สวิสเซอร์แลนด์...แดนบ่มเพาะสตาร์ทอัพ

SME Startup
03/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1569 คน
สวิสเซอร์แลนด์...แดนบ่มเพาะสตาร์ทอัพ
banner

สวิตเซอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในโลก นับเป็นแหล่งบ่มเพาะสตาร์ทอัพที่มีระบบนิเวศที่เอื้อกับธุรกิจตั้งต้น และที่สำคัญมีธุรกิจสตาร์ทอัพจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ซึ่งในปี 2019 ได้มีการมอบรางวัล Top 100 Start-ups Award สำหรับนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมที่สุด ณ เมืองซูริค นับเป็นเวลาหลายปีแล้วที่นวัตกรรมในภาคธุรกิจสตาร์ทอัพของสวิสฯ เจริญรุ่งเรือง มีคนรุ่นใหม่จำนวนมาก ที่เลือกเส้นทางนี้เพื่อที่จะพัฒนาและจำหน่ายผลงานจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์หรือความสามารถในการประดิษฐ์เทคโนโลยีของพวกเขา

ปัจจุบันมีการก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพขึ้นประมาณ 300 บริษัทต่อปี ซึ่งหลายบริษัทมีความโดดเด่นด้าน จิตวิญญาณนวัตกรรมและมีศักยภาพในการเติบโตสูง แนวโน้มดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากโครงการของ ภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อช่วยเหลือเยาวชนผู้มีความสามารถให้กลายเป็นผู้บริหาร และเพื่อดึงดูดการลงทุน ในเวลาเพียงไม่กี่ปี มีการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า และเป็นครั้งแรกของปี 2018 ที่มีเงิน ลงทุนมากกว่า 1,000 ล้านสวิสฟรังก์(ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท)

ธุรกิจสตาร์ทอัพมากกว่าครึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคซูริคและทะเลสาบเจนีวา เนื่องจากที่นั่นมีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญในการวิจัยและพัฒนาการประยุกต์ใช้เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ บริษัทรุ่นใหม่หลายบริษัทได้รับประโยชน์จากนวัตกรรมที่ก้าวล้ำของสวิส เช่น อุตสาหกรรมยา ไมโครเทคโนโลยี และภาคการเงิน

ขณะเดียวกันพวกเขาก็มีส่วนช่วยชุบชีวิตภาคอุตสาหกรรมดั้งเดิมเหล่านี้ขึ้นมาใหม่ ด้วยการเปิดโอกาสในการเข้าสู่ตลาดใหม่ ๆ ยกตัวอย่างเช่น เทคโนโลยีชีวภาพ (Biotech) เทคนิคการแพทย์ (Medtech) เทคโนโลยีการเงิน (FinTech)  โดยธุรกิจสตาร์ทอัพของสวิส 100 ธุรกิจที่ดีที่สุดของปีนี้ที่ไม่เพียงโดดเด่นด้านจิตวิญญาณนวัตกรรม แต่หลายบริษัทได้รับการยอมรับในระดับสากลแล้ว ต่อไปนี้คือ 5 อันดับแรกของธุรกิจสตาร์ทอัพจากการจัดอันดับ ประจำปี 2019

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1.  Flyability  สตาร์ทอัพที่สร้างโดรนที่มีโครงถักห่อหุ้มตัวซึ่งช่วยให้มันสามารถทนต่อการชนกระแทกและเข้าไปในสถานที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่เกิดความเสียหาย โดรนดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงของบุคคลากรจากอุบัติเหตุและลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ปัจจุบันมีการนำโดรนดังกล่าวไปใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมหลายร้อยแห่ง รวมถึงโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลายแห่งทั่วโลก


2.  Lunaphore  เป็นสตาร์ทอัพด้านเทคนิคการแพทย์ หรือ Medtech โดยผลิตอุปกรณ์อัตโนมัติสำหรับวินิจฉัยเนื้อเยื่อของมนุษย์เครื่องแรกบนท้องตลาด และได้รับความสนใจอย่างมากในต่างประเทศ อุปกรณ์ดังกล่าวใช้เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่ปรับปรุงความเร็วและความแม่นยำของการทดสอบวินิจฉัย เช่น การวิเคราะห์เนื้องอก


3.  Ava  สตาร์ทอัพด้าน Health tech ที่ได้พัฒนาสายรัดข้อมือซึ่งสามารถระบุวันไข่ตกของผู้หญิงได้อย่างแม่นยำ อุปกรณ์ดังกล่าวจะเก็บรวบรวมข้อมูล จาก 9 ตัวแปรทางกายภาพ (physical parameters) เช่น อุณหภูมิ ของร่างกาย อัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ หรือช่วง ระยะเวลานอนหลับ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์จาก Ava ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากทั่วโลก  


4.  Wingtra  เทคสตาร์ทอัพที่ผลิตโดรน Wingtra ซึ่งมาพร้อมกล้องสุดล้ำ สำหรับถ่ายภาพความละเอียดสูง อุปกรณ์ดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้งานทั่วโลกแล้ว โดยเฉพาะบนพื้นที่ที่มีโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ หรือในเหมืองแร่ เพื่อที่จะตรวจสอบงานก่อสร้างหรืองานขุดเจาะจากด้านบน


5.  Bestmile  เทคสตาร์ทอัพด้านขนส่งที่ได้พัฒนาโปรแกรมซึ่งประสานการเคลื่อนที่ของยานพาหนะที่มี หรือไม่มีคนขับ เปรียบได้กับหอวิทยุการบิน เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยในการติดตามยานพาหนะทุกคันแบบเรียลไทม์และตอบสนองต่อการแสตนด์บายเส้นทาง และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม ขณะนี้เริ่มมีการใช้โปรแกรม Bestmile เพื่อให้บริการรถรับส่งใน หลาย ๆ เมืองแล้ว

 

อ้างอิง : www.swissinfo.ch

           : สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครแฟรงก์เฟิร์ต 


การใช้ AI ฉบับ CEO เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ 

สตาร์ทอัพผู้สร้างมิติใหม่การท่องเที่ยวชุมชน

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55088 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29697 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
22025 | 04/01/2020
banner