เจาะเทรนด์โลก 2024 เผยอินไซต์เจน Baby Boomer-Z ปูทาง วางกลยุทธ์ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่

Mega Trends & Business Transformation
22/12/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 9395 คน
เจาะเทรนด์โลก 2024 เผยอินไซต์เจน Baby Boomer-Z ปูทาง วางกลยุทธ์ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่
banner

บทความที่แล้ว เราได้พูดถึงปัจจัยท้าทายที่ยังรุมเร้าให้เอกชนต้องปรับแผน เกาะติดเทรนด์ธุรกิจที่สำคัญในปี 2024 เพื่อให้ธุรกิจสามารถวางแผน และให้ก้าวทันเทรนด์โลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ฝ่าความท้าทายพร้อมสร้างความได้เปรียบให้ธุรกิจแข็งแกร่งให้อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน


อ่านบทความก่อนหน้า คลิก : https://www.bangkokbanksme.com/en/trend-business-2024• จับตาเทรนด์ธุรกิจ 2024 พร้อม 5 อันดับธุรกิจมาแรง เพิ่มโอกาสเติบโต สร้างความได้เปรียบให้ SME


เพื่อให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ SME ทุกท่าน ก้าวสู่ปี 2024 อย่างมั่นคง โดยเฉพาะช่วงแห่งการเฉลิมฉลองของผู้คนทั่วโลก รวมถึงช่วงเวลาทองของคนทำธุรกิจที่จะถือโอกาสนี้จัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นยอดขายให้คึกคักส่งท้ายปี อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบต้องศึกษาและให้ความสนใจไม่แพ้กัน คือการศึกษาเทรนด์พฤติกรรมใหม่ของ ‘ผู้บริโภค’ ว่าจะปรับเปลี่ยนไปในทิศทางอย่างไรในปีหน้า เพื่อนำมาสู่การเตรียมความพร้อมวางแผนกลยุทธ์ ให้ตอบโจทย์กับวิถีการดำรงชีวิตประจำวัน จับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้ตรงใจ สร้างการได้เปรียบในการแข่งขันและปั้นยอดขายให้เติบโตแบบยาว ๆ


และทุกช่วงใกล้ ๆ สิ้นปี นิตยสาร “คิด” Creative Thailand จะ Update เรื่องราวการเจาะลึก 4 มิติสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ ‘ธุรกิจสร้างสรรค์’ ได้แก่ ผู้คน (Population) สังคมและวัฒนธรรม (Social & Culture) นวัตกรรมและเทคโนโลยี (Technology) รวมถึงนิเวศและสิ่งแวดล้อม (Environment) เจเนอเรชัน สีแห่งปี รวมถึงเทรนด์ผู้บริโภคที่น่าจับตามอง ที่เราขอนำมาสรุปให้ในบทความนี้
เจาะเทรนด์โลก “Trend 2024: REMADE ANEW”

อีบุ๊กส์ฉบับสมบูรณ์ “เจาะเทรนด์โลก 2024” ระบุว่า ในปีหน้าที่จะมาถึง เป็นปีที่ต้อง “REMADE ANEW” ก้าวสู่ยุคที่ผู้คนต้องฮีลลิ่งจิตใจ ฟื้นฟูสิ่งเดิม พร้อมเปิดกว้างรับทุกความท้าทายใหม่ ๆ มากกว่าที่ใครจะคาดคิด โลกจะฝากความหวังไว้กับ ‘ภาคธุรกิจ’ ในการมีบทบาทร่วมด้วยช่วยกันเพื่อสร้างอนาคตที่ดียิ่งขึ้น พร้อมผนึกกำลังกับทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ปัญหาและทุกภาคส่วนร่วมความท้าทายทางสังคม


สำหรับ Customer Generation ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการแบ่งกลุ่มผู้บริโภคหรือลูกค้า (Segmentation) เพราะคนในแต่ละช่วงวัยหรือเจนเนอเรชัน พบอุปสรรคและความท้าต่างกัน ส่งผลให้คนแต่ละ เจน มีพฤติกรรมการบริโภคสินค้าแตกต่างกันออกไป การทำความเข้าใจกับ Customer Generation แต่ละกลุ่ม จะช่วยให้แบรนด์รู้ว่าควรจะออกผลิตภัณฑ์แบบไหน ทำการตลาดหรือควรมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเขาอย่างไรGeneration of 2024 เจาะอินไซต์ทุกเจน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่มากกว่าเดิม


การสำรวจ เจาะลึกผู้คนทั้ง 5 เจเนอเรชัน ได้แก่ Baby Boomer, X, Millennial, Z และ Alpha เพื่อเรียนรู้ และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละรุ่น อันจะนำไปสู่การสร้างแนวทางธุรกิจที่โดนใจกลุ่มผู้บริโภคแบบไม่ต้องนั่งเดาใจอีกต่อไป มีดังนี้


• กลุ่ม Baby Boomer (1946-1964)


กลุ่มนี้ มีแนวโน้มสนใจไลฟ์สไตล์ดิจิทัลมากขึ้น และลงทุนกับด้านสุขภาพ การท่องเที่ยว และกิจกรรมเข้าสังคมอื่น ๆ พร้อมเปิดรับการเป็น ‘นักลอง’ สานฝันประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ยังไม่เคยได้ทำ
สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ต้องการศักยภาพต่อธุรกิจ


เบบี้บูมเมอร์ที่มีเวลาล้นเหลือ ได้บ่มเพาะไลฟ์สไตล์ดิจิทัลมาตลอดเวลาหลังเกษียณ จนมีเฟซบุ๊ก เป็นสื่อโซเชียลที่ครองใจอันดับหนึ่งทั่วโลก เจนบูมเมอร์ กลายเป็นลูกค้าผู้ทดลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแบบใช้ฟรี และแบบจ่ายเงินมากกว่า 1.2 พันล้านครั้งต่อเดือน หลายแบรนด์จึงหันมาลงทุนด้านโฆษณาผ่านแอปพลิเคชัน หรือคัดสรรคอนเทนต์ที่เอาใจวัยเก๋ามาไว้บนสื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก และ ติ๊กต่อกมากขึ้น เพื่อจูงใจให้เหล่าบูมเมอร์ตามไปดาวน์โหลดต่อบนแอปพลิเคชัน
รายงานจาก AARP ระบุุว่าบููมเมอร์ 40%วางแผนที่่จะ “ทำงานจนกว่าจะตกงาน” ไม่ว่าจะด้วยเหตุุผลด้านการเงิน หรือการที่พวกเขาไม่สามารถนั่งอยู่เฉย ๆ ได้ หลายคนเลือกทำงานจนถึงอายุ 70 ปี ปลาย ๆ โดยงานที่เลือกทำจะต้องเห็นคุณค่า และได้รับการยอมรับจากสังคม แม้จะไม่มีอำนาจตัดสินใจ แต่การมีตำแหน่งที่ปรึกษาเพื่อเกื้อหนุนกิจการหรือส่งเสริมแงค์กรให้ยั่งยืน ถือเป็นความสำเร็จของคนวัยนี้


หลังจากต้องใช้ชีวิตอย่างอดออมมาหลายปี ด้วยความกังวลเรื่องโรคระบาด เบบี้บูมเมอร์ จะเป็นกลุ่มที่พร้อมจ่ายเงินแบบสุดโต่งมากที่สุดเพื่อใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ในช่วงบั้นปลาย ได้แก่ การลงทุนด้านสุขภาพ การรับประทานอาหารนอกบ้าน ท่องเที่ยว และกิจกรรมการเข้าสังคม โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่เริ่มเปิดใจกับการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ตู้กดอาหาร และหุ่นยนต์สาธารณะมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้ คือการจ่ายที่ทำให้รู้สึกถึง 'การเท่าทันโลก'นอกจากนี้ การตลาดกับกลุ่มเบบี้บูมเมอร์ที่น่าสนใจ คือ ‘การตลาดแบบไม่จำกัดอายุ’ หรือ Ageless Marketing หากแบรนด์ทำตลาดแนวนี้ก็จะเข้ากับความสนใจ และความสบายใจ สำหรับคนรุ่นบูมเมอร์ที่จะสานฝันกิจกรรมหรือประสบการณ์ที่ไม่เคยได้ลิ้มลองมาก่อน อาทิ การใส่เสื้อผ้าแฟชั่นที่ไม่จำกัดอายุ หรือมีสีสันฉูดฉาด การสานฝันนี้อาจรวมถึงการมีตัวตนบนสื่อออนไลน์ อย่างการเป็นครีเอเตอร์ที่ผลิตคอนเทนต์ หรือไอดอลผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงแม้จะมีอายุอยู่ในวัยเกษียณแล้วก็ตาม


• Generation X (1965-1980)


Generation X หรือเจนเอ็กซ์ กลายเป็น ‘เดอะแบก’ จากความกดดันต่าง ๆ ในช่วงวันที่เปลี่ยนผ่าน ทั้งภาระทางการเงิน และการวางแผนเพื่อความมั่นคง ทั้งยังมีภาระหนี้สินมากกว่ารุ่นอื่น ๆ เพราะต้องดูแลครอบครัวเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความสนใจ พัฒนาทักษะรอบด้านสำหรับการเป็นผู้นำ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ “ผู้หญิง” และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็กำลังเติบโตตามไปด้วย
ประสบการณ์จากการอยู่ในกลุ่มแรงงานช่วงเศรษฐกิจตกต่ำต้นทศวรรษ 1990 ภาวะฟองสบู่แตก และวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ปี 2008 ทำให้เจนเอ็กซ์ ตระหนักถึงความสำคัญของการจ้างงานเป็นอย่างดี แม้วัยนี้ หลายคนจะดำรงตำแหน่งในระดับสูงขึ้น แต่การเลิกจ้างครั้งใหญ่ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อบรรดาผู้บริหารแบบไม่เคยมีมาก่อน หลายคนก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำด้วยการฝึกฝนทักษะใหม่ ไม่ว่าจะเป็นความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี การแก้ปัญหาความขัดแย้ง เพื่อเตรียมพร้อมในสภาพการทำงานที่เปลี่ยนไปงานวิจัยของ ไมเคิล เอส.นอร์ท (Michael S. North) จากสถาบันสเทิร์น มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ระบุว่า วัยกลางคนมีควากดดันมากกว่าค่าเฉลี่ย ทั้งเรื่องการสร้างรายได้ ความเครียดด้านการเงิน การวางแผนเกษียณอายุที่มั่นคง ข้อมูลระบอีกว่า เจนเอ็กซ์มีภาระหนี้สินมากกว่าเจนอื่น เนื่องจากต้องดูแลทั้งพ่อแม่ และลูก ๆ ของพวกเขาไปพร้อมกัน
ทั้งนี้ 49% ของเจนเอ็กซ์ นิยมซื้อเสื้อผ้าในร้านค้าเพื่อทดลองใช้ผลิตภัณฑ์จริง ขณะที่ 51% นิยมซื้อผ่านออนไลน์ เพราะสะดวกสบาย แม้ค่าเฉลี่ยจะใกล้เคียงกัน แต่รายงานพบความถี่ในการจับจ่ายของผู้บริโภค โดยกลุ่มที่ซื้อจากร้านค้ามักจับจ่ายสินค้าเกี่ยวกับความงามทุกเดือน เมื่อเทียบการช้อปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภค จะเฉลี่ยเพียงไตรมาสละ 1 ครั้ง ส่วนใหญ่จะใช้จ่ายราว 60 ดอลลาร์สหรัฐในสินค้าประเภทความงาม เครื่องสำอาง โดย 1 ใน 4 ใช้จ่ายมากกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐ สะท้อนให้เห็นถึงผู้บริโภคในกลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยได้อย่างชัดเจน


• Millennial (1980-1995)


เจนที่เปรียบเสมือน ‘ตัวแปร’ สำคัญ ที่กำหนดทิศทางการลงทุน และการจับจ่ายในครัวเรือน ด้วยช่วงวัยที่กำลังสร้างรากฐานความมั่นคงในชีวิต มีความสนใจวัฒนธรรมการกินดื่ม การท่องเที่ยวแบบหรูหราหรือเอ็กซ์คลูซีฟ และเทรนด์ไม่อยากมีลูก แต่เลือกมีสัตว์เลี้ยงไว้คลายเหงา

เอเชีย ครองแชมป์ภูมิภาคที่มีประชากรชาวมิลเลนเนียลมากที่สุดในโลก โดย World Economic Forum ระบุว่า ทั่วโลกมีชาวมิลเลนเนียลราว 1.8 ล้านคน อยู่ในเอเชียจำนวน 1.1 พันล้านคน ซึ่งประชากรเหล่านี้ คือตัวแปรสำคัญสำหรับอัตราการจ้างงาน การลงทุนในสินทรัพย์ และการจับจ่ายภายในครัวเรือน เพราะเป็นวัยสร้างรากฐาน ความมั่นคงในครอบครัวและการลงทุนด้านคุณภาพชีวิตของลูก ๆ ของพวกเขา


สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ต้องการศักยภาพต่อธุรกิจ


จำนวน 36% ของคนโสดรุ่นมิลเลนเนียล ยังคงอาศัยอาศัยอยู่กับพ่อแม่ โดยมองว่าการออกเดตเป็นเรื่องท้าทาย การให้บริการสำหรับธุรกิจที่จะตอบโจทย์ อาจเป็นรูปแบบการให้บริการลูกค้าสำหรับท่านเดียวหรือที่เรียกว่า “Solo Service” เช่น ร้านอาหารที่บริการพื้นที่สำหรับคนโสดหรือลูกค้าที่มาใช้บริการคนเดียว หรือการออกแบบคอมมูนิตี้สำหรับคนโสดทั้งรูปแบบ Public space, Co-working space หรืออพาร์ตเม้นท์สำหรับคนโสดที่ออกแบบพื้นที่สำหรับอาศัยคนเดียว
การมีลูก ท่ามกลางค่าของชีพสูงเกินเพดาน อาจเป็นความเสี่ยงสำหรับคู่รักที่มีรายได้ไม่มั่นคง โดยผลสำรวจจาก WGSN บริษัทคาดการณ์แนวโน้มชั้นนำของโลก พบว่าในสหรัฐอเมริกามีคู่รักที่กังวลเกี่ยวกับการให้กำเนิดบุตรในช่วง 2-3 ปี มากถึง 96% บางคนยังกังวลเรื่องวัคซีน โควิด-19 ขณะที่บางคนกังวลเรื่องสถานะงาน Gig Worker หรือคนทำงานอิสระต้องการความมั่นคงด้านสภาพคล่องทางการเงินก่อนมีบุตร

ในทางกลับกัน ชาวมิลเลนเนียล 60% บอกว่า การไม่มีลูกทำให้พวกเขาสามารถมีเงินเก็บเพื่อท่องเที่ยวและ 74% บอกว่าการมีสัตว์เลี้ยงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มสมาชิกในครอบครัวได้


มิลเลนเนียล ชอบท่องเที่ยวทริปสุดหรู


แม้เศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างช้า ๆ แต่ตลาดท่องเที่ยวสไตล์หรูหรายังทำรายได้สูงอย่างต่อเนื่อง จากรายงาน Cost of Living Crisis ของ WGSN คาดว่าภายในปี 2032 การท่องเที่ยวทุกประเภท จะสามารถเติบโตทะลุ 1.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ
เจนซีและมิลเลนเนียลจะกลายเป็นลูกค้าที่มี Loyalty ลำดับต้น ๆ ที่ใช้บริการการท่องเที่ยวแบบหรูหรา หรือ Exclusive โดยเฉพาะมิลเลนเนียลคู่รักหรือสายโสด ที่มักใช้สโลแกน Paycheque-to-Paycheque ซึ่งหมายถึง การทำงานหาเงินเพื่อนำเงินไปใช้ชีวิต การแสวงหาประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ผู้ประกอบจึงอาจคิดกลยุทธ์ในรูปแบบความหรูหราทเพื่อตอบโจทย์เทรนด์เหล่านี้


พฤติกรรมการดื่มกาแฟของชาวมิลเลนเนียมเปลี่ยนไป


สหรัฐอเมริกา มีจำนวนผู้บริโภคกาแฟชาวมิลเลนเนียมจำนวน 44% แต่ปัจจุบันพวกเขาเริ่มกังวลเรื่องผลกระทบของกาแฟที่มีต่อสุขภาพ และตระหนักถึงอาการข้างเคียงจากฤทธิ์กาแฟ เช่น อาการนอนไม่หลับและระดับความวิตกกังวลสูงกว่าปกติ ผู้ที่อายุ 25 ถึง 39 ปีเผยว่า หากดื่มกาแฟมากไป พวกเขาจะรู้สึกมึนเมาในวันถัดไปจนไม่สามารถมีแรงทำงาน

สถานการณ์ดังกล่าว ทำให้นักดื่มจำนวนมาก เปลี่ยนมาดื่มกาแฟไร้คาเฟ่อีน หรือเครื่องดื่มกาแฟที่ระบุจำนวนคาเฟ่อีนเพื่อจะคำนวณปริมาณคาเฟ่อีนที่พวกเขาสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย หรือเลือกเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ เพื่อกระตุ้นการตื่นตัวทดแทนคาเฟ่อีน


Generation Z (1996-2012)เจนซี เน้นการ ‘สร้างตัวตน’ ให้เป็นที่รู้จักแบบไม่ Mass และมีพฤติกรรมต่อต้านสื่อดิจิทัล หันไปให้ความสนใจกับสื่อหรือกิจกรรมแอนาล็อกมากขึ้น ให้ความสำคัญกับสุขภาพจิตใจที่ดี และการทำงานแบบยืดหยุ่น


เพราะคนเจนซี (Gen-Z) เติบโตและก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ด้วยแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เมื่อบรรลุนิติภาวะพวกเขาจะตระหนักถึงผลกระทบของสื่อดิจิทัลและเข้าใจการใช้ชีวิตที่แขวนไว้บนโลกออนไลน์ ว่าอาจเป็นภัยร้ายของการถูกบูลลี่ หรือโจมตีโดยผู้ที่มีทัศนคติทางสังคมและการเมืองต่างกัน จึงเกิดพฤติกรรมต่อต้านสื่อดิจิทัลและหันไปให้ความสนใจกับกิจกรรมแอนะล็อกมากขึ้น เริ่มจากไลฟ์สไตล์การใส่เสื้อผ้าแนว Y2K เลือกใช้โทรศัพท์ที่มีฝาพับ หรือเลือกแก๊ดเจ็ตหูฟังที่ให้ความรู้สึกหวนกลับสู่อดีต

ชอบสัมผัสสินค้าจริง - เลือกสินค้ารักษ์โลก


แม้จะเชี่ยวชาญการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ แต่เมื่อเทียบการจับจ่ายซื้อของ เจนซีเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งสินค้าตามช็อปมากกว่าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเฉพาะการเลือกซื้อสินค้ามือสอง หรือสินค้าตามร้านป๊อบอัพที่อาจไม่มีหน้าร้านถาวร ประสบการณ์ที่ได้จับสินค้าจริงบวกกับการโฆษณาผ่านครีเอเตอร์ที่ตอบโจทย์ตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) จะทำให้สินค้ามีคุณค่าและสามารถเข้าถึงเจนซีได้
สำหรับการเลือกใช้สินค้ารักษ์โลก เจนซีจำนวน 62% กล่าวว่า จำเป็นต้องแบรนด์ที่ไม่โด่งดังจนเกิดเป็นสินค้าในตลาดมวลชน หรือ (Mass Market) ขณะที่การเลือกซื้อสินค้าแฟชั่น ไม่จำเป็นต้องมีราคาสูง แต่หากจะเลือกสินค้าในราคาสูง จำเป็นต้องเป็นสินค้าที่แตกต่างจากคนหมู่มาก บอกความเป็นตัวตนได้ และไม่สามารถหาซื้อได้โดยง่ายบนแพลตฟอร์มออนไลน์


IoT สำหรับเจนซี ไม่ได้หมายถึง Internet of Things แต่หมายถึง Internet of Trends ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจากกระแสที่เกิดขึ้นบน TikTok ส่งผลต่อการตลาดบนชีวิตจริงในช่วงระยะที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนมเครื่องดื่ม หรือแม้แต่ไลฟ์สไตล์การทำกิจกรรม และการรวมกลุ่มถ่ายรูปตามสถานที่ต่าง ๆ ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่


Microsoft เผยว่า พนักงานเจนซี ชื่นชอบการโพสต์ชีวิตการทำงานลงบนสื่อโซเชียลและมองหางานที่ถูกระบุเงื่อนไขบนเว็บไซต์ LinkedIn ว่า “Flexibility” มากสุดถึง 77% สอดคล้องกับผลสำรวจของ talentLMS ที่ชี้ว่าแรงงานเจนซี ชอบการทำงานแบบยืดหยุ่นมากถึง 88% โดยส่วนใหญ่ตอบรับการทำงานแบบ Hybrid Work หรือการทำงานแบบผสมผสาน วางแผนการเข้างานที่บริษัทและทำงานจากทางไกลได้อย่างสมดุล ปัจจัยถัดมาที่ช่วยดึงพนักงานไว้นานสุด หรือรักษาความมั่นคงในองค์กร คือคำว่า “Mental Health” หรือการมีสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งเริ่มต้นจากการเข้าสังคมแบบเจอหน้ากัน การสร้างระบบความเท่าเทียมและลดอคติระหว่างพนักงานต่างระดับ ต่างเพศ ต่างศาสนา ต่างขั้วการเมือง หรือต่างสถาบันที่จบการศึกษามา


สิ่งอำนวยความสะดวกและบริการที่ต้องการศักยภาพต่อธุรกิจ


แบรนด์ที่ให้ความสำคัญด้านสุขภาพสำหรับเพศที่หลากหลาย จะตอบโจทย์เจนซีได้ เนื่องจากพวกเขาเป็นกลุ่มที่ขึ้นชื่อเรื่องการเปิดกว้างด้านเพศ ยินดีใช้แอปพลิเคชันที่เสริมสร้างความรู้ และสามารถจัดลำดับความสำคัญในกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย


• Alpha (2010-2024)


เจนแห่งความ ‘หลากหลาย’ มีความคิดสร้างสรรค์ สนับสนุนการแสดงออกของตัวตน มีพฤติกรรมชอบเล่นเกมมากกว่าดูโทรทัศน์หรือเล่นโซเชียลมีเดีย และมีความเคารพผู้อื่นที่ไม่ได้จำกัดแค่อายุ


ในปี 2024 เจนอัลฟ่า (Alpha) จะเป็นประชากรที่มีครบ 2.2 พันล้านคนทั่วโลก โดยมีอัตราการเกิดมากกว่า 2.7 ล้านคนในแต่ละสัปดาห์ ช่วงอายุมากสุดคือ 14 ปี พวกเขากำลังเติบโตเข้าสู่วัยรุ่นและจะก้าวสู่วัยผู้ใหญ่ในปี 2030


สหพันธ์การค้าปลีกแห่งชาติ (National Retail Federation) รายงานว่า 80 - 90% ของครอบครัวในสหรัฐอเมริกากล่าวว่า เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี คือสมาชิกครอบครัวหลักที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของพวกเขา ในสหราชอาณาจักร สถาบันการเงินต่างสังเกตเห็นความต้องการนี้จนเกิดบริการอย่างแอปพลิเคชัน GoHenry ซึ่งเป็นเครื่องมือช่วยให้ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบการใช้จ่ายของเด็กเจนอัลฟา หรือเจนซีในบ้านได้เจนอัลฟา เติบโตพร้อมความพิเศษเฉพาะตัวเป็นเจนเนอเรชันที่มีความหลากหลาย และมีวิธีคิดแบบนับรวมคนทุกกลุ่ม (Inclusive) แม้ว่าจะเป็นชาวดิจิทัลโดยกำเนิดและทุกมิติของการใช้ชีวิตขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี แต่เจนอัลฟาก็มองหาการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ที่ส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีมีความคิดสร้างสรรค์และสนับสนุนการแสดงออกถึงตัวตน


บริษัทที่ปรึกษา Beano for Brands พบว่า 80 - 86% ของเจนอัลฟา หลงใหลทักษะการออกแบบเชิงสร้างสรรค์และมีวิธีคิดแบบผู้ประกอบการโดยธรรมชาติ ทั้งยังชอบเล่นเกมอีกด้วย GWI พบว่าเด็กหนึ่ง 1ใน 4 ที่มีมีอายุระหว่าง 8 - 15 ปี กล่าวว่าการเล่นวิดีโอเกมเป็นกิจกรรมที่พวกเขาเลือกใช้ในเวลาว่างและวันหยุด จึงควรมีแพลตฟอร์มหรือการตลาดแบบเกมให้เจนอัลฟาได้สร้างตัวตนเสมือนจริงของตนเอง ผ่านการออกแบบและการปรับแต่งเฉพาะตัว


ทั้งนี้ เจนอัลฟาจะเป็นคนกลุ่มแรกที่เติบโตในยุุคฟิจิตทัล (Phygital) ช่วงเวลาที่โลกเสมือนและโลกแห่งความจริงผสมผสานเข้าหากัน พวกเขาอาศัยอยู่ในโลกเสมือนจริง แต่ก็ยังมีเวลาออกไปเล่นนอกบ้าน เติบโตขึ้นมาในโลกแห่งสังคมหลังความจริง (Post-Truth Society) ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เจนอัลฟาสร้างกลุ่มเพื่อนหลาย ๆ คนได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังมีความอุุตสาหะและมีไหวพริบ หากไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการจากผลิตภัณฑ์หนึ่ง ๆ พวกเขาจะค้นหาวิธีสร้างผลิตภัณฑ์นั้นใน YouTube ด้วยตนเองธุรกิจต่าง ๆ ควรวางบทบาทเป็นตัวแทนและสะท้อนถึงโลกอันหลากหลายด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์และสร้างผลิตและสร้างประสบการณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนเจนนี้

4 Consumer Profile 2024 โฉมหน้า ‘ผู้บริโภค’ แห่งปี ให้ทุกธุรกิจตอบโจทย์ได้ทันใจ


• สำรวจเทรนด์ผู้บริโภคที่น่าจับตามองประจำปี 2024


เทรนด์ผู้บริโภคที่น่าจับตามองประจำปี 2024 เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจให้โดนใจ

ได้แก่ 1) The New Sensorialist : ช้อปพร้อมจ่าย ถ้าได้เข้าถึงประสบการณ์ก่อนใคร

นับเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจในสภาพการเงินในอนาคต กับเทรนด์ ‘Buy Now Pay Later - ซื้อก่อน-จ่ายทีหลัง’ แต่ยังคงมีความต้องการเข้าถึงประสบการณ์ใหม่ก่อนใครเสมอ


2) The Memory Maker: ขจัดความทรงจำแย่ ๆ และเป็นคนใหม่ที่เจ๋งกว่าเดิม ที่เน้นกลุ่มผู้บริโภคด้าน ‘สุขภาพกายและใจ’ ด้วยการคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดด้วยการช้อปปิงที่สะดวกสบาย แต่ยังความหรูหรา3) The Connector: เชื่อมต่อโลกด้วยการสร้างความหมายใหม่ กลุ่มผู้บริโภคที่คำนึงถึงเรื่องราคาเป็นหลักและความยั่งยืนมากกว่าการครอบครองสินค้าใหม่ จึงเหมาะกับโมเดลธุรกิจแบบ ‘รีเซล’ ควบคู่กับการบริการที่หลายแบรนด์ให้ความสนใจและนำไปต่อยอด


และ 4) The Frugalist: เปย์ได้ภายใต้ข้อจำกัด เพราะถนัดเรื่องความคุ้มค่า คือกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ครอบคลุมตั้งแต่เจนมิลเลนเนียลจนถึงเจนซี ยึดถือแนวคิด ‘ปฏิบัตินิยม’ (Pragmatism) ที่คำนึงถึงการตระหนักรู้และมีประสิทธิภาพ เน้นการบำรุงซ่อมแซมมากกว่าจะตัดใจทิ้ง นี่จึงเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ในการเพิ่มบริการซ่อมแซมเพื่อตอบโจทย์ให้มากขึ้น


ปี 2024 ที่กำลังจะมาถึงนี้ จึงนับเป็นอีกปีแห่งการเตรียมความพร้อม เพื่อเริ่มใหม่และก้าวต่อไป ด้วยชีวิตวิถีใหม่และใจที่ได้รับการฟื้นฟู พร้อมที่จะคว้าโอกาสความสำเร็จในช่วงเวลาแห่งอนาคต หากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค คือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องทำ คือรู้ทันเทรนด์ธุรกิจ เพื่อสร้างกลยุทธ์ที่ตรงใจคนทุกวัย ในแต่ละเจนเนอเรชัน เพื่อพร้อมก้าวต่อไปสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ปี


พบบทความครั้งต่อไปใน พ.ศ.หน้า

อ้างอิง

ข้อมูลจาก Trend 2024: REMADE ANEW

รวบรวมบทวิเคราะห์เจาะลึก เกาะติดทุกแนวโน้มและความเคลื่อนไหวที่กำลังจะเกิดขึ้นในภาคธุรกิจสร้างสรรค์

ดาวน์โหลดได้ที่ www.tcdc.or.th

https://www.tcdc.or.th/th/all/service/resource-center/e-book/34204-trend-2024

https://wisesight.com/th/customer-generations-2023/Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

วิกฤตห่วงโซ่อุปทานคืออะไร? 5 เหตุผลที่ SME ต้องเร่งทำ Digital Transfomation ที่นี่มีคำตอบ

วิกฤตห่วงโซ่อุปทานคืออะไร? 5 เหตุผลที่ SME ต้องเร่งทำ Digital Transfomation ที่นี่มีคำตอบ

“ห่วงโซ่อุปทาน” หรือ Supply Chain คือ กระบวนการทั้งหมดในการผลิตสินค้าหรือบริการ ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การจัดเก็บ ตลอดจนการจัดส่งถึงมือลูกค้า…
pin
2073 | 14/05/2024
ธุรกิจยุคดิจิทัล ต้อง Transformation อย่างไร เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ในเทศกาลสงกรานต์

ธุรกิจยุคดิจิทัล ต้อง Transformation อย่างไร เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ในเทศกาลสงกรานต์

ความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ กลายเป็นโจทย์หลักของนักการตลาดในยุคดิจิทัล หากเจาะลึกลงไปจะพบว่าการเปลี่ยนแปลงจนทำให้เกิดการดิสรัปด้านเทคโนโลยีรอบนี้…
pin
4497 | 10/04/2024
5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567

5 เทคโนโลยีสุดล้ำ ที่ธุรกิจนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์ใหม่กระตุ้นยอดขาย ดึงลูกค้า ช่วงมหาสงกรานต์ 2567

ประเพณีสงกรานต์ของไทย ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก รัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน สนับสนุนให้ “สงกรานต์” เป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์เทศกาลระดับโลก…
pin
5509 | 10/04/2024
เจาะเทรนด์โลก 2024 เผยอินไซต์เจน Baby Boomer-Z ปูทาง วางกลยุทธ์ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่