สตาร์ทอัพไทย ...ระดมทุนทะลุ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

SME Startup
21/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 31 คน
สตาร์ทอัพไทย ...ระดมทุนทะลุ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
banner

แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการสร้างและการเผยแพร่ข้อมูล แต่ข้อมูลยังไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะมันมีทั้งข่าวปลอมมากมาย  ผลการศึกษาทั่วโลกเมื่อปี 2018 โดย Ipsos ที่มาสำรวจกับชายและหญิง 19,000 คนใน 27 ประเทศพบว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจมีความอ่อนไหวต่อข่าวปลอมยิ่งไปกว่านั้นมีการค้นพบว่ามูลค่าของการฉ้อโกงสูงถึง 4 พันล้านดอลลาร์  

ด้วยเหตุนี้ จึงมีการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ในบริการด้าน Fintech  และหนึ่งในนั้น คือ สตาร์ทอัพ ของคนไทยที่ชื่อว่า BAND Protocol ซึ่งมีเป้าหมายที่จะใช้ประโยชน์จากพลังของ Blockchain เพื่อสร้างระบบนิเวศสำหรับข้อมูลที่เชื่อถือได้และชุมชนออนไลน์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ก่อนหน้านี้ บริษัท Band Protocol ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้าน Blockchain จากไทยและสิงคโปร์ สามารถระดมทุนมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยการระดมทุนนี้มาจาก Sequoia บริษัท Venture Capital ของอินเดีย ซึ่ง Sequoia Capital เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อตั้งบริษัทชั้นนำอย่าง Cisco Systems, Apple หรือแม้แต่ Google การระดมทุนดังกล่าวทําให้ Band Protocol เป็นสตาร์ทอัพด้าน Blockchain แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการระดมทุน

นอกจากนี้ยังมีนักลงทุนจากบริษัทต่าง ๆ เช่น บริษัท Dunamu & Partners ซึ่งเป็นบริษัทด้าน Fintech ของเกาหลี ที่คอยดูเว็บเทรดชื่อดัง เช่น Upbit และ SeaX ทั้งนี้ บริษัท Band Protocol ก่อตั้งขึ้นเมื่อกลางปี 2560 การดำเนินการในปัจจุบันกําลังกำหนดวิธีการสร้างข้อตกลงกันในการบันทึกข้อมูล blockchain หรือ blockchain protocol ที่ธุรกิจสามารถใช้เพื่อสร้าง “Token-Curated community” เป็นสื่อออนไลน์ที่ให้บริการข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยจะจัดเก็บในรูปแบบ Tokenized โดย Band Protocol จะระดมทุนเพื่อเร่งการพัฒนาเครือข่าย Blockchain ที่ทํางานเกี่ยวกับธุรกรรม ซึ่งกองทุนจะได้รับการปรับใช้สําหรับกลยุทธ์การตลาดในปีนี้

ปัจจุบันประเทศไทยเป็นตลาดเป้าหมายหลักของ Band Protocol โดยบริษัทกําลังสร้างเว็บไซต์ CoinHatcher ซึ่งเป็นเว็บที่รวบรวมข่าวสารเกี่ยวกับการเข้ารหัสลับและ Blockchain เพื่อสร้างระบบนิเวศสําหรับข้อมูลที่เชื่อถือได้และสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์

สตาร์ทอัพ  

นายสรวิศ ศรีนวกุล CEO ของ BAND Protocol กล่าวว่า ข้อมูลที่เชื่อถือได้บนอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกับที่แนวโน้มข่าวปลอมก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน วิสัยทัศน์ของ Band Protocol คือการนําระบบออนไลน์และชุมชนออนไลน์มารวมกันโดยการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อให้ข้อมูลมีความโปร่งใสและเชื่อถือได้ เพื่อเป็นโครงสร้างพื้นฐานสําหรับยุคด้านข้อมูลรุ่นที่สอง

ทางด้าน นาย Pieter Kemps ประธานบริษัท Sequoia Capital (อินเดีย) ซึ่งมีที่ตั้งอยู่สิงคโปร์กล่าวว่า อุตสาหกรรม Blockchain ได้รับผลกระทบหลายต่อหลายครั้ง แต่หากมองในระยะยาวแล้ว บริษัทฯ ประทับใจกับประสบการณ์ของ Band Protocol เป็นอย่างมาก ในพื้นที่ Blockchain ของหลายภาคอุตสาหกรรม รวมถึงทักษะทางเทคนิคและวิธีการเชิงกลยุทธ์ของทีม

BAND Protocol นั้บเป็นสตาร์ทอัพด้าน Blockchain แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการระดมทุน นับเป็นการก้าวไปอีกขั้นของสตาร์ทอัพไทยที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด ความหวังพิชิตยูนิคอร์นคงอีกไม่ไกล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51519 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
13609 | 01/07/2019
เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์ SME Startup

เริ่มแล้ว! กิจกรรมเฟ้นหาสตาร์ทอัพด้านโลจิสติกส์

ภาพรวมธุรกิจโลจิสติกส์จะประกอบด้วย การขนส่ง การจัดเก็บรักษา และการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งทั้ง 3 กลุ่มหลักนี้ ยังสามารถแยกย่อยเป็นกิจกรรมด้านโล...
2120 | 20/06/2019
banner
banner