เที่ยวเมืองปทุมฯ วิถีไทย วันเดียวครบทุกอรรถรส

Edutainment
21/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 281 คน
เที่ยวเมืองปทุมฯ วิถีไทย วันเดียวครบทุกอรรถรส
banner

หากพูดถึงแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพมหานคร ทำให้หลายคนนึกถึงพระนครศรีอยุธยา นครนายก สมุทรปราการ สมุทรสาคร นนทบุรี หรือสระบุรี แต่ทุกคนลืมไปว่ายังมีอีกจังหวัดเล็กๆ อีกจังหวัดหนึ่งที่อยู่ไม่ห่างไกลจากกรุงเทพฯ แค่ขับรถไปไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว นั้นก็คือ จังหวัดปทุมธานี” ที่มีแหล่งท่องเที่ยวแบบวิถีชีวิตไทยเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แสนโรแมนติกและมีสถานที่ท่องเที่ยว “Unseen” มากมายครบทุกอรรถรส เต็มไปด้วยไลฟ์สไตล์ที่ให้ค้นหาไม่น่าเบื่อ ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือชมวิถีชีวิตของชุมชน ไหว้พระวัดริมแม่น้ำสำหรับสายมู เช็คอินพิพิธภัณฑ์และวัดโบราณ ชิมช้อปชิล ที่ตลาดทั่วทั้งเมืองให้จุใจ “ไปวันเดียวเที่ยวปทุม” มาแล้วอยากมาอีก


หลังผ่านพ้นวิกฤติโรคโควิด 19 ต่างชาติยังไม่กลับมาเที่ยวไทย ทางรอดของท่องเที่ยวไทยคือรณรงค์ให้คนไทยมาเที่ยวไทยกันเองเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและสร้างรายได้ชุมชนให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ ทำให้ ดร.พินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี จัดกิจกรรม “ไปวันเดียวเที่ยวปทุมธานี” ตลอดทั้งปี เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้กลับมาเที่ยวเมืองปทุมธานีคึกคักอีกครั้ง เนื่องจากปทุมธานีตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ โดยใช้เวลาเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมงด้วยรถยนต์ส่วนตัวหรือขนส่งสาธารณะก็สามารถเชื่อมต่อเข้าสู่ปทุมธานีได้อย่างง่ายดาย จึงเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคนที่ชอบเที่ยวคนเดียวที่ต้องการพักผ่อนแต่ไม่มีเวลามากนัก ไปเช้า-เย็นกลับ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


มนต์เสน่ห์ “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์”

นักท่องเที่ยวที่มีโปรแกรมเดินทางมาเยือนเมืองปทุมธานี โดยเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางแรกที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้สัมผัส เรียกว่า “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือเพื่อชมวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของเมืองที่ผูกพันกับสายน้ำเจ้าพระยามากว่า 300 ปี โดยมีสถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ติดริมแม่น้ำให้เยี่ยมชม อาทิ

•วัดชินวรารามวรวิหาร อ.เมือง เป็นวัดเก่าแก่ ในพระอุโบสถมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องทศชาติชาดกที่งดงาม ประดิษฐาน "พระชินวร" เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย สมัยสุโขทัย

•วัดศาลเจ้า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นวัดที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ สำหรับทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10 รวมถึงเป็นที่ขอพร “เซียนแปะ โรงสี” ฆราวาสขมังเวทย์ชาวจีนอีกด้วย 

•วัดมะขาม อ.เมือง วัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาที่สร้างโดยชาวมอญ มีอุโบสถที่สวยงามและเจดีย์แบบรามัญที่หาชมได้ยาก  

•วัดโบสถ์ อ.สามโคก สักการะหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ตั้งตระหง่านริมแม่น้ำเจ้าพระยา และกราบไหว้ “หลวงพ่อเหลือ” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานี

เส้นทางท่องเที่ยว ‘สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์’ จะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายของจังหวัดปทุมธานีที่ ทำให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือสัมผัสประสบการณ์ตรงในพื้นที่อย่างลึกซึ้ง และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านความเป็นมาของโบราณสถาน สถาปัตยกรรม สถานที่สำคัญทางศาสนาและประวัติศาสตร์ รวมถึงยังสามารถมาขอพรและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมมงคลใกล้กรุงเทพฯ ได้อีกด้วย

 

ห้ามพลาดแหล่งท่องเที่ยว Unseen ครบทุกสไตล์

หากนักท่องเที่ยวอยากเที่ยวสถานที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ก็อยากแนะนำให้ไปชมสถานที่ท่องเที่ยว “Unseen” ครบทุกสไตล์ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนอาจจะยังไม่ค่อยทราบมาก่อนว่า เมืองปทุมธานีนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวโดดเด่น 3 ด้าน ได้แก่ สถานที่เที่ยวเชิงวัฒนธรรม, แหล่งตลาดการค้า และสถานที่เที่ยวเชิงการศึกษา ที่ให้ทั้งความบันเทิงและความรู้ทุกอรรถรส เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยว

 

สำหรับนักท่องเที่ยวสายอาร์ต ชมวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และศิลปะแบบโบราณ ขอแนะนำให้ไปเที่ยวแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เช่น


•วัดสิงห์ วัดเก่าแก่คู่เมืองสามโคก เต็มไปด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์ โบสถ์ วิหารเก่า ศาลาดิน พระพุทธรูปหลวงพ่อโตอายุกว่า 320 ปี และโกศพญากรายงดงามด้วยฝีมือปั้นปูนสดที่หาชมได้ยาก

•วัดปัญญานันทาราม มีไฮไลท์คือเจดีย์พุทธคยาจำลองมาจากประเทศอินเดีย และภาพปริศนาธรรมแบบ 3 มิติ หนึ่งเดียวในโลกที่แฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจ 4 เปิดให้เข้าชมและถ่ายรูปได้ฟรี

•วัดป่าคลอง 11 ที่ได้รับฉายาว่า “คำชะโนด 2” เป็นวัดกลางน้ำที่มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ที่สวยงาม ดูลึกลับและน่าค้นหา โดยมีผู้ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้องค์ปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมามากมาย

•วัดเจดีย์หอย โดดเด่นด้วยเจดีย์ที่ก่อขึ้นจากซากเปลือกหอยนางรมอายุกว่า 5,500 ปีที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีสวนสมุนไพรว่านยาและพิพิธภัณฑ์เรือยาวอยู่ภายในบริเวณวัด

 

สำหรับนักท่องเที่ยวสายชิม ช้อป ชิล กินจุใจ ก็มีแหล่งช้อปทั่วเมืองปทุมธานี อาทิ

•ตลาดอิงน้ำสามโคก เดินชิลชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำที่มีของกินมากมาย ทั้งอาหารไทยดั้งเดิม อาหารมอญพื้นบ้าน สินค้าทางการเกษตรจากชาวบ้าน ฯลฯ ในบรรยากาศที่เรียบง่าย

•ตลาดน้ำ 100 ปี ลำลูกกา วัดนังคัลจันตรี ตลาดโบราณบรรยากาศน่ารัก ให้นักท่องเที่ยวได้ช้อปกันอย่างจุใจจากสินค้าและอาหารในชุมชนพื้นที่ ที่มีขายทั้งสินค้า OTOP และสินค้ามือสอง

•ตลาดเก่าระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว อีกหนึ่งตลาดห้องแถวไม้เก่าแก่กว่า 100 ปี บรรยากาศเงียบสงบที่มีร้านอาหารเด็ดๆ มากมายที่ต้องไปลิ้มลอง

•ตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางผลิตผลทางการเกษตร ขึ้นชื่อโดยเฉพาะตลาดขายส่งผักและผลไม้ขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนชาวไร่ชาวนาได้โดยตรง

•ตลาดไท ตลาดใหญ่เปิด 24 ชั่วโมงย่านรังสิตที่ให้แวะเวียนเข้าไปซื้อทั้งผัก ผลไม้ ดอกไม้ และอาหารสดก่อนกลับบ้าน

•ฟาร์มเมล่อนลุงแดง แหล่งแฮงค์เอ้าท์สุดชิคใกล้ชิดธรรมชาติ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเก็บลูกเมล่อน และผักสลัดแบบสดๆ ได้ในสวน เพื่อนำออกมารับประทานได้ที่คาเฟ่ให้ชื่นใจ

 

ส่วนสายมิวเซียม ค้นพบความรู้ใหม่ๆ ใกล้กรุงเทพฯได้อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็น

•พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ แลนด์มาร์คตึกลูกเต๋าที่ต้องไปเช็คอิน โดยจัดแสดงทั้งประวัติของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พลังงาน วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน ภูมิปัญญาไทย การกำเนิดและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต ฯลฯ

•พิพิธภัณฑ์พระราม 9 ทัวร์ชมความหลากหลายของระบบนิเวศทั่วโลกแห่งแรกในไทย ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์จนถึงยุคปัจจุบัน

•พิพิธภัณฑ์บัว แหล่งรวบรวมพันธุ์บัวมากกว่า 400 สายพันธุ์ เพื่อปลูกรักษาและศึกษา ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงความงดงามของดอกไม้เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานี

•พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและธรณีวิทยาเฉลิมพระเกียรติ สถานที่อนุรักษ์ แหล่งข้อมูลอ้างอิง และตัวอย่างที่สำคัญทางธรณีวิทยาตั้งแต่กำเนิดโลก ส่วนประกอบของโลก ซากดึกดำบรรพ์ ฯลฯ

•พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ศูนย์กลางการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ที่ให้คนทั่วไปได้แลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกรตัวจริง รวมถึงมีตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์และสุขภาพอีกด้วย

•บ้านครูธานีหอมชื่น ห้องเรียนธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาไทย ที่รับรองว่าจะได้สนุกกับการขี่ควาย ดำนา เก็บผักบุ้ง ทำอาหารแบบบ้านๆ และพักผ่อนริมนาตามวิถีชีวิตแบบชาวนาไทย

•หออัครศิลปิน ศูนย์กลางจัดแสดงผลงานพระอัจฉริยภาพด้านศิลปวัฒนธรรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 และผลงานของศิลปินแห่งชาติทุกแขนง โดยใช้สื่อในการนำเสนอที่หลากหลายทั้ง วิดิทัศน์ มัลติมีเดีย วีดิโอ ฯลฯ 

 

ทุกคนต่างก็คาดไม่ถึงเลยใช่ไหมว่าที่เที่ยวเมืองปทุมธานีนั้นมีมากมายขนาดนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชีวิตแบบไทยๆ แถมยังมีกิจกรรมให้ทำสนุกสุดๆ ระหว่างครอบครัว เพื่อนฝูง หรือไปคนเดียวก็สนุกได้ เที่ยวง่ายใกล้กรุงเทพฯ “ไปวันเดียวเที่ยวปทุมธานี” สนุกสุดเหวี่ยงไม่แพงอย่างที่คิด 


ปลดล็อคดาวน์โควิด ไปพิชิต Sky Walk เมืองไทย

5 แหล่งเสพงานศิลป์ที่เราอยากชวนคุณไปสักครั้ง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323879 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279275 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267333 | 12/06/2019
เที่ยวเมืองปทุมฯ วิถีไทย วันเดียวครบทุกอรรถรส