จัดการอย่างไร เมื่อเพื่อนร่วมงานทำตัวเป็นมลพิษ

Edutainment
05/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3341 คน
จัดการอย่างไร เมื่อเพื่อนร่วมงานทำตัวเป็นมลพิษ
banner

อาหารกลืนไม่เข้า คายไม่ออก ปวดหัวตัวร้อนราวกับโดนพิษไข้รุมเร้า ที่เกิดจาก สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเพื่อนร่วมงานที่พ่นพิษ สร้างความโกลาหลไม่หยุดหย่อน รู้ตัวอีกทีก็แสบร้อน ชีวิตปั่นป่วนไปหมดแล้ว มาทำความเข้าใจกับอาการเหล่านี้ เพื่อให้รู้ผลเสียที่จะเกิดขึ้น พร้อมทั้งรู้ทันตัวเองไม่ให้ทำพฤติกรรมดังกล่าว จนสร้างความเสียหายให้แก่องค์กร เรามาวิเคราะห์สาเหตุกันก่อนว่า ทำไมเพื่อนร่วมงานที่เต็มไปด้วย พิษร้ายจึงเป็นตัวอันตรายในที่ทำงาน 

- เขาใส่ใจเฉพาะเรื่องส่วนตัว โดยคิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง

-ไม่มองความเป็นทีม แทงข้างหลังวิพากษ์วิจารณ์และกล่าวโทษอย่างจงใจ

- นินทาและแพร่กระจายเรื่องส่วนตัวของคนอื่น

- เห็นด้วยในการประชุม แต่ไม่ทำตามหลังจากนั้น

- หวงความรู้ เพราะความอิจฉา

ทั้งดูเหมือนว่าปัญหาจะมีมากกว่าที่คิดเพราะพวกเขามักจะมีพฤติกรรมอื่นๆที่สร้างความวุ่นวายให้องค์กร และทำให้เพื่อนร่วมงานปวดหัวไม่จบไม่สิ้น ไม่ว่าจะเป็น...

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สร้างกระแสดราม่าโดยไม่จำเป็น

แทนที่จะเปิดเผยและพูดในสิ่งที่เป็นปัญหา แต่พวกเขาชอบกลับชอบแสดงออกด้วยการนำพลังบวกและความคิดสร้างสรรค์ออกจากทีม คนในทีมจึงเสียเวลาทำงานไปโดยเปล่าประโยชน์ เพื่อต้องคิดและวางแผนใหม่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ทำให้ทีมมีปัญหา

พฤติกรรมที่ไม่ดีของเหล่าเพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหา ทำให้เพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆดูแย่ไปด้วย  จากการศึกษาพบว่า ทีมที่มีความซื่อสัตย์ ปฏิบัติตนตามกฎระเบียบของที่ทำงาน จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าทีมที่มีปัญหาภายใน ซึ่งเห็นได้ชัดว่าความไม่มีประสิทธิภาพของทีมมีความเกี่ยวเนื่องอย่างมากกับภาพลักษณ์และผลลัพธ์

บ่อนทำลายคุณค่าของบริษัทและผู้นำภายในองค์กร

เพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหาเหล่านี้มักมีพฤติกรรมก่อให้เกิดการถากถางน้ำใจกันเองภายในองค์กร และปฏิบัติกับเพื่อนร่วมงานอย่างไม่เท่าเทียมจนทำให้มีปัญหาต่างๆตามมามากมาย

ก่อให้เกิดความร้าวฉานของสัมพันธภาพ

มักจะหาโอกาสทำร้ายเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะนินทาลับหลัง ผลักเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆออกจากทีมเมื่อมีโอกาส พยายามสร้างเรื่องเพื่อให้เพื่อนร่วมทีมโดนเจ้านายเรียกพบ หรือสร้างสถานการณ์แย่ๆบ่อยๆ   แม้มันจะแย่...แต่ "อย่าเพิ่งหมดหวัง ทางที่ดีกว่าเมื่อต้องรับมือกับเพื่อนร่วมงานเป็นพิษอยู่นี่แล้ว เราต้อง ...

ใช้ความจริงเข้าสู้

พยายามพูดคุยอย่างเปิดใจกับเพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหาของคุณ และถ้าคุณไม่พยายามที่จะทำสิ่งพวกนี้  คุณจะไม่สามารถคงสัมพันธ์อันดีกับเพื่อนร่วมงานได้เลย คุณจะไม่สามารถเหมาเอาว่าคนที่มีปัญหากับคุณนั้น เขาจะตื่นมาแล้วตระหนักถึงนิสัยไม่ดีของตนเอง ดังนั้นพยายามพูดคุยกันอย่างเปิดอก โฟกัสไปที่พฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อคุณ  และถามFeedback จากคนอื่นที่มีต่อคุณเช่นกัน เพราะบางคนอื่นก็ไม่รู้ว่าพฤติกรรมของพวกเขานั้นจะส่งผลกระทบต่อคุณอย่างไร

เล่นเกมให้เป็น

อย่ายอมโดนเอาเปรียบ จงเล่นเกมและตอบโต้พวกเขาอย่างชาญฉลาด โดยกำหนดเป้าหมายของทีม พร้อมทั้งรักษามาตรฐานผลงานให้มีคุณภาพเสมอ และพูดคุยเพื่อหาทางออกกับทีมที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ คุณไม่ได้ทำงานคนเดียวหรอกนะจำไว้

บางอย่างต้องถึงมือหัวหน้า

แจ้งให้หัวหน้าของคุณทราบล่วงหน้าว่าทีมของคุณนัดประชุมเพื่อกำหนดบรรทัดฐานของทีม พร้อมทั้งเริ่มจัดการกับพฤติกรรมและความขัดแย้งภายในทีมที่เกิดขึ้น ควรเป็นการจัดการที่โปร่งใส มีการแจ้งให้สมาชิกในทีมรับรู้และเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ไม่อยากแพ้ ดูแลตัวเองดีๆ

อย่าปล่อยให้พฤติกรรมร้ายๆอาบไปด้วยยาพิษจนส่งผลเสียต่ออารมณ์และสุขภาพของคุณ หัดวางเฉยกับอะไรที่ไม่สร้างสรรค์ ทำเป็นมองข้ามมันเสียบ้าง และถ้าคุณต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของคุณและเพื่อนร่วมงานเจ้าปัญหาเหล่านี้ ทางเราขอแนะนำให้คุณปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ที่มีอำนาจพอที่จะตัดสินใจ จะเป็น HR ก็ได้ หรือจะหัวหน้าแผนกก็ดี แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าทำทุกอย่างจนหมดแล้ว พิจารณาเรื่องลาออกเถอะ เพราะชีวิตมันสั้นเกินกว่าจะอยู่กับงานที่ทำให้ชีวิตคุณแย่ลง


รู้ๆ กันอยู่ว่า มนุษย์เพื่อนร่วมงาน อาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่ได้เลือก โดยเฉพาะทีม ยิ่งแล้วใหญ่ ดังนั้นการอยุ่ร่วมและเผชิญหน้ากับคนที่พ่นพิษใส่เราตลอดเวลา มันต้อง ‘Strong’ ทั้งการกล้าเผชิญหน้ากับปัญหา เอาชนะด้วยการให้อภัย ไม่ป่าวประกาศให้คนอื่นรู้ อาจจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ถ้าในกรณีที่เตือนไปแล้ว แต่ได้รับท่าทีที่ไม่พอใจ สิ่งที่ดีที่สุดคือ Move on และปล่อยเขาไป ทางใครทางมัน ทำงานที่รับผิดชอบให้ดีก็พอ 

อ้างอิง : https://www.workventure.com


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
322930 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278292 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266017 | 12/06/2019
จัดการอย่างไร เมื่อเพื่อนร่วมงานทำตัวเป็นมลพิษ