เทคนิคสร้างแอพฯให้น่าสนใจ มีแต่คนอยากโหลด

SME Update
15/05/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 101 คน
เทคนิคสร้างแอพฯให้น่าสนใจ มีแต่คนอยากโหลด
banner
อย่างที่รู้กันว่า Startup เป็นหนึ่งในธุรกิจยุคใหม่ที่มีคนให้ความสนใจ อยากเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยเงินไม่มาก อาศัยไอเดียใน การออกแบบแอพพลิเคชั่น หรือโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ลูกค้าซะเป็นส่วนใหญ่ บวกกับการจับจุดความต้องการให้ได้เป็นหลัก พร้อมก้าวทะยานทำกำไรหลายร้อยเท่าในเวลาไม่นาน ส่งผลให้ไม่ว่าจะนักธุรกิจหน้าใหม่หรือหน้าเก่าต่างก็เทใจอยากจะมีธุรกิจสตาร์ทอัพเป็นของตัวเอง

แต่ความหอมหวานของความสำเร็จนั้นต้องแลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยและความล้มเหลวจำนวนมาก ซึ่งอัตราความสำเร็จของสตาร์ทอัพนั้นมีไม่ถึง 10% ด้วยซ้ำ ทำให้การจะลงทุนลงแรงกับมัน เราต้องศึกษาและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ซึ่งนี่คือเทคนิคลับในการสร้างสรรค์โปรดักต์สตาร์ทอัพให้น่าสนใจ ไม่ว่าใครก็อยากใช้บริการ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme

การออกแบบแอพพลิเคชั่น

ทำให้เข้าใจง่ายๆ เป็นมิตรกับผู้ใช้งานที่สุด

อันดับแรกคือเรื่องของการออกแบบ แอพพลิเคชั่นและโปรดักต์ทุกตัวต้องให้เกิดการใช้งานที่ง่ายเข้าไว้ เพราะแอพพลิเคชั่นทุกวันนี้มีมากมายเต็มไปหมด ลูกค้าจะเลือกเข้าใช้งานกับแอปเฉพาะที่เค้าคิดว่ามันง่าย และกินเวลาน้อย ดำเนินการรวดเร็ว ซึ่งถ้าแอพพลิเคชั่นไหนที่มีความยุ่งยาก และใช้งานลำบาก ก็มีโอกาสที่จะถูกลบออกไปจากเครื่องสูงเลยทีเดียว ถ้าคุณสามารถทำให้มันง่ายขึ้นได้ ผู้ใช้งานก็จะวางใจคุณเอง

มีความเป็นกันเองอยู่ในนั้น

แอพพลิเคชั่นที่แข็งทื่อเหมือนหุ่นยนต์จะทำให้กลุ่มผู้ใช้งานรู้สึกถูกตัดขาดจากโลกแห่งความจริง และรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยที่จะใช้แอปนี้ โดยเฉพาะแอพฯเกี่ยวกับการเงิน ดังนั้นควรใส่ความเป็นกันเองลงไป ให้ผู้ใช้รู้ว่าแอปเรานั้นมอบความรู้สึกเหมือนได้สื่อสารอยู่กับคน ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกกล้าที่จะใช้งาน และรู้สึกดีมากกว่าจะใช้เทคโนโลยีทดแทนทุกอย่างจนทำให้แอปขาดความน่าเชื่อถือไป

ใช้งานได้รวดเร็วตอบโจทย์ที่สุด

เวลาเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บไซต์ เข้ายูทูป เล่นอินเทอร์เน็ต จะเห็นได้ว่าไม่มีใครชอบการรอ แอพพลิเคชั่นก็เช่นกัน ถ้าเราสามารถทำแอพพลิเคชั่นที่ตอบสนองการใช้งานได้ทันที สามารถเข้าถึงคุณค่าของแอปได้อย่างรวดเร็ว ไม่ซับซ้อนจนเกินไป และใช้เวลาไม่นาน ก็จะทำให้ลูกค้าอยากใช้งานแอพพลิเคชั่นเรามากกว่าเดิม

ทำ UX ให้ดีที่สุด

หัวใจสำคัญที่สุดของแอพพลิเคชั่นนั้นคือเรื่องของ UX (User Experience) ที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานให้กับผู้ใช้ ยิ่งคุณสามารถออกแบ UX ให้เป็นมิตรกับคนทั่วไปได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ลูกค้าพอใจมากเท่านั้น ซึ่งการออกแบบ UX ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร ซึ่งการที่คุณเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชั่นคุ่แข่งบ่อยๆ จะทำให้เข้าใจธรรมชาติ และจับจุดเด่นของการทำ UX ที่น่าสนใจได้ง่ายขึ้น


ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคเบื้องต้นในการสร้างแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ และมีคนอยากใช้บริการ เหมาะสำหรับการสร้างโปรโตไทป์สำหรับเหล่า Startup หน้าใหม่เป็นอย่างมาก แต่อย่าลืมว่า เราออกแบบแอพพลิเคชั่นมาให้คนอื่นใช้ ไม่ได้เอามาใช้ส่วนตัว ดังนั้นเปิดกว้าง รับฟังความคิดเห็นคนอื่น และพัฒนาต่อเนื่อง คือปัจจัยไปสู่ความสำเร็จ และเอาเข้าจริง เรื่องง่ายๆ นี่แหละ แต่มันยากมากที่จะทำให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของเราได้จริงๆ ดังนั้น ขอให้พยายามและอย่าย่อท้อ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114506 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
12686 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4722 | 28/05/2019
banner
banner