ปั้นเศรษฐกิจด้วย ‘สตรีทฟู้ด’ให้เป็นมากกว่า ‘ห้องครัวชุมชน’

Edutainment
01/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 297 คน
ปั้นเศรษฐกิจด้วย ‘สตรีทฟู้ด’ให้เป็นมากกว่า ‘ห้องครัวชุมชน’
banner

ถนนสายอาหาร "สตรีทฟู้ด"(Street Food) หรือ "ร้านอาหารข้างทาง" หนึ่งในวัฒนธรรมอาหารการกินที่พบเจอได้ในหลายๆประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศแถบเอเชีย ใครเคยไปญี่ปุ่น จะเห็น “ร้านกินดื่ม” หรือที่เรียกว่า อิซากายะ จะมีคนทำงานออฟฟิศ นั่งจิบเบียร์คุยกัน พร้อมกับแกล้มปิ้งย่าง และถ้าไปเกาหลีใต้ จะเห็นหนุ่มสาว นั่งดื่มโซจู และแกล้มอาหารเกาหลีดั้งเดิมในร้านเต้นท์แดง ข้างทาง

ในสิงคโปร์ รัฐบาลถึงขั้นจะยื่นขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก “ห้องครัวของชุมชน” เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ขององค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติกันเลยทีเดียว

ขณะที่ประเทศไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนของ “สตรีทฟู้ด”ที่มีมนต์เสน่ห์กระชากใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้มาเยือนใครที่ได้มาลิ้มลองต่างกล่าวตรงกันว่า สตรีทฟู้ดไทยมีดีตรงที่รสชาติอร่อย มีอาหารให้เลือกมากมายหลากหลาย มีขายทุกตรอกซอกซอย หากินได้เกือบๆตลอด24 ชั่วโมง

ยิ่งกว่านั้นสนนราคาไม่แพง อาหารที่ขึ้นชื่อคือ ผัดไทย หอยทอด ส้มตำ ก๋วยจั๊บ  ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ข้าวมันไก่ ข้าวเหนียวมะม่วง  รวมถึงอาหารอีสานรสแซ่บอย่าง ลาบ น้ำตก ข้าวเหนียว ส้มตำ เป็นต้น

สตรีทฟู้ดไทยจึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน ยิ่งในเมืองหลวงอย่าง กรุงเทพมหานคร ได้ชื่อว่าเป็น สวรรค์ของนักชิมและได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับต้นๆ จาก 23 ประเทศทั่วโลกเลยทีเดียวซึ่งก็มีรางวัลระดับโลกต่างๆการันตีมากมาย

ย่านที่ขึ้นชื่อว่า มีอาหารข้างทางที่มีรสชาติดีที่สุด คือ ‘ย่านเยาวราช’ หรือ ไชน่าทาวน์ เจริญกรุง บางรัก รองลงมาก็เป็น ‘ย่านถนนข้าวสาร’ บางลำพู ซึ่งเป็นแหล่งรวมของนักท่องเที่ยวจากทุกชาติ ‘ย่านสีลม สามย่าน นางเลิ้ง ท่าพระจันทร์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ’ ซึ่งแหล่งรวมสตรีทฟู้ดใจกลางกรุง แต่ถ้านอกเมืองมาหน่อยต้องยกให้ ‘ย่านตลาดโต้รุ่งโชคชัยสี่’  เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีอาหารข้างทางให้เลือกชิมหลากหลาย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


สตรีทฟู้ดไทยไร้ระเบียบ แต่ดูรวมๆแล้วมีเสน่ห์

นอกจากมีมนต์เสน่ห์แล้ว สตรีทฟู้ดไทยยังเป็นเครื่องจักรเล็กๆที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตรายได้ยังกระจายลงสู่ชุมชน สู่คนระดับล่างเป็นเศรษฐกิจฐานรากอย่างแท้จริง จากการสำรวจของ Euromonitor International บริษัทผู้วิจัยตลาดอาหารโลก เปิดเผยว่า ในปี 2560 ภาพรวมตลาดอาหารข้างทางในประเทศไทย หรือ สตรีทฟู้ด มีมูลค่า 276,000 ล้านบาท คาดว่าในปี 2564 จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 340,000 ล้านบาท นับว่าเติบโตอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ สตรีทฟู้ดไทย จึงไม่เพียงแต่เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นเมืองที่มีสีสันและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถสร้างรายได้ไม่น้อยให้แก่ประเทศไทยอีกด้วยปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารข้างทางในไทยเติบโตอีก 4 ปีข้างหน้า มาจาก เมนูอาหารไทยได้รับการจัดอันดับโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากบ้านเรามี ตลาดสดซึ่งเป็นที่ขายวัตถุดิบในการทำอาหาร ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้น ๆ ของโลกเช่นกัน ประกอบกับมีแนวโน้มชัดเจนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มการใช้จ่ายซื้อหาอาหารไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทย ยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เหนือสิ่งอื่นใด สตรีทฟู้ดไทย ยังเป็นตัวแทนสะท้อนวัฒนธรรมการกินแบบไทยๆ ตั้งแต่ความสะดวกสบายในการเสาะหาแหล่งอาหารการกิน มีเมนูหลากหลายเป็นร้อยเป็นพันเมนู แสดงให้เห็นถึงแหล่งวัตถุดิบอาหารของไทย อุดมสมบูรณ์ จึงสามารถรังสรรค์เมนูสตรีทฟู้ดออกมาได้อย่างมีสีสัน ครบเครื่อง ไม่แพ้ชาติใดในโลก

ที่สำคัญปัจจัยที่ทำให้สตรีทฟู้ดเมืองไทย ประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับนักชิม นักท่องเที่ยวทั่วโลกอาจเป็นเพราะ “เสน่ห์ปลายจวัก” ของคนไทยทำให้ ทั้งรสชาติ คุณภาพ และการปรุงใหม่แบบจานต่อจานบนกระทะร้อนๆออกมาค่อนข้างดีได้มาตรฐาน บวกกับกระแสร้านอาหารข้างทางในประเทศไทยไม่เคยตกยุค โดยเฉพาะกรุงเทพได้รับการยอมรับให้เป็นเมืองที่มีอาหารข้างทางดีที่สุดในโลก

สตรีทฟู้ด

ถึงเวลาจัดระเบียบ ไม่ตึงเกินไป และหย่อนจนเกินงาม

อีกปัจจัยหนึ่งที่หนึ่งที่ทำให้อาหารข้างทางบ้านเรามีเสน่ห์คือความไม่เรียบร้อยซึ่งคนไทยอาจจะดูเกะกะตา แต่ในสายตาคนต่างชาติที่ไม่เคยมาเขาจะดูเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งถ้าการจัดระเบียบกันแบบเข้มงวดตามที่ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองกำลังทำอยู่ในขณะนี้ก็จะทำให้เสน่ห์การกินอาหารข้างทางสูญหายไปก็เป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่ง

อาจจะมีการจัดระเบียบบ้าง เช่น คุณภาพอาหาร ความสะอาด ความเป็นระเบียบ แต่ต้องไม่ไปทำลายบรรยากาศของร้านอาหารข้างทางที่เรียกว่า สตรีทฟู้ด  คงเป็น เรื่องที่น่าเสียดายหากกรุงเทพฯจะไม่มี อาหารข้างทางอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในอีกมุมมองสตรีทฟู้ดจึงไม่ใช่แค่เรื่องการซื้อขายเพียงอาหารริมถนน ที่ใครใคร่ค้าขายได้ตามใจชอบ แต่มันยังเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจ การทำมาหากินของแรงงานชั้นฐานราก แรงงานนอกระบบ ตลอดจนถึง สะท้อนความหละหลวมของกติกาสังคมวัฒนธรรมในเขตเมืองอีกด้วย

ดังนั้น รัฐควรส่งเสริมให้สตรีทฟู้ดไทย ให้เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและควรสนับสนุนภายใต้มาตรการที่เหมาะสม ขณะเดียวกันให้อยู่ในกรอบของความพอดี ไม่ตึงไม่หย่อนจนเกินไป


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232274 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202634 | 12/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
201960 | 02/07/2019
banner
banner