SUP Board กีฬาสุดฮิต แค่ยืนบนบอร์ดก็ฟินแล้ว

Edutainment
13/04/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 4982 คน
SUP Board กีฬาสุดฮิต แค่ยืนบนบอร์ดก็ฟินแล้ว
banner

SUP Board หรือชื่อที่เรียกอย่างเป็นทางการคือ Stand Up Paddle Boarding เป็นกิจกรรมทางน้ำที่กำลังเป็นกระแสยอดฮิตในสังคมโซเชียลมีเดีย ภาพของหนุ่มสาวที่ยืนอยู่บนบอร์ดสองมือถือไม้พายอันยาว จ้วงพายบนผืนน้ำใสๆ กลายเป็นสิ่งแปลกใหม่ปนความเท่ที่ใครๆ ก็อยากจะลองไปสัมผัสกัน จึงทำให้กิจกรรม SUP Board ฮิตติดลมบนไปแล้ว

การพายเรือแบบยืนบนบอร์ด เป็นหนึ่งในกีฬาทางน้ำที่เมืองนอกนั้นฮิตมาหลายสิบปีแล้ว ส่วนเมืองไทยเริ่มเข้ามาเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่มาฮิตจริงจังเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ช่วงแรกยังไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ แต่หลังจาก SUP Board ถูกใช้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เป็นจุดขายในการท่องเที่ยว มีคนเช็คอินและโพสต์ภาพอวดกันในโซเชียลก็เลยกลายเป็นของที่มันต้องลองเล่นไปแล้ว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

การเล่น SUP Board คล้ายๆ เซิร์ฟบอร์ด แต่เล่นง่ายกว่า เพียงแค่มีอุปกรณ์เพิ่มขึ้นคือไม้พายที่ใช้สำหรับพาบอร์ดเคลื่อนที่ไปตามทิศทางที่อยากไป เพียงเท่านั้นก็ทำให้ผู้เล่นมีอิสระในการเคลื่อนไหวบนผืนน้ำแล้ว ขณะที่เสิร์ฟบอร์ดต้องอาศัยคลื่นในการเคลื่อนไหว ถ้าไม่มีคลื่นก็แป็กอยู่กับที่

เพราะความที่วิธีการเล่นไม่ยุ่งยาก SUP Board จึงเป็นได้ทั้งกิจกรรมทางน้ำเพื่อการพักผ่อน หรือเกมกีฬาที่เล่นเพื่อการแข่งขันระดับโลก และเพื่อให้การเล่น SUP Board มีความตื่นเต้นไม่น่าเบื่อ จึงมีการประยุกต์ให้กลายเป็นกิจกรรมทางน้ำที่สามารถเล่นได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพายเล่นๆ เพื่อชมทิวทัศน์ไปตามคลอง บึง หรือ Up Level จากพายธรรมดาไปโต้บนยอดคลื่นแบบเซิร์ฟบอร์ดก็ได้

ส่วนสายสุขภาพก็ย้ายการเล่นโยคะจากห้องมาเล่นบน SUP Board เพิ่มระดับความยากที่จะต้องสร้างน้ำหนักที่สมดุลระหว่างยืนอยู่บนบอร์ด เพิ่มระดับความยากที่จะต้องสร้างน้ำหนักที่สมดุลระหว่างยืนอยู่บนบอร์ด

เห็นแค่ภาพยืนเลี้ยงตัวเท่ๆ อยู่บนบอร์ดเพื่อไม่ให้ตกน้ำ แต่ความจริงแล้วการเล่น SUP Board ต้องใช้ทักษะและส่วนต่างๆ ของร่างกายมากทีเดียว ได้ออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกาย ตั้งแต่การสร้างสมาธิ และความยืดหยุ่นด้วยการทรงตัวบนบอร์ด การพายที่ต้องใช้กล้ามเนื้อแขน, ขา, หลัง, หัวไหล่ และหน้าท้อง

5 ประโยชน์ของการเล่น SUP Board ที่ดีต่อสุขภาพ

 1. เพิ่มความแข็งแรงของแกนกลาง การยืนเลี้ยงตัวอยู่บน SUP Board ช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางของคุณแข็งแรง และสร้างความแข็งแรงของหน้าท้องและกล้ามเนื้อไม่ติดมัน ในขณะเดียวกันก็เสริมสร้างความแข็งแรงของแขนขาหลังและไหล่

 2. สร้างความแข็งแกร่ง SUP Board เป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานจนคุณสามารถออกกำลังกายได้หลายชั่วโมง เหนือสิ่งอื่นใดคือเป็นการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับนักวิ่งที่ได้รับบาดเจ็บ

 3. เพิ่มความแข็งแรงของข้อต่อ เพราะต้องทรงตัวบนกระดาน SUP Board จะกระตุ้นกล้ามเนื้อที่เท้าและขาส่วนล่าง ในลักษณะที่เลียนแบบการออกกำลังกายทางกายภาพบำบัดที่ใช้ในการรักษาโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบและโรคอื่นๆ เนื่องจากการยืนบนบอร์ดที่ต้องเลี้ยงน้ำหนักให้สมดุล เพื่อไม่ให้ตกลงน้ำ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อมีความสำคัญในการทรงตัวและพยุงข้อต่อต่างๆ ของร่างกายในแบบที่กีฬาอื่นๆ ไม่มี

4. ลดความเครียด การนำ SUP Board โลดแล่นตามระลอกคลื่นไปตามแม่น้ำ ลำคลอง เพื่อชมความงามตามธรรมชาติอย่างอิสรเสรี กลายเป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินช่วยลดความเครียดพร้อมๆ กับการออกกำลังกายไปด้วย

5. ร่างกายได้รับวิตามิน D การพายเรือบนบอร์ดเป็นกิจกรรมที่พาคุณออกไปข้างนอกท่ามกลางแสงแดด ทำให้ร่างกายผลิตวิตามินดี ที่มีความสำคัญต่อการสร้างแคลเซียมและกระดูกที่แข็งแรง รวมถึงการทำงานของจิตที่ดีที่สุด

 

หาเวลาเล่นดูสักครั้งอาจติดใจจนกลายเป็นสาวกชาว SUP ไปเลยก็ได้ 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
873 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
12542 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
14844 | 03/10/2023
SUP Board กีฬาสุดฮิต แค่ยืนบนบอร์ดก็ฟินแล้ว