นักท่องเที่ยวโหวตไทย ‘คนท้องถิ่นใจดี’

SME Update
23/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1119 คน
นักท่องเที่ยวโหวตไทย ‘คนท้องถิ่นใจดี’
banner

เมื่อเร็วๆ นี้ Booking.com ผู้ให้บริการจองที่พักชั้นนำ ได้ทำการสำรวจนักเดินทาง 21,500 คนจาก 29 ประเทศทั่วโลกพบว่า ประเทศ 5 อันดับแรกที่คนท้องถิ่นมีความดูแลเอาใจใส่อยู่ในสายเลือด ได้แก่ ประเทศไทย (85%) อินโดนีเซีย (83%) เม็กซิโก (77%) ไต้หวัน (77%) และอินเดีย (75%) โดยเทียบจากประสบการณ์ที่ได้รับเมื่อเข้าพักในบ้านเกิดกับการเข้าพักในต่างประเทศ

สาเหตุที่ทำให้ประเทศข้างต้นเป็นจุดหมายที่พร้อมต้อนรับผู้มาเยือนแบบสุด ๆ มาจากที่พักกว่า 5.7 ล้านรายการที่เป็นบ้านพัก อพาร์ตเมนต์ โฮมสเตย์ เกสต์เฮาส์ และที่พักแปลกใหม่อื่น ๆ เช่น บ้านต้นไม้ บ้านปลายนา บ้านในสวน เตนท์ ที่มีบรรยากาศดึงดูดใจและเป็นกันเองสำหรับพักในจุดหมายที่ได้ชื่อว่า “มีจิตวิญญาณรักงานบริการ” ซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นของคนเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


Booking.com ระบุด้วยว่า ปัจจุบันมีที่พักมากกว่า 98,000 รายการที่เป็นที่พักแปลกใหม่ในประเทศไทย เช่น บ้านพัก อพาร์ทเมนต์และที่พักน่าทึ่งประเภทแหวกแนวต่างๆ มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันรายได้ของที่พักแปลกใหม่บน Booking.com สร้างรายได้กว่า 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 20% ของรายได้ Booking.com ทั่วโลก

จากแนวโน้มพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป หันมาเลือกเดินทางด้วยตนเองมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมขนาด 70-80 ห้อง รวมไปถึงที่พักแบบแปลกใหม่อื่น ๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะหากโรงแรมนั้นได้รับการีวิวจากลูกค้าและมีคะแนนดี ยิ่งได้รับความนิยมและบอกต่อๆกันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ นั่นหมายถึงหากผู้ให้บริการสามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าพัก จะส่งผลต่อความนิยมและธุรกิจในอนาคต

สำหรับจุดเด่นของที่พักแต่ละประเทศในเอเชีย ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นจุดหมายที่มีใจรักงานบริการมากกว่าแห่งอื่นๆ ในครั้งนี้ ประเทศไทย มีชื่อเสียงมากที่สุดในด้านชายหาดที่สวยงาม และวัดวาอารามที่สวยงาม เหมาะสำหรับผู้เดินทางที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเองและดื่มด่ำกับวัฒนธรรมท้องถิ่น นอกจากนี้ประเทศไทยยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลองทำกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมอย่างการสัมผัสวัฒนธรรมชาวเขาที่เปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา

ด้าน อินโดนีเซียมีจุดเด่นที่เกาะ ภูเขาไฟที่งดงามและเหล่ามังกรโคโมโด จุดหมายนี้จะดึงความเป็นนักผจญภัยที่ซ่อนอยู่ในตัวทุกคนระหว่างตะลอนเที่ยวจุดหมายแสนสวยและไม่ธรรมดา รวมทั้งเป็นเมืองที่ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และที่สำคัญอินโดนีเซียมีชื่อเสียงด้านงานบริการไม่แพ้ประเทศไทยเข่นเดียวกัน

เม็กซิโก ถือเป็นประเทศนอกเอเชียแห่งเดียวกันที่ติด 5 อันดับของประเทศที่มีใจรักงานบริการครั้งนี้ โดยเมืองหลวงเม็กซิโกซิตี้เรียกได้ว่าพร้อมต้อนรับผู้เดินทางรุ่นใหม่ ๆ เนื่องจากมีทั้งร้านค้าหรูหรา ร้านอาหารสุดเลิศที่จะเปิดประสบการณ์ด้านการลิ้มรสของนักเดินทาง รวมทั้งพิพิธภัณฑ์แสนสวย ชายหาดที่งดงาม ผืนป่าและทะเลทราย และชาวเม็กซิโกเป็นที่เลื่องลือว่าทุ่มเทแบบสุด ๆ เพื่อมอบการต้อนรับที่อบอุ่นแก่ผู้มาเยือน

ผู้เดินทางหลายคนซึ่งไปเยือนไต้หวันต่างเพื่อต้องการสัมผัสไนท์ไลฟ์ที่แสนคึกคัก หรือเพื่อเที่ยวชมสถานที่ชื่อดังอย่างตึก Taipei 101 พิพิธภัณฑ์ National Palace Museum และตลาดกลางคืนซื่อหลิน แต่ไต้หวันยังมีความงดงามทางธรรมชาติ อย่างหาดชีซิงถัน (ทะเลสาบเจ็ดดาว) ซึ่งมีลักษะเหมือนจันทร์เสี้ยวและงดงามเงียบสงบ หรือจะเดินเอื่อย ๆ ผ่อนคลายไปริมฝั่งทะเลสาบหลี่หยูที่สวยราวกับภาพวาด หรือจะเดินเขาผจญภัยลัดเลาะอุทยานแห่งชาติทาโรโกะก็เยี่ยมไม่แพ้กัน โดยไต้หวันมีพักแบบโฮสเทลจำนวนมาก ที่มีพนักงานคอยให้คำแนะนำอย่างเป็นมิตร ตลอด 24 ชั่วโมง

อันดับที่ 5 ‘อินเดีย ถือเป็นแหล่งรวมสถานที่สำคัญด้านวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์มากมาย ตัวอย่างเช่นทัชมาฮาลซึ่งเป็นสุสานหินอ่อนสีขาวงาช้างชื่อดัง ป้อมแอมเบอร์ ปราการ ซึ่งสร้างด้วยหินทรายและหินอ่อนสีแดง อีกแห่งคือฮาวามาทาล ซึ่งเป็นราชวังที่สร้างด้วยหินทรายสีแดงและชมพูเช่นกัน เรียกได้ว่าสิ่งที่น่าสนใจและงดงามทั้งหลายนี้ คอยต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วโลกเป็นหลักฐานว่าทำไมชาวอินเดีย 75% เชื่อว่าประเทศของตนนั้นมีใจรักงานบริการมากกว่าที่อื่น ๆ


สำหรับภูมิภาคเอเชีย การลงทุนในธุรกิจโรงแรมมีแนวโน้มขยายตัวสูง คาดว่าจะมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% ในปี 2562 โดยประเทศญี่ปุ่นคาดว่าจะเติบโตสูงสุด เนื่องจากมีการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2563 ซึ่งจะทำให้ธุรกิจด้านการท่องเที่ยวขยายตัว ในประเทศไทยการลงทุนที่พักประเภทรีสอร์ทจะมีการขยายตัวสูงในปีนี้ โดยเฉพาะที่เกาะสมุยและภูเก็ต รวมไปถึงที่พักแบบแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นตามเมืองต่าง ๆ ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการขนาดเล็กผู้มีใจรักงานบริการได้เติบโตตามไปด้วย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489205 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125252 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116960 | 12/04/2020
นักท่องเที่ยวโหวตไทย ‘คนท้องถิ่นใจดี’