ถอดความสำเร็จ The Coffee Bean Roasting คุณภาพยืนหนึ่ง เสิร์ฟความกลมกล่อม สู่การเป็นโรงคั่วกาแฟแถวหน้าสร้างความยั่งยืนเกษตรกรไทย

SME in Focus
28/02/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2433 คน
ถอดความสำเร็จ The Coffee Bean Roasting คุณภาพยืนหนึ่ง เสิร์ฟความกลมกล่อม สู่การเป็นโรงคั่วกาแฟแถวหน้าสร้างความยั่งยืนเกษตรกรไทย
banner
จาก Passion สู่ผู้ชำนาญธุรกิจโรงคั่วกาแฟ : จุดเริ่มต้นจาก Passion ที่ชอบดื่มด่ำรสชาติกาแฟ สู่ธุรกิจโรงคั่วกาแฟที่ชำนาญการผลิตเมล็ดกาแฟคั่ว จากแนวคิดที่อยากสร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมกาแฟไทยของ คุณสุขเกษม ขำทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจจากการคั่วและจัดจำหน่ายเมล็ดกาแฟ เมื่อปี 2540 จากโรงคั่วเมล็ดกาแฟเล็กๆ ในพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตร สู่โรงงานคั่วเมล็ดกาแฟมาตรฐานสากล 

โดยมีผลิตภัณฑ์กาแฟคุณภาพพรีเมียมที่คัดสรรรสชาติ และพัฒนาคิดค้นเทคนิคการคั่วเฉพาะ ด้วยการคั่วแบบ Hand Craft โดยผู้คั่วกาแฟ เป็น Roasters ที่มีประสบการณ์ในงาน มีความแม่นยำในการคั่วกาแฟ พร้อมจัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภคภายใต้แบรนด์ ‘The Coffee Bean’ พร้อมมุ่งเน้นการทำธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยยึดมั่นและเคร่งครัดในกระบวนการผลิตที่สะอาดและปลอดภัย เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ในราคาที่เหมาะสม

“เมื่อตอนเป็นวัยรุ่นได้มีโอกาสไปเรียนและทำงานในร้านกาแฟที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผมเป็นคนชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว บวกกับมี Passion ที่อยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับกาแฟ จึงได้นำประสบการณ์และมุมมองมาปรับใช้ในการทำธุรกิจโรงคั่วกาแฟ ที่เน้นขายในซูเปอร์มาร์เก็ตกับออนไลน์”
OEM สร้างแบรนด์เกรดพรีเมียม ตอบโจทย์ผู้บริโภค 

คุณสุขเกษม กล่าวว่า ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน’ มุ่งเน้นบริการรับผลิตกาแฟภายใต้แบรนด์ของลูกค้า ด้วยการทำ OEM (Original Equipment Manufacturer) รวมไปถึงการให้คำปรึกษาและคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีความสนใจในธุรกิจกาแฟโดยเฉพาะ ด้วยประสบการณ์การดำเนินงานอย่างเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน และใส่ใจในทุกรายละเอียด จนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า จนสามารถผลิตให้แก่ร้านกาแฟจำนวนหลายร้อยรายในแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ

“ลูกค้าบางรายที่อยากได้ไอเดีย อยากสร้างคาแรกเตอร์ของกาแฟด้วยกัน ก็เข้ามาพัฒนาร่วมกับเรา เพื่อให้ได้แบรนด์ตรงตามใจลูกค้า ซึ่งก็มีแบรนด์ใหญ่ๆ ในประเทศหลายแบรนด์ที่ปัจจุบันขยายธุรกิจไปกว่า 100 สาขา”  ปัจจุบัน ‘The Coffee Bean’ ถือเป็นหนึ่งในบริษัทอุตสาหกรรมกาแฟไทย ที่มีการควบคุมคุณภาพตลอดทั้งกระบวนการ ได้รับการรับรองมาตรฐานโรงงานจาก SGS Thailand และหน่วยงานชั้นนำ เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า ผลิตภัณฑ์จากโรงงานคั่วกาแฟ ‘The Coffee Bean’ ได้คำนึงถึงคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ก่อนจะส่งถึงมือผู้บริโภคให้ได้ดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟ

เน้นคุณภาพ ใส่ใจความสดใหม่ Key Success ของธุรกิจโรงคั่วกาแฟ

ความสำเร็จในธุรกิจกาแฟ คุณสุขเกษมมองว่า กาแฟที่ดีนั้น หัวใจสำคัญอยู่ที่ความสดหลังจากการคั่วใหม่ๆ ดังนั้น ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน’ จึงพยายามส่งกาแฟถึงมือผู้บริโภคโดยเร็วหลังจากการคั่ว มุ่งมั่นและตั้งใจอย่างสูงที่จะคั่วกาแฟสดๆ ให้กับลูกค้าทุกราย โดยมีปริมาณในการสั่งผลิตตามสูตรมาตรฐานขั้นต่ำเพียง 5 กิโลกรัม 

โดยในกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟคั่ว เริ่มต้นการคัดคุณภาพเมล็ดกาแฟดิบด้วยระบบ Green Bean Quality Process โดยผ่านการกระบวนการคัดแยกทั้ง 3 เครื่องได้แก่ 1. เครื่องคัดแยกหิน ในเมล็ดกาแฟ (De-Stoner machine) 2. เครื่องคัดแยกน้ำหนักเมล็ดกาแฟ (Gravity Separator machine) 3. เครื่องยิงสีสำหรับเมล็ดกาแฟ (Colour Sorter machine) เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพเมล็ดกาแฟดิบและความสะอาด ปราศจากสิ่งแปลกปลอม 

นอกจากนี้ ยังมีกระบวนการเครื่องคั่วในโรงงานทั้งหมดจำนวน 7 เครื่อง มีกำลังการผลิต 3 ตันต่อวัน ภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง โดยมีเครื่องคั่วที่มีสไตล์การคั่ว 3 รูปแบบที่แตกต่างกัน ที่เป็นเครื่องจากประเทศญี่ปุ่น, อิตาลี, ไทย ที่จะเข้ามาช่วย ดึงเอกลักษณ์ของรสชาติที่ซ่อนอยู่ในเมล็ดกาแฟออกมา เพื่อให้ผู้ชงกาแฟได้ส่งมอบรสชาติความอร่อยนั้น ให้แก่ผู้ดื่มในทุกๆ แก้วที่สกัดมาจากเมล็ดกาแฟคั่ว

พร้อมทั้งยังมีกระบวนการควบคุมคุณภาพ หลังจากที่เมล็ดกาแฟออกจากเครื่องคั่ว ก่อนที่จะเข้าสู่การบรรจุลงซอง ซึ่งหลังจากที่บรรจุลงซองแล้ว กาแฟจะถูกนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ (X- ray) เพื่อค้นหาสิ่งปลอมปนที่อาจจะหลุดรอดมาจากกระบวนการต่างๆ ก่อนจะส่งถึงมือผู้บริโภค

 

“เราให้ความสำคัญในทุกรายละเอียด ใส่ใจด้านบรรจุภัณฑ์ สู่กระบวนการผลิตที่เคร่งครัดในความสะอาดปลอดภัย เลือกคัดสรรเมล็ดกาแฟดิบที่มีคุณภาพ คัดเกรด และขนาดเมล็ดตามมาตรฐาน ใส่ใจถึงกระบวนการเก็บรักษาคุณภาพกาแฟคั่ว ให้คงความสดใหม่ มีกลิ่นหอม รวมไปถึงรสชาติต้องมีความสม่ำเสมอ คงที่ และยังมีเทคนิคการคั่วกาแฟเป็นสูตรเฉพาะเพื่อให้ได้รสชาติที่ถูกปากลูกค้าชาวไทยและชาวต่างชาติ”

นอกจากนี้ ยังพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อรองรับกลุ่มผู้บริโภค ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากการขยายธุรกิจเข้าสู่ตลาดอาเซียน โดยมีกำลังผลิตเป็นสองเท่าจากเดิม ภายใต้มาตรฐานองค์การอาหารและยา (อย.), HACCP และ HALAL เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมีคุณภาพและความปลอดภัย เป็นที่พึงพอใจเมื่อถึงมือผู้บริโภค
Specialty Coffee เทรนด์ฮิตกาแฟไทย

กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง จำกัด ให้ความรู้ว่า Specialty Coffee คือ กาแฟพิเศษ ที่ผ่านการทำ Cupping Test ซึ่งจะมีระดับคะแนนมากกว่า 80 คะแนนขึ้นไปในระดับ 100 คะแนนเต็ม โดยผู้ชิมกาแฟ หรือที่รู้จักกันในวงการกาแฟว่า Q Grader ซึ่งต้องผ่านการรับรองโดย SCA (Specialty Coffee Association) จะเป็นผู้ทำการประเมินและลงคะแนนตามกฏเกณฑ์ที่ใช้ในระดับสากล โดยจะตรวจสอบคุณภาพตั้งแต่เมล็ดกาแฟดิบจนถึงเป็นน้ำกาแฟในแก้ว Cupping 

จากกระแส Specialty Coffee ที่มาแรง เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มใหม่ ที่ต้องการได้กาแฟที่มีรสชาติและคุณภาพที่หลากหลายในกาแฟทั่วโลก ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง’ จึงหันมาทำ Specialty Coffee ในแบรนด์ ‘Niche Coffee Roaster’ ด้วยการจับกลุ่มตลาดกลุ่มเล็กๆ ก่อน โดยจะเน้นไปที่ออนไลน์เป็นหลัก เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่ง่ายขึ้น

“เราได้ทำแบรนด์ Niche Coffee Roaster ขึ้นมา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่อยากจะลองกาแฟที่มาจากต่างประเทศหรือกาแฟ Single Origin โดยจะเป็นการสั่งคั่วแบบ Made to Order ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้เลยว่าต้องการกาแฟจากประเทศไหน ต้องการคั่วสีระดับอะไร และหากต้องการให้บดก็สามารถแจ้งได้ว่า จะนำไปชงกับอุปกรณ์ชนิดไหน ซึ่งก็มีกลุ่มลูกค้าที่ยินดีจ่ายในราคาที่สูงขึ้น ซึ่งยอดขายในช่วงโควิดก็เพิ่มขึ้นด้วย เพราะลูกค้ามองว่าสามารถสั่งกาแฟคั่วสดใหม่ มีอุปกรณ์อะไรก็สามารถชงกินได้ สามารถเลือกได้หมด แต่ทั้งนี้ในเรื่องของราคาเราก็อยากจะทำให้คนเข้าถึงง่ายด้วย”
กลยุทธ์กระจายลูกค้า เพิ่มยอดขายช่วงโควิด

จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลก โดยเฉพาะในเรื่องของเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบกันอย่างมาก แต่ภาพรวมของตลาดกาแฟสดในประเทศไทยในปี 2564 กลับเติบโตมากขึ้น 7.2% ซึ่งสอดคล้องกับ เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการกระจายกลุ่มลูกค้าให้มีความหลากหลายทั้ง กลุ่มลูกค้าที่นิยมซื้อกาแฟในซูเปอร์มาเก็ต และกลุ่มลูกค้าออนไลน์

“ภาพรวมช่วงโควิด 19 ยอดขายเราไม่ตกเลย จะเห็นว่ากลุ่มตลาดลูกค้าที่รู้จักสินค้าเราในซูเปอร์มาเก็ต จะมียอดขายมากขึ้นเนื่องจากช่วงโควิดคนหันมาชงกาแฟที่บ้านมากขึ้น  ซึ่งเราก็สร้างตลาดคนที่กินกาแฟที่บ้านหรือที่ออฟฟิศอยู่แล้ว และส่วนที่เห็นได้ชัดคือ คนสั่งซื้อมากขึ้นในช่วงโควิดก็คือกาแฟที่เป็น Specialty  ตรงนั้นโตมาถึง 100%” 

นอกจากนี้ ยังเจาะกลุ่มตลาดที่ชัดเจนที่เน้นกลุ่ม Mass Market ในคุณภาพที่พรีเมียมราคาที่เหมาะสมจับต้องได้  เนื่องจากมองว่าอยากจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่สามารถกินกาแฟทุกวัน 
ผลิตกาแฟคุณภาพ สู่โอกาสความยั่งยืนเกษตรกรไทย 

กาแฟถือเป็นสินค้าเกษตรจากธรรมชาติ โดยมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คุณภาพสารกาแฟดิบในแต่ละปีควบคุมได้ยากในด้านคุณภาพ อีกทั้งกาแฟที่ปลูกด้วยเกษตรกรไทย ยังไม่พอที่จะขายในประเทศ อีกทั้งกาแฟไทยมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าในตลาดโลก จึงถือเป็นเรื่องค่อนข้างยากในการทำผลิตภัณฑ์แล้วส่งออกไปต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายหน่วยงานเข้าไปส่งเสริมเกษตรกรปลูกกาแฟมากขึ้น

โดยคุณสุขเกษม มองว่า นอกจากจะทำอย่างไรให้ขายได้แล้ว ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง’ ยังเข้าไปส่งเสริมพร้อมให้คำแนะนำเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ พร้อมเชื่อว่าหากมีการพัฒนาสายพันธุ์กาแฟไทยให้มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เชื่อว่าจะสามารถขับเคลื่อนอุตสาหกรรมกาแฟไทยเติบโตได้ ดังนั้น หากเกษตรกรปรับมาผลิตกาแฟคุณภาพ จะช่วยเพิ่มการแข่งขันในตลาดโลกได้

“ภาพรวมธุรกิจกาแฟ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟไทย หรือโดยเฉพาะคนที่อยู่ในธุรกิจกลางน้ำที่เป็นโรงคั่วแบบเรา ผมคิดว่าไปได้ดี แต่คุณต้องทำในมาตรฐานที่ควรจะมี โดยเฉพาะเน้นเรื่องอาหารปลอดภัย รวมไปถึงมีเครื่องมือที่ทันสมัย”

จากความชำนาญในการสรรหาเมล็ดกาแฟจากแหล่งเพาะปลูกทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ บวกกับมีระบบบริหารจัดการที่ดี ทำให้ ‘เดอะ คอฟฟี่ บีน โรสติ้ง’ มีโอกาสช่วงชิงพื้นที่ตลาดสูง เนื่องจากภาพรวมของตลาดกาแฟโลกยังมีแนวโน้มการเติบโตต่อเนื่อง


รู้จัก ‘The Coffee Bean Roasting’ ได้เพิ่มเติมที่ : 
https://www.facebook.com/thecoffeebeanroasting
https://thecoffeebeanroasting.com/


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
166 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
264 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
545 | 14/06/2024
ถอดความสำเร็จ The Coffee Bean Roasting คุณภาพยืนหนึ่ง เสิร์ฟความกลมกล่อม สู่การเป็นโรงคั่วกาแฟแถวหน้าสร้างความยั่งยืนเกษตรกรไทย