หนาวนี้ที่เชียงใหม่ ไหว้พระ 5 วัดจัดไป!!

Edutainment
23/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 21939 คน
หนาวนี้ที่เชียงใหม่ ไหว้พระ 5 วัดจัดไป!!
banner

กรมอุตุฯประกาศว่าปีนี้เมืองไทยจะหนาวมาก เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม เป็นต้นไปยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิลดลงถึง 7-8 องศาทีเดียว อากาศเย็นสบายอย่างนี้ แพคกระเป๋าไปเที่ยวกันดีกว่า

“เชียงใหม่” คือจุดหมายปลายทางที่จะขอแนะนำให้ไปกัน อย่าเพิ่งร้องยี้ว่าเบื่อนะคะ  เพราะตอนนี้เชียงใหม่มีที่ unseen เพิ่มขึ้นเยอะเลย  โดยเฉพาะวัดเก่า ๆ  ท่ามกลางธรรมชาติที่ยังบริสุทธิ์อยู่ ไปไหว้พระกันดีกว่าค่ะ


วัดต้นเกว๋น

เพราะภายในวัดมีต้นเกว๋นอยู่ เลยตั้งชื่อว่า วัดต้นเกว๋น” ก่อนมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดอินทราวาส วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ที่งดงาม มี “ศาลาจัตุรมุข” ซึ่งพบเพียงหลังเดียวในภาคเหนือ ที่เป็นเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนาที่มีคุณค่าและยังคงความสมบูรณ์ จนสมาคมสถาปนิกสยามประกาศให้เป็นอาคารอนุรักษ์ดีเด่น เมื่อปี พ.ศ.2532  และสถาปัตยกรรมจากวัดต้นเกว๋นแห่งนี้เองได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้สถาปนิกใช้เป็นต้นแบบ ในการออกแบบ “หอคำหลวง” ซึ่งตั้งอยู่กลางอุทยานหลวงราชพฤกษ์  ในงานพืชสวนโลก เมื่อปี 2549

นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเคยเป็นสถานที่พักกระบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุจากวัดพระธาตุจอมทองที่จะเดินทางไปยังเมืองเชียงใหม่  ซึ่งถือเป็นประเพณีเก่าแก่ของเจ้าหลวงเชียงใหม่  วัดต้นเกว๋นอยู่ในเส้นทางที่ขบวนแห่จะต้องหยุดประดิษฐานที่ศาลาจัตุรมุข เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน เพื่อให้ศรัทธาประชาชนได้สักการะบูชา สรงน้ำสมโภช ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเมืองเชียงใหม่

ที่ตั้ง หมู่ที่ 4 ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน

วัดนี้เดิมชื่อ “วัดหรีบุญเรือง” เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุประมาณ 125 ปี  ต่อมาเปลี่ยนเป็น "วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน" เนื่องจากวัดสร้างอยู่บนเนินเตี้ย ๆ สามารถมองเห็นโดดเด่นมาแต่ไกล นอกจากนี้ภายในวัดยังเต็มไปด้วย ต้นโพธิ์ หรือ ภาษาเหนือเรียก “ต้นสะหรี” ซึ่งมีความหมายเป็นมงคล จึงมีการนำชื่อดังกล่าวมาตั้งเป็นชื่อวัด อีกทั้งที่ตั้งของวัดยังอยู่ในเขตเมืองเก่าโบราณที่เรียกว่า “เมืองแกน” ชาวบ้านก็เลยเรียกชื่อวัดนี้เต็ม ๆ ว่า "วัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน" เป็นต้นมา
เดิมวัดนี้มีเจ้าอาวาส คือครูบาเทือง นาถสีโล ได้บูรณะจากวัดเล็ก ๆ ให้มีความวิจิตรงดงามตระการตาด้วยศิลปะ สถาปัตยกรรมไทยล้านนา จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่สิ่งปลูกสร้างที่มีความสวยงามมาก  โดยครูบาเทือง  มีความตั้งใจให้วัดนี้เป็นศาสนสถานที่งดงาม แฝงด้วยคติธรรมเพื่อเป็นอุบายในการดึงคนเข้าวัดเพื่อการขัดเกลาจิตใจและใช้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่า การประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

โดยภายในวัดประกอบไปด้วย อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร สถูปเจดีย์ ศาลาและยังเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุ 12 ราศีองค์จำลองที่ตระหง่านเป็นสีขาวขาวเด่นมากราบไหว้ ถือว่าเป็นการรวบรวมองค์พระธาตุ 12 ราศีไว้ครบในสถานที่แห่งเดียว

ที่ตั้ง ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่วัดอุโมงค์ (สวนพุทธธรรม)

วัดอุโมงค์ เป็นวัดที่แปลกไม่เหมือนวัดอื่น ตรงที่มีอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่มีทางเดิน 4 ช่องทางเชื่อมต่อกัน ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าอันร่มรื่น โดยเฉพาะหน้าฝนจะมีมอสสีเขียวเกาะเต็มผนังด้านนอก กลายเป็นภาพที่งดงาม ท่ามกลางความสงบร่มรื่นและเป็นมุมที่ถูกเช็คอินจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด

วัดนี้เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ เพราะสร้างขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการสร้างเมืองเชียงใหม่  ส่วนอุโมงค์นี้สร้างขึ้นในสมัยพญากือนา เพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐาน  สร้างโดยการก่ออิฐถือปูนในแบบล้านนาภายในอุโมงค์มีหลายช่องทางเดินสามารถเดินทะลุกันได้  นอกจากนี้ผนังภายในยังมีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังที่มีความเก่าแก่ซึ่งได้รับการบูรณะใหม่โดยกรมศิลปากร  ส่วนบริเวณด้านนอกเกือบทั้งหมดนั้นไม่ปรากฏชั้นของปูนฉาบแล้ว เหลือเพียงอิฐก่อผนัง และอิฐก่อโครงสร้างอุโมงค์เท่านั้น

ที่ตั้ง เลขที่ 135 หมู่ 10 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่วัดผาลาด

ถ้าใครไปเชียงใหม่แล้วจะขึ้นไปกราบสักการะพระธาตุด้วยสุเทพ  ระหว่างทางขึ้นตรงช่วงใกล้จะถึงพระธาตุดอยสุเทพประมาณ 5-6 กิโลเมตรสามารถแวะที่วัดผาลาด   ซึ่งเป็นวัดป่า 1ใน 3 วัดที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปุย  วัดแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 500 ปี สร้างในสมัยพระเจ้ากือนา

โบราณสถานที่สำคัญภายในวัดที่สามารถเดินชมได้ อาทิ วิหาร ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยครูบาศรีวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างโดยสล่าชาวพม่ากลุ่มเดียวกับที่สร้างวิหาร เนื่องจากเป็นศิลปะพม่ายุคเดียวกัน

สำหรับองค์พระบรมธาตุเจดีย์ภายในวัดที่มีตะไคร่ขึ้นจนเขียวทั้งองค์งดงามงามมาก ทุกๆวันจำนวนนักท่องเที่ยวจะเข้ามาชมมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัด และยังเป็นวัดแห่งเดียวที่น้ำตกธรรมชาติไหลผ่านกลางวัดทำให้ร่มเย็นและสวยงามมาก   กลายเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองไปเห็นเมืองเชียงใหม่ได้ทั้งเมือง 

ที่ตั้ง 101 หมู่ 1 ถนนศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ วัดป่าดาราภิรมย์

วัดป่าดาราภิรมย์ เป็นวัดที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของวัดในเชียงใหม่  ด้านสิ่งก่อสร้างล้วนมีความวิจิตร ในสถาปัตยกรรมแบบล้านนา  นอกจากนี้ยังมีความสำคัญเนื่องจากเป็นพระอารามหลวงแห่งที่ 7 ในจังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมาของวัดแห่งนี้ สร้างเมื่อปี  2484  พระครูวินัยธรมั่น ภูริทัตฺโต ได้ออกจาริกธุดงค์มายังเชียงใหม่ และได้พำนัก ณ ป่าช้าร้างติดกับสวนเจ้าสบาย พระตำหนักดาราภิรมย์ของเจ้าดารารัศมี พระราชชายาในรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นสถานที่สงบ เป็นสัปปายะในการบำเพ็ญกรรมฐาน และมีพระสงฆ์ได้เข้ามาบำเพ็ญกรรมฐาน ณ ที่แห่งนี้ เมื่อชาวบ้านในละแวกเห็นแล้วได้เกิดศรัทธา ได้ร่วมกันสร้างเสนาสนะต่างๆ ถวายเพื่อให้คณะสงฆ์ได้ใช้ในกิจการสงฆ์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2484 เจ้าลดาคำ ณ เชียงใหม่ ทายาทของเจ้าดารารัศมี พระราชชายา ได้ถวายที่ดินดังกล่าวซึ่งอยู่ในเขตพระราชฐานพระตำหนักเจ้าดารารัศมีให้แก่วัด

จึงมีการเปลี่ยนชื่อวัดใหม่ นามว่า วัดป่าดาราภิรมย์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแก่พระราชชายาเจ้าดารารัศมี

ภายในวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่  ประกอบด้วยพระอุโบสถ ประดิษฐานพระประธานเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะสุโขทัย พระนามว่า พระสยัมภูโลกนาถ มีมณฑปพระเจ้าทันใจ เป็นศิลปะล้านนาแบบเชียงตุง ประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนสิงห์  มีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรและพระบรมราชานุสาวรีย์เจ้าดารารัศมี พระราชชายา

ที่ตั้ง หมู่ 1 ตำบลริมใต้ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่


ธุรกิจต้องรู้ ! 8 เทรนด์ท่องเที่ยวปี 2020 

วันเดียวเที่ยว 3 สะพานBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267358 | 12/06/2019
หนาวนี้ที่เชียงใหม่ ไหว้พระ 5 วัดจัดไป!!