ร้าวลึก! ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ กระทบต่อโลกการค้า

SME Go Inter
16/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 979 คน
ร้าวลึก! ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ กระทบต่อโลกการค้า
banner

ทันทีที่ญี่ปุ่นเตรียมถอดเกาหลีใต้ออกจาก "white list" หรือ "บัญชีขาว" บัญชีประเทศคู่ค้าสำคัญที่ได้รับการผ่อนปรนระดับสูงสุดในการนำเข้าและส่งออกสินค้า ไปจนถึงวัตถุดิบสำคัญเมื่อไม่ได้สิทธิในบัญชีขาว ประเทศนั้น ๆ จะต้อง นำเข้า-ส่งออกสินค้าและวัตถุดิบผ่านระบบ Export Controls หรือมาตรการควบคุมสินค้าตามมาตรฐานเดียวกับประเทศอื่น ๆ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ส.ค. นี้ ซึ่งดูเหมือนว่านี่จะเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ลุกใหม่หมดไม่เหลืออะไรอีกแล้วสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


การตัดสินใจของรัฐบาลญี่ปุ่นครั้งนี้ มีขึ้นเพียง 1 เดือนหลังจากญี่ปุ่นเพิ่งจะเพิ่มออกมาตรการเข้มงวดในกฎระเบียบว่าด้วยการส่งออกวัสดุที่สำคัญในการผลิตสินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ เช่น วัสดุสำคัญในการผลิตจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิปหน่วยความจำ ซึ่งนับเป็นมาตรการที่ทำให้รัฐบาลเกาหลีใต้เกิดความกังวลถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจประเทศที่กำลังเผชิญกับภาวะชะลอตัวอยู่แล้ว

ขณะที่เกาหลีใต้ประกาศจะตอบโต้ด้วยมาตรการเดียวกัน อีกครั้งหลังมีการยกเลิกสิทธิดังกล่าว อาทิ ชาวเกาหลีใต้หลายหมื่นเข้าชื่อในแคมเปญบอยคอต งดบริโภคสินค้าสัญชาติญี่ปุ่น

เกาหลีใต้ได้ฟ้ององค์กรการค้าโลก (WTO) ว่าญี่ปุ่นกีดกันทางการค้าแต่ทูตญี่ปุ่นประจำWTO ตอบโต้ว่าญี่ปุ่นเพียงแต่ยกเว้นสิทธิพิเศษที่เคยให้กับเกาหลีและกลับสู่วิธีปฏิบัติปกติเท่านั้น

รัฐบาลเกาหลีฟ้องเรื่องนี้กับสหรัฐหวังให้เข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย แต่ด้วยความที่ชาติพันธมิตรทั้งสองทะเลาะกัน สหรัฐฯ ร้องขอให้ทั้งคู่หาวิธีการระงับข้อพิพาทให้ได้ในเร็ววัน

เกาหลีหันไปขอซื้อวัตถุดิบซึ่งเป็นส่วนประกอบสินค้าไอทีจากไต้หวัน อาจไม่ง่ายเพราะไต้หวันก็เป็นคู่แข่งโดยตรงกับเกาหลีใต้ในด้านอุปกรณ์ไอที 

บรรยากาศการค้าในเอเชียดูเหมือนจะเกิดความอึมครึมขึ้นมาอีกครั้ง

เรื่องมันมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

หลายท่านอาจสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งก็ต้องย้อนไปถึง ปี พ.ศ. 2453-2488 สมัยสงครามโลกครั้งที่ญี่ปุ่นได้ยึดคาบสมุทรเกาหลีเป็นอาณานิคม ในการยึดครองครั้งนั้นมีแรงงานชาวเกาหลีใต้ถูกญี่ปุ่นบังคับใช้แรงงานทาสเป็นจำนวนมาก จับหญิงสาวมาเป็นนางบำเรอ และภายหลังสงครามญี่ปุ่นแพ้สงครามในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ญี่ปุ่นเป็น จำเลยสงคราม และเกาหลีใต้ได้เรียกค่าเสียหายจากการที่ประชาชนถูกใช้แรงงานในสงครามยึดเกาหลี ซึ่งญี่ปุ่นช่วงนั้นกำลังแพ้สงครามแต่ก็ยังต้องจ่ายให้เกาหลีใต้ไปเป็นเงินประมาณ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแลกกับทั้งสองประเทศได้ปรับปรุงความสัมพันธ์มาสู่ระดับปกติในฐานะประเทศเพื่อนบ้านอีกครั้ง แต่ดูเหมือนความบาดหมางในหัวใจระหว่างคนเกาหลีใต้ดูเหมือนจะไม่เคยได้รับการเยียวยาที่แท้จริง

ภายหลังเกาหลีใต้ก็ไปฟ้องศาลโลกขอให้ญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยด้วย โดยระบุว่าเงินชดเชยก่อนหน้านี้เป็นเงินชดเชยข้อพิพาทที่ตกลงกันระหว่างสองประเทศเท่านั้น ประเด็นความผิดในฐานะขอพิพาทชาวเกาหลีที่ถูกบังคับใช้แรงงานทาสในช่วงสงครามยังถือว่าไม่จบเพราะไม่ใช่คำตัดสินของศาลโลก แต่สุดท้ายศาลโลกก็ไม่เล่นด้วย 

ในปลายปี 2561 คดีชดเชยเงินให้แรงงานในสงครามญี่ปุ่นบุกเกาหลีใต้ ถูกศาลฎีกาของเกาหลีใต้รื้อมาพิจารณาโดยศาลเกาหลีใต้ก็ยังให้บริษัทญี่ปุ่นจ่ายค่าชดเชยให้แก่ทายาทแรงงาน โดยศาลของเกาหลีใต้ ได้ออกคำสั่งยึดทรัพย์ของบริษัทเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น Nippon Steel & Sumitomo Metal ในประเทศเกาหลี ด้วยการสั่งอายัดหุ้นบริษัท Joint Venture ระหว่าง Nippon Steel & Sumitomo Metal และบริษัทเหล็ก POSCO ของเกาหลีเป็นจำนวนกว่า 80,000 หุ้น  

นอกจากนี้ ฝ่ายทนายความผู้เป็นตัวแทนของผู้ใช้แรงงานยังพยายามมุ่งเป้าหมายไปยังทรัพย์สินทางปัญญาที่บริษัท Nippon Steel ถืออยู่ในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

ชนวนดังกล่าวทำให้ญี่ปุ่นตอบโต้โดยเกมการค้าเพราะเกาหลีใต้พึงพาการนำเข้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิพ จอภาพ ยานยนต์ และสินค้าอุตสาหกรรมไอทีในหลายรายการ แต่ก็เป็นไปได้ว่ายอดขายรถยนต์ญี่ปุ่นในเกาหลีใต้อาจลดฮวบเช่นกัน

เพราะหากกล่าวกันตามจริงคนเกาหลีใต้ยังฝังใจต่อภาพจำสงครามญี่ปุ่นเกาหลี ในฐานะที่ญี่ปุ่นเป็น ผู้ร้าย และเกาหลีใต้ ผู้เป็น เหยื่อ ในสงครามโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชน

อาทิกรณี เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา ชายเกาหลีใต้คนหนึ่งได้จุดไฟเผาตัวเองในย่านใจกลางกรุงโซลเพื่อประท้วงการกระทำของญี่ปุ่น ขณะที่ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตต่างเก็บสินค้าญี่ปุ่นออกไปจากชั้นวางจำหน่ายสินค้า นอกจากนี้ผู้ประท้วงชาวเกาหลีใต้บางคนแสดงความเกรี้ยวกราดด้วยการทุบทำลายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นของตัวเอง


อย่างไรก็ตาม ข้อพิพาททางการค้าที่มีชนวนเหตุมาจากปมขัดแย้งในประวัติศาสตร์นี้ อาจดูเหมือนแค่ความขัดแย้งทวิภาคีที่ส่งผลเฉพาะ 2 ประเทศ นำไปสู่ความแตกแยกและทำให้ความเป็นพันธมิตรระหว่างสองชาติต้องสั่นคลอน แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าผลกระทบดังกล่าวอาจกินวงกว้างไปทั่วโลก

ถึงกระนั้นแม้โดยภาพรวมข้อพิพาทดังกล่าวอาจนำมาซึ่งความเสียหายในอุตสาหกรรมไอทีของเกาหลีใช้ ขณะที่ญี่ปุ่นเองแม้หลายฝ่ายจะมองว่าได้เปรียบในเกมข้อพิพาทครั้งนี่ แต่นี่คงไม่ใช่จุดสิ้นสุดคงต้องติดตามกันต่อไป ขณะที่ไทยเองกำลังอ้าแขนรับนักลงทุนญี่ปุ่นที่สนใจเข้ามาลงทุนในEEC เป็นจำนวนมากและถือเป็นชาติที่ลงทุนในไทยมากที่สุดจะมีจุดยืนต่อนักลงทุนเกาหลีใต้อย่างไร

อ้างอิง : BBC 

สงครามการค้าถล่มเศรษฐกิจ’สิงคโปร์’ต่ำสุดในรอบทศวรรษ

ทุนจีนแห่ปักธงใน EEC หนี Trade War ยืดเยื้อ


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
229850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
79875 | 12/06/2019
คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ SME Go Inter

คนจีนรุ่นใหม่ เน้นบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจีนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จากการวิเคราะห์ของสมาคมการครัวจีน ที่ระบุว่ารายจ่ายของประชาชนในด้านอา...
24078 | 06/11/2019
banner
banner