แนวโน้ม ‘อาชีพ’ เติบโตสวนทางโควิด-ร่วงตามเศรษฐกิจ

SME Update
20/12/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3319 คน
แนวโน้ม ‘อาชีพ’ เติบโตสวนทางโควิด-ร่วงตามเศรษฐกิจ
banner

โควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดไม่หยุดสร้างความปั่นป่วนทั่วโลกยังไม่จบไม่สิ้น นำมาซึ่งความสูญเสียทางทรัพยากรมหาศาลความเจ็บป่วยและล้มตายตามมาอีกเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ให้กับสังคมมากมาย จากได้รับผลกระทบเศรษฐกิจซบเซา รายได้หดหาย ใครแข็งแกร่งกว่าก็สามารถปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ก็อยู่รอดไปได้ เพราะวิกฤติครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงมาก ทำให้อาชีพเก่าสั่นคลอน ล้มหายตายจาก แต่ในทางกลับกันส่งผลดีต่อการเกิดอาชีพใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย สร้างโอกาสทำเงินเป็นกอบเป็นกำ

ในปี 2021 แนวโน้ม “อาชีพไหนรุ่งและอาชีพไหนร่วง” นั้น ดร.ภูษิต วงศ์หล่อสายชล อาจารย์ประจำคณะบริหาร มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด สะท้อนมุมมองภาพรวมให้เห็นว่าในยุคโรคโควิดยังไม่หมดจากโลกใบนี้

ดังนั้นต่อจากนี้ไปคนที่อยู่รอดไปได้ต้องปรับตัวให้ยืดหยุนทนทานเหมือนอูฐ เนื่องจากอูฐเป็นสัตว์ที่ปรับตัวเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ตลอดเวลา เหมือนกับหลายคนที่มีความอดทน สามารถเก็บเงินให้อยู่รอดปลอดภัย จากเดิมเคยจับจ่ายใช้สอยอย่างคล่องตัว ก็ต้องกลับมาประหยัด ขณะเดียวกันมีแหล่งรายได้อาชีพเดียวไม่พอ ต้องอย่างน้อย 2 แหล่ง เพราะอนาคตไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อยู่ดีๆ อาจตกงานแบบฟ้าผ่า ซึ่งทุกคนต้องรู้จักบริหารความเสี่ยงในชีวิตให้ดี และปรับตัวเปลี่ยนแปลงเพื่อก้าวสู่อาชีพใหม่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

5 อาชีพสุดรุ่งเกาะกระเทรนด์แห่งโลกดิจิทัล

โรคโควิดเป็นตัวเร่งทำให้เกิดอาชีพและธุรกิจใหม่ๆ เร็วขึ้น โดยในปี 2021 อาชีพที่มีแนวโน้มน่าจะมาแรงมากสุดเกาะกระแสเทรนด์เทคโนโลยี 5 อาชีพมาแรงสุดรุ่ง ประกอบด้วย

1. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและดิจิตอล คงไม่มีใครปฏิเสธว่า อาชีพนักโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ หรือคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาแรงสุด เนื่องจากที่ผ่านมาเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตในช่วงโควิดระบาด ทำให้ทุกคนเกิดความคุ้นชิน  เช่น การทำธุรกรรมทางการเงิน ซึ่งไม่ต้องเดินทางไปธนาคารเหมือนแต่ก่อน สามารถทำธุรกรรมผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย หรือการสั่งอาหารเดลิเวอรี่ การซื้อของออนไลน์ ซึ่งมีการใช้บริการมากขึ้นทำให้พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เพราะเทคโนโลยีทำให้อาชีพนี้มาแรง

2. อาชีพอีคอมเมิร์ซ ขายของออนไลน์ ซึ่งตลอดปี 2020 ธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงสูด จากเดิมคนเชื่อว่าต้องมีหน้าร้านจะสามารถขายของได้ แต่ยุคนี้ไม่มีหน้าร้านก็สามารถขายของได้ในรูปแบบออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องใช้ทุนมาก เพราะไม่ต้องมีหน้าร้าน และสามารถขายเมื่อใดก็ได้

3. ร้านอาหาร แม้ช่วงวิกฤติโควิดกระทบหนัก แต่หลังคลี่คลาย กลายเป็นปัจจัยที่ 4 เพราะอาหารเป็นสิ่งจำเป็นทุกคนต้องทาน ยกตัวอย่าง ร้านยำต่างๆ เปิดขายสร้างรายได้จนรวย โดยเฉพาะพวกซีฟู้ด หรือกะเพราต้องจานใหญ่ ทำให้ขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหญ่หันมาทำซีฟู้ดและกะเพรามากขึ้น ถือเป็นอาชีพไม่มีวันตาย

4. กลุ่มสุขภาพอนามัย อาชีพนี้สามารถแยกได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ฟิตเนส ลดน้ำหนัก ทุกคนเริ่มสนใจดูแลสุขภาพมากขึ้น เพื่อทำให้สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัย หรือเครื่องดื่มผสมวิตามิน เป็นอีกเทรนด์กระแสแรง น้ำหรือขนมที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง รวมไปถึงเครื่องออกกำลังกาย มีแนวโน้มมาแรงมาก

5. เกษตรประยุกต์ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง จากฮิตนั่งแช่นั่งร้านตามห้างสรรพสินค้า หันกลับไปใช้บริการ ร้านกาแฟกลางทุ่งนา ท่ามกลางดอกไม้ จึงเกิดธุรกิจประเภทนี้มาก และการทำไร่นาสวนผสมน่าจะเป็นอาชีพมีความสำคัญ ยังรวมไปถึงเกษตรอินทรีย์ เกษตรออแกนิคแบบผสมผสาน มีการแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์การเกษตร และแหล่งท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เนื่องจากผู้คนไม่กล้าเข้าไปเดินห้างมากนัก เนื่องจากกลัวติดเชื้อโควิด จึงหันมาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้

5 อาชีพดาวร่วง อยู่รอดต้องเร่งปรับตัว

อาชีพที่เคยรุ่งโรจน์แต่ผลกระทบจากวิกฤติโรคโควิดเกิดความสั่นคลอนอย่างรุนแรง ทำให้แนวโน้มจะไม่รุ่งเรืองอีกต่อไป แต่จะพยุงธุรกิจให้อยู่รอดต่อไปได้ต้องปรับตัวขนานใหญ่มี 5 อาชีพด้วยกัน ประกอบด้วย

1. อาชีพสื่อดั้งเดิม เช่น หนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ จะเหนื่อยมากขึ้น หากยังทำวิธีการแบบเดิมๆ ตรงข้ามกับสำนักข่าวออนไลน์ ซึ่งมีการพัฒนาวิธีนำเสนอหลายๆ แพลตฟอร์มตามเทคโนโลยี ยังเติบโตไปได้อีก

2. กลุ่มอาจารย์ตามมหาวิทยาลัย จะได้รับผลกระทบนักเช่นกัน เนื่องจากในยุคนี้นักศึกษาสามารถเรียนรู้จากแหล่งต่างๆ ได้มากมายกับกลุ่มที่ให้คำปรึกษา และเด็กรุ่นใหม่มองว่าปริญญาเริ่มมีความสำคัญน้อยลง ไม่จำเป็นต้องเรียนก็สามารถประกอบอาชีพทำธุรกิจในการหารายได้

3. อาชีพเกี่ยวข้องกับค้าปลีกตามห้าง ต้องมีการปรับตัว รวมไปถึงแบงก์ และร้านอาหารในห้าง ซึ่งปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเปิดในห้าง ทำให้ธุรกิจร้านอาหารเริ่มขยับขยายมาเปิดบริการนอกห้างมากขึ้น

4. ร้านค้าหาบเร่แผงลอยหรือสตรีทฟู้ด จะทำมาหากินยากมากขึ้น เนื่องจากร้านสะดวกซื้อหรือคอนวีเนียนสโตร์ เริ่มทำอาหารสำเร็จรูปออกจำหน่ายมากขึ้น ทำให้ร้านหาบเร่แผงลอย หรือแม้กระทั่งร้านข้าวเหนียวหมูปิ้ง กระทบหนัก และยังลามไปถึงร้านในห้างทำมาค้าขายเหนื่อยมากขึ้น

5. อาชีพสปา โรงแรม รถบัสท่องเที่ยว ก่อนโควิดระบาดลูกค้าหลักเป็นต่างชาติ แต่หลังเกิดโรคโควิดนักท่องเที่ยวหายกระทบธุรกิจเหล่านี้อย่างรุนแรง กว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ ต้องใช้นานหลายปี

 

โควิดสร้างปรากฏการณ์ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในโลกยุคสมัยใหม่ ธุรกิจดั้งเดิมอยู่ได้ต้องเร่งปรับตัวตามกระแสให้อินเทรนด์เทคโนโลยี ตรงกันข้ามความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ส่งผลก่อให้อาชีพการงานรุ่งเรืองในอนาคต สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


จบใหม่ควรรู้! ทักษะและทัศนะคติก่อนไปสัมภาษณ์งาน

คอร์สเรียนออนไลน์ด้านไลฟ์สไตล์ที่น่าสนใจ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2212 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
แนวโน้ม ‘อาชีพ’ เติบโตสวนทางโควิด-ร่วงตามเศรษฐกิจ