ไม่ว่าจะเที่ยวสายไหน ‘แก่งกระจาน’ มีครบ จบสวยแน่นอน

Edutainment
16/07/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1631 คน
ไม่ว่าจะเที่ยวสายไหน ‘แก่งกระจาน’ มีครบ จบสวยแน่นอน
banner

เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศก็ลุ้นกันจนเหนื่อย แต่ในที่สุดอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก็ถูกเลื่อนการพิจารณาในการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติประจำปี 2562 ไปอีก 1 ปี จากองค์การยูเนสโก

ถึงกระนั้นความงดงามทางธรรมชาติของผืนป่าใหญ่แห่งนี้ก็มิได้ลดน้อยลงไปเลยควรค่าที่จะเยือนอย่างยิ่ง  เพราะเที่ยวที่นี่แห่งเดียวได้ครบทุกรสชาติ ทุกอารมณ์ เลอค่าจริง ๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่ถึง 3 อำเภอ คือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย ด้วยเนื้อที่ประมาณ 1,821,687.84 ไร่ หรือ 2,914.70 ตารางกิโลเมตร  มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ สายโรแมนติก สายชอบถ่ายรูป หรือสายกิน มาที่นี่มีครบจบสวย  ส่วนสถานที่เที่ยวรอบแก่งกระจานที่ไม่ควรพลาดมี  5 จุดหลัก


1.ชมทะเลหมอกที่โรแมนติคที่สุดบนเขาพะเนินทุ่ง ไม่ต้องรอให้ถึงหน้าหนาว  ไม่ต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือ  แค่ขับรถจากกรุงเทพฯไปเพชรบุรีก็ได้ดื่มด่ำกับทะเลหมอกยามเช้าที่มีให้ชมทั้งปี   ไม่ใช่หมอกเฟค ๆ แบบชาวเขาหุงข้าวนะคะ  แต่เป็นหมอกธรรมชาติที่เกิดจากต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ออกมาเกิดเป็นหมอกที่สวยงามเลื้อยไปตามภูเขาที่สลับซับซ้อนจนเกิดเป็นภาพสวยงามราวภาพวาด


2.กางเต้นท์นอน  แก่งกระจานมีที่พักประเภทรีสอร์ทหลายแห่งไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว เลือกกันได้ตามใจชอบ  หรือจะนอนบ้านพักของอุทยานก็มีบริการ เป็นบ้านพักหลังใหญ่นอนได้ 10 คน  ข้างในมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบตามมาตรฐานอุทยานทั่วไป

แต่ถ้าใครอยากลองย้อนยุคกลับไปสู่วัยตอนเป็นนักศึกษาอีกครั้ง   ขอแนะนำไปกางเต้นท์นอนดูดาวคุยรำลึกถึงความหลังกันได้ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำของอุทยานแห่งชาติดีกว่า ซึ่งทางอุทยานเตรียมเต้นท์ไว้บริการ แถมห้องน้ำสะอาดมาก


3.นั่งเรือกินลมชมวิวเหนือเขื่อนแก่งกระจาน  ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของการมาเยือนที่นี่  เพราะที่นี่มีทิวทัศน์สวยไม่แพ้เขื่อนอื่น ๆ

เขื่องแก่งกระจานมีลักษณะเป็นทะเลสาบมีเนื้อที่ประมาณ 45 ตารางกิโลเมตร เกิดจากการสร้างเขื่อนดินปิด 3 ช่องทางระหว่างหุบเขา ทำให้น้ำเอ่อล้นท่วมเป็นพื้นน้ำอาณาเขตกว้างขวาง มีเกาะกลางแม่น้ำอยู่มากมายหลายเกาะ  เหมาะสำหรับการล่องเรือชมทิวทัศน์ผืนป่ารอบ ๆ เขื่อนที่ยังสมบูรณ์  กิจกรรมพายเรือตกปลาน้ำในเขื่อน หรือใครชอบผจญภัยหน่อยก็มีเรือคายัคให้เช่าพายกันเล่น ๆ 

มาเยือนเขื่อนแก่งกระจาน ก็ต้องมาเดินข้ามสะพานแขวนที่เชื่อมระหว่างเกาะเล็กๆในเขื่อน เป็นสะพานไม้โยงด้วยเชือก มีความยาว 500 เมตร เดินให้หวาดเสียวเล่น แต่ถือเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตที่ทุกคนต้องมาcheck in


4.ชมผีเสื้อที่บ้านกร่าง มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติซึ่งเป็นป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง ใครชอบศึกษาสิ่งมีชีวิตในป่า มาเที่ยวแบบนี้ไม่ผิดหวัง  เพราะมีผีเสื้อเกือบ 200 ชนิดที่มาบินอวดหลากสีสันของปีกที่งดงามมาก

นอกจากชมผีเสื้อแล้ว ยังมีจุดให้ตั้งแคมป์อีกแห่งหนึ่งคือ แค้มป์บ้านกร่าง เป็นจุดพักค้างแรมกางเต็นท์ สำหรับผู้สนใจดูนกและผีเสื้อเนื่องจากมีอากาศเย็นสบาย อยู่บริเวณกม.15


5.เที่ยวน้ำตก  ใครชอบแช่น้ำเย็น ๆ ตามแอ่งธรรมชาติ ฟังเสียงซู่ซู่ของน้ำตกที่กระแทกตามร่องหิน  มาเที่ยวเขื่อนแก่งกระจานไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่มีน้ำตกให้ท่องเที่ยวเยอะมาก ที่นิยมไปคือน้ำตกทอทิพย์  อยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่ง 15 กิโลเมตร มีความสูง 9 ชั้น  แต่ที่สวยที่สุดอยู่แค่ชั้น 5 จะเข้าไปถึงน้ำตกก็ต้องเดินบุกป่าเข้าไปเสียก่อน

น้ำตกผาน้ำหยด อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เขาตะเมาะน้อย ฝั่ง อ.ท่ายาง ชื่อก็บอกว่าลักษณะน้ำตกแห่งนี้ไม่ได้ตกแบบซู่ซ่า แต่เป็นน้ำตกหินปูนจึงมีหินย้อยลงมา มีแอ่งน้ำลึกสีเขียวสวยใส คล้ายๆน้ำตกเอราวัณและห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกป่าละอู เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แต่ค่อนไปอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  มีจำนวนชั้นทั้งหมด 15 ชั้น เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีต้นน้ำไหลมาจากชายแดนฝั่งพม่า ไหลลดหลั่นกันมา ชั้นที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันมากที่สุดคือชั้น 4 เพราะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ มีธรรมชาติป่าที่ยังสมบูรณ์งดงามอยู่  

 

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เหมาะสำหรับการมาเที่ยวทริปสั้น ๆ  2 วัน 1 คืนก็สามารถสัมผัสกับความงดงามของผืนป่า “ว่าที่” มรดกโลกได้อย่างสุขใจ

 

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323523 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
278965 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
266854 | 12/06/2019
ไม่ว่าจะเที่ยวสายไหน ‘แก่งกระจาน’ มีครบ จบสวยแน่นอน