The Big Blue | ChatGPT : ตัวช่วย SMEs ในการทำ Content Marketing

The Big Blue
20/01/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 834 คน
The Big Blue | ChatGPT : ตัวช่วย SMEs ในการทำ Content Marketing
banner
 งาน Content Marketing เป็นงานที่ค่อนข้างจะใช้เวลา ใช้ความคิดอยู่พอสมควร ยิ่งเป็นการทำคอนเทนต์เพื่อทำการตลาดให้แบรนด์แล้ว ก็ยิ่งต้องวางแผนหลายอย่างไปหมด 

จนเมื่อไม่นานมานี้ ที่มีโปรแกรมแชทบอทอัจฉริยะอย่าง ChatGPT เข้ามาเขย่าวงการทำคอนเทนต์ ด้วยความสามารถในการเตรียมข้อมูล และเขียนสรุปออกมาเป็นภาษาธรรมชาติเข้าใจง่ายๆ ด้วยเวลาอันรวดเร็ว 

วันนี้ The Big Blue จะพาทุกคนไปรู้จักกับ ChatGPT เผื่อว่าจะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้ 

ChatGPT คืออะไร?

ChatGPT คือ โปรแกรมแชทบอท ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยดูแลลูกค้า สนทนา และรวบรวมข้อมูล ใช้การประมวลผลภาษาแบบธรรมชาติและเทคโนโลยี GPT-3 เพื่อให้ได้คำตอบตอบสนองต่อสิ่งที่ผู้ใช้งานป้อนเข้ามา โดยสามารถจัดการกับคำสั่งมากมายที่เข้ามาและให้คำตอบได้อย่างเรียลไทม์ เป็นธรรมชาติเหมือนการสนทนาปกติ

จุดเด่นของ ChatGPT

1. ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว : สามารถนำไปใช้เป็นระบบแชทบอทตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง ช่วยให้พนักงานที่ให้บริการลูกค้ามีเวลาไปทำงานอย่างอื่นที่มีความซับซ้อนมากขึ้น 

2. ช่วยสร้างคอนเทนต์ : ChatGBT สามารถสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องโดยอ้างอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้งานป้อนข้อมูลเข้าไป โดนคอนเทนต์นั้นจะถูกปรับแต่งให้ตรงตามความสนใจและความต้องการของกลุ่มลูกค้า ทำให้เว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดียของแบรนด์มีโอกาสที่จะได้รับ engagement ที่ดีขึ้น

3. ช่วยในการทำรีเสิร์ชและการดูแลจัดการคอนเทนต์ : ChatGPT สามารถรีเสิร์ชข้อมูลและจัดการคอนเทนต์จากหลายแหล่งที่มา มาเรียบเรียงเป็นบทความที่เข้าใจง่าย ธุรกิจสามารถนำมาประยุกต์ใช้สร้างกลยุทธ์คอนเทนต์การตลาดที่น่าสนใจได้

4. ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า : สามารถช่วยในเรื่องของการมีส่วนร่วมกับลูกค้าบนโซเชียลมีเดีย เพิ่มการมีตัวตนบนโลกออนไลน์ และเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า

ธุรกิจสามารถใช้ ChatGPT เพื่อประโยชน์ด้าน Content Marketing ได้อย่างไรบ้าง?

ด้วยความที่ ChatGPT สามารถสร้างบทความ เขียนสรุป ร่างสคริปต์ ที่เข้าใจง่าย ใช้ภาษาดูมีความเป็นธรรมชาติ ธุรกิจจึงสามารถใช้ประโยชน์จากจุดนี้นำมาสร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย โดยปรับแต่งให้ตรงตามความสนใจและความต้องการของกลุ่มลูกค้า ก็จะช่วยให้เนื้อหาที่ออกมานั้นได้รับ engagement ที่ดี

✅ช่วยเขียนดราฟคอนเทนต์

เวลาที่จะเริ่มเขียนคอนเทนต์สักอย่างหนึ่ง การร่างดราฟแรกขึ้นมาให้ได้ก็เป็นงานที่หนักและกินเวลาพอสมควรตั้งแต่การทำรีเสิร์ชข้อมูล การตรวจสอบข้อมูล การเขียน และการแก้งานเขียนก่อนที่จะตีพิมพ์ออกมา แต่ ChatGPT ช่วยให้ขั้นตอนเหล่านี้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม ทั้งยังสามารถไปอ้างอิงจากตัวอย่างจากลักษณะการเขียนของนักเขียนที่ดังๆ เพื่อให้เขียนออกมาได้ดีกว่าเดิม

✅ช่วยวางแผนคอนเทนต์

ChatGPT ไม่เพียงแต่สามารถสร้างบทความ อีเมล โฆษณา หรือแม้แต่บทกวี ได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถช่วยคิดไอเดียคอนเทนต์ ให้คุณสามารถวางแผนคอนเทนต์ทั้งเดือน เพื่อลงโซเชียลมีเดียอีกด้วย

✅ช่วยในการรีเสิร์ช

เราสามารถใช้ ChatGPT เพื่อรีเสิร์ชเนื้อหาคอนเทนต์และจัดการคอนเทนต์จากหลากหลายแหล่งข้อมูล ด้วย AI นี้ทำให้เราสามารถวางกลยุทธ์การทำ Content Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม ก็ยังจำเป็นที่จะต้องเช็คข้อมูลจากแหล่งข้อมูลทุกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด 

✅ทำให้งานที่เกี่ยวกับการทำ SEO ง่ายขึ้น

Search Engine Optimization (SEO) เป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากในการทำ Content Marketing  และ ChatGPT นี่เองที่สามารถช่วยคุณคิดกลยุทธ์ SEO เขียนคำบรรยาย meta titles และ meta description ให้ถูกต้องตามหลัก SEO และยังช่วยปรับแก้ประโยคเพื่อเพิ่ม readability scores ให้ดีขึ้นด้วย

ถึงโปรแกรม ChatGPT จะเป็น AI ที่ฉลาดมากแค่ไหน แต่เราต้องอย่าลืมว่าคอนเทนต์ที่ ChatGPT สร้างขึ้นมานั้นอ้างอิงมาจาก AI และระบบการประมวลผลภาษาแบบธรรมชาติ ที่ยังค่อนข้างใหม่ และยังต้องได้รับการพัฒนาอีกมาก  ทำให้บางครั้งผลลัพธ์ที่ได้อาจจะมีความผิดพลาดอยู่บ้าง เราจึงยังจำเป็นต้องตรวจและปรับแก้ อีกทั้ง ChatGPT ยังไม่สามารถสร้างสรรค์งานที่มีความสร้างสรรค์ที่จำเป็นต้องใช้ทักษะทางความรู้สึกนึกคิด และอารมณ์ของมนุษย์อยู่ดี

ผู้เขียน : ชนาภา มานะเพ็ญศิริ Economist, Bnomics
ภาพประกอบ : ชนากานต์ วรสุข  Graphic Designer, Bnomics

References
https://www.markettailor.io/blog/how-businesses-can-use-chatgpt-for-content-marketing
https://emeritus.org/blog/ai-ml-how-can-marketers-use-chatgpt/

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

5 เทคนิค ขับเคลื่อนธุรกิจในปี 2024

5 เทคนิค ขับเคลื่อนธุรกิจในปี 2024

สภาพแวดล้อมต่างๆ ในธุรกิจล้วนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เคยทำแล้วได้ผลในปีก่อน อาจไม่ได้ผลเช่นเดิมอีกแล้วก็ได้ในปีนี้ และในตอนนี้เราก็กำลังดำเนินมาถึงช่วงท้ายๆ…
pin
171 | 16/11/2023
The Big Blue | SMEs จะใช้ Generative AI ให้เป็นประโยชน์อย่างไรได้บ้าง?

The Big Blue | SMEs จะใช้ Generative AI ให้เป็นประโยชน์อย่างไรได้บ้าง?

หลายคนอาจจะกลัวว่าวันหนึ่ง AI จะมาแย่งงานเราไป เพราะ AI ทำงานได้อย่างชาญฉลาดและพัฒนาอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เร็วๆ นี้ เราอาจจะคุ้นหูกับเทคโนโลยี…
pin
198 | 22/09/2023
The Big Blue | 10 เทคนิค หาแหล่งเงินทุนเพื่อขยายกิจการฉบับ SMEs

The Big Blue | 10 เทคนิค หาแหล่งเงินทุนเพื่อขยายกิจการฉบับ SMEs

เมื่อ SMEs ดำเนินกิจการมาจนถึงจุดหนึ่งก็มักจะต้องหาเงินทุนเพื่อขยายกิจการ ผ่านการกู้เงินจากธนาคาร หรือการลงทุนจากนักลงทุน แต่การจะหาแหล่งเงินทุนนัั้นไม่ใช่เรื่องที่จะเดินเข้าไปขอแล้วได้เลย…
pin
265 | 18/08/2023
The Big Blue | ChatGPT : ตัวช่วย SMEs ในการทำ Content Marketing