่อันดับสามเป็นของเลบานอนซึ่งมีสัดส่วนร้อยละ 10


ทั้งนี้ Fintech เป็นสาขาที่มีจํานวนลงทุนสูงสุดคิดเป็นร้อยละ 12 โดยการลงทุนที่สําคัญ ได้แก่ Aqeed เว็บไซต์เปรียบเทียบข้อมูลประกันภัยในยูเออี มีมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, Wahed Invest แพลตฟอร์มการลงทุนในธุรกิจฮาลาลมีมูลค่า 8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ Expensya แอปพลิเคชันจัดการด้านบัญชีซึ่งมีมูลค่า 4.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วย e-Commerce ร้อยละ 11 และการลงทุนในสาขาการขนส่งร้อยละ 10หากท่านผู้อ่านเป็นคนที่ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวในวงการ Startup จะทราบว่าภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ แถบนี้เคยมี deal กว่าหมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯมาแล้ว อาทิ Mobileye ธุรกิจ Startup สัญชาติอิสราเอล ที่ Intel ทุ่มซื้อมูลค่าถึง 15,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ


ดังนั้น deal ในช่วงปีที่ผ่านมาจะไม่หวือหวานัก แต่ว่ากันว่าตะวันออกกลางนี่แหละที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ Startup ระดับยูนิคอร์น ไม่แปลกหรอกที่นักลงทุนจะให้ความสนใจแม้มูลค่าลงทุนจะไม่ใช่ตัวเลขที่สูงนักก็ตาม แต่ใครจะรู้อนาคตข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น deal ครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้นอีกครั้ง

องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

จับตา ! สตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภารกิจพิชิต ‘Unicorn’

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
53071 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
15704 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
7912 | 17/07/2019
banner
banner