ทัวร์ผู้สูงวัย ธุรกิจโดนใจวัยเกษียณ

SME in Focus
22/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 9079 คน
ทัวร์ผู้สูงวัย ธุรกิจโดนใจวัยเกษียณ
banner

ประชากรทั่วโลกและไทยก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงวัยเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยนั้นสำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.)ได้คาดการณ์ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ โดยในปี 2564 จะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจำนวนมากกว่า 13 ล้านคน สัดส่วนสูงถึง 20% และในปี 2574 จะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปสูงถึง 28% จะมีผู้สูงวัยประมาณ 4.6 ล้านคน ส่วนปี 2593 ทั่วโลกพุ่งแตะ 2 พันล้านคน เมื่อเทียบปี 2558 ผู้สูงวัยมีแค่ 900 ล้านคน

ดังนั้นแนวโน้มธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้สูงวัยเติบโตอย่างมหาศาล อีกทั้งไทยยังเป็นประเทศที่ชาวต่างชาติในวัยเกษียณเลือกเข้ามาพำนักในระยะยาวเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลทางภูมิอากาศ ภูมิประเทศ และอัธยาศัยของคนไทย ปัจจัยเหล่านี้ล้วนสร้างโอกาสธุรกิจผู้สูงวัยได้หลากหลายประเภทที่ ตอบโจทย์ความต้องการผู้สูงวัย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ปัจจุบันมีธุรกิจหลายแขนงต่างให้ความสำคัญกับ "ผู้สูงวัย" เพราะด้วยอัตราการเติบโตของคนกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับกำลังการซื้อมีมากขึ้นทำให้ผู้ประกอบการมุ่งเจาะตลาดกลุ่มสูงวัย และมองว่าจะเป็นตลาดหลักในอนาคต ประชากรผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สะท้อนถึงความต้องการทั้งสินค้า และบริการเฉพาะด้านด้วยเช่นกัน

ทุกวันนี้จะเห็นสินค้า บริการ หรือ ธุรกิจเกิดใหม่ที่ตอบเทรนด์ผู้สูงวัยได้เป็นอย่างดี อาทิ ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ธุรกิจความงาม ธุรกิจบริการสุขภาพ หรือแม้กระทั่งธุรกิจทัวร์ผู้สูงวัย ทำให้ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดมากกว่าหมื่นล้านบาท และนับวันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นตามจำนวนประชากรสูงวัยที่เพิ่มขึ้นไม่หยุด


ทัวร์สูงวัย หัวใจฟรุ้งฟริ้ง

ดังนั้นภาคธุรกิจบริการดูแลผู้สูงอายุมีแนวโน้มอัตราการขยายเติบโตฉุดไม่อยู่ ที่สำคัญเป็นธุรกิจบอกกันแบบปากต่อปาก ผู้ประกอบการบริการรายไหนดีก็บอกต่อกันระหว่างกลุ่มผู้สูงอายุ ทำให้ธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่มีอยู่แล้วยิ่งขยายธุรกิจมากเพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการรายใหม่กระโดดเข้าแย่งส่วนแบ่งตลาดธุรกิจมากขึ้น

กระนั้นยังเปิดโอกาสกว้างให้กับผู้ต้องการเข้าไปทำธุรกิจ เช่น เดียวกับทัวร์ผู้สูงวัย ตลาดใหม่ที่กำลังมาแรง ใครทำก่อนย่อมได้เปรียบ เพราะสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าวัยเกษียณ ดังนี้จึงไม่แปลกที่ ชฎารัตน ภู่วิจิตร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทัวร์ฟ้าใส จำกัด หนึ่งในบริษัททัวร์ที่หันมาจับกลุ่มลูกค้าผู้สูงวัย ภายใต้ชื่อ “ทัวร์สูงวัย หัวใจฟรุ้งฟริ้ง” เล็งเห็นโอกาสขยายตัวของธุรกิจผู้สูงวัยเดินหน้าเจาะตลาดกลุ่มนี้โดยเฉพาะจากเดิมจะเน้นกลุ่มพนักงานทั่วไป


เที่ยวเพลิน มีเพื่อนใหม่คลายเหงา

จากจุดประกายแนวคิดที่เคยมีประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศกับครอบครัว ซึ่งพาพ่อแม่ที่อยู่ในวัยเกษียณ แต่ละทัวร์ที่ไปด้วยนั้นกลับเป็นว่ายังไม่สามารถตอบสนองความพึงพอใจให้กับพ่อแม่ได้และทัวร์ทั่วไปแล้วเที่ยวเสร็จไม่ค่อยรู้จักใครจึงอยากสร้างสังคมผู้สูงอายุเปิดกว้างให้รู้จักกันมากขึ้น หลังกลับมาท่องเที่ยวเสร็จกลุ่มผู้สูงวัยยังสามารถติดต่อกันได้ตลอดเวลาซึ่งจะทำให้กลุ่มผู้สูงวัยอยู่บ้านเฉยๆแล้วจะได้คลายเหงาจึงมองเห็นช่องทางธุรกิจนี้เป้าหมายคือนำกลุ่มผู้สูงวัยไปท่องเที่ยวกันและพักผ่อนกันจริงๆซึ่งดำเนินกิจการมาแล้ว 3 ปีกระแสตอบรับดีขึ้นตามลำดับ

“การจัดกลุ่มท่องเที่ยวกลุ่มนี้ จะเน้นไม่ให้เป็นกลุ่มใหญ่เกินไป เพื่อให้เกิดการดูแลและให้บริการที่ไม่ทั่วถึง เลือกสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะกับผู้สูงวัย เวลาการเดินทางจะต้องไม่รีบเร่งจนเกินไป ทำให้เที่ยวได้อย่างเต็มอิ่ม ระหว่างทัวร์ยังมีกิจกรรมเสริมสันทนาการต่างๆเพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย”

แต่ละเดือนทางบริษัททัวร์ฟ้าใสฯจัดกิจกรรมทัวร์ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุทั่วไทยซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ระยะใกล้หรือไกล เช่น ไปเที่ยวภูทับเบิก- เชียงคาน หรือ อยากไปเที่ยวลาวใต้ ปากเซ เดินทางเที่ยวเมืองยุโรป ที่ราคาตั้งแต่หลักแสนบาทขึ้นไปซึ่งการโปรแกรมทัวร์ในแต่ละครั้งไม่ได้แตกต่างจากโปรแกรมทัวร์ทั่วไปเท่าไหร่นัก เพียงแต่สิ่งที่เน้นให้ความสำคัญมากขึ้น คือ การใส่ใจรายละเอียดต่างๆ ให้มากขึ้นโดยพยายามคิดว่าสิ่งใดจึงจะเหมาะแก่ผู้สูงอายุ

"การจัดทัวร์กลุ่มวัยทำงานส่วนใหญ่จะเลือกเดินทางกลางคืน ไปถึงจะได้เที่ยวเลย แต่พอมาทำทัวร์ผู้สูงอายุต้องเปลี่ยนมาเป็นเดินทางแต่เช้าตรู่ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้พักผ่อนเต็มที่ หรืออย่างตอนเข้าที่พัก ถ้าเป็นทัวร์ทั่วไปแค่ส่งคีย์การ์ดให้ต่างคนต่างแยกย้าย นัดเจอกันใหม่ตอนไหนก็ว่าไป แต่สำหรับผู้สูงอายุยังไม่จบ เข้าห้องไปแล้วจะเปิดน้ำร้อนยังไง แอร์ปรับยังไง อยากดูโทรทัศน์ต้องเปิดตรงไหน รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เหล่านี้สำหรับอาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับผู้สูงอายุบางทีเขาก็ต้องการตัวช่วย"

ทัวร์ผู้สูงวัยจึงกลายเป็นตลาดใหม่มาแรงและมีแนวโน้มเติบโตไม่หยุดเพราะในช่วงวัยเกษียณ ชีวิตใกล้ฝั่ง กลุ่มนักท่องเที่ยวของผู้สูงอายุส่วนใหญ่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนเพราะนอกจากได้คลายความเหงาแล้วยังเป็นการปลดปล่อยความเครียดไปในตัวได้ชมความสวยงามของทิวทัศน์ธรรมชาติ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ไม่ต้องรีบแรง ทำให้รู้สึกมีความสุข


ภาพ  https://www.tourfahsai.com/

“ผู้สูงวัย” กับการเรียนรู้ในศตวรรษ 21

ลงทุนธุรกิจสูงวัยอะไรดี ?


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
205 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
431 | 10/07/2024
ทัวร์ผู้สูงวัย ธุรกิจโดนใจวัยเกษียณ