ไทยหนึ่งในเป้าหมาย! ไต้หวันเล็งอาเซียน คู่ค้า-จุดหมายลงทุนสำคัญ

SME Go Inter
25/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 350 คน
ไทยหนึ่งในเป้าหมาย! ไต้หวันเล็งอาเซียน คู่ค้า-จุดหมายลงทุนสำคัญ
banner

Standard Chartered ได้เผยผลการสำรวจความคิดเห็นของเหล่าผู้ประกอบการไต้หวัน เกี่ยวกับการค้าและการลงทุนในกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า ผู้ประกอบการไต้หวันยังมั่นใจในศักยภาพของตลาดอาเซียน โดยร้อยละ 95 ของผู้ประกอบการเห็นว่า ผลประกอบการจากภูมิภาคนี้จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 91 ของผู้ประกอบการคาดว่าจะเพิ่มการลงทุนในภูมิภาคนี้มากขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 25 ภายในระยะเวลา 3-5 ปี ส่วนตลาดที่ผู้ประกอบการไต้หวันเห็นว่ามีศักยภาพมากที่สุด คือ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย

ซึ่งรายงานดังกล่าวชี้ว่า ปัจจัยที่ทำให้นักธุรกิจไต้หวันเข้าลงทุนในประเทศอาเซียนนั้น ร้อยละ 66 เห็นว่า การบริโภคภายในตลาดอาเซียนมีการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว รองลงมาคือ ระบบห่วงโซ่อุปทานภายในภูมิภาคมีความพร้อมสมบูรณ์ (ร้อยละ 55) และเห็นประโยชน์จากการใช้อาเซียนเป็นช่องทางสู่ตลาดโลก ผ่านการใช้ประโยชน์จากการทำ FTA ของประเทศในภูมิภาคนี้ (ร้อยละ 52)

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  

โดยนักธุรกิจไต้หวันเห็นว่า ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership: RCEP) ที่กำลังจะมีผลบังคับใช้ เป็นปัจจัยดึงดูดให้ลงทุนในภูมิภาคนี้เป็นอย่างมาก ในขณะที่ร้อยละ 50 เห็นว่า นโยบายส่งเสริมการลงทุนของประเทศต่างๆ มีส่วนดึงดูดให้เข้าลงทุนในอาเซียน ในขณะที่ร้อยละ 32 ของผู้ประกอบการต้องการกระจายฐานการผลิตออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ และร้อยละ 25 ถูกดึงดูดด้วยปริมาณแรงงานมีทักษะ ที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในภูมิภาคนี้

โดยผู้บริหารของ Standard Chartered มองว่า ในช่วงหลายปีมานี้ อาเซียนถือเป็นตลาดสำคัญของผู้ประกอบการไต้หวันที่ต้องการกระจายห่วงโซ่อุปทานเข้าสู่ระดับภูมิภาค และเป็นตลาดสำคัญในการจำหน่ายสินค้าด้วย โดยร้อยละ 43 ของผู้ประกอบการเห็นว่าตลาดที่มีศักยภาพมากที่สุด คือ สิงคโปร์ เนื่องจากมีโอกาสขยายตัวสูงจากการเป็น Regional Hub ในด้านการขนส่ง และมีความสามารถในการผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ โดยนอกจากการส่งออก Semiconductor ไปยังอาเซียน ซึ่งมีแนวโน้มความต้องการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการไต้หวันยังต้องการสร้างฐานการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากแรงกดดันด้านภูมิรัฐศาสตร์และความตึงเครียดทางการค้า ประกอบกับเครือข่ายการผลิตของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ทำให้ไต้หวันให้ความสำคัญกับยุทธศาสตร์การลงทุนในอาเซียนมากขึ้น

ขณะที่การมีฐานการผลิตใน ASEAN จะทำให้ผู้ประกอบการไต้หวันได้ประโยชน์ จากการเชื่อมโยงทางการค้าจากข้อตกลง RCEP โดยเห็นตัวอย่างได้จากการเพิ่มกำลังการผลิตในเวียดนาม โดยการลงทุนกว่า 270 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของบริษัท Hong Hai Precision Industry Co.,Ltd. ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของไต้หวัน เพื่อใช้ประโยชน์จากความตกลง RCEP

แนวโน้มการค้าและการลงทุนของไต้หวันที่มุ่งไปยังภูมิภาคอาเซียนมากยิ่งขึ้น สอดคล้องกับนโยบาย New South Bound Policy ของประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน (Tsai, Ing-Wen) ของไต้หวัน ที่ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2016 นับจากการเข้ารับตำแหน่ง ความตึงเครียดระหว่างไต้หวันกับจีน และสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการไต้หวันต้องมองหาทางเลือกในการโยกย้ายฐานการผลิต

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้ประกอบการไต้หวันให้ความสนใจในการลงทุน การร่วมมือกับไต้หวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่มีศักยภาพ เช่น อิเล็กทรอนิกส์, Bio Economy, Circular Economy จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการไทยในการเข้าถึงเทคโนโลยี-กระบวนการการผลิตต่างๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับสากลได้

 

แหล่งอ้างอิง : Taipei Times / Central News Agency / United Daily News (September 9, 2021), สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232338 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86089 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
40747 | 10/10/2020
ไทยหนึ่งในเป้าหมาย! ไต้หวันเล็งอาเซียน คู่ค้า-จุดหมายลงทุนสำคัญ