สตาร์ทอัพไทย ...ระดมทุนทะลุ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

SME Startup
21/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 389 คน
สตาร์ทอัพไทย ...ระดมทุนทะลุ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
banner

แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างและการเผยแพร่ข้อมูล แต่ข้อมูลยังไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะมันมีทั้งข่าวปลอมมากมาย  ผลการศึกษาทั่วโลกเมื่อปี 2018 โดย Ipsos ที่มาสำรวจกับชายและหญิง 19,000 คนใน 27 ประเทศพบว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจมีความอ่อนไหวต่อข่าวปลอมยิ่งไปกว่านั้นมีการค้นพบว่ามูลค่าของการฉ้อโกงสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์  ด้วยเหตุนี้ จึงมีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในบริการด้าน Fintech  และหนึ่งในนั้น คือ สตาร์ทอัพ ของคนไทยที่ชื่อว่า BAND Protocol ซึ่งมีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์จากพลังของ Blockchain เพื่อสร้างระบบนิเวศสำหรับข้อมูลที่เชื่อถือได้และชุมชนออนไลน์

ส่องกระแส Startup ในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

องค์ประกอบที่ทำให้ Startup ได้ไปต่อ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

ก่อนหน้านี้ บริษัท Band Protocol ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้าน Blockchain จากไทยและสิงคโปร์ สามารถระดมทุนมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการระดมทุนนี้มาจาก Sequoia บริษัท Venture Capital ของอินเดีย ซึ่ง Sequoia Capital เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อตั้งบริษัทชั้นนำอย่าง Cisco Systems, Apple หรือแม้แต่ Google การระดมทุนดังกล่าวทําให้ Band Protocol เป็นสตาร์ทอัพด้าน Blockchain แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการระดมทุน


นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนจากบริษัทต่าง ๆ เช่น บริษัท Dunamu & Partners ซึ่งเป็นบริษัทด้าน Fintech ของเกาหลี ที่คอยดูเว็บเทรดชื่อดัง เช่น Upbit และ SeaX


ทั้งนี้ บริษัท Band Protocol ก่อตั้งขึ้นเมื่อกลางปี 2560 การดำเนินการในปัจจุบันกําลังกำหนดวิธีการสร้างข้อตกลงกันในการบันทึกข้อมูล blockchain หรือ blockchain protocol ที่ธุรกิจสามารถใช้เพื่อสร้าง “Token-Curated community” เป็นสื่อออนไลน์ที่ให้บริการข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยจะจัดเก็บในรูปแบบ Tokenized โดย Band Protocol จะระดมทุนเพื่อเร่งการพัฒนาเครือข่าย Blockchain ที่ทํางานเกี่ยวกับธุรกรรม ซึ่งกองทุนจะได้รับการปรับใช้สําหรับกลยุทธ์การตลาดในปีนี้


ปัจจุบันประเทศไทยเป็นตลาดเป้าหมายหลักของ Band Protocol โดยบริษัทกําลังสร้างเว็บไซต์ CoinHatcher ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับการเข้ารหัสลับและ Blockchain เพื่อสร้างระบบนิเวศสําหรับข้อมูลที่เชื่อถือได้และสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์


สตาร์ทอัพ


 


นายสรวิศ ศรีนวกุล CEO ของ BAND Protocol กล่าวว่า ข้อมูลที่เชื่อถือได้บนอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกับที่แนวโน้มข่าวปลอมก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน วิสัยทัศน์ของ Band Protocol คือการนําระบบออนไลน์และชุมชนออนไลน์มารวมกันโดยการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อให้ข้อมูลมีความโปร่งใสและเชื่อถือได้ เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานสําหรับยุคด้านข้อมูลรุ่นที่สอง


ทางด้าน นาย Pieter Kemps ประธานบริษัท Sequoia Capital (อินเดีย) ซึ่งมีที่ตั้งอยู่สิงคโปร์กล่าวว่า อุตสาหกรรม Blockchain ได้รับผลกระทบหลายต่อหลายครั้ง แต่หากมองในระยะยาวแล้ว บริษัทฯ ประทับใจกับประสบการณ์ของ Band Protocol เป็นอย่างมาก ในพื้นที่ Blockchain ของหลายภาคอุตสาหกรรม รวมถึงทักษะทางเทคนิคและวิธีการเชิงกลยุทธ์ของทีม


BAND Protocol นั้บเป็นสตาร์ทอัพด้าน Blockchain แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการระดมทุน นับเป็นการก้าวไปอีกขั้นของสตาร์ทอัพไทยที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ความหวังพิชิตยูนิคอร์นคงอีกไม่ไกล

อินโดนีเซีย แชมป์สตาร์ทอัพ ‘ยูนิคอร์น’ ในอาเซียน

Co-working Space แหล่งรวมตัว Startup เวียดนาม

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55105 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29719 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22093 | 04/01/2020
banner