เตรียมตัว เมื่อต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศ

Edutainment
24/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1002 คน
เตรียมตัว เมื่อต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศ
banner

หลายคนคงเคยประสบปัญหาเมื่อต้องไปปฏิบัติภารกิจสำคัญ แต่เจ้ากรรมการเดินทางไกลทำร้ายเรา รวมไปถึงการใช้ชีวิตยังต่างแดน ส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า พอถึงเวลาต้องปฏิบัติหน้าที่ ประสิทธิภาพประสิทธิผลก็จะด้อยลง

ลองมาดูวิธีการง่ายๆ ที่เราพอจะดูแลตัวเองให้มีความพร้อมสำหรับงานสำคัญกันดีกว่า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


- เตรียมอุปกรณ์พื้นฐาน เวลาที่ต้องไปทำงานต่างถิ่น ก็เหมือนนักบอลไปแข่งในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย โดยเฉพาะที่มีคู่แข่งขันเป็นประเทศเจ้าภาพ ไหนจะเพลียจากการเดินทางไกล บางครั้งต้องปรับตัวกับสภาพอากาศ สนาม ไหนจะกองเชียร์ที่อาจจะไม่เป็นมิตร สิ่งที่จะเป็น “ตัวช่วย” อาจเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้ามไป เช่น หน้ากากปิดตาเพื่อช่วยกันแสงเวลานอน เอียร์ปลั๊กป้องกันเสียงรบกวนจากคนข้างเคียง เจลประคบเย็นที่ช่วยให้ผ่อนคลายอาการปวดหัว เป็นต้น 

- รับมือ “เจ็ตแล็ก” สำหรับการเดินทางข้ามเขตเวลา (Time zone) นาฬิกาชีวิตของเรามักจะเกิดอาการรวนเพราะสับสนว่าตกลงควรจะนอนตอนไหนกันแน่ และจะตื่นตอนไหนกันดี ซึ่งส่วนใหญ่ร่างกายของเราจะยึดติดอยู่กับเขตเวลาเดิม ไม่ปรับตามเวลาท้องถิ่นของจุดหมายปลายทาง เราก็จะเกิดอาการเมาเวลา ยิ่งอายุมาก อาการก็จะยิ่งรุนแรง หายช้ากว่าคนวัยอื่น

วิธีที่พอจะช่วยได้คือ ก่อนการเดินทางพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการเดินทาง หลายคนใช้วิธีอดนอนเพื่อปรับเวลาให้ตรงกับจุดหมาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย และการปรับตัวยิ่งทำได้ลำบากขึ้นอีก วิธีที่ดีกว่า ถ้าเป็นไปได้ ควรปรับระบบนาฬิกาชีวิตล่วงหน้า 2-3 วันก่อนออกเดินทาง ถ้าเดินทางไปซีกโลกฝั่งตะวันตก  ให้เข้านอนช้าลง 1-2 ชั่วโมง แต่ถ้าเดินทางไปฝั่งตะวันออกก็ให้เข้านอนเร็วขึ้น 1-2 ชั่วโมง รวมทั้งปรับเวลาอาหารแต่ละมื้อให้ใกล้เคียงเวลาท้องถิ่นของจุดหมายปลายทางด้วย

ระหว่างเดินทาง งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ คาเฟอีน หรือกินอาหารมื้อใหญ่บนเครื่องบิน แต่ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ เข้าไว้เพื่อลดภาวะขาดน้ำ ถ้าเป็นการเดินทางระยะไกล ควรลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสายเป็นระยะ

ทางที่ดี ควรเดินทางให้ถึงจุดหมายปลายทางล่วงหน้าก่อนถึงวันนัดหมาย 1-2 วัน เพื่อให้ร่างกายมีเวลาปรับตัวก่อนวันพรีเซนต์งาน ร่วมประชุม หรือร่วมกิจกรรม ถ้าง่วงตอนกลางวัน ให้งีบสัก 20-30 นาทีเพื่อลดความอ่อนเพลีย อาจจะปรึกษาหมอเรื่องการใช้ยานอนหลับ 

- รักษาวินัยการกิน อีกเรื่องที่สร้างความปั่นป่วนให้การไปทำงานยังต่างถิ่นอยู่เสมอคืออาหารแปลกใหม่ชวนให้ลิ้มลอง รวมถึงการคะยั้นคะยอจากผู้เป็นเจ้าภาพ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสภาพให้พร้อมสำหรับการทำงาน คาถาสำคัญคือ การรักษาวินัยการกินของเราไว้ให้ใกล้เคียงกับชีวิตประจำวันมากที่สุด แต่ละคนมีรูปแบบการกินเป็นของตัวเอง เช่น บางคนเน้นกินผักผลไม้ บางคนกินหนักมื้อกลางวัน บางคนให้ความสำคัญกับมื้อเย็น ฯลฯ

พยายามดูแลร่างกายให้อยู่ในสภาวะปกติมากที่สุด การกินที่ไร้ระเบียบในระหว่างการเดินทางไกล ไม่เพียงมีผลต่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลในขณะอยู่ต่างถิ่น ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องผูก หรือแม้แต่ท้องอืดเฟ้อ บ่อยครั้งการกินระหว่างทริปส่งผลมาจนถึงวันที่เดินทางกลับ ทำให้ต้องมาปรับตัวอีกหลายวันหลังจากถึงบ้านเลยทีเดียว 

- อย่ามองข้ามการออกกำลังกาย คนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ บ่อยครั้งพอต้องเดินทางกลายเป็นอุปสรรค ทั้งที่จริง การออกกำลังกายยังเป็นไปได้ แต่อาจต้องมีการเตรียมตัว และรักษาวินัยให้ดีๆ เช่น การตรวจสอบล่วงหน้า ว่าที่พักยังจุดหมายปลายทางของเรานั้นมีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง มีฟิตเนสมั้ย มีสระว่ายน้ำหรือเปล่า หรือมีบริเวณให้วิ่งออกกำลังกายได้ เราก็จะได้เตรียมชุดกีฬา รองเท้าผ้าใบไปให้เหมาะสม หรือบางครั้งงานประชุมลากยาวจริงๆ ไม่ทันเวลาปิดบริการของฟิตเนสและสระว่ายน้ำ วิธีง่ายๆ คือใช้ผ้าขนหนูปูในห้องนอน แล้วบริหารร่างกายด้วยท่ายืดเหยียด หรืออาจพกยางพิลาทิศไปด้วย หรือจะหยิบฉวยขวดน้ำแร่มาเป็นดัมเบลสำหรับกล้ามเนื้อแขนไปพลางๆ ก็ยังดี


สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ อาจเป็นตัวช่วยที่สำคัญให้คุณสามารถรับมือการงานและผู้คนด้วยความสดชื่นแจ่มใส ซึ่งจะมีส่วนให้การเดินทางเจรจาธุรกิจ หรือปฏิบัติภารกิจในหน้าที่การงานเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Google เพิ่มฟีเจอร์ ‘Travel’ รุกบริการ OTA

ฝันอยากมี ธุรกิจ "HoReCa" ที่เยอรมนีต้องทำอย่างไรBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267360 | 12/06/2019
เตรียมตัว เมื่อต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศ