ปั้นเศรษฐกิจด้วย ‘สตรีทฟู้ด’ให้เป็นมากกว่า ‘ห้องครัวชุมชน’

Edutainment
01/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 991 คน
ปั้นเศรษฐกิจด้วย ‘สตรีทฟู้ด’ให้เป็นมากกว่า ‘ห้องครัวชุมชน’
banner

ถนนสายอาหาร "สตรีทฟู้ด"(Street Food) หรือ "ร้านอาหารข้างทาง" หนึ่งในวัฒนธรรมอาหารการกินที่พบเจอได้ในหลายๆประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชีย ใครเคยไปญี่ปุ่น จะเห็น “ร้านกินดื่ม” หรือที่เรียกว่า อิซากายะ จะมีคนทำงานออฟฟิศ นั่งจิบเบียร์คุยกัน พร้อมกับแกล้มปิ้งย่าง และถ้าไปเกาหลีใต้ จะเห็นหนุ่มสาว นั่งดื่มโซจู และแกล้มอาหารเกาหลีดั้งเดิมในร้านเต้นท์แดง ข้างทาง


ในสิงคโปร์ รัฐบาลถึงขั้นจะยื่นขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก “ห้องครัวของชุมชน” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติกันเลยทีเดียว


ขณะที่ประเทศไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนของ “สตรีทฟู้ด”ที่มีมนต์เสน่ห์กระชากใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้มาเยือนใครที่ได้มาลิ้มลองต่างกล่าวตรงกันว่า สตรีทฟู้ดไทยมีดีตรงที่รสชาติอร่อย มีอาหารให้เลือกมากมายหลากหลาย มีขายทุกตรอกซอกซอย หากินได้เกือบๆตลอด24 ชั่วโมง


ยิ่งกว่านั้นสนนราคาไม่แพง อาหารที่ขึ้นชื่อคือ ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ ก๋วยจั๊บ  ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง  รวมถึงอาหารอีสานรสแซ่บอย่าง ลาบ น้ำตก ข้าวเหนียว ส้มตำ เป็นต้น


สตรีทฟู้ดไทยจึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ยิ่งในเมืองหลวงอย่าง กรุงเทพมหานคร ได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์ของนักชิมและได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับต้นๆ จาก 23 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียวซึ่งก็มีรางวัลระดับโลกต่างๆการันตีมากมาย


ย่านที่ขึ้นชื่อว่า มีอาหารข้างทางที่มีรสชาติดีที่สุด คือ ‘ย่านเยาวราช’ หรือ ไชน่าทาวน์ เจริญกรุง บางรัก รองลงมาก็เป็น ‘ย่านถนนข้าวสาร’ บางลำพู ซึ่งเป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยวจากทุกชาติ ‘ย่านสีลม สามย่าน นางเลิ้ง ท่าพระจันทร์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ’ ซึ่งแหล่งรวมสตรีทฟู้ดใจกลางกรุง แต่ถ้านอกเมืองมาหน่อยต้องยกให้ ‘ย่านตลาดโต้รุ่งโชคชัยสี่’  เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีอาหารข้างทางให้เลือกชิมหลากหลาย


[caption id="attachment_28377" align="alignnone" width="800"] บรรยากาศร้านอาหารริมทาง บนถนนเยาวราช[/caption]


สตรีทฟู้ดไทยไร้ระเบียบ แต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์


นอกจากมีมนต์เสน่ห์แล้ว สตรีทฟู้ดไทยยังเป็นเครื่องจักรเล็กๆที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตรายได้ยังกระจายลงสู่ชุมชน สู่คนระดับล่างเป็นเศรษฐกิจฐานรากอย่างแท้จริง จากการสำรวจของ Euromonitor International บริษัทผู้วิจัยตลาดอาหารโลก เปิดเผยว่า ในปี 2560 ภาพรวมตลาดอาหารข้างทางในประเทศไทย หรือ สตรีทฟู้ด มีมูลค่า 276,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2564 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 340,000 ล้านบาท นับว่าเติบโตอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว


ด้วยเหตุนี้ สตรีทฟู้ดไทย จึงไม่เพียงแต่เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่มีสีสันและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างรายได้ไม่น้อยให้แก่ประเทศไทยอีกด้วยปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารข้างทางในไทยเติบโตอีก 4 ปีข้างหน้า มาจาก เมนูอาหารไทยได้รับการจัดอันดับโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากบ้านเรามี ตลาดสดซึ่งเป็นที่ขายวัตถุดิบในการทำอาหาร ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลกเช่นกัน ประกอบกับมีแนวโน้มชัดเจนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มการใช้จ่ายซื้อหาอาหารไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เหนือสิ่งอื่นใด สตรีทฟู้ดไทย ยังเป็นตัวแทนสะท้อนวัฒนธรรมการกินแบบไทยๆ ตั้งแต่ความสะดวกสบายในการเสาะหาแหล่งอาหารการกิน มีเมนูหลากหลายเป็นร้อยเป็นพันเมนู แสดงให้เห็นถึงแหล่งวัตถุดิบอาหารของไทย อุดมสมบูรณ์ จึงสามารถรังสรรค์เมนูสตรีทฟู้ดออกมาได้อย่างมีสีสัน ครบเครื่อง ไม่แพ้ชาติใดในโลก


ที่สำคัญปัจจัยที่ทำให้สตรีทฟู้ดเมืองไทย ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับนักชิม นักท่องเที่ยวทั่วโลกอาจเป็นเพราะ “เสน่ห์ปลายจวัก” ของคนไทยทำให้ ทั้งรสชาติ คุณภาพ และการปรุงใหม่แบบจานต่อจานบนกระทะร้อนๆออกมาค่อนข้างดีได้มาตรฐาน บวกกับกระแสร้านอาหารข้างทางในประเทศไทยไม่เคยตกยุค โดยเฉพาะกรุงเทพได้รับการยอมรับให้เป็นเมืองที่มีอาหารข้างทางดีที่สุดในโลก


[caption id="attachment_28379" align="alignnone" width="800"]สตรีทฟู้ด บรรยากาศร้านอาหารข้างทาง[/caption]


ถึงเวลาจัดระเบียบ ไม่ตึงเกินไป และหย่อนจนเกินงาม


อีกปัจจัยหนึ่งที่หนึ่งที่ทำให้อาหารข้างทางบ้านเรามีเสน่ห์คือความไม่เรียบร้อยซึ่งคนไทยอาจจะดูเกะกะตา แต่ในสายตาคนต่างชาติที่ไม่เคยมาเขาจะดูเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งถ้าการจัดระเบียบกันแบบเข้มงวดตามที่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองกำลังทำอยู่ในขณะนี้ก็จะทำให้เสน่ห์การกินอาหารข้างทางสูญหายไปก็เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง


อาจจะมีการจัดระเบียบบ้าง เช่น คุณภาพอาหาร ความสะอาด ความเป็นระเบียบ แต่ต้องไม่ไปทำลายบรรยากาศของร้านอาหารข้างทางที่เรียกว่า สตรีทฟู้ด  คงเป็น เรื่องที่น่าเสียดายหากกรุงเทพฯจะไม่มี อาหารข้างทางอีกต่อไป


อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมมองสตรีทฟู้ดจึงไม่ใช่แค่เรื่องการซื้อขายเพียงอาหารริมถนน ที่ใครใคร่ค้าขายได้ตามใจชอบ แต่มันยังเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจ การทำมาหากินของแรงงานชั้นฐานราก แรงงานนอกระบบ ตลอดจนถึง สะท้อนความหละหลวมของกติกาสังคมวัฒนธรรมในเขตเมืองอีกด้วย


ดังนั้น รัฐควรส่งเสริมให้สตรีทฟู้ดไทย ให้เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและควรสนับสนุนภายใต้มาตรการที่เหมาะสม ขณะเดียวกันให้อยู่ในกรอบของความพอดี ไม่ตึงไม่หย่อนจนเกินไป

สถานที่ท่องเที่ยวตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวชม Street Art ศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมย่านเก่ากลางกรุง

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
322156 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19 Edutainment

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกป...
272552 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
265057 | 12/06/2019
banner