ทำไม...สินค้าไทยมาแรงตลาดเวียดนาม

SME in Focus
03/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3169 คน
ทำไม...สินค้าไทยมาแรงตลาดเวียดนาม
banner

เวียดนามเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีประชากร 90 ล้านคนอยู่ในวัยทำงาน และเกือบครึ่งซึ่งเป็นกลุ่มชนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อสูง ตัดสินใจในการจับจ่ายใช้สอยค่อนข้างง่าย คาดว่าคนกลุ่มนี้ จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2 ล้านคนต่อปี (จาก 12 ล้านคนในปี 2557) ดังนั้นช่องทางการทำการค้าในตลาดเวียดนาม จึงมีโอกาสค่อนข้างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


กงสุลใหญ่ ณ นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม รายงานว่า ปี 2560 ตลาดค้าปลีกในเวียดนามมีมูลค่าสูงถึง 1.29 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4 ล้านล้านบาท )เทียบกับประเทศไทยมูลค่าค้าปลีกทั้งประเทศปี 2561 มูลค่ารวม  3.2 ล้านล้านบาท   ทั้งคาดว่าภายในปี 2563คาดว่ามูลค่าตลาดค้าปลีกจะสูงถึง 1.8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ยอดขายของร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าคาดว่าจะเติบโตเร็วมากที่สุด

ปี 2560 เวียดนามถูกจัดลำดับเป็นประเทศที่มีศักยภาพในตลาดค้าปลีกลำดับที่ 6 ของโลกจาก 30 ประเทศโดยเฉพาะนครโฮจิมินห์เพียงเมืองเดียวคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 24 และจังหวัดในเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงคิดเป็นร้อยละ 18 ของมูลค่าการค้าปลีกทั้งประเทศ

นอกจากนี้พฤติกรรมการบริโภคและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตสมัยใหม่ของกลุ่มชนชั้นกลาง รวมถึงการขยายตัวอย่างรวดเร็วของสังคมเมือง เป็นปัจจัยเร่งให้ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ “Modern Trade” ของเวียดนามขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดและคาดว่าจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 45% ของช่องทางค้าปลีกทั้งหมดในเวียดนามภายในปี 2563

ขณะที่กลุ่มธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ของไทยก็ติด 1 ใน 5 ผู้เล่นหลักในธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ของเวียดนามมีส่วนทำให้มูลค่าส่งออกกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยไปเวียดนามขยายตัวสูง

ปัจจุบันสินค้าอุปโภคบริโภคของไทยอย่างผลไม้ ขนม และเครื่องใช้ภายในบ้านได้หลั่งไหลเข้ามาในตลาดเวียดนามมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสินค้าเกษตรและสินค้าจำพวกอาหารของไทยมีวางจำหน่ายทั้งในตลาด ในร้านสะดวกซื้อ  หรือซูเปอร์มาร์เก็ต ส่วนเสื้อผ้าและอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านก็มีวางจำหน่ายในตลาดทั่วประเทศเวียดนามเกือบ 9,000 แห่ง อุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้ถึง 70% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ อาหาร เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์สิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป และของที่ระลึก ก็เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะตลาดเครื่องดื่มในเวียดนามใหญ่เป็นอันดับ3ของโลกและยังจะเติบโตอย่างต่อเนื่องซึ่งเครื่องดื่มชูกำลังของไทยเช่นกระทิงแดงที่เข้ามาบุกตลาดเป็นเจ้าแรกๆก็ได้รับความนิยมอย่างมาก

หากใครเคยเดินทางไปเวียดนามไม่ว่าจะเป็นในเมืองหรือชนบทจะเห็นสินค้าไทยวางขายใน ร้านขายของชำ และร้านสะดวกซื้อเต็มไปหมดไม่ว่าน้ำยาซักผ้าและน้ำยาล้างจาน ผลไม้ น้ำมันหอมระเหย คนเวียดนามบอกว่าน้ำยาล้างจานของไทยดีมาก ไม่มีกลิ่นและไม่ระคายเคือง  หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างหม้อหุงข้าวโตชิบาที่ผลิตในไทยในความเห็นของผู้บริโภคเวียดนามก็บอกว่า ใช้ดีมากๆ

คนเวียดนามต่างก็บอกว่า สินค้าของไทยมีคุณภาพดีกว่าสินค้าจีน ราคาอาจจะแพงกว่าเล็กน้อย อย่างผลิตภัณฑ์พลาสติกของจีน ไม่ทนทานเหมือนของไทย  ผลิตภัณฑ์ของไทยมีการออกแบบที่หลากหลายและราคาถูก เช่น ถัง กะละมังและไม้แขวนเสื้อ  เป็นต้น ขณะที่สินค้าอาหารของไทยเช่น  ข้าว วุ้นเส้น เครื่องเทศบางชนิดและขนม ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน คนเวียดนามบอกว่าสินค้าอาหารของไทยมีรสชาติดีกว่าของเวียดนาม และบางอย่างก็มีราคาถูกกว่าด้วย

ขณะที่ตัวแทนบริษัทนำเข้าและเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าไทยในเวียดนามเกือบ20ปี บอกว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เป็นเครื่องหมายการค้าของไทย” เช่น คุกกี้อาร์เซนอล บะหมี่ไวไว วุ้นและกะทิชาวเกาะ เป็นต้น เป็นที่นิยมอย่างมากเนื่องจากราคาเหมาะกับรายได้ของคนเวียดนาม ทำให้ขายดีมาโดยตลอดและได้รับความนิยมจากชาวเวียดนามอย่างมาก


อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากคุณภาพสินค้าแล้ว ปัจจัยที่ทำให้สินค้าไทยเป็นที่นิยม ส่วนหนึ่งเนื่องจากผู้ประกอบการค้าปลีกรายใหญ่ของไทยเข้าไปลงทุนห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรบินสัน ซุปเปอร์มาเก็ต บิ๊ก.ซี ร้านสะดวกซื้อ B’s mart  ซุปเปอร์มาเก็ต MM Megamarket จึงเปิดโอกาสให้สินค้าของไทยเข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกในตลาดเวียดนาม

รวมทั้งผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อสินค้าไทยมากกว่าสินค้าเวียดนามโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงราคาเป็นตัวตั้ง เช่น นมวัว เครื่องอุปโภคบริโภค ขนม น้ำดื่ม ยาสีฟัน แปรงสีฟัน เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องแต่งกายที่นำเข้าจากประเทศไทย เพราะภาพลักษณ์ของสินค้าไทยอยู่ในระดับดีมาก คุณภาพเทียบเท่ากับสินค้าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แต่ราคาที่ถูกกว่ารวมถึงบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตราสัญลักษณ์ Made In Thailand  เป็นเครื่องการันตี

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวเวียดนามที่มาเที่ยวประเทศไทยจะนิยมบริโภคสินค้าไทย เมื่อกลับประเทศก็จะซื้อสินค้าติดไม้ติดมือกลับบ้านเป็นจำนวนมาก และบอกกันปากต่อปาก จึงทำให้เกิดกระแสนิยมสินค้าไทยในหมู่ชาวเวียดนามขึ้น

เศรษฐกิจเวียดนามยังเติบโตต่อเนื่องทุกปี กลุ่มคนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อสูงขยายตัวขึ้นเรื่อยๆบวกกับกระแสความนิยมสินค้าไทยมาแรงจึงเป็นโอกาสทองของผู้ผลิตสินค้าไทยที่จะเข้าไปในตลาดเวียดนาม 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32314 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19420 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12203 | 16/12/2019
banner